Nga không muốn mở lại đối thoại với Ukraine
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6/5 đã bác bỏ khả năng tổ chức những vòng đàm phán mới tại Geneva về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trừ khi các nhóm đối lập thân Nga được mời tham dự.
Binh sỹ Ukraine chốt chặn gần Slaviansk
Ông Lavrov khẳng định sẽ không ích gì khi tiến hành các cuộc đàm phán mới bởi hiệp định đạt được hồi tháng 4 vừa qua giữa Mỹ, EU, Ukraine và Nga đã không được thực thi.
Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra sau khi một phiên họp của Hội đồng châu Âu được tổ chức, và nhiều khả năng sẽ hậu thuẫn kế hoạch bầu cử tại Ukraine ngày 25/5 tới.
Ông Lavrov gọi cuộc bầu cử này là “bất thường” khi quân đội đang được điều động để chống lại dân thường.
Về phần mình, Ukraine khẳng định sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva, miễn là Mátxcơva ủng hộ cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, Bộ trưởng ngoại giao Andriy Deshchytsia nói.
Ông Deshchytsia còn kêu gọi cử các quan sát viên quốc tế tới Ukraine để giám sát cuộc bầu cử.
Video đang HOT
Chủ tịch Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE Didier Burkhalter khẳng định Ukraine nên tiến hành ngừng bắn trước cuộc bầu cử, bởi việc tổ chức bầu cử trong bối cảnh hiện tại sẽ rất khó khăn.
Giao tranh tiếp diễn
Trong khi đó tại thành phố cảng Mariupol ở miền Đông, nơi tòa nhà hội đồng thành phố bị những người biểu tình thân Nga chiếm cách đây một tuần, có thông tin đã xảy ra đấu súng gần một căn cứ quân sự, truyền thông địa phương cho biết. Tại trung tâm thành phố, nhiều lốp xe đã bị đốt cháy, tạo ra những đám khói dày đặc.
Còn tại thành phố Donetsk, nhiều chuyến bay đến hoặc đi từ đây đã bị đình chỉ mà không rõ nguyên nhân.
Trung tâm thủ đô Kiev cũng được tăng cường an ninh với nhiều chốt kiểm soát. Bộ nội vụ Ukraine khẳng định họ muốn ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ và vũ khí vào thành phố này.
Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov ngày 6/5 cũng lên tiếng xác nhận rằng có 4 binh sỹ và khoảng 30 người biểu tình thân Nga đã thiệt mạng, trong một “chiến dịch chống khủng bố” tại thị trấn Slaviansk.
“Vòng tròn luẩn quẩn”
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Vienna, Áo, ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng các cuộc đàm phán quốc tế về Ukraine nếu được tổ chức sẽ giống như “đi vào vòng tròn luẩn quẩn”.
Thay vào đó, chính phủ Kiev và những nhà bảo trợ phương Tây đứng sau họ cần triển khai các bước để giải quyết cuộc khủng hoảng, như đã thống nhất tại Geneva hồi tháng trước, vị ngoại trưởng Nga nói.
Thỏa thuận này quy định tất cả các bên, bao gồm cả những người biểu tình tại miền Đông Ukraine, từ bỏ bạo lực, rút khỏi các tòa nhà bị chiếm đóng và giải giáp để đổi lại việc được ân xá.
“Việc tổ chức một cuộc bầu cử giữa lúc quân đội đang được huy động để chống lại một bộ phận dân cư không phải điều bình thường – đây không phải Afghanistan”, ông Lavrov tuyên bố.
Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande từng cảnh báo sẽ xảy ra “hỗn loạn và nguy cơ nội chiến” nếu bầu cử không diễn ra.
Theo Dantri
Người biểu tình Ukraine chiếm đóng thêm nhiều văn phòng
Người biểu tình Ukraine đã chiếm đóng thêm các văn phòng công quyền ở nhiều thị trấn, dấu hiệu chứng tỏ Kiev đang mất dần kiểm soát ở vùng miền đông nước này.Ukraine thanh trừng lực lượng an ninhNgười biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Donetsk bị tấn công.
Tính riêng trong ngày hôm qua (tức 30/4), thêm nhiều thị trấn khác của Ukraine đã rơi vào tay những người người có tư tưởng thân Nga.
Cụ thể, một nhiếp ảnh gia của tờ Reuters cho biết, vào thời điểm sáng sớm, các tay súng đã xông vào chiếm giữ nhiều tòa văn phòng ở Horlivka, thị trấn với khoảng 300.000 dân.
Hai người đàn ông có vũ trang đứng gác cửa ra vào tòa nhà trụ sở chính quyền địa phương ở Lugansk hôm 30/4.
Họ đã cùng những người thân Nga tham gia chiếm đóng các thị trấn khác trên khắp tỉnh công nghiệp Donbass, mặc quân phục nhưng không đeo phù hiệu và được trang bị các vũ khí hạng nặng.
Trong khi đó, khoảng 30 phần tử ly khai thân Nga cũng kiểm soát tòa nhà hội đồng thành phố ở Alchevsk, phía đông tỉnh Lugansk. Họ đã hạ cờ Ukraine xuống và trưng một biểu ngữ trước khi yêu cầu các nhân viên làm việc trong đó rời khỏi tòa nhà.
Một quan chức cảnh sát ở Donetsk, thành phố thủ phủ nơi người ly khai tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk, cho hay, những người biểu tình cũng chiếm cả trụ sở cảnh sát ở Horlivka.
Trước những diễn biến phức tạp, cộng đồng quốc tế nhìn nhận, các nỗ lực để kiềm chế làn sóng biểu tình của chính quyền Kiev không mấy thành công khi mà lực lượng an ninh vượt trội hơn so với phe biểu tình. Phương Tây và chính phủ mới Ukraine cáo buộc Nga đứng đằng sau bất ổn ở miền đông Ukraine.
Daniel Baer, đại diện Mỹ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho phóng viên ở Vienna biết: "Tôi nghĩ rằng, những gì đang xảy ra ở Ukraine không hề có sự can dự của Nga".
Theo VNE
Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine Đáp trả những tuyên bố của người đồng cấp phía Mỹ rằng Nga sẽ phải trả giá đắt cho sự can dự vào Ukraine, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/4 đã tố Mỹ muốn xâm chiếm Ukraine. Quan hệ ngoại giao Mỹ - Nga đang ngày một căng thẳng Ông Lavrov cảnh báo "sức mạnh tuyên truyền của Mỹ" đã được nhắm...