Ngăn chặn ‘quà cảm ơn’ biến tướng: Cần xóa cơ chế xin – cho

Theo dõi VGT trên

Sự biến tướng của những món ‘quà cảm ơn’ vốn đang trở thành luật ‘bất thành văn’ sẽ không thể chấm dứt một khi cơ chế xin – cho vẫn còn tồn tại.

Luật bất thành văn

Trong khoảng 2 năm giữa đại dịch Covid-19 (từ tháng 9.2020 – 12.2022), 25 bị cáo là các cựu quan chức, cán bộ của các bộ, ngành, địa phương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhận hối lộ trong việc cấp phép các chuyến bay “giải cứu” đưa công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở nước ngoài về nước – một chủ trương đúng đắn và nhân đạo của Đảng, Nhà nước.

Ngăn chặn quà cảm ơn biến tướng: Cần xóa cơ chế xin - cho - Hình 1

Các cựu quan chức hầu tòa trong vụ ánchuyến bay giải cứu”. Ảnh TRẦN PHAN

Để có thể được vào danh sách tổ chức chuyến bay, các doanh nghiệp (DN) đã phải chi tiền “bôi trơn”, “cảm ơn” cho một loạt quan chức tại các bộ, ngành, địa phương. 23 bị cáo là đại diện các DN đã có hơn 400 lần đưa hối lộ, với tổng số tiền hơn 226 tỉ đồng.

Trong vụ án trên, chỉ là thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế với nhiệm vụ tiếp nhận các hồ sơ từ Cục Y tế dự phòng rồi chuyển cho thứ trưởng, nhưng bị cáo Phạm Trung Kiên là người nhận hối lộ nhiều nhất với 236 lần nhận tổng cộng 42,6 tỉ đồng từ các DN để thực hiện các thủ tục cấp phép cho các chuyến bay.

Bị cáo Đào Minh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Vijasun, nói Kiên yêu cầu đưa 150 triệu đồng mỗi chuyến “như các bộ, ngành khác”. “Kiên gửi cho tôi bức ảnh tờ giấy thứ trưởng đã ký và yêu cầu “anh phải chuyển tiền mới có dấu”, và mỗi lần như vậy tôi cho nhân viên chuyển tiền”, bị cáo Dương nói trước tòa. Nhiều bị cáo là DN khai rằng các cán bộ tại nhiều bộ, ngành trong quy trình cấp phép các chuyến bay đã gợi ý “cơ chế cảm ơn” để được giải quyết nhanh chóng.

Lời khai của các bị cáo thuộc phía DN là một thực tế đã tồn tại từ lâu. Theo Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, có tới 71,7% DN được khảo sát cho rằng “tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục cho DN là phổ biến”.

Tại báo cáo “Đấu thầu mua sắm công từ góc nhìn của DN” được công bố tháng 6.2022, Liên đoàn Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết khoảng 34,4% DN được hỏi có chung câu trả lời rằng việc chi trả “hoa hồng” là một yêu cầu bắt buộc để có thể trúng thầu.

Nạn nhân của xin – cho

Ông Tạ Văn Hạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đánh giá chính cơ chế xin – cho là căn nguyên sâu xa “đẻ” ra những món quà cảm ơn tiền tỉ. Có rất nhiều công đoạn khác nhau trong quy trình cấp phép để một chuyến bay “giải cứu” được phép cất cánh. Và mỗi cán bộ vốn được giao thực hiện chức trách của mình lại biến nó thành sự ban phát để vòi vĩnh quà “cảm ơn”, mà thực chất là tiền hối lộ như cách cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên nói với DN: “Thứ trưởng đã ký nhưng phải chuyển tiền mới có dấu”.

Cơ quan công tố, tại phiên tòa xét xử Phạm Trung Kiên, cho rằng dù chỉ là thư ký, nhưng nếu bị cáo Kiên không thực hiện đúng quy trình, chậm, hoặc khi có phê duyệt của thứ trưởng Bộ Y tế nhưng giữ lại chưa đóng dấu gửi đi sẽ ảnh hưởng đến thời hạn cấp phép chuyến bay cho DN. Từ đó, Phạm Trung Kiên đã gây sức ép, buộc DN phải đưa tiền.

“Chuyện cán bộ tạo ra khó khăn, rào cản hòng vòi vĩnh, sách nhiễu người dân, DN không phải là không phổ biến”, ông Hạ nhận định. Với quyền được cho phép trong tay, các cán bộ rất dễ dàng biến nó thành các điểm nghẽn để xin – cho. Bị cáo Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Blue Sky, tại phiên tòa xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu” đã “đúc kết” đầy cay đắng rằng: “DN là nạn nhân của cơ chế xin – cho”.

Thực tế cơ chế xin – cho không phải điều gì mới mẻ, thậm chí trở thành một thứ “vô thức” từ lâu.

TS Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, nói lâu nay người dân, DN làm gì thường có “đơn xin”, nhưng thực tế đây là quyền của người dân chứ không phải xin.

“Ở các nước người ta dùng từ đề nghị, yêu cầu. Nếu tôi – người dân, có đủ điều kiện, cơ quan nhà nước phải phê duyệt”, ông Minh nói. Tuy nhiên, các quy định về điều kiện trong quy trình giải quyết các thủ tục ở ta lại thường không rõ ràng.

“Như vụ chuyến bay “giải cứu”, chúng ta chỉ biết đến chủ trương là giải cứu, còn trình tự, thủ tục, điều kiện ra sao rất ít người biết. Lẽ ra tất cả phải công khai, rõ ràng. DN muốn tham gia phải đáp ứng 4 hoặc 5 điều kiện, chứ không thể không biết, được cấp phép hay không lại do ông thẩm định”, ông Minh phân tích.

Chính sự thiếu minh bạch, quá nhiều các loại giấy phép trong các quy định của pháp luật đã tạo ra những mảnh đất màu mỡ cho cơ chế xin – cho nhức nhối. Ông Tạ Văn Hạ thừa nhận hệ thống pháp luật còn nhiều chồng chéo, chưa hoàn thiện dẫn đến cách hiểu, áp dụng không rõ ràng. “Luật hiểu theo cách này thì có thể châm chước cách này, hiểu cách kia thì có thể châm chước cách kia. Cho nên cần phải có sự châm chước của cán bộ – chính là quyền được cho, được ban phát một điều gì đó”, ông Hạ nói.

Chống “lợi ích nhóm”

Theo TS Đinh Văn Minh, để ngăn chặn những biến tướng của quà cảm ơn tiền tỉ, cần phải xóa bỏ cơ chế xin – cho trong mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với DN, người dân. Người dân, DN thực hiện những quyền trên cơ sở pháp luật quy định, phải được cán bộ, cơ quan công quyền tôn trọng và thực hiện. Cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng các quy trình, thủ tục phải ngắn gọn, bỏ ngay những giấy phép con cản trở người dân – vì sự cản trở, gây khó khăn cho người dân chính là những điểm nghẽn để xin – cho. Người dân thấy khó sẽ phải tìm cách để “bôi trơn”.

“Tất cả trình tự phải công khai. Làm một thủ tục gì phải thông báo rõ cần những gì, người dân đến chỉ cần chuẩn bị đủ một lần. Còn hiện nay vẫn rất nhiều rủi ro, lúc thì thiếu cái này, lúc lại sai cái kia, đi lại nhiều lần. Đó cũng có thể dẫn tới đưa, nhận hối lộ”, ông Minh nêu.

Rộng hơn, ông Tạ Văn Hạ cho rằng cần phải sớm khắc phục sự bất toàn, chồng chéo cũng như việc cài cắm “lợi ích nhóm”, lợi ích cục bộ của bộ, ngành, địa phương khi xây dựng pháp luật. Theo ông Hạ, chính việc “hở ra là cấp phép” trong xây dựng, thiết kế chính sách, pháp luật dẫn đến tình trạng xin – cho như là một sự nghiễm nhiên, mặc định, một thứ luật bất thành văn. “Đáng lo ngại hơn là chuyện xin – cho đã thành tình trạng trầm kha, kinh niên, ai cũng biết, cũng thấy nhưng xử lý chưa được bao nhiêu”, ông Hạ nói.

Quàng trách nhiệm nhưng làm không nổi

Khi cho ý kiến vào nhiều dự án luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhắc lại nhiều lần việc phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong xây dựng pháp luật, nhất là việc các quy định trong các văn bản luật tạo ra những “giấy phép con” để làm khó DN.

“Thường bộ nào làm cũng quàng trách nhiệm về cho mình, nhưng cuối cùng làm không nổi, lại ảnh hưởng các bên khác. Phải rà lại cái này để tránh và hạn chế chuyện xin – cho”, Chủ tịch Quốc hội từng nói. Tại kỳ họp 5 hồi tháng 6 vừa qua, Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành rà lại toàn bộ hệ thống pháp luật để tìm ra những chồng chéo, bất cập đang gây ách tắc, kẽ hở cho xin – cho, tiêu cực, tham nhũng.

Lĩnh án chung thân, Hoàng Văn Hưng còn bị truy thu 18 tỷ đồng

Số tiền Hằng và Sơn đưa cho Hoàng Văn Hưng với mục đích hối lộ, bị tòa nhận định là thực hiện giao dịch trái pháp luật.

Do đó, HĐXX yêu cầu phải truy thu hơn 18 tỷ đồng mà Hưng chiếm đoạt.

25 cá nhân nhận hối lộ 165 tỷ đồng

Chiều 28/7, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với 54 bị cáo trong vụ "chuyến bay giải cứu".

Trong đó, 4 bị cáo bị tuyên mức án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Nhận hối lộ là Phạm Trung Kiên (cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế); Hoàng Văn Hưng (cựu điều tra viên Bộ Công an), Vũ Anh Tuấn, cựu Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, phức tạp Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng, chống dịch.

Lĩnh án chung thân, Hoàng Văn Hưng còn bị truy thu 18 tỷ đồng - Hình 1

Bị cáo Hoàng Văn Hưng được dẫn giải khỏi phiên tòa chiều 28/7 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Chính phủ đã giao cho Văn phòng Chính phủ, tổ công tác của một số Bộ, ngành, địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và chủ trương cách ly.

Thực hiện chủ trương này trong giai đoạn cấp phép chuyến bay, phê duyệt cách ly y tế tại địa phương từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, 25 cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận hối lộ số gần 165 tỷ đồng, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại số tiền hơn 10 tỷ đồng.

23 cá nhân là đại diện doanh nghiệp đã đưa hối lộ 226 tỷ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ 74 tỷ đồng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Lĩnh án chung thân, Hoàng Văn Hưng còn bị truy thu 18 tỷ đồng - Hình 2

Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) được dẫn giải khỏi Tòa án nhân dân TP Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Hải).

Trong đó, bị cáo Phạm Trung Kiên từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2022 đã nhận hối lộ 253 lần với tổng số tiền hơn 42,6 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Anh Tuấn từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022 đã nhận hối lộ 49 lần, tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2022 nhận hối lộ 32 lần, tổng số tiền 25 tỷ đồng.

Bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2022 đã nhận hối lộ 37 lần, số tiền 21 tỷ đồng.

Bị cáo Đỗ Hoàng Tùng, (cựu Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021 đã nhận hối lộ 38 lần, tổng số tiền 18 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Sỹ Cường (cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an) từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021 nhận hối lộ 7 lần, tổng số tiền 9 tỷ đồng.

Bị Trần Văn Dự (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an) nhận hối lộ 7 tỷ đồng...

Lĩnh án chung thân, Hoàng Văn Hưng còn bị truy thu 18 tỷ đồng - Hình 3

Bị cáo Trần Văn Dự, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an (Ảnh: Nguyễn Hải).

Truy thu 18 tỷ đồng Hoàng Văn Hưng chiếm đoạt

Theo HĐXX, tại phiên tòa hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, không có ý kiến tranh luận về tội danh, chỉ đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh về nguyên nhân phạm tội, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Đối với số tiền bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng và Lê Hồng Sơn (Phó Tổng giám đốc và Tổng Giám đốc Công ty Bluesky) đưa cho Hoàng Văn Hưng (cựu điều tra viên Bộ Công an) với mục đích hối lộ, bị tòa cáo buộc là thực hiện giao dịch trái pháp luật.

Lĩnh án chung thân, Hoàng Văn Hưng còn bị truy thu 18 tỷ đồng - Hình 4

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (Ảnh: Nguyễn Hải).

Do đó, HĐXX yêu cầu phải truy thu số tiền hơn 18 tỷ đồng mà Hoàng Văn Hưng chiếm đoạt để sung công quỹ Nhà nước.

Toàn bộ số tiền 1,85 triệu USD cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nộp lại cũng sung công quỹ nhà nước.

HĐXX đề nghị tiếp tục duy trì các lệnh kê biên, phong tỏa, yêu cầu ngăn chặn giao dịch liên quan đến các bị cáo để đảm bảo thi hành án về phần truy nộp và các nghĩa vụ khác về án phí.

Đối với quyền lợi của khách hàng đã mua vé máy bay của các doanh nghiệp tổ chức chuyến bay combo, chuyến bay giải cứu, theo bản án hồ sơ không có thông tin, tài liệu về những người đã mua vé và doanh nghiệp cũng không có tài liệu về chi phí của khách hàng đã mua vé.

Trong đó, chi phí đưa công dân về nước bao gồm vé máy bay, chi phí cách ly y tế và các chi phí hợp lý khác của doanh nghiệp, chi phí cho các đại lý bán vé và các khâu trung gian khác. Vì vậy HĐXX không có cơ sở xem xét giải quyết nội dung này.

Hội đồng xét xử dành cho các công dân đã mua vé yêu cầu các doanh nghiệp bán vé, cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết quyền lợi của mình theo quy định pháp luật.

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận điều tra, cáo trạng đã nêu ở giai đoạn 2 của vụ án, nếu có vi phạm pháp luật thì xử lý theo quy định.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" (Video: Hải - Nam).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu phó trụ trì chùa bị truy tố vì nhiều lần xâm hại 4 trẻ emCựu phó trụ trì chùa bị truy tố vì nhiều lần xâm hại 4 trẻ em
06:53:28 12/02/2025
Chủ tịch xã uống rượu bia gây tai nạn chết ngườiChủ tịch xã uống rượu bia gây tai nạn chết người
08:22:17 12/02/2025
Đôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thânĐôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thân
16:15:00 11/02/2025
Vụ nam shipper bị đánh tới tấp ở Hà Nội: Tạm giữ hình sự tài xế LexusVụ nam shipper bị đánh tới tấp ở Hà Nội: Tạm giữ hình sự tài xế Lexus
22:11:54 11/02/2025
Vụ tài xế Lexus hành hung ở Hà Nội: Nam shipper bị chấn động nãoVụ tài xế Lexus hành hung ở Hà Nội: Nam shipper bị chấn động não
09:20:51 13/02/2025
Khai quật tử thi, xác định nghi phạm giết người cách đây 18 nămKhai quật tử thi, xác định nghi phạm giết người cách đây 18 năm
22:32:50 11/02/2025
Xử nghiêm thói côn đồ để ngăn bạo lựcXử nghiêm thói côn đồ để ngăn bạo lực
08:04:46 13/02/2025
Khởi tố một giám đốc do vi phạm quy định về khai thác tài nguyênKhởi tố một giám đốc do vi phạm quy định về khai thác tài nguyên
13:47:53 12/02/2025

Tin đang nóng

Quân nhân tử vong do viêm não mô cầu, Quân khu 1 cách ly 7 quân nhân khácQuân nhân tử vong do viêm não mô cầu, Quân khu 1 cách ly 7 quân nhân khác
09:46:28 13/02/2025
Bạn trai khoe ảnh H'Hen Niê không che, gọi 'vợ' đầy ngọt ngàoBạn trai khoe ảnh H'Hen Niê không che, gọi 'vợ' đầy ngọt ngào
08:02:23 13/02/2025
Video: Vợ Vũ Cát Tường nhảy tặng chú rể quá xuất sắc, Đông Nhi - Diệu Nhi rưng rưng xúc độngVideo: Vợ Vũ Cát Tường nhảy tặng chú rể quá xuất sắc, Đông Nhi - Diệu Nhi rưng rưng xúc động
07:46:09 13/02/2025
Cam thường bắt gặp cảnh Phạm Băng Băng mặc đồ bộ, xỏ dép tông trước cửa nhà đẹp động lòngCam thường bắt gặp cảnh Phạm Băng Băng mặc đồ bộ, xỏ dép tông trước cửa nhà đẹp động lòng
11:48:01 13/02/2025
Giấy xét nghiệm giúp tài tử Nàng Dae Jang Geum tìm ra bí mật thân thế gây sốc, ai dè có cú twist không ngờGiấy xét nghiệm giúp tài tử Nàng Dae Jang Geum tìm ra bí mật thân thế gây sốc, ai dè có cú twist không ngờ
07:38:02 13/02/2025
Gần 1 triệu người xem Gil Lê xoa lưng Xoài Non: Thì ra đây là lý do khiến hot girl 2K2 mê tít!Gần 1 triệu người xem Gil Lê xoa lưng Xoài Non: Thì ra đây là lý do khiến hot girl 2K2 mê tít!
09:02:02 13/02/2025
Mẹ xem camera thấy con suốt 30 phút làm việc này, dân mạng hối thúc: "Chuẩn học bá, đem đề thi Đại học ra đây"Mẹ xem camera thấy con suốt 30 phút làm việc này, dân mạng hối thúc: "Chuẩn học bá, đem đề thi Đại học ra đây"
09:03:35 13/02/2025
Sao Việt 13/2: Nhật Kim Anh khoe con gái, Cường Đô La đón sinh nhật bên vợ conSao Việt 13/2: Nhật Kim Anh khoe con gái, Cường Đô La đón sinh nhật bên vợ con
07:58:42 13/02/2025

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Bắt 9 đối tượng lừa đảo, rửa tiền hơn 200 tỷ đồng

Thanh Hóa: Bắt 9 đối tượng lừa đảo, rửa tiền hơn 200 tỷ đồng

10:59:51 13/02/2025
Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân trên cả nước với số tiền thu giữ ước tính hơn 200 tỷ đồng.
Cựu Chủ tịch xã bị bắt do "làm phép" hồ sơ GPMB dự án 14 năm trước

Cựu Chủ tịch xã bị bắt do "làm phép" hồ sơ GPMB dự án 14 năm trước

10:49:25 13/02/2025
Người bị bắt là Nguyễn Văn Sự (SN 1964), hiện là Phó Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa và Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1983), hiện là cán bộ địa chính phường Quảng Đông.
Kiểm tra xe ô tô trong đêm, lộ diện "bọc lạ" người ngồi sau

Kiểm tra xe ô tô trong đêm, lộ diện "bọc lạ" người ngồi sau

10:38:25 13/02/2025
Ngày 13/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng, đồng thời điều tra mở rộng để làm rõ hành vi tàng trữ, vận chuyển khoảng 1kg chất ma túy dạng đá của nhóm đối tượng này.
Triệt phá băng cướp nhí gây ra 21 vụ cướp ở Sóc Trăng

Triệt phá băng cướp nhí gây ra 21 vụ cướp ở Sóc Trăng

10:33:39 13/02/2025
Sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp tài sản manh động, gây bức xúc dư luận. Các đối tượng lợi dụng đêm khuya, đường vắng, dùng dao phay chặn xe, khống chế người đi đường để cướp tài ...
Lời khai của kẻ thủ ác giết người chuyển giới để cướp tài sản

Lời khai của kẻ thủ ác giết người chuyển giới để cướp tài sản

10:28:29 13/02/2025
Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Trần Nguyễn Hữu Thắng (SN 1998) đã rủ Nguyễn Chí Linh (SN 2002, cùng ngụ tỉnh Bến Tre) đi cướp tài sản và gây ra án mạng giết người.
Truy tố bị can Trương Huy San vì lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Truy tố bị can Trương Huy San vì lợi dụng các quyền tự do dân chủ

10:24:52 13/02/2025
Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Huy San (SN 1961, trú tại phường 14, quận 3, TP Hồ Chí Minh) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước
Công an Hà Tĩnh cảnh báo thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm để tống tiền

Công an Hà Tĩnh cảnh báo thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm để tống tiền

14:05:30 12/02/2025
Các thủ đoạn chủ yếu là sử dụng công nghệ cắt ghép khuôn mặt của nạn nhân vào các hình ảnh, video có chứa nội dung nhạy cảm
Hành trình triệt phá ổ mua bán ma túy ở phố Tây Bùi Viện

Hành trình triệt phá ổ mua bán ma túy ở phố Tây Bùi Viện

13:59:48 12/02/2025
Đầu năm 2025, trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận 1 phát hiện một số đối tượng lạ mặt đến hẻm 219 Phạm Ngũ Lão (khu vực quanh phố Tây Bùi Viện) và rời đi chớp nhoáng...
Truy tìm 2 đối tượng trong vụ xô xát tại "Hội xuân Mù Là"

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ xô xát tại "Hội xuân Mù Là"

13:50:08 12/02/2025
Ngày 12/2, Công an tỉnh Bắc Kạn thông tin về vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 9/2 tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn; khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 1 đối tượng và truy tìm 2 đối tượng còn lại.
Bắt kẻ trốn truy nã nguy hiểm xuất cảnh qua Campuchia

Bắt kẻ trốn truy nã nguy hiểm xuất cảnh qua Campuchia

08:32:13 12/02/2025
Qua công tác nghiệp vụ và xác minh nhân thân của Hải, Biên phòng phát hiện Hải là đối tượng bị truy nã nguy hiểm theo Quyết định vào ngày 6/1/2025 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Hoà (Khánh Hoà) về hành vi cố ý gây thương tích.
Bắt giữ nghi phạm chém người tử vong ở Bình Phước

Bắt giữ nghi phạm chém người tử vong ở Bình Phước

08:30:14 12/02/2025
Ngày 11/2, liên quan đến vụ chém người tử vong tại huyện Bù Đốp vào rạng sáng 10/2/2025, Công an tỉnh Bình Phước đã bắt giữ Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1983, ngụ xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) để điều tra làm rõ về hành vi giết ng...
Vì một cộng đồng không ma tuý (bài cuối)

Vì một cộng đồng không ma tuý (bài cuối)

08:27:41 12/02/2025
Phải coi tội phạm ma tuý là kẻ thù của sự phát triển; là kẻ thù chung của tất cả chúng ta... Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài trong phòng, chống ma tuý .

Có thể bạn quan tâm

Angelina Jolie đánh đổi 1 mối quan hệ để lập "kế hoạch trả thù" Brad Pitt?

Angelina Jolie đánh đổi 1 mối quan hệ để lập "kế hoạch trả thù" Brad Pitt?

Sao âu mỹ

13:46:20 13/02/2025
Angelina Jolie bắt đầu kết bạn với nhiều ngôi sao quyền lực của Hollywood để xây dựng đế chế của riêng mình. Sau khi hoàn tất thủ tục ly dị Brad Pitt, Angelina Jolie đã có sự thay đổi ngoạn mục cả về phong thái lẫn cách đối xử với đồng ...
Hòa Minzy "chững lại vài nhịp", cam đoan "bao nuôi" Đức Phúc vì 1 lý do cảm động

Hòa Minzy "chững lại vài nhịp", cam đoan "bao nuôi" Đức Phúc vì 1 lý do cảm động

Nhạc việt

13:44:11 13/02/2025
Hòa Minzy - thành viên gia đình Hoa Dâm Bụt mới đây có được sự quan tâm lớn từ netizen qua dòng tâm sự gửi tới người em trai.
G-Dragon tổ chức chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới đầu tiên sau 8 năm

G-Dragon tổ chức chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới đầu tiên sau 8 năm

Nhạc quốc tế

13:33:58 13/02/2025
Ngôi sao K-pop G-Dragon sẽ khởi động chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới cá nhân đầu tiên sau 8 năm với hai buổi hòa nhạc tại Goyang - phía Tây Bắc Seoul - vào tháng tới.
4 phút viral khắp cõi mạng: Em trai "bóc phốt" Vũ Cát Tường ngay giữa lễ đường, tiết lộ tính cách thật của chị dâu Bí Đỏ

4 phút viral khắp cõi mạng: Em trai "bóc phốt" Vũ Cát Tường ngay giữa lễ đường, tiết lộ tính cách thật của chị dâu Bí Đỏ

Sao việt

13:30:18 13/02/2025
Màn phát biểu 4 phút của em trai Vũ Cát Tường. Em trai giọng ca Từng Là mặc áo dài cách tân, chia sẻ cảm xúc về tình yêu của Vũ Cát Tường và Bí Đỏ.
Pháp: Nổ lựu đạn tại một quán bar khiến nhiều người bị thương

Pháp: Nổ lựu đạn tại một quán bar khiến nhiều người bị thương

Thế giới

13:24:18 13/02/2025
Thị trưởng Grenoble Eric Piolle đã lên án mạnh mẽ hành động bạo lực này. Lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc, đồng thời cho rằng vụ việc này có thể không liên quan đến khủng bố.
Thiếu gia giàu bậc nhất Hong Kong "đá" Á hậu tiểu tam ngay trước Valentine, tái hợp với mỹ nữ mình từng phản bội

Thiếu gia giàu bậc nhất Hong Kong "đá" Á hậu tiểu tam ngay trước Valentine, tái hợp với mỹ nữ mình từng phản bội

Sao châu á

13:16:31 13/02/2025
Mối quan hệ bùng binh của 2 người đẹp Cbiz và thiếu gia giàu có bậc nhất Hong Kong (Trung Quốc) này khiến dư luận bàn tán xôn xao.
Thông tin về 2 show có Trường Giang dừng sóng

Thông tin về 2 show có Trường Giang dừng sóng

Tv show

13:09:16 13/02/2025
Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, 2 show có Trường Giang cầm trịch, đảm nhận vai trò quan trọng đều xuất hiện những thông tin khiến người yêu thích tiếc nuối.
Bé trai 2 tuổi kẹt tay trong thang cuốn, bố mẹ hoảng loạn: Camera ghi lại cảnh ám ảnh

Bé trai 2 tuổi kẹt tay trong thang cuốn, bố mẹ hoảng loạn: Camera ghi lại cảnh ám ảnh

Netizen

12:07:48 13/02/2025
Ngày 10/2, trung tâm thương mại Xingmei City Plaza, huyện Tuy Ninh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã công bố đoạn video ghi lại sự cố thương tâm xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 2/2.
Tham khảo thời trang du lịch đơn giản nhưng "chất" của Tăng Thanh Hà

Tham khảo thời trang du lịch đơn giản nhưng "chất" của Tăng Thanh Hà

Phong cách sao

11:54:52 13/02/2025
Yêu thích phong cách tối giản, chị em nên tham khảo các set trang phục sau đây của Tăng Thanh Hà để mặc đẹp từ dạo phố tới đi du lịch.
Học sao Việt bí quyết phối đồ với áo cardigan sành điệu

Học sao Việt bí quyết phối đồ với áo cardigan sành điệu

Thời trang

11:33:04 13/02/2025
Đồng điệu từ phụ kiện cho đến trang phục khiến nàng nổi bật giữa phố đông. Tuy nhiên nàng có thể linh động trong việc lựa chọn tông màu và cách phối đồ để không bị cứng nhắc trong việc lựa chọn phụ kiện đi kèm.
Người xưa nói 'Không treo đồng hồ ở ba nơi này, cuộc sống ngày càng sung túc': Đó là những vị trí nào?

Người xưa nói 'Không treo đồng hồ ở ba nơi này, cuộc sống ngày càng sung túc': Đó là những vị trí nào?

Sáng tạo

11:02:52 13/02/2025
Cùng với sự phát triển của thế giới,đồng hồ đã được tạo ra để cụ thể hóa thời gian. Cách đây hơn trăm năm, đồng hồ đã xuất hiện với nhiều kiểu dáng, nhưng hầu hết đều mang phong cách cổ điển và trang trọng.