Nga nêu điều kiện đàm phán về Ukraine
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine, song đàm phán phải tính đến tình hình thực địa và lợi ích an ninh của Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp ở Moskva, ngày 15/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định “lập trường của chúng tôi không thay đổi”. Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng thỏa thuận, với điều kiện phải tính đến tình hình hiện tại trên thực địa, cũng như quan điểm và các lợi ích an ninh của Nga.
Trước đó, ông Lavrov đã khẳng định Kiev càng trì hoãn đàm phán với Moskva thì việc đạt được thỏa thuận càng khó khăn. Theo nhà ngoại giao này, lệnh cấm đàm phán với Nga của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần được dỡ bỏ để mở đường cho đối thoại .
Video đang HOT
Trong diễn biến khác, ngày 28/9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps và người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu đã có mặt ở Kiev để thảo luận về vấn đề tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Chuyến thăm diễn ra trước thềm Diễn đàn công nghiệp quốc phòng đầu tiên của Ukraine, nơi giới chức nước này dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các đại diện đến từ hơn 160 doanh nghiệp quốc phòng và 26 nước.
Anh bác việc cấp thêm xe tăng cho Kiev, Ukraine nhận hàng trăm UAV từ Pháp
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps, không có chuyện London sẽ cấp thêm xe tăng cho Ukraine để thay thế những chiếc Challenger 2 bị bắn cháy.
Trong cuộc phỏng vấn với trang Sky News được thực hiện ngày 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Shapps cho biết bản thân ông đã nhận được thông tin về chiếc xe tăng Challenger 2, do London viện trợ cho Kiev, bị phá hủy ở khu vực gần làng Robotyne thuộc tỉnh Zaporizhzhia, Ukraine.
"Tôi có thể xác nhận những đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Telegram là sự thật. Đó có thể là tổn thất đầu tiên của xe tăng Chalenger 2 mà chúng ta biết tới nay. Chúng ta phải chấp nhận về việc có những tổn thất về khí tài ở khu vực giao tranh, mà điều đó đã xảy ra ở đây", ông Shapps nói.
Các xe tăng Chalenger 2 Anh gửi cho Ukraine. Ảnh: Alexei Reznikov/X
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, chiếc xe tăng Chalenger 2 đã "bị pháo binh Nga bắn trúng, và khi các quân nhân Ukraine cố gắng dập lửa trên xe, thì cỗ chiến tăng lại trúng đạn. Tất nhiên, tổ lái trên xe vẫn sống sót sau cuộc tấn công".
Khi được phóng viên Sky News hỏi về việc liệu London có đang lên kế hoạch sẽ cung cấp cho Ukraine thêm xe tăng như một sự thay thế cho những khí tài đã mất trong giao tranh, ông Shapps khẳng định rằng không có chuyện đó.
Trước đó, tạp chí Forbes hôm 5/9 dẫn đoạn video từ tiền tuyến Ukraine cho thấy, một xe tăng Challenger 2 của quân đội Ukraine đang bốc cháy ở tỉnh Zaporizhzhia khi Kiev vừa tái kiểm soát được làng Robotyne.
Ukraine nhận hàng trăm UAV từ Pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu trong bài đăng trên mạng xã hội X tối 6/9 (giờ Paris) cho biết, một doanh nghiệp quốc phòng nước này gần đây đã chuyển giao một lô lớn máy bay không người lái (UAV) cho quân đội Ukraine.
"Tập đoàn chế tạo UAV Delair của Pháp gần đây đã gửi cho quân đội Ukraine hơn 150 chiếc UAV. Những chiếc UAV này là những loại do phía Kiev lựa chọn, và ngân sách mua chúng được chính quyền Pháp bỏ ra", ông Lecornu viết.
Một loại UAV do tập đoàn Delair chế tạo. Ảnh: Mil.in.ua
Trong một thông cáo được đưa ra sau đó, tập đoàn Delair cho biết các sản phẩm UAV do họ chế tạo được sử dụng cho các hoạt động đặc biệt, kiểm soát biên giới hay thu thập tin tức tình báo. Tuy nhiên, tập đoàn này không công bố những loại UAV nào được gửi cho lực lượng vũ trang Kiev.
Ukraine gặp khó ở miền đông, ông Blinken nói Kiev phản công có tiến triển Quân đội Ukraine thừa nhận gặp khó khăn ở miền đông trước sức ép từ Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng chiến dịch phản công của Kiev có tiến triển. Theo Reuters, trong ngày 6/9, Tư lệnh lục quân Ukraine Alexander Syrsky cho biết, quân đội nước này đang gặp khó khăn ở miền đông trước đà tiến công của Nga....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATO

Phụ huynh Pháp 'đau đầu' kiểm soát việc dùng điện thoại của con trẻ

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Quốc gia thành viên NATO thứ hai cáo buộc UAV Nga xâm phạm không phận

Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?

Nguy cơ ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" tiếp tục gây lo ngại tại Nhật Bản

Hàng rào an ninh Bờ Tây bộc lộ lỗ hổng chết người

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Palestine tại Auckland

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bích Phương cầu cứu khán giả
Nhạc việt
12:00:28 14/09/2025
Kinh hoàng nữ ca sĩ bị quay lén cảnh thay đồ bằng 5 camera ẩn bao vây cực kỳ tinh vi
Sao châu á
11:56:36 14/09/2025
Cách làm món bánh thơm nức từ loại quả mùa thu giúp cải thiện thị lực, ổn định huyết áp, ai ăn cũng tấm tắc khen
Ẩm thực
11:53:07 14/09/2025
Chân váy denim, quần jeans ống rộng và những xu hướng denim 'đỉnh' nhất mùa
Thời trang
11:26:12 14/09/2025
Chồng kiếm "100 củ" một tháng nhưng mặc quần ngược đi làm
Netizen
11:24:56 14/09/2025
3 con giáp vận mệnh 'xuôi thuận như nước chảy', công việc kiếm tiền dễ dàng, vận trình ngập tràn hạnh phúc sau ngày 14/9/2025
Trắc nghiệm
11:19:33 14/09/2025
Nguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú Thọ
Pháp luật
11:14:01 14/09/2025
Vợ sắp cưới của Ronaldo phô trương nhẫn đính hôn kim cương triệu đô, so bì cùng vợ tỷ phú Jeff Bezos gây choáng
Sao thể thao
11:12:47 14/09/2025
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1
Tin nổi bật
11:09:38 14/09/2025
Honda Winner R ra mắt tại Việt Nam, giá từ 46,16 triệu đồng
Xe máy
11:01:38 14/09/2025