Nga phạt Google, Facebook không xóa nội dung bị cấm
Vụ đụng độ giữa Nga và Big Tech tiếp tục leo thang sau khi một tòa án phạt Google , Facebook vì không xóa nội dung mà Moscow xác định là bất hợp pháp.
Nga đã làm chậm tốc độ Twitter vì không xóa nội dung bị cấm. Đây là nỗ lực nhằm kiềm chế các gã khổng lồ công nghệ phương Tây và bảo đảm chủ quyền Internet của Nga.
Theo phán quyết của một tòa án Nga hôm 25/5, Facebook bị phạt tổng cộng 26 triệu rouble (353.890 USD) với 8 tội danh, còn Google bị phạt tổng cộng 6 triệu rouble với 3 tội danh. Cả hai công ty đều vi phạm hành chính.
Hai “ông lớn” công nghệ Mỹ bị phạt vì các bài viết khuyến khích trẻ vị thành niên tham gia những cuộc biểu tình vô tổ chức hồi tháng 1. Án phạt cho thấy căng thẳng ngày một lớn giữa Moscow và Google. Cơ quan truyền thông Nga mới đây cảnh báo Moscow sẽ làm chậm tốc độ truy cập Google tại đây nếu không xóa nội dung bị cấm.
Tuần trước, Google chi nhánh Nga cho biết đã nộp đơn kháng cáo quyết định của một tòa án Nga, yêu cầu họ bỏ chặn tài khoản YouTube của một kênh tin tức thuộc doanh nhân Nga, người đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và châu Âu.
Hồi tháng 4, một tòa án Nga phạt Twitter tổng cộng 8,9 triệu rouble cũng vì không xóa nội dung bị cấm. TikTok bị phạt tương tự vào năm 2020.
Truyền thông Trung Quốc mỉa mai các công ty khóa tài khoản ông Trump
Mâu thuẫn giữa tổng thống Mỹ và các ông lớn công nghệ đã tạo nên làn sóng dư luận gây tranh cãi tại cộng đồng mạng Trung Quốc.
Video đang HOT
Khi thế giới còn đang tranh luận gay gắt về quyền lực của các tập đoàn công nghệ lớn, Tổng thống Donald Trump lại bị hàng loạt nền tảng mạng xã hội "cấm cửa". Sự việc này thu hút quan tâm trên toàn cầu.
Các ông lớn công nghệ đang quay lưng với Trump
Kể từ sau những ngày u ám mà Điện Capitol mà người dân nước Mỹ phải đối mặt, ông Trump đã bị Twitter và Facebook cấm sử dụng dịch vụ vô thời hạn. Gần nhất, YouTube cũng đã cấm tài khoản của Trump đăng tải nội dung mới trong một tuần.
Sự việc đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của người dùng Internet Trung Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đạt đỉnh căng thẳng trong năm 2020.
Nhiều người ngạc nhiên với sự táo bạo của các Big Tech nhằm "bịt miệng" tổng thống tại vị. Số khác lại cho rằng Trump xứng đáng nhận hậu quả.
Những người cảm thông cho ông Trump đã liên hệ tình trạng khó khăn của ông với trải nghiệm của chính họ khi bị cấm trên các nền tảng xã hội.
Giới truyền thông Trung Quốc lại xem lệnh cấm mà các ông lớn công nghệ đưa ra là sự lạm quyền. Nhiều người cũng cho rằng lệnh cấm này đi ngược lại với chủ trương tự do ngôn luận của Mỹ.
Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại Bộ Thương mại Trung Quốc, bày tỏ lo ngại về khả năng các nền tảng công nghệ tự do quá có thể gây ra mối đe dọa chính trị đối với các quốc gia.
"Những gã khổng lồ công nghệ muốn âm mưu lật đổ Trump. Đây là lời cảnh tỉnh cho Trung Quốc. Nói cách khác, chúng ta không được để các công ty Internet, đặc biệt là liên minh của họ độc quyền.", Wang Sixin, giáo sư tại Đại học Truyền thông Trung Quốc nhận định.
Trong một bài viết được đăng tải trên Weibo, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Global Times cho rằng Mỹ đã từng chê bai quyền tự do ngôn luận ở Trung Quốc. Giờ đây, họ lại đang chứng minh xã hội của họ đang ràng buộc quyền tự do ngôn luận.
"Chính quyền không thể hạn chế quyền tự do ngôn luận, nhưng các tập đoàn lại có thể. Đây là một thực trạng 'thú vị' ở Mỹ, là lý do tổ chức xã hội ở Mỹ khác với Trung Quốc", Ren Yi, một blogger nổi tiếng tại Trung Quốc, chia sẻ.
Dư luận và truyền thông Trung Quốc đưa ra 2 luồng ý kiến trái chiều.
Trước làn sóng tranh cãi trên, Victor Shih, phó giáo sư Đại học California, đã đưa ra lời giải thích. "Quy chuẩn kiểm soát nội dung Internet ở cả hai quốc gia là khác nhau. Ở Mỹ, thông tin sai lệch có thể dẫn đến một cuộc bạo loạn quy mô lớn", Victor cho biết.
Do đó, việc các công ty công nghệ Mỹ siết chặt hoạt động trên mạng của ông Trump không đồng nghĩa với họ đang đi ngược lại quyền tự do ngôn luận ở đất nước này.
Dưới thời ông Trump, Big Tech đã phải đối mặt các cuộc điều tra chống độc quyền, kết quả thường dẫn đến việc các tập đoàn bị chia nhỏ để hạn chế tập trung quyền lực. Microsoft, Facebook và Twitter lần lượt bị đưa vào tầm ngắm.
Các cuộc điều tra chống độc quyền nhận được sự ủng hộ và thúc đẩy từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa. Dù vậy, Tổng thống Trump thường bị đổ lỗi là người khơi mào vì các chỉ trích.
Mặt khác, Trump cũng cáo buộc Big Tech "bịt miệng" ông, áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi dán nhãn cảnh báo với các bài viết của ông.
Trước việc các Big Tech quay lưng với ông Trump, tờ Politico nhận định Big Tech đã quá ngây thơ khi nghĩ rằng đạp đổ ông Trump sẽ chấm dứt chuỗi ngày ác mộng của họ.
Chính quyền Biden sẽ tiếp tục gây áp lực cho các Big Tech.
Màn trả đũa của những ông lớn công nghệ đã làm dấy lên lo ngại đối với các chính trị gia Mỹ. Cả hai đảng đều sợ rằng quyền lực của Big Tech trong xã hội sẽ ngày càng lớn.
Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện chống độc quyền mà chính quyền Trump đã khơi mào. Trong tuần trước, ông Biden đã chọn ông Vanita Gupta, người chỉ trích Facebook kịch liệt, làm quan chức số ba trong Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đề xuất một loạt thay đổi lớn, tạo điều kiện cho việc chia nhỏ các Big Tech.
Tổng thống Trump: Big Tech đang phạm sai lầm khủng khiếp Tổng thống Trump nói rằng các đại gia công nghệ (Big Tech) đang chia rẽ nước Mỹ. "Tôi nghĩ rằng Big Tech đang làm một điều kinh khủng cho đất nước. Và tôi tin rằng đó sẽ là một sai lầm thảm khốc đối với họ. Họ đang chia rẽ và gây chia rẽ ", Tổng thống Trump nói với các phóng viên...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mối đe dọa từ những chiếc USB không rõ nguồn gốc

Công nghệ sợi sinh học đột phá giúp xử lý rác thải điện tử

Sạc nhanh bỗng dưng chậm chạp? Thủ phạm có thể là những thứ bạn không ngờ

Nỗi lo quyền riêng tư và cách sống an toàn hơn trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Có lãng phí khi đầu tư vào bo mạch chủ cao cấp?

Nhược điểm lớn nhất của smartphone gập sắp được loại bỏ

YouTube có thêm tính năng được các nhà sáng tạo nội dung mong đợi

Phần mềm antivirus có diệt được malware hay không?

Đột phá sạc không dây truyền năng lượng bằng sóng siêu âm

Điện thoại Android đối mặt phần mềm độc hại khét tiếng Konfety

ChatGPT trở nên thông minh hơn, làm giúp người dùng công việc trên máy tính

Cổng USB nào có tốc độ nhanh nhất hiện nay
Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Venice quy tụ loạt tác phẩm "khủng", Julia Roberts sẽ lần đầu xuất hiện trên thảm đỏ
Hậu trường phim
08:38:02 23/07/2025
Tổng thống Trump công bố thỏa thuận thương mại với Philippines, Indonesia
Thế giới
08:35:45 23/07/2025
Dịu dàng màu nắng - Tập 36: Tuyết buộc phải nghỉ việc
Phim việt
08:20:31 23/07/2025
Giống nho mới - "chìa khóa vàng" phát triển du lịch sinh thái ở Khánh Hòa
Du lịch
07:17:54 23/07/2025
Nữ thần nhan sắc có đôi mắt đáng sợ nhất showbiz, chỉ 1 ánh nhìn làm "đơ cứng" người đối diện
Nhạc quốc tế
07:07:29 23/07/2025
Tiểu Vy mất danh hiệu "Hoa hậu đẹp nhất Việt Nam" vào tay cô gái này?
Sao việt
06:51:20 23/07/2025
Truy nã Lâm Thiên Hiệp về tội mua bán trái phép chất ma túy
Pháp luật
06:51:05 23/07/2025
Mbappe nhận số áo mới tại Real Madrid
Sao thể thao
06:47:25 23/07/2025
Bước vào vũ trụ Squid Game của Netflix trong Garena Free Fire
Mọt game
06:40:41 23/07/2025