Nga, Thổ bất đồng về giám sát hòa bình ở Nagorno-Karabakh
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập trạm kiểm soát độc lập trên lãnh thổ Azerbaijan để giám sát tiến trình hòa bình ở Nagorno- Karabakh, nhưng Nga không đồng ý.
“Bất đồng quan điểm lớn nhất hiện nay là việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn thành lập trảm quan sát quân sự độc lập trên đất Azerbaijan. Moskva cho rằng điều này là không cần thiết khi đã có trung tâm giám sát chung, nhưng Ankara khẳng định đó là điều thiết yếu”, nguồn tin giấu tên trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hôm 23/11.
Lính Nga tuần tra tại Nagorno-Karabakh hôm 20/11. Ảnh: AFP .
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thành lập trung tâm gìn giữ hòa bình chung để giám sát lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, Ankara là đồng minh chủ chốt của Baku và dường như muốn tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua sự hiện diện của một đồn quân sự riêng.
Nguồn tin giấu tên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang thảo luận với Nga và kỳ vọng sẽ tìm ra giải pháp xử lý bất đồng. Moskva từng nhiều lần nhấn mạnh Ankara sẽ không được triển khai binh sĩ tới khu vực, mà chỉ được cử quan sát viên tới trung tâm gìn giữ hòa bình do Nga thiết lập.
Chính phủ Nga, Armenia và Azerbaijan chưa bình luận về thông tin.
Thỏa thuận đình chiến được Armenia ký với Azerbaijan hôm 9/11, chấm dứt cuộc xung đột ác liệt trong 6 tuần khiến hàng nghìn người chết tại Nagorno-Karabakh. Theo thỏa thuận, quân đội Nga sẽ duy trì 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia – Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/11 cho biết đã thiết lập 7 trạm quan sát trong khu vực, nhằm đảm bảo lực lượng gìn giữ hòa bình Nga có thể di chuyển an toàn tới các vùng do lực lượng Armenia kiểm soát ở Nagorno- Karabakh.
Thổ Nhĩ Kỳ nêu thời hạn tối đa đóng quân ở Nagorno-Karabakh
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này sẽ tham gia hoạt động tại trung tâm giám sát chung với Nga nhằm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong vòng tối đa một năm.
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia vào hôm qua (22/11), Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành khóa huấn luyện và sẽ lên đường tới Azerbaijan vào hôm nay (23/11).
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định các quân nhân nước này sẽ làm việc tại trung tâm giám sát chung với Nga ở Nagorno-Karabakh trong thời hạn tối đa 1 năm.
Trước đó vào hôm 11/11, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm kiểm soát Nagorno-Karabakh để kiểm soát lệnh ngừng bắn và mọi hành động thù địch trong khu vực xảy ra xung đột, tham gia "sứ mệnh gìn giữ hòa bình chung"./.
Azerbaijan và Nga bàn về giải pháp bình ổn tình hình Nagorno-Karabakh Tổng thống Azerbaijan đã hoan nghênh các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Nga ở khu vực. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev hôm qua (21/11) có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Baku, để thảo luận về bình ổn tình hình ở Nagorno-Karabakh, sau khi Nga đứng ra làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa Azerbaijan...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tên lửa Nhật Bản phát nổ ngay sau khi cất cánh

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ thảm họa hạt nhân

Giọt nước mắt của bảo mẫu làm việc tại trại trẻ mồ côi

Nga cảnh báo quan chức châu Âu trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp

2 phi công có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, chuyến bay bị trễ 3 tiếng

Đặc phái viên của ông Trump lên tiếng về vụ tướng cấp cao Nga bị ám sát

NATO lập bộ chỉ huy quân sự hỗ trợ Ukraine

Tướng Nga bị sát hại ở Moscow: Tín hiệu nguy hiểm cho cuộc chiến ở Ukraine?

Cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy bị kết án tù vì tham nhũng

Lực lượng nắm quyền muốn giải tán mọi nhóm vũ trang ở Syria

Thế giới thiệt hại 25 nghìn tỷ USD mỗi năm do môi trường bị hủy hoại

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump nói Covid-19 khiến mối quan hệ xa cách
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng, 5 năm sau đi rút tài khoản chỉ còn 3 nghìn: Cảnh sát vào cuộc vạch trần thủ đoạn tinh vi, ngân hàng cũng không ngờ tới
Netizen
23:42:53 19/12/2024
Diệp Lâm Anh bạc cả tóc sau khi chạm mặt chồng cũ một cách "sượng trân"
Nhạc việt
23:15:11 19/12/2024
Phú bà quyền lực nhất showbiz đóng phim Chị dâu: "Ca sĩ trẻ sao dám lấy cây đập lên đầu tôi"
Sao việt
23:09:53 19/12/2024
Vụ cháy 11 người chết: Hà Nội truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Pháp luật
23:07:20 19/12/2024
Quyền Linh vỡ òa khi bố đơn thân chinh phục được cô giáo tiểu học
Tv show
23:06:38 19/12/2024
Về quê bạn gái, tôi sững sờ khi nhìn thấy bức ảnh treo trên tường nhà
Góc tâm tình
23:05:05 19/12/2024
Tìm cách giải cứu khỉ mắc bẫy "hàm của quỷ" trên núi Sơn Trà
Tin nổi bật
23:02:41 19/12/2024
6 lỗi thiết kế nội thất khiến nhà bạn luôn bừa bộn, luộm thuộm
Trắc nghiệm
23:00:17 19/12/2024
'Mufasa': Phần tiền truyện 'Vua sư tử' nặng hình thức, yếu nội dung
Phim âu mỹ
22:57:32 19/12/2024
'Nữ hoàng ngoại hình' của các nhóm nhạc nữ Kpop thế hệ mới là ai?
Sao châu á
22:54:47 19/12/2024