Nga sẽ cho “kẻ phản bội nước Mỹ” tiếp tục tị nạn
Việc Nga gia hạn thị thực tị nạn cho Snowden có thể sẽ khiến Mỹ càng thêm tức giận.
Ngày 11/7, một quan chức thuộc Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho hay Nga nhiều khả năng sẽ gia hạn thị thực tị nạn tạm thời cho cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden với lý do “tính mạng anh này đang bị đe dọa”.
Snowden bị coi là “kẻ phản bội nước Mỹ” vì đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật về chương trình do thám toàn cầu của NSA và sau đó chạy tới Nga, nơi anh này được cấp thị thực tị nạn tạm thời trong thời hạn 1 năm vào ngày 1/8/2013. Thị thực tị nạn của Snowden sẽ hết hạn vào đầu tháng 8 tới đây.
“Kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden
Quyết định cho Snowden tị nạn của Nga đã khiến Mỹ vô cùng tức giận, bởi anh này đang nằm trong danh sách tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ. Mỹ muốn Nga trao trả Snowden để đưa anh này về nước xét xử với tội danh gián điệp, nơi Snowden có thể đối mặt với án tử hình, tuy nhiên Nga đã kiên quyết từ chối.
Video đang HOT
Ngoài các vấn đề khác như Syria, Ukraine, sự hiện diện của Snowden ở Nga đã làm gia tăng đáng kể căng thẳng giữa Moscow và Washington, đặc biệt là khi Nga tiếp tục gia hạn thị thực tị nạn cho Snowden.
Ông Vladimir Volokh, một quan chức cấp cao trong Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS) tuyên bố: “Tôi thấy việc gia hạn thị thực tị nạn tạm thời không có vấn đề gì cả. Tình hình vẫn không thay đổi. Giống như trước đây, tính mạng của Snowden đang bị đe dọa, thế nên FMS có cơ sở để cho anh ta tiếp tục tị nạn.”
FMS từ chối bình luận về thông tin Nga sẽ gia hạn thị thực tị nạn cho Snowden, trong khi luật sư của anh này là Anatoly Kucherena không có mặt tại văn phòng để đưa ra ý kiến.
Theo Khampha
Snowden có phải là gián điệp của Nga?
Edward Snowden đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc rằng anh là một gián điệp của Nga và được hỗ trợ để tiết lộ tài liệu mật của Mỹ.
Ngày 21/1, trong cuộc trả lời phỏng vấn với một phóng viên Mỹ, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden khẳng định anh không hề làm việc cho bất cứ cơ quan tình báo nước ngoài nào sau khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng Snowden là một gián điệp.
Trong mấy ngày vừa qua, báo chí Mỹ liên tục dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers rằng Snowden là một "tên ăn cắp" và Nga đã giúp đỡ anh này lấy trộm tài liệu mật của Mỹ.
"Kẻ phản bội nước Mỹ" Edward Snowden
Nghị sĩ Mike McCaul cũng tuyên bố ông tin rằng Snowden là một kẻ phản bội và "được một thế lực nước ngoài tiếp tay để hành động", mặc dù ông không nói rõ thế lực đó là nước nào. Báo chí Mỹ cũng đưa tin rằng trong thời gian chạy trốn đến Hong Kong, Snowden đã ở cùng khách sạn với một người Nga, và việc này "không phải là tình cờ."
Trước những thông tin trên, Snowden đã lên tiếng bác bỏ và cho biết Nga chưa bao giờ là đích đến cuối cùng trong kế hoạch của anh, đồng thời chỉ ra một thực tế "phũ phàng" là anh đã mắc kẹt tại một sân bay của nga trong suốt 40 ngày. Snowden nói: "Nếu tôi là gián điệp thì tôi đã được đối xử tử tế hơn thế nhiều."
Snowden cũng tỏ ra tức giận với một số tờ báo của Mỹ khi đưa ra những đồn đoán "vô căn cứ" về động cơ công bố tài liệu mật của anh.
Người Mỹ biểu tình đòi bảo vệ cho Snowden
Snowden nói: "Những lời bôi nhọ kiểu này không hề khiến tôi hoang mang. Ngay cả những tờ báo đó cũng phải thừa nhận rằng các cáo buộc trên hoàn toàn là đồn đoán. Snowden cũng bông đùa về nhân vật tình báo bí ẩn mà báo chí Mỹ cho rằng đã giúp đỡ anh ở Hong Kong khi nói rằng đây là "người ngoài hành tinh" và "ngay cả tôi cũng tự hỏi liệu anh ta có thực sự tồn tại hay không."
Snowden cũng tỏ ra ngạc nhiên rằng ban biên tập của rất nhiều "cơ quan truyền thông lớn" của Mỹ đã không hề bày tỏ được lập trường của mình trong vấn đề này.
Ngày 21/1, luật sư Anatoly Kucherena của Snowden cho biết sẽ gửi đơn đề nghị cảnh sát Nga có biện pháp bảo vệ Snowden trước những tuyên bố mang hàm ý đe dọa của các quan chức Mỹ.
Ông Kucherena cho biết một quan chức tình báo Mỹ đã "mô tả chi tiết Snowden có thể dễ dàng bị ám sát tại Moscow", và ông coi đây "là mối đe dọa tính mạng thực sự" đối với Snowden tại Nga.
Theo New Yorker
Sợ Mỹ ám sát, Edward Snowden cầu cứu Nga Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ đề nghị cảnh sát Nga bảo vệ sau khi nhận được những đe dọa ám sát từ quan chức Mỹ. Edward Snowden cầu cứu cảnh sát Nga bảo vệ khỏi nguy cơ ám sát. "Chúng tôi rất lo ngại về tình hình hiện tại của Snowden. Chúng tôi nhận thấy một số tuyên bố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Brazil đấu giá quyền khai thác dầu mỏ vài tháng trước khi tổ chức COP30

Căng thẳng Israel - Iran: Lực lượng Hezbollah tuyên bố không tham gia các hành động trả đũa

Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Bắt đầu tiến trình trao trả thi thể nạn nhân

Chính phủ Mỹ sở hữu 'cổ phần vàng' trong thương vụ mua lại của Nippon Steel

Nga lên án leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran

Cuộc khủng hoảng quyền lực của Mỹ

Iran: Cuộc không kích của Israel là "lời tuyên bố chiến tranh"

Tổng thống Trump ra "tối hậu thư" cho Iran

Kẹt xe, bất đắc dĩ tấp vào cửa hàng mua vé số, trúng luôn 15,6 tỷ đồng

Iran cáo buộc Mỹ chịu trách nhiệm về vụ tấn công của Israel, Mỹ phủ nhận liên quan

Sự cố Air India: Đòn giáng mạnh vào nỗ lực phục hồi của Boeing

Vì tương lai đại dương xanh
Có thể bạn quan tâm

Hé lộ trung vệ Việt kiều được định giá 36 tỷ đồng, từng dự cúp châu Âu, sáng cửa về đá cho tuyển Việt Nam
Sao thể thao
06:46:22 14/06/2025
Chi hơn 2 tỷ đồng, 40 ngày mất kết nối - người Việt Nam lập kỳ tích ở Everest: "Tôi đã làm công tác tư tưởng với gia đình"
Netizen
06:44:03 14/06/2025
Loại rau giúp hạ men gan bán đầy chợ Việt, có cực nhiều cách chế biến thành món ngon
Ẩm thực
06:33:22 14/06/2025
Tài phiệt đẹp nhất Hàn Quốc hiện tại: Siêu giàu từ phim đến đời, visual bén đứt tay đến chị em cũng phải ghen tị
Phim châu á
05:57:31 14/06/2025
Mỹ nam 4 năm trước còn đi trông xe giờ vụt sáng hot nhất Hàn Quốc: 2025 đóng toàn phim đỉnh, viral suốt hơn nửa năm qua
Hậu trường phim
05:55:48 14/06/2025
Ngoại tình với anh trai của bạn thân, tôi tự dằn vặt nhưng không thể thoát ra
Góc tâm tình
05:04:37 14/06/2025
Bắt 2 đối tượng, thu giữ nhiều linh kiện lắp ráp súng quân dụng
Pháp luật
23:52:38 13/06/2025
Diễn viên Hạ Anh: Bạn trai phải đẹp, tinh tế và có điều kiện kinh tế
Sao việt
23:37:34 13/06/2025
Ca sĩ Quốc Thiên cố chấp vi phạm hay làm ơn mắc oán?
Nhạc việt
23:26:25 13/06/2025
Chàng trai người Bru - Vân Kiều gây chú ý ở show âm nhạc là ai?
Tv show
23:20:56 13/06/2025