Ngắm ‘mùa muối Việt’ tuyệt đẹp trên National Geographic
Tạp chí du lịch – khám phá nổi tiếng của Mỹ National Geographic mới đăng tải loạt ảnh chụp diêm dân làm muối trên các ruộng muối ở Việt Nam.
Ảnh chụp diêm dân làm muối ở Nha Trang, Khánh Hòa của tác giả Lý Hoàng Long.
Lý Hoàng Long đã chụp được cảnh các diêm dân làm muối mà không dùng những công nghệ hiện đại. Phương pháp sản xuất muối này được sử dụng phổ biến tại các khu vực ven biển Đông Nam Á. Lúc triều cường cao, nước biển sẽ được dẫn chảy vào những đồng muối sẵn. Sau vài ngày nắng lớn, nước biển bốc hơi và để lại những hạt muối trắng trên bờ biển. Khi đó, hàng trăm diêm dân sẽ thu hoạch muối và vận chuyển đến nơi khô ráo.
Diêm dân đi làm muối lúc sáng sớm ở Ninh Diêm, Khánh Hòa. Ảnh chụp của tác giả Trần Bảo Hòa.
Video đang HOT
Các diêm dân bắt đầu làm việc trên các ruộng muối từ sáng sớm. Mỗi diêm dân thường gánh 25 kg muối mỗi lần vận chuyển đến nơi tập kết để đưa đến nơi thích hợp. Để làm được công việc này, phụ nữ phải có sức khỏe tốt. Đây là ảnh chụp của tác giả Trần Bảo Hòa.
Henry Lee đã chụp được cảnh diêm dân làm việc tại Hòn Khói, Ninh Hòa.
Ảnh chụp một gánh muối lúc trời chiều ở Ninh Diêm, Khánh Hòa của tác giả Lộc Mai.
Diêm dân cào muối thành từng đống nhỏ, rồi gánh muối vào bờ để tập trung thành những đống muối lớn. Sau đó, những hạt muối trắng tinh sẽ được các phương tiện vận chuyển đến nơi thích hợp. Đây là ảnh chụp của tác giả Lộc Mai.
Ảnh chụp những bước chân nhịp nhàng của diêm dân với gánh muối trĩu nặng trên vai ở khu vực gần Nha Trang của tác giả Lộc Mai. Mùa làm muối của diêm dân thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm.
Tâm Anh
Theo Kiến thức
Tới Ninh Hòa (Khánh Hòa), đừng quên ăn chả cuốn lề đường
Người Ninh Hòa luôn tự hào với món nem chua và nem nướng nổi tiếng toàn thế giới. Có thể bắt gặp những nhà hàng nem Ninh Hòa ở Nha Trang, Sài Gòn, Hà Nội, giữa California, Washington D.C., Florida, Sydney hay thậm chí là Paris hoa lệ.
Dù xa xôi cách trở, chế biến theo từng khẩu vị vùng miền nhưng gốc rễ nó đều bắt nguồn từ những người con ra đi từ vùng đất ngô khoai xanh mướt, ủ tình lên men chua và gói vào lá chùm ruột tương tư ấy. Người Ninh Hòa không gọi là nem nướng, mà kêu bằng cái tên dân dã hơn: chả cuốn. Tất nhiên, nem nướng vẫn là thành phần chủ đạo.
Để làm ra món chả cuốn cũng khá kì công. Người ta lấy thịt đùi chưa rửa, còn nóng hổi làm nem chua. Thịt nạc và mỡ xắt hạt lựu làm chả lụa. Cuối cùng phần bầy nhầy bạn nhạn (mỡ nhiều hơn thịt, kèm cả gân) làm nem nướng.Nem phải quết bằng tay trong cối đá mới dai và mịn. Chứ xay bằng máy bở rụi, dở òm. Một thau thịt, nêm tiêu đường bột ngọt, quết đuối người, cả tiếng mới xong.Sau đó xỏ chung quanh đũa, hay vò viên, ép dề nướng trên than để mỡ chảy xèo xèo xuống vỉ, bốc khói dậy trời, nhờ vậy khi ăn sẽ bớt ngán. Bánh tráng mỏng tanh, cắt làm tám, cuốn tôm và hành lá đem chiên mỡ thành chả ram giòn rụm.
Rổ rau sống có xà lách, hẹ, rau thơm, é trắng, tần ô, dấp cá, dưa leo kèm xoài hay khế chua. Và ngon nhất, nhiều người mê nhất là tài làm nước tương chấm chả của người bán xứ này. Họ ngâm nếp cho mềm rồi đem giã vừa tay bởi nhuyễn quá sẽ thành hồ, còn dập dập sẽ lợn cợn. Pha nếp với nước, bỏ màu tôm, bắt lên bếp quậy đều và vớt bọt.
Tương gần chín, nêm gia vị, bắt chảo thắng hột điều với mỡ, lọc nước trộn vô nồi để tương có màu thiệt đẹp. Nước tương chính gốc chỉ có vậy thôi nhưng ngon trời gầm. Sau này người ta trộn thêm thịt bằm, gan hay đậu phộng. Nó không tăng thêm độ ngon, làm nước tương béo đến ớn và mất đi chất cũ.
Vừa tới địa phận thị xã Ninh Hòa, đã thấy hàng chục xâu nem chua treo lủng lẳng trên những chiếc dù tránh nắng, những bảng quảng cáo món nem phần, chả cuốn trong các nhà hàng sang trọng như Thái Thị Trực, Bà Năm, chị Mơ, lẫn những quán hàng dọc đường, giữa chợ.
Để ăn được cuốn chả đúng chất, nên tìm tới những quán lề đường của dì Năm, dì Ba quen thuộc, gắn bó với gánh chả năm sáu mươi năm, từ lúc là gái còn son, tới giờ tóc bạc trắng đầu, lưng còng tới gối, con dao xắt dưa mỏng tanh, mòn đi một nửa.Các dì dọn hàng bên vệ đường. Để chả ram, nước tương, thau nem, hũ ớt, rổ rau, chén dĩa trên bàn. Bên dưới là mâm nhôm cuốn chả, kê trên cái thau đựng bánh tráng ủ trong lá chuối cho khỏi khô. Khách tới, dì lật đật nướng nem tại chỗ cho nóng rồi với tay múc chén tương, thêm chút ớt xiêm giã nhuyễn đỏ rực đưa trước.
Dì lấy hai cái bánh tráng trải lên mâm, hốt tí rau sống, bằm xoài, xắt dưa, thêm hai cuốn chả ram dàn đều. Nem chín, lấy kéo xắt làm tư, rồi chầm chậm, từ từ, hai bàn tay nhăn nheo, trổ đồi mồi cuốn tròn, gấp hai đầu đưa khách.Cầm cuốn chả chặt khừ, đều tay, chấm vô nước tương, đưa lên miệng cắn một miếng, phải nhai từ tốn, chậm rãi để cảm nhận hết miếng nem nướng nóng, có vị ngọt của thịt, dai của gân, beo béo của mỡ sa mỡ chài như tan trên đầu lưỡi, cộng với miếng chả ram giòn rụm, rau sống tươi xanh, có chút chua của xoài, cay cay của ớt, mát lành của dưa leo và đặc biệt là chút nước tương ngòn ngọt, mằn mặn quyến luyến tận kẻ răng.Cứ thế mà cắn, mà nhai, tới miếng cuối cùng chỉ lưng lửng bụng. Dì ơi cho con cuốn nữa, rồi ngẩn người đợi chờ trong háo hức.
Ai có dịp đi Dốc Lết, nhớ ghé qua thị xã Ninh Hòa, tới quán chả bên vệ đường, mười ngàn một cuốn thiệt to, đảm bảo ăn xong sẽ nhớ ngẩn nhớ ngơ trước món chả của đất cát nơi đây, lẫn sự đôn hậu, chân tình của người dân xứ Nẫu.
Theo TCDL
Đà Nẵng: "Rụng tim" với bông giấy nở tím ngát giữa mùa đông bên cầu Sông Hàn Đang giữa mùa đông 2019, chỉ còn chừng một tuần nữa là đến ngày Đông Chí (27 tháng 11 âm lịch) nhưng những cụm bông giấy rất lớn ngay dưới chân cầu phía Đông cầu Sông Hàn lại đang nở rộ sắc hồng pha tím rất lãng mạn! Đang giữa mùa đông 2019, chỉ còn chừng một tuần nữa là đến ngày Đông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng

Khoảng 400 VĐV sẽ chinh phục đỉnh núi cao gần 3.000m tại Lai Châu

Đi du lịch Bình Định được miễn phí vé tàu khứ hồi

Mùa rêu xanh tuyệt đẹp trên đảo Lý Sơn

Gần 1,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tháng 2

Khám phá những hồ nước ngầm 'đẹp kỳ ảo' trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Những điểm đến ở thủ phủ sen hồng Cao Lãnh

Phát triển du lịch gắn với giữ gìn văn hóa ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Cọn nước Nà Khương, điểm hẹn mùa xuân hấp dẫn ở Lai Châu

Tôi 20 tuổi, một mình phượt xuyên Việt và ngủ ở nghĩa địa

ột phá để thu hút khách du lịch

Bình yên trên đầm Nha Phu
Có thể bạn quan tâm

Muốn phòng khách vượng khí, tài lộc dồi dào, chọn ngay 3 loại cây cảnh 'năng lượng dương' này
Trắc nghiệm
23:05:37 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
Sao châu á
22:44:33 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025