Các ông lớn công nghệ tham gia Liên minh Chất bán dẫn Mỹ 

Các công ty công nghệ Mỹ (chưa kể đến các nhà sản xuất ô tô) cảm thấy thiếu hụt chip và họ đang tập hợp lại với nhau với hy vọng mang lại nhiều sản lượng chip hơn cho Mỹ.

Các ông lớn công nghệ tham gia Liên minh Chất bán dẫn Mỹ - Hình 1

SIAC được tạo ra nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại Mỹ

Theo Engadget , một loạt gã khổng lồ công nghệ đã thành lập Liên minh Chất bán dẫn Mỹ ( SIAC ) để tài trợ cho đạo luật CHIPS của Mỹ mới ban hành gần đây. Đạo luật này khuyến khích sản xuất và nghiên cứu chip tại Mỹ nhưng không cung cấp số tiền cần thiết.

Liên minh này bao gồm sự kết hợp của nhiều công ty, các thương hiệu công nghệ quen thuộc như Amazon , Apple , Google Microsoft cũng như các nhà mạng như AT&T và Verizon. Các công ty thuộc Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn, chẳng hạn như AMD, Intel, Qualcomm và Samsung, cũng là một phần của liên minh.

Mục đích của SIAC rất đơn giản, đó là các công ty muốn có đủ năng lực sản xuất tại Mỹ để tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt hơn và đảm bảo công nghệ ở đó khi cần thiết. SIAC phản đối bất kỳ sự can thiệp ngắn hạn nào từ chính phủ vì họ tin rằng có thể tự khắc phục sự mất cân bằng cung cầu. Tuy nhiên, SIAC cũng gửi một lá thư tới các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện kêu gọi tài trợ “mạnh mẽ” cho đạo luật CHIPS.

Không có gì đảm bảo SIAC sẽ thành công trong việc nhận được nguồn vốn mà họ muốn, nhưng Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu trích ngân sách 50 tỉ USD để tài trợ cho đạo luật CHIPS, và việc tài trợ cho ngành ít xảy ra xung đột đảng phái hơn các vấn đề khác. Được biết, Mỹ hiện chỉ chiếm 12% công suất sản xuất chip trên toàn thế giới , sự gia tăng của các nhà máy mới hoặc mở rộng vừa có thể tăng tỷ lệ đó vừa giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào các linh kiện sản xuất từ nước ngoài.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

Nếu quan tâm tới ngành sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết tới hai cái tên đình đám là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này cộng lại chiếm tới hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Mỹ, từng là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này, đang bị tụt lại phía sau, sau khi các mô hình kinh doanh trong ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn có nhiều thay đổi lớn.

Thế nhưng, chính thực trạng thiếu hụt chip trên quy mô toàn cầu, cùng với đó là những căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc đã khiến cho Mỹ quan tâm nhiều hơn tới chuỗi cung ứng sản phẩm quan trọng này, vốn đang nằm trong tay một số ít các doanh nghiệp trong ngành. Bên cạnh đó, Mỹ tỏ ra quyết tâm hơn trong công cuộc mang ngành sản xuất quay trở lại với nước Mỹ, nhằm lấy lại vị thế trước đây.

Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD, và được cho rằng, đang tìm kiếm mối quan hệ đồng minh với nhiều quốc gia khác.

Chip bán dẫn là linh kiện đóng vai trò rất quan trọng đối với các ngành như sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh. Và sản phẩm này chính là một trong những tâm điểm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Một đặc điểm của chính sách Mỹ áp dụng là phải có tác động lớn lên Trung Quốc. Và điều đó giờ đây trở thành một mệnh lệnh mang tính quốc gia khi Mỹ phải gia tăng khả năng tự chủ sản xuất chip bán dẫn, nhất là trong bối cảnh thiếu hụt chip bán dẫn trong khoảng thời gian gần đây và cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc", Bank of America cho biết trong báo cáo ngày 7/4.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á? - Hình 1

Chip được gắn trên bo mạch chủ của máy tính.

Châu Á có thể thống trị ngành chip thế nào

Điểm mấu chốt để hiểu được tính chất địa chính trị trong sản xuất chip bán dẫn, các quốc gia nào đang là "bá chủ" trong ngành này, và tại sao Mỹ lại đẩy mạnh ngành công nghiệp này trong nước, nằm ở kiến thức về chuỗi cung ứng và các mô hình kinh doanh.Châu Á có thể thống trị ngành chip thế nào

Các công ty như Intel, đồng thời cũng là nhà sản xuất thiết bị, thường thiết kế và tự sản xuất các dòng chip của riêng mình.

Bên cạnh đó cũng có những công ty chip bán dẫn phi sản xuất, thường chỉ đảm nhận khâu thiết kế và sau đó nhượng lại công tác sản xuất cho một bên khác, hay còn được gọi với tên: đơn vị chuyên sản xuất. Hai đơn vị chuyên sản xuất lớn nhất thế giới đó chính là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Trong suốt 15 năm qua, các công ty bắt đầu chuyển dần sang mô hình kinh doanh phi sản xuất. TSMC và Samsung đã tận dụng được thời cơ đó khi đầu tư mạnh vào các công nghệ sản xuất tân tiến. Hiện tại, một công ty lớn như Apple muốn có được những sản phẩm chip mới nhất để tích hợp trên dòng sản phẩm iPhone của họ, buộc phải tìm tới TSMC.

TSMC chiếm tới 55% thị phần các công ty chuyên sản xuất chip, trong khi đó Samsung chiếm 18%, theo dữ liệu từ Trendforce. Đài Loan và Hàn Quốc tổng cộng chiếm tới 81% thị phần các doanh nghiệp chuyên sản xuất toàn cầu, qua đó cho thấy sự thống trị của hai nền kinh tế này và mức độ phụ thuộc của bên khác vào họ nói chung, TSMC và Samsung nói riêng.

"Năm 2001, có tới 30 công ty tham gia vào lĩnh vực này, tuy nhiên, việc sản xuất chip bán dẫn ngày càng đòi hỏi sự đầu tư về cả chi phí lẫn công nghệ, do mức độ phức tạp của sản phẩm, số công ty này hiện tại chỉ còn 3: TSMC, Intel và Samsung", theo báo cáo của Bank of America công bố hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, công tác sản xuất của Intel lại đi sau so với TSMC và Samsung.

"Đài Loan và Hàn Quốc đã trở thành những nơi tiên phong trong sản xuất chip, vì lĩnh vực này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn, và một phần thành công của họ trong suốt 12 năm qua tới từ những chính sách hỗ trợ của chính quyền, bên cạnh đó là khả năng tiếp cận lực lượng lao động có chuyên môn cao", theo Neil Campling, trưởng bộ phận nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ, truyền thông, và viễn thông tại Mirabaud Securities.

Chuỗi cung ứng phức tạp

Trong khi TSMC và Samsung đang là những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn toàn cầu, họ vẫn phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị máy móc nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Những công ty chuyên cung cấp các thiết bị sử dụng bởi các doanh nghiệp chuyên sản xuất chip nói trên thường được gọi với tên gọi ngắn gọn: semicap.

5 công ty semicap lớn nhất có thị phần lên tới gần 70%, theo Bank of America. 3 trong số đó là các doanh nghiệp Mỹ, một của châu Âu và một của Nhật Bản.

Công ty ASML của Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới có thể chế tạo ra siêu tia cực tím (EUV), thường được ứng dụng để tạo ra những con chip hiện đại nhất giống như những sản phẩm của TSMC và Samsung.

Mỹ đang có kế hoạch gì

Mỹ không hoàn toàn thụt lùi trong ngành công nghiệp sản xuất chip. Một số công ty của quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Nhưng một phân khúc mà Mỹ đi sau tất cả, đó chính là sản xuất.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đang nỗ lực tìm lại vị thế năm xưa trong lĩnh vực sản xuất và củng cố vững chắc các chuỗi cung ứng.

Trong tháng 2, ông Biden ký sắc lệnh yêu cầu phải đánh giá lại chuỗi cung ứng chip bán dẫn nhằm phát hiện ra những rủi ro. Như là một phần của gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD, 50 tỷ USD được đầu tư cho công tác sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn. Một đạo luật cũng được ban hành nhằm cung cấp khung pháp lý, đồng thời nhắm tới việc cung cấp thêm các biện pháp kích thích ứng dụng công nghệ tiên tiến, phát triển và củng cố chuỗi cung ứng chip bán dẫn.

Trong khi đó, Intel trong tháng trước cũng tuyên bố kế hoạch chi tới 20 tỷ USD để xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất chip mới, và cho biết hai nhà máy này sẽ hoạt động dưới mô hình các đơn vị chuyên sản xuất. Đó có thể sẽ là nhà cung cấp nội địa của Mỹ thay thế cho TSMC và Samsung.

Sự quan tâm tới chuỗi cung ứng chip được gia tăng bởi chính tình trạng thiếu hụt sản phẩm này trên quy mô toàn cầu, gây ra ảnh hưởng nặng nề cho ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho nhu cầu các mặt hàng điện tử như máy tính xách tay, máy chơi game, tăng mạnh, trong khi đó lại khiến cho các hãng sản xuất xe hơi phải giảm công suất. Nhưng đà hồi phục trong lĩnh vực sản xuất, đi liền với nhu cầu sử dụng chip tăng cao, đã khiến cho tình trạng thiếu hụt diễn biến ngày càng trầm trọng.

Khả năng sản xuất phần lớn rơi vào tay của các công ty như TSMC và Samsung đã khiến cho tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á? - Hình 2

Nguồn cung chip màn hình đang thiếu hụt.

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn "có thể đã khiến cho chính quyền Mỹ nhận ra rằng họ không thể kiểm soát được lĩnh vực vốn từng là thế mạnh của mình", theo Campling của Mirabaud Securities.

Nhưng trong đó cũng tồn tại những tác động tới từ các yếu tố địa chính trị, ảnh hưởng tới chính sách của phía Mỹ.

"Trong dài hạn, chính quyền Biden mong muốn tiếp tục khuyến khích các nhà sản xuất nước ngoài và nội địa mở rộng hoạt động sản xuất tại Mỹ, nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lực sản xuất chip tại những khu vực địa chính trị nhạy cảm như Đài Loan, và tạo ra những công việc kỹ thuật thu nhập cao cao tại Mỹ", theo Paul Triolo, từ Eurasia Group.

Một phần chính sách của của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn đó chính là hình thành nên các đồng minh. Hồi đầu tháng này, Nikkei đưa tin Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác trong các chuỗi cung ứng linh kiện quan trọng như chip bán dẫn. Hai bên sẽ hướng tới một hệ thống nơi công tác sản xuất không tập trung tại các khu vực cụ thể, ví dụ như Đài Loan.

"Mỹ đang cố gắng đẩy Trung Quốc ra ngoài cuộc chơi", theo Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Center for Innovating the Future, công ty tư vấn có trụ sở tại Toronto, Canada.

"Mỹ đang nỗ lực tái thiết kế lại cơ chế làm việc của ngành công nghiệp sản xuất chip, trong bối cảnh vị thế của Trung Quốc trong ngành này đang ngày một nâng cao. Đó không nhất thiết là phải gia tăng khả năng tự chủ, cho dù Washington đang hướng tới mục tiêu này. Thay vào đó, Mỹ nên tập trung phát triển các lĩnh vực quan trọng, từ AI cho tới chip, vốn đang bị cô lập bởi yếu tố địa chính trị. Và vì một vài quốc gia cũng cùng chia sẻ quan ngại của Mỹ về vấn đề Trung Quốc, Mỹ chắc chắn sẽ có trong tay không ít lợi thế".

Trung Quốc tăng tự chủ

Trung Quốc cùng lúc đó cũng đang gia tăng khả năng tự chủ trước những hành động từ phía Mỹ nhằm đẩy quốc gia này ra khỏi chuỗi cung ứng. Một vài năm qua, Trung Quốc cố gắng đẩy mạnh ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn thông qua những quản đầu tư khổng lồ, bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ như giãn thuế.

Nhưng Trung Quốc vẫn đang đi sau nhiều nền kinh tế khác, vì thế, nắm một vị trí không quá quan trọng trong chuỗi cung ứng. SMIC, công ty sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, được coi là một đối trọng với TSMC và Samsung. Nhưng công nghệ của SMIC lại "lạc hậu" hơn nhiều so với hai công ty tới từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Và ngay cả khi công ty này muốn đẩy mạnh đầu tư vào máy móc, công nghệ, điều đó cũng sẽ rất khó khăn vì những lệnh cấm vận từ phía Mỹ. Washington liệt SMIC vào danh sách đen hồi năm ngoái. Danh sách này sẽ hạn chế các công ty của Mỹ xuất khẩu những công nghệ nhất định cho SMIC, ngăn cản đà phát triển của công ty này, vì các công ty của Mỹ nắm một vài trò hết sức quan trọng trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu. Ít nhất có tới gần 80% các thiết bị đang sử dụng bởi SMIC có xuất xứ từ các công ty Mỹ, theo Bank of America.

Hồi năm ngoái, Reuters cho biết Mỹ gây áp lực đối với Hà Lan nhằm ngăn chặn việc ASML bán thiết bị cho SMIC. Công ty Hà Lan này là công ty duy nhất có thể tạo ra các máy siêu tia cực tím, được sử dụng để tạo ra những con chip hiện đại nhất. Cỗ máy đó vẫn chưa thể tới được Trung Quốc.

"Nếu như Trung Quốc muốn sản xuất ra những con chip hiện đại, điều đó sẽ được coi là viển vông nếu như thiếu đi các thiết bị từ Mỹ và các quốc gia đồng minh", theo nội dung bản báo cáo tháng 12/2020 của Bank of America.

"Chúng tôi vẫn giữ quan điểm hoài nghi về những bước tiến của Trung Quốc, lý do là những biện pháp cấm vận của Mỹ. Chúng tôi dự doán phải mất ít nhất 5 năm nữa trước khi quốc gia này có thể tạo ra được những đột phá trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn", theo Bank of America.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ sàn đầu tư tiền ảo biến mất cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD 
22:44:34 24/06/2021
Cuộc đời điên rồ của John McAfee, huyền thoại an ninh mạng vừa tự tử trong tù 
17:04:37 24/06/2021
Lộ diện tính năng hấp dẫn nhất trên Windows 11, chạy native ứng dụng Android 
12:49:27 25/06/2021
Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD 
23:05:40 23/06/2021
Nhà sáng lập McAfee qua đời 
09:59:18 24/06/2021
Microsoft gặp sự cố kỹ thuật khi giới thiệu Windows 11 
09:54:56 25/06/2021
Kịch bản mới nào cho thị trường tiền ảo? 
22:47:11 24/06/2021
Xiaomi Mi TV Webcam ra mắt, giá 27 USD 
20:42:32 24/06/2021
Nỗi lo rạn nứt sau thành công của Google 
20:15:04 23/06/2021
Microsoft ra Windows 11 
09:41:16 25/06/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng bất ngờ dằn mặt Nhâm Hoàng Khang vì một người: Không có tư cách, đừng đi quá giới hạn
13:11:21 25/06/2021
Thêm hai bệnh nhân Covid-19 tử vong
11:29:45 25/06/2021
Bị đồn 13 năm vô sinh vì đóng phim 18+ quá nhiều, "Tây Môn Khánh" đẹp trai nhất màn ảnh giờ đây ra sao ở tuổi 61?
11:58:50 25/06/2021
Hội bạn Hà Thành tụ họp: Việt Anh - Huyền Lizzie rạng rỡ nhưng netizen chỉ soi Quỳnh Nga ưỡn người cong vắt như cố khoe vòng 3 hay gì?
14:08:29 25/06/2021
Con gái "cô Xuyến" Hoàng Yến có chia sẻ đặc biệt khi mẹ bị chồng cũ đánh, ai ngờ nhắc hẳn đến chuyện người thứ 3!
12:11:27 25/06/2021
Họp báo vụ "Cô Xuyến” Hoàng Yến bị bạo hành: Bị chồng dọa giết nhưng vẫn khẳng định “Anh Thắng là người tôi yêu nhiều nhất”
15:47:36 25/06/2021
Trấn Thành ẩn ý có tin vui, Hari Won đăng status làm rõ luôn tin đồn mang thai?
13:11:31 25/06/2021
"Vắt kiệt sức" bên bồ già trở về, tôi đánh rơi cục tiền nghe vợ gọi điện cho mẹ đẻ
12:14:16 25/06/2021
Bạn gái Trần Bảo Sơn 'ghen tị' vì con gái quá giống bố
12:47:59 25/06/2021
"Chặt chém" Dương Mịch - Angela Baby khốc liệt trên thảm đỏ, Quan Hiểu Đồng khiến Cnet ngã ngửa vì ảnh lộ mặt mộc
13:08:04 25/06/2021

Tin mới nhất

Realme ra mắt TV thông minh Full HD 32 inch giá 256 USD 

16:20:12 25/06/2021
Realme mới đây đã trình làng TV thông minh 32 inch mới, được gọi là Realme Smart TV trang bị khá hấp dẫn.

Xiaomi ra mắt quạt MIJIA DC Inverter E: êm ái, tiết kiệm, giá 35 USD 

16:18:10 25/06/2021
Quạt MIJIA DC Inverter E có tiếng ồn hoạt động thấp, tiêu thụ điện năng thấp, gió nhẹ nhàng giá cực kỳ phải chăng, chỉ 35 USD.

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD 

15:40:44 25/06/2021
Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu bàn tay midas chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ những đám mây do CEO Satya Nadella tạo ra.

Nhà sản xuất máy đào lớn nhất thế giới dừng bán "trâu cày" Bitcoin 

15:38:18 25/06/2021
Bitmain cho biết đã dừng bán máy đào Bitcoin để tạo sự ổn định cho thị trường máy đào. Hãng chưa công bố thời điểm bán trở lại các dàn trâu cày.

Google giảm lương nếu nhân viên chuyển trụ sở 

13:32:08 25/06/2021
Google cho biết, sẽ xác định lương dựa theo khu vực, vì vậy, nhân viên chuyển khỏi các thành phố đắt đỏ như San Francisco (Mỹ) có thể bị giảm thu nhập.

Điện thoại có nghe lén bạn để đề xuất quảng cáo không? Hóa ra, nó chẳng cần làm điều đó 

13:29:29 25/06/2021
Đã bao giờ trong một buổi tán gẫu ngoài đời thật, bạn nói với một người bạn rằng mình đang muốn mua một món đồ gì đó. Rồi đúng ngày hôm sau, bạn thấy một quảng cáo về chính món đồ này trên điện thoại di động của mình.

Sở hữu card RTX 2080 và bộ xử lý Core i9-10900K nhưng chiếc máy tính này lại không thể chạy Windows 11 

13:20:25 25/06/2021
Thông số kỹ thuật tối thiểu để cài Windows 11 có thể sẽ là cơn ác mộng đối với một số mẫu máy tính chơi game hiện có trên thị trường.

Những thứ bị xóa sổ trong Windows 11

13:11:40 25/06/2021
Microsoft vừa giới thiệu Windows 11 với thiết kế mới, trình đơn Start mới, khả năng chạy ứng dụng Android... Tuy nhiên, công ty cũng loại bỏ rất nhiều tính năng cũ.

'Xe điện VinFast đủ tính năng như Tesla', vậy ô tô điện Tesla hiện đại đến mức nào? 

12:18:44 25/06/2021
Có thể coi Tesla là anh cả trong lĩnh vực ô tô điện toàn cầu, đứng trên những hãng xe lâu đời như Toyota, Honda, Mercedes-Benz, BMW...

Windows 11 được nâng cấp miễn phí 

09:57:09 25/06/2021
Microsoft cho biết người dùng Windows 10 có thể nâng cấp lên phiên bản 11 miễn phí, dự kiến từ tháng 10 tới.

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh 

22:39:08 24/06/2021
Theo đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh, nhờ sự tham gia tích cực của người dân trong khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần qua ứng dụng di động, ngành y tế đã có nhiều dữ liệu quan trọng để phân tích, truy vết, khoang vùng dịch nhanh.

Việt Nam cùng 10 nước diễn tập ứng cứu sự cố tấn công ransomware vào tổ chức y tế 

22:37:00 24/06/2021
Chương trình diễn tập ASEAN - Nhật Bản năm 2021 tập trung vào tình huống phối hợp ứng cứu tấn công mạng vào cơ quan nhà nước qua khai thác lỗ hổng VPN và phòng chống tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào tổ chức y tế.

Showroom xe hơi Trung Quốc trống trơn do khan hiếm chip 

22:33:45 24/06/2021
Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đang làm gián đoạn nguồn cung thị trường xe hơi Trung Quốc mà chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Quỹ đầu cơ đầu tiên ‘ngã ngựa’ trong cuộc chiến với GameStop 

22:32:00 24/06/2021
White Square Capital là quỹ đầu cơ đầu tiên tuyên bố đóng quỹ trong cuộc chiến bán khống với cổ phiếu châm biếm GameStop.

Ba tuyến cáp quang biển gặp sự cố trong một tháng 

22:28:16 24/06/2021
AAG là tuyến cáp quang biển thứ 3 gặp sự cố sau AAE-1 và APG, khiến việc truy cập Internet của người dùng Việt Nam gặp khó khăn.

Những điểm nổi bật trên TV LG OLED Evo G1 giá 77,5 triệu đồng 

21:35:46 24/06/2021
Sở hữu công nghệ đột phá độc quyền đã giúp cho dòng sản phẩm TV LG OLED được vinh danh là sản phẩm tốt nhất trong 7 năm liên tiếp tại giải thưởng Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES).

Úc sẽ buộc Facebook, Google kiểm soát chặt nội dung độc hại 

20:37:35 24/06/2021
Các nền tảng truyền thông xã hội sẽ phải loại bỏ nội dung trong vòng 24 giờ nếu nhận được yêu cầu từ phía chính phủ Úc.

Mua smartphone qua hình thức trực tuyến tăng mạnh 

20:35:22 24/06/2021
Nghiên cứu mới cho biết đại dịch Covid-19 khiến đơn đặt hàng điện thoại di động trực tuyến tăng mạnh, chiếm 26% doanh số smartphone trên toàn thế giới.

Chip Exynos sẽ được thương hiệu smartphone Vivo sử dụng

20:33:19 24/06/2021
Samsung có thể không giữ chip Exynos tích hợp GPU AMD cho riêng mình, khi báo cáo từ một thành viên trên Weibo có tên Arsenal cho biết Vivo cũng sẽ là đối tác sử dụng chip này.

Foxconn thưởng cao kỷ lục để có nhân công sản xuất iPhone 13 

20:30:40 24/06/2021
Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đang đưa ra khoản tiền thưởng cao kỷ lục cho những công nhân cũ sẵn sàng quay trở lại dây chuyền sản xuất ở Trịnh Châu (Trung Quốc) vào mùa cao điểm.

Vì sao các tỉ phú công nghệ Trung Quốc gấp rút làm từ thiện? 

20:26:35 24/06/2021
Zhang Yiming (Trương Nhất Minh), người sáng lập TikTok và công ty mẹ ByteDance, vừa là cái tên mới nhất xuất hiện trong danh sách các tỉ phú công nghệ Trung Quốc hào phóng đóng góp cho hoạt động từ thiện.

Kaspersky chặn gần 9 triệu mã độc đào tiền ảo năm 2020

20:21:13 24/06/2021
Tại khu vực Đông Nam Á, với 8.926.117 cuộc tấn công bị ngăn chặn, đào tiền ảo là loại tấn công có chủ đích bị Kaspersky vô hiệu hóa nhiều nhất trong năm 2020.

Zoom cập nhật thêm nhiều tính năng hữu ích

20:19:17 24/06/2021
Zoom đã cập nhật ứng dụng của mình trên iOS và Mac với nhiều tính năng mới hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đầu tiên tiết lộ bạn đang cần gì ngay lúc này?

Trắc nghiệm

17:15:20 25/06/2021
Có vẻ như bạn đang ở giữa rất nhiều những cuộc hành trình nhưng không chắc chắn được hết những điều đó. Giữa những lựa chọn ấy, bạn không muốn đưa ra một quyết định sai lầm.

Tránh sang chấn tâm lý vì dịch Covid-19

Sức khỏe

17:14:52 25/06/2021
Hơn 1 tháng qua, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh tăng cao. Phần lớn bệnh nhân có dấu hiệu căng thẳng, lo lắng, mất ngủ...

Gần 100 người mất tích trong vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Florida 

Clip hay

17:14:47 25/06/2021
Thống đốc bang Florida (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ sập tòa nhà 12 tầng sáng 24/6. Vụ việc khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Hôn nhân của Hoàng Yến và hậu ly hôn với chồng cũ căng thẳng như thế nào?

Sao việt

17:12:56 25/06/2021
Sau ba lần đổ vỡ hôn nhân, Hoàng Yến từng nghĩ sẽ không bao giờ kết hôn nữa. Thế rồi Cao Thắng - người đàn ông kém cô ba tuổi - xuất hiện và tấn công quyết liệt khiến Hoàng Yến xiêu lòng.

Chuẩn chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học: “Cú hích” cải tiến chất lượng

Học hành

17:10:28 25/06/2021
Theo các chuyên gia, Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT) đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở đào tạo. 

Nghệ An giám sát y tế chặt hơn 2.200 công nhân từ Bắc Giang về

Đời sống

17:07:08 25/06/2021
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương khi nhận lao động từ Bắc Giang trở về quê cần có biện pháp giám sát chặt chẽ việc cách ly, khuyến cáo giám sát cộng đồng.

Phát hiện 5 trường hợp dương tính COVID-19, Sơn La cách ly xã hội toàn huyện Thuận Châu

Sự kiện nóng

17:05:34 25/06/2021
Sau khi phát hiện 5 ca dương tính COVID-19, tỉnh Sơn La quyết định cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với toàn huyện Thuận Châu và thiết lập cách ly y tế một số khu dân cư.

Giám đốc Pfizer tiết lộ chuyện hậu trường bán vắc xin cho các nước

Thế giới

16:57:42 25/06/2021
Pfizer dự kiến sẽ sản xuất thêm 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong năm nay, cam kết sẽ chuyển phần lớn cho các nước đang phát triển.

Bella Hadid phối đồ sang chảnh ra phố ở Paris

Phong cách sao

16:47:35 25/06/2021
Bella Hadid trở thành tâm điểm của sự chú ý khi diện áo khoác da phối cùng quần ống loe sang chảnh ra phố ở Paris vừa qua.

Quảng Ninh xem xét khởi tố vụ bệnh nhân mắc Covid-19 khai không trung thực

Pháp luật

16:46:49 25/06/2021
Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, công an tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo công an TP Uông Bí khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong người.

Lenovo giới thiệu bộ sạc không dây cho laptop, giá 139 USD 

Đồ 2-tek

16:45:55 25/06/2021
Một trong những phụ kiện thú vị nhất đối với những người sử dụng laptop vừa được Lenovo ra mắt đó là bộ sạc không dây Kit Lenovo Go USB-C.

Sự bi thảm tận cùng trong phim 'Hãy nói lời yêu'

Phim việt

16:44:56 25/06/2021
Minh (Quang Anh) tự tử vì thi trượt, không chịu được áp lực từ mẹ. Diễn biến phim khiến nhiều khán giả bất ngờ.

Đến Mai Châu hòa mình vào thiên nhiên núi rừng tĩnh lặng

Du lịch

16:38:02 25/06/2021
Đến với Mai Châu, du khách yêu thích thiên nhiên thường chọn cách tự mình khám phá vẻ đẹp bình yên, hiền hòa của khung cảnh ruộng đồng vùng cao Tây Bắc theo vòng bánh xe đạp quay đều...

Dương Tư Mẫn - “Phan Kim Liên” bạo nhất màn ảnh, 22 tuổi mắc ung thư và cái kết bên chồng đại gia

Sao châu á

16:37:13 25/06/2021
Trong số những mỹ nhân thủ vai nàng Phan Kim Liên trên màn ảnh Hoa ngữ, phiên bản của Dương Tư Mẫn được giới phê bình đánh giá là gần với hình ảnh Phan Kim Liên trong tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am nhất. Trong vai người phụ nữ vì ng...

Cùng sân khấu encore: TWICE thành thảm họa, BLACKPINK lại thăng hoa

Nhạc quốc tế

16:35:25 25/06/2021
Dù thường xuyên bị netizen Hàn chê lên chê xuống nhưng nhóm nhạc nữ hàng đầu BLACKPINK chưa bao giờ khiến fan thất vọng trên sân khấu encore.