Nga nêu điều kiện về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine và xuất khẩu ngũ cốc
Ngày 8/6, trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ chỉ diễn ra sau khi quá trình đàm phán giữa Moskva và Kiev được nối lại.
Ngũ cốc tại một nông trại ở vùng Odessa, Ukraine, ngày 22/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tạ i Moskva, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng trước tiên các đoàn đàm phán cần khôi phục lại hoạt động”. Ông nêu rõ phía Ukraine đã thay đổi cách tiếp cận vốn được chính nước này nêu ra tại các cuộc đàm phán vào ngày 29/3 tại Istanbul. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh đã gần hai tháng kể từ khi Nga chuyển cho phía Ukraine dự thảo hiệp ước mà phía Moskva đề xuất vào giữa tháng 4, nhưng Nga vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía quốc gia láng giềng này.
Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp giữa tổng thống hai nước Nga và Ukraine ở thời điểm hiện tại là không thể thực hiện được vì phía Kiev đã rút khỏi tiến trình đàm phán. Ông Peskov nhấn mạnh quan điểm của Nga khá rõ ràng rằng bất kỳ cuộc gặp cấp cao nào cũng phải có hiệu quả và cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Phía Nga đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây tái khẳng định sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Nga Putin.
Về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc, ông Peskov nhấn mạnh để ngũ cốc của Nga có thể được cung cấp cho thị trường thế giới thì các biện pháp trừng phạt trực tiếp và gián tiếp nhằm vào Moskva cần phải được dỡ bỏ. Theo ông, các biện pháp hạn chế trong việc cung cấp bảo hiểm khiến các tàu chở ngũ cốc của Nga không thể cập các cảng ở châu Âu.
Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng đã bày tỏ hy vọng các vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các cảng ở Ukraine có thể được giải quyết, với điều kiện chính quyền Kiev rà phá bom, mìn ở vùng biển xung quanh. Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền khu vực Odessa của Ukraine, ông Sergiy Bratchuk cho biết nước này sẽ không rà phá bom, mìn ở vùng biển xung quanh cảng Odessa bên bờ Biển Đen để tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc do lo ngại vấn đề an ninh. Ông tuyên bố mọi tàu chở hàng xuất khẩu từ cảng Odessa đều cần phải được các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hộ tống. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị cung cấp dịch vụ hộ tống các tàu vận tải từ các cảng của Ukraine.
Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine là quốc gia xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 4 thế giới và cung cấp một nửa khối lượng hạt hướng dương và dầu hướng dương trên toàn cầu. Hiện nguồn cung ngũ cốc của Ukraine cho thị trường thế giới đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây, do các cảng của nước này bị phong tỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
Quang Vinh – Trần Quyên (TTXVN)
Nga sẵn sàng thảo luận về việc hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine
Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 28/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các cách thức để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen.
Ngũ cốc sau khi được thu hoạch tại một nông trại ở vùng Odessa, Ukraine, ngày 22/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Putin cho rằng những khó khăn trong việc cung cấp ngũ cốc cho các thị trường thế giới là kết quả của "các chính sách kinh tế và tài chính sai lầm của các nước phương Tây". Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Nga sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm các phương án để hoạt động xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở, bao gồm cả việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen". Việc gia tăng nguồn cung phân bón và các sản phẩm nông nghiệp của Nga cũng sẽ giúp giảm căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu, song điều này đòi hỏi các lệnh trừng phạt liên quan được dỡ bỏ. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng cảnh báo hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức không nên tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này có thể khiến tình hình thêm bất ổn.
Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Đức cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã đề nghị Tổng thống Putin tổ chức "các cuộc đàm phán nghiêm túc trực tiếp" với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân (khỏi Ukraine)".
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo với Tổng thống Ukraine Zelensky rằng các nước thuộc Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đang làm việc tích cực để tìm cách nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ lớn trên thế giới, do vậy, việc các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ tháng 2/2022 đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây. Trong tuyên bố ngày 26/5, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Nga phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra tình huống như vậy thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt. Moskva kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà họ cho là đang ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.
Ông Putin xin lỗi về phát ngôn tranh cãi của Ngoại trưởng Lavrov Tổng thống Nga đã xin lỗi Thủ tướng Israel về nhận xét gây tranh cãi của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov. Thủ tướng Israel, Naftali Bennett và Tổng thống Nga, Vladimir Putin. Ảnh: AP / Sputnik Theo đài RT (Nga), Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ngày 5/5 Tổng thống Putin đã đưa ra lời xin lỗi trong cuộc điện đàm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác
Có thể bạn quan tâm

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an
Pháp luật
20:01:45 04/03/2025
Đoạn video trích xuất từ camera bị rò rỉ: "Làm điều sai trái sao thoát được?"
Netizen
20:00:16 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
Sao châu á
19:57:05 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025