Ngắm vẻ đẹp của thánh đường Hồi giáo xưa nổi tiếng Sài Gòn
Thánh đường Jamia Al-Musulman trên đường Đông Du là thánh đường Hồi giáo đẹp và nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn. Cùng xem loạt ảnh quý giá về thánh đường này giai đoạn trước 1975.
Toàn cảnh thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman, thường gọi là đền Hồi giáo, nhìn từ trên cao, Sài Gòn năm 1962. Thánh đường có từ năm 1935, do cộng đồng Hồi giáo đến từ Nam Ấn Độ đóng góp tiền xây dựng để phục vụ nhu cầu tâm linh của tín đồ ở Sài Gòn.
Thánh đường Jamia Al-Musulmannay và đường Thái Lập Thành phía bên phải, nay là đường Đông Du. Công trình có phong cách kiến trúc tinh tế mang đậm dấu ấn Hồi giáo vùng Nam Á, với bốn tháp cao ở bốn góc.
Cổng thánh đường Jamia Al-Musulman bên đường Thái Lập Thành, 1971. Ảnh: Douglas Elgin.
Trẻ em vui chơi trên vỉa hè bên ngoài thánh đường, 1970. Ảnh: Craig Clapper.
Bên trong khuôn viên thánh đường, 1965. Ảnh: Ken Kraft.
Khu vực sảnh chính của thánh đường, 1967. Ảnh: Ken.
Một góc sân thánh đường, 1969. James A. Brosman Collection.
Một cái nhìn từ trên cao về thánh đường Jamia Al-Musulman năm 1967. Khu nhà hai tầng bên phải là trường học miễn phí cho con em Hồi giáo ở Sài Gòn, do các thương nhân Hồi giáo tài trợ. Phía dưới là hồ nước dành cho nam tín đồ lấy nước để thanh tẩy.
Toàn cảnh khu vực xoang quanh thánh đường nhìn từ máy bay, thánh đường nằm ở góc dưới bên trái, 1961. Ảnh: Life.
Thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman ngày nay.
Mời quý độc giả xem video: Vẻ đẹp kiến trúc TP HCM.
Hồ sen nở quanh năm trên sân thượng 300 m2
Sân thượng của ngôi nhà 300 m2 ở quận 12 được gia chủ bố trí phòng tập gym, bếp, vườn rau xanh và cả một hồ sen nở quanh năm.
Sau nhiều năm làm việc ở Đông Âu, vợ chồng anh Huynh, chị Gấm (cùng 48 tuổi) về nước, chọn Sài Gòn lập nghiệp. Ngôi nhà mà cặp vợ chồng này mới xây năm ngoái đã thỏa niềm mơ ước về một không gian xanh, là chỗ vui chơi, giải trí cho cả gia đình sáu người. Trên sân thượng, anh Huynh bố trí phòng tập và khu bếp hết 100 m2, còn lại để làm vườn.
Quyết tâm chinh phục khí hậu, anh mang cả bể kính nuôi cá lên sân thượng, đổ đất trồng cây để theo dõi xem cây phát triển qua mặt kính thế nào. Có hôm nửa đêm tỉnh dậy, anh chạy lên "rình" xem cây phản ứng ra sao với nhiệt độ, độ ẩm và gió.
Là người gốc Bắc, không hiểu kỹ về thời tiết miền Nam nên thời gian đầu "sự nghiệp trồng vườn" của anh Huynh chỉ toàn thất bát, trồng cây gì, chết cây đó.
Quyết tâm chinh phục khí hậu, anh mang cả bể kính nuôi cá lên sân thượng, đổ đất trồng cây để theo dõi xem cây phát triển qua mặt kính thế nào. Có hôm nửa đêm tỉnh dậy, anh chạy lên "rình" xem cây phản ứng ra sao với nhiệt độ, độ ẩm và gió.
Anh Huynh kể: "Vì không muốn dùng thuốc hóa học độc hại, có lần tôi tự chế các loại thuốc trừ sâu và thả sâu vào để xem loại nào hiệu quả". Ông bố bốn con còn dành thời gian những đêm khuya đọc tài liệu, học hỏi kinh nghiệm trong các hội nhóm trồng rau trên mạng Internet nhưng cũng không ăn thua.
Cuối cùng anh quyết định tự thiết kế mảnh vườn trên sân thượng sao cho phù hợp với không gian và thời gian của mình. Vườn được chia thành nhiều khu, mỗi một nơi đều tính toán theo số giờ đón nắng, hướng nào nhiều gió, vị trí nào gần vòi rửa... "Ở khe tường chỉ 20 cm tôi vẫn trồng được rau bí phát triển rất tốt bởi đoạn tường đó ngược hướng mặt trời", anh nói.
Trồng rau chưa được một năm, nhà anh Huynh đã có ăn rau quả ăn không xuể. Mùa mồng tơi, bí, mướp nhiều, nhà anh "nài nỉ" hàng xóm cắt về ăn. "Vui nhất là từ ngày có vườn, chặt xong thịt gà mới sai con lên hái lá chanh, ớt; cua giã, lọc xong mới chạy lên cắt mướp", anh cho hay.
Khu vực không có gì che, nắng cả ngày, anh thiết kế một hồ sen rộng 20 m2 từ các nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền, chứ không phải xây kiên cố. Anh cho biết, chăm sóc sen khá dễ, một tuần mới phải bơm nước một lần, thi thoảng tỉa lá. Do khí hậu nên sen ở Sài Gòn nở quanh năm. Mỗi tháng nhà anh thu được cả cân hạt sen và gần như tuần nào cũng cắt hoa cắm một bình dưới phòng khách.
Đầm sen là nơi yêu thích nhất của gia đình anh Huynh và bạn bè anh. Ai đến chơi cũng thích qua đây chụp ảnh. "Có lần đầm quá đẹp, mấy mẹ con mải chụp ảnh để cháy cả nồi cá kho", anh Huynh kể. Cứ tới ngày lễ là vợ anh Huynh dặn trước: "Nhà nhiều hoa rồi. Đừng có mà mua hoa nghe".
Ban đầu anh lo ngại không có thời gian làm vườn, bởi vừa kinh doanh xây dựng, bất động sản, nhà hàng nên công việc rất áp lực. Nhưng mong muốn có một khu vườn như thuở nhỏ ở quê đã thôi thúc anh quyết tâm.
"Giờ đầu tư làm bài bản rồi thấy không mất nhiều thời gian chăm, mà tốn nhiều thời gian vào ngắm", anh cười nói.
Khu vườn trở thành nơi thư giãn, giải trí cho anh Huynh và vợ con. Sau giờ làm căng thẳng, anh cởi bỏ bộ vest, mặc quần soóc, áo phông ướt đẫm mồ hôi để làm nông dân và hạnh phúc khi nhìn thấy vợ con vui đùa bên vườn lộng gió.
"Tôi coi sân thượng là một thử thách để rèn cho tôi sự sáng tạo, kiên nhẫn", doanh nhân này cho biết thêm.
Phan Dương
Ảnh: NVCC
Theo VNE
Ngôi nhà 90m ở Hóc Môn, Sài Gòn được cặp vợ chồng trẻ cải tạo lại mọi ngóc ngách với chi phí hơn 300 triệu đồng Từ ngôi nhà thô nằm trong con hẻm nhỏ sau khi được cặp vợ chồng trẻ cải tạo lại đã mang tới cái nhìn vừa hiện đại lại sang trọng gấp vài lần. Mua nhà đối với các cặp vợ chồng trẻ là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, đối với khả năng kinh tế còn eo hẹp nên nhiều cặp vợ chồng...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông tích cóp 3 năm để mua tặng vợ một căn nhà nhỏ có sân vườn với tâm niệm: Vợ thích là được

Cách trang trí ban công chung cư đơn giản, đẹp mắt

Cô nàng sinh năm 1990 mang "sự sống" vào tổ ấm, cảm giác được "chữa lành" ngay khi bước vào nhà

Vắng nhà một tuần, vừa mở cửa cô vợ đã kinh ngạc với cảnh tượng trước mắt, không thể nói nên lời

9 món đồ "cồng kềnh" dù có tiền cũng không nên mua, không hữu ích mà việc vứt bỏ còn phiền phức!

1 chỗ trong căn bếp có thể tận dụng cất đồ cực ổn mà các mẹ không ngờ tới: Sạch sẽ, tiết kiệm không gian!

20 "thói quen" vô cùng đáng học hỏi của phụ nữ trung niên khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn!

18 thói quen tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn vào năm 2025

Tôi há hốc mồm khi thấy 5 món đồ này, cứ tưởng mình đã quay về 20 năm trước

4 món đồ đáng khen nhất trong bếp, dù có mua đi mua lại 100 lần tôi cũng sẵn lòng

"Thần chú" để hoa giấy nở hoa: 3 sẵn sàng, 1 siêng năng, 1 kịp thời!

Tôi lén đặt 1 củ gừng ở đầu giường, sáng ngủ dậy chồng kinh ngạc nói đúng 2 chữ: "Thần kỳ!"
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng, 5 năm sau đi rút tài khoản chỉ còn 3 nghìn: Cảnh sát vào cuộc vạch trần thủ đoạn tinh vi, ngân hàng cũng không ngờ tới
Netizen
23:42:53 19/12/2024
Diệp Lâm Anh bạc cả tóc sau khi chạm mặt chồng cũ một cách "sượng trân"
Nhạc việt
23:15:11 19/12/2024
Phú bà quyền lực nhất showbiz đóng phim Chị dâu: "Ca sĩ trẻ sao dám lấy cây đập lên đầu tôi"
Sao việt
23:09:53 19/12/2024
Vụ cháy 11 người chết: Hà Nội truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Pháp luật
23:07:20 19/12/2024
Quyền Linh vỡ òa khi bố đơn thân chinh phục được cô giáo tiểu học
Tv show
23:06:38 19/12/2024
Về quê bạn gái, tôi sững sờ khi nhìn thấy bức ảnh treo trên tường nhà
Góc tâm tình
23:05:05 19/12/2024
Tìm cách giải cứu khỉ mắc bẫy "hàm của quỷ" trên núi Sơn Trà
Tin nổi bật
23:02:41 19/12/2024
6 lỗi thiết kế nội thất khiến nhà bạn luôn bừa bộn, luộm thuộm
Trắc nghiệm
23:00:17 19/12/2024
'Mufasa': Phần tiền truyện 'Vua sư tử' nặng hình thức, yếu nội dung
Phim âu mỹ
22:57:32 19/12/2024
'Nữ hoàng ngoại hình' của các nhóm nhạc nữ Kpop thế hệ mới là ai?
Sao châu á
22:54:47 19/12/2024