Nga sắp chuyển hơn 13.000 tấn hàng nhân đạo cho người dân Ukraine
Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, hơn 13.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển đến tay người dân Ukraine trong thời gian sớm nhất.
Người Ukraine đi sơ tán tại biên giới với Ba Lan (Ảnh minh họa: Reuters).
Trụ sở điều phối ứng phó nhân đạo thuộc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nhà nước Nga ngày 6/3 cho hay, hơn 13.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo sắp sửa được chuyển đến người dân Ukraine trong bối cảnh giao tranh giữa hai bên vẫn đang diễn ra căng thẳng. Cũng theo trung tâm này, trước đó có 557 tấn hàng viện trợ của Nga đã được gửi đến tay người dân Ukraine.
“Các cơ quan hành pháp liên bang cùng các khu vực của Nga, từ Kaliningrad đến Kamchatka, các tổ chức cộng đồng và nhiều phong trào yêu nước khác nhau đã chuẩn bị hơn 13.500 tấn hàng hóa viện trợ nhân đạo”, cơ quan trên cho biết.
Cho đến nay, đã có tới 557 tấn hàng viện trợ chuyển đến Ukraine, 80 hoạt động nhân đạo lớn nhỏ đã được tiến hành tại 123 khu định cư tại các vùng Zaporozhye, Kiev, Kharkov và Kherson, cũng như ở hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine.
Trong ngày 7/3 tại thành phố Kiev và khu vực Donbass, có 28 hoạt động nhân đạo đã được triển khai và tổng cộng 323 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đã được bàn giao, theo Bộ Quốc phòng Nga.
UNHCR: Xung đột tại Ukraine khiến 1 triệu người phải di tản ở trong nước
Ngày 1/3, đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Ukraine, Karolina Lindholm Billing cho hay cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến khoảng 1 triệu người phải di tản trong nước, bên cạnh hàng trăm nghìn người phải chạy trốn ra nước ngoài.
Người dân Ukraine mang theo hành lý di chuyển gần ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev, ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời báo giới tại Stockholm (Thụy Điển), bà Billing cho rằng mọi sự chú ý đang đổ dồn về những người dân Ukraine chạy trốn ra nước ngoài để lánh nạn, song cũng cần lưu ý đến số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng vẫn ở trong nước. Theo quan chức UNHCR này, hiện chưa có con số liệu chính xác người dân Ukraine phải đi di tản, song ước tính có khoảng 1 triệu người đã rời bỏ nhà cửa đến nơi khác an toàn hơn ở trong nước.
Trước tình hình này, bà Billing nhấn mạnh UNHCR đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động cứu trợ về nơi trú ẩn cũng như lương thực cho người dân Ukraine phải đi di tản ở trong nước.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng do diễn biến quân sự tại Ukraine, ước tính số người tị nạn có thể lên tới hàng triệu người khi người dân rời bỏ nhà cửa.
Phát biểu từ thủ đô Vácsava trong chuyến công du Ba Lan, Thủ tướng Johnson nêu rõ cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và các nước cần phải chuẩn bị cho dòng người di tản còn lớn hơn, có lẽ hàng triệu người. Theo nhà lãnh đạo Anh, London sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo và khẩn cấp lên tới 220 triệu bảng Anh (294,69 triệu USD) cho Ukraine. Ngoài ra, Anh đã đặt 1.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng để hỗ trợ hoạt động nhân đạo ở các nước láng giềng, bao gồm cả Ba Lan.
Trong khi đó, người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (OHCHR ) Liz Throssell kêu gọi chấm dứt hành vi quấy rối đối với người Nga đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài liên quan đến tình hình tại Ukraine. Theo bà Throssell, không nên có hành động hoặc lời nói quấy rối người khác chỉ vì quốc tịch của họ và hiện nhiều người đang bị đe dọa. Liên quan đến trường hợp các vận động viên và nghệ sĩ Nga bị cấm tham gia các sự kiện quốc tế, người phát ngôn của UNHCHR nhận định các lệnh trừng phạt không được ảnh hưởng đến quyền con người và cho rằng cần rà soát từng trường hợp bị ảnh hưởng.
Quân đội Nga mở lối an toàn cho người dân Kiev rời thủ đô Nga kêu gọi người dân Ukraine khẩn trương sơ tán khỏi thủ đô Kiev, trong khi giới chức Kiev cảnh báo người dân nên ở trong nhà trong bối cảnh chiến sự tiếp diễn. Một đường phố ở thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: Getty Theo hãng RT của Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/2 kêu gọi người dân Ukraine sơ tán khỏi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico

Nga chủ trương giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Ukraine

Hàn Quốc: Các vụ cháy rừng lớn ở miền Đông Nam đã được khống chế hoàn toàn

Lon đồ uống tự làm mát đầu tiên trên thế giới
Có thể bạn quan tâm

Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!
Tin nổi bật
21:31:57 28/03/2025
Lã Thanh Huyền, Phan Như Thảo và loạt sao Việt chụp ảnh với "Hàm cá mập"
Sao việt
21:23:57 28/03/2025
Hai chị em quyết không lấy chồng, sống tới già bán bột chiên Triều Châu ở TP HCM
Netizen
21:21:54 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025
Bố mất, để lại 10 bản di chúc, mỗi bản lại có một nội dung và người thừa kế khác khiến chị em tôi kiện nhau ra tòa
Góc tâm tình
20:28:53 28/03/2025
Kim Soo Hyun mất 1 triệu người theo dõi vì bê bối đời tư
Sao châu á
20:16:27 28/03/2025
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng
Pháp luật
19:29:44 28/03/2025
Cả MXH nức nở với hồi kết Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, chỉ 1 câu thoại mà đau thấu tâm can
Phim châu á
19:27:59 28/03/2025