Nga dọa đáp trả tàu chiến Mỹ ‘xâm phạm lãnh hải’
Nga cáo buộc Mỹ gây hấn khi cho tàu chiến “xâm phạm lãnh hải” tại vịnh Peter Đại đế, cảnh báo sẽ đáp trả nếu sự việc tái diễn.
“Tàu chiến Mỹ xâm phạm ranh giới trên biển của Nga nhằm thách thức trạng thái pháp lý của vịnh Peter Đại đế. Chúng tôi coi đó là hành động gây hấn trắng trợn nhằm phá hoại hòa bình, trật tự và phản đối mạnh mẽ sự việc. Washington hiểu rõ quan điểm của Moskva về các vùng nội thủy thuộc chủ quyền của Nga”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết hôm 27/11.
Nga kêu gọi Mỹ ngừng các hành động tương tự, cảnh báo sẽ xảy ra hậu quả nếu tái diễn. “Những hành động phô trương sức mạnh như vậy chỉ làm tình hình xấu đi. Phía Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có hậu quả xảy ra. Chúng tôi bảo lưu quyền đáp trả”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.
Khu trục hạm John McCain hoạt động gần vịnh Peter Đại đế ngày 24/11. Video : Zvezda .
Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/11 tố tàu khu trục USS John McCain của Mỹ “vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga” tại khu vực vịnh Peter Đại đế thuộc biển Nhật Bản. Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov đã phát tín hiệu cảnh báo về hành động đâm va để “xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải”, quân đội Nga cho biết, thêm rằng tàu USS John McCain đã chuyển hướng và không trở lại vùng biển Nga.
Tuy nhiên, Hạm đội 7 hải quân Mỹ sau đó ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc “xâm phạm lãnh hải” của Nga. “Tuyên bố của Nga về hoạt động này không đúng. USS John McCain không bị đuổi ra khỏi lãnh hải của bất cứ quốc gia nào. Tàu McCain triển khai chiến dịch tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục hoạt động bình thường ở các vùng biển quốc tế”, phát ngôn viên Hạm đội 7 Joe Keiley cho biết, nhưng không nói rõ chiến hạm John McCain có bị khu trục hạm Nga dọa đâm va hay không.
Khu vực vịnh Peter Đại đế. Đồ họa: Yandex .
Liên Xô năm 1984 công bố hệ thống “đường cơ sở thẳng” dọc theo bờ biển của mình, quy định một số khu vực như vịnh Peter Đại đế là vùng nội thủy của nước này. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng tuyên bố này không phù hợp với luật pháp quốc tế và triển khai FONOP tại đây để “thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga”.
Mỹ bác tin chiến hạm bị 'xua đuổi' khỏi lãnh hải Nga
Hạm đội 7 nói khu trục hạm John McCain không bị "đuổi khỏi lãnh hải" quốc gia nào, sau khi Nga tố chiến hạm Mỹ xâm phạm vùng biển.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/11 tố cáo tàu khu trục USS John McCain của hải quân Mỹ "vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga" tại khu vực vịnh Peter Đại đế thuộc Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông).
Moskva cho hay khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương đã phát tín hiệu cảnh báo về "hành động đâm va" để "xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải", buộc tàu John McCain chuyển hướng.
KHu trục hạm John McCain của Mỹ hoạt động gần vịnh Peter Đại đế, ngày 24/11. Video: Zvezda .
Tuy nhiên, Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngay sau đó ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc này của Nga. "Tuyên bố của Nga về hoạt động này không đúng. USS John McCain không bị đuổi ra khỏi lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào", trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7, cho biết.
"Tàu McCain triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục hoạt động bình thường ở các vùng biển quốc tế", Keiley cho biết. Hải quân Mỹ không nói rõ chiến hạm John McCain có bị khu trục hạm Nga dọa đâm va hay không.
"Chiến dịch FONOP này phản ánh cam kết của chúng tôi với việc duy trì tự do hàng hải và nguyên tắc sử dụng vùng biển hợp pháp. Mỹ không bao giờ khuất phục trước sự đe dọa hay cưỡng ép phải chấp nhận các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, bao gồm yêu sách do Nga nêu ra", Keiley cho biết.
Liên Xô năm 1984 công bố hệ thống "đường cơ sở thẳng" dọc theo bờ biển của mình, quy định một số khu vực như vịnh Peter Đại đế là vùng nội thủy của nước này. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng tuyên bố này không phù hợp với luật pháp quốc tế và triển khai FONOP tại đây để "thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga".
Khu vực vịnh Peter Đại đế. Đồ họa: Yandex .
Hải quân Mỹ và Nga hiếm khi đụng độ trực tiếp trên biển, song một số sự cố liên quan đến chiến hạm hai nước từng xảy ra. Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov của Nga và tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ hồi tháng 6/2019 suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông. Hải quân Mỹ cáo buộc tàu Nga "có hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi suýt gây va chạm, nhưng Nga bác bỏ và tố chiến hạm Mỹ chạy cắt mặt.
Hồi tháng 1, trinh sát hạm Ivan Khurs của Nga áp sát khu trục hạm USS Farragut của Mỹ trên biển Arab. Ivan Khurs đổi hướng khi cách Farragut khoảng 54 m, buộc chiến hạm Mỹ phát loạt cảnh báo và liên lạc qua điện đài.
Nga tố tàu chiến Mỹ 'xâm phạm lãnh hải' Hải quân Nga cho rằng khu trục hạm John McCain của Mỹ vi phạm lãnh hải tại Vịnh Peter Đại đế và điều chiến hạm ngăn cản. Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra thông cáo cho biết tàu khu trục USS John McCain của hải quân Mỹ "vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga"...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Anh từ chức vì bê bối thuế

Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

Mỹ triển khai 10 tiêm kích F-35 tới Puerto Rico, trấn áp các băng nhóm ma túy

Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

Tấn công bằng dao ở Đức

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025: Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á
Có thể bạn quan tâm

Lá này là "ngân hàng canxi", bổ mắt dưỡng gan nhưng ít người biết ăn thật lãng phí
Ẩm thực
05:51:49 06/09/2025
Mối quan hệ bất ngờ giữa "bạn trai mới" của Jennie và "tình tin đồn" Rosé (BLACKPINK)
Sao châu á
00:15:48 06/09/2025
Quỳnh Lương tổ chức tiệc đầy tháng ấm cúng cho con gái, cô bé được mẹ khen ở điểm này
Sao việt
00:09:00 06/09/2025
HOT: Mưa Đỏ xô đổ kỷ lục của Trấn Thành, cán mốc 500 tỷ nhanh nhất lịch sử điện ảnh Việt
Hậu trường phim
00:06:11 06/09/2025
Trong các ngày 9/9, 10/9, 11/9, 3 con giáp Tài Lộc đỏ rực cả bầu trời, tiền ào ạt vào túi, có của ăn của để, công thành danh toại, mọi điều trở nên tốt đẹp
Trắc nghiệm
21:39:41 05/09/2025
Bỏ qua dấu hiệu mơ hồ, người phụ nữ đối diện với căn bệnh nguy hiểm
Sức khỏe
21:30:14 05/09/2025
Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng
Netizen
20:49:27 05/09/2025
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Tin nổi bật
20:36:51 05/09/2025
Công an Bắc Ninh tạm giữ cô giáo vụ bé gái hơn 1 tuổi bị bầm tím mặt
Pháp luật
20:25:02 05/09/2025
Chu Thanh Huyền yểu điệu khoác tay Quang Hải, "trốn con" đi xem Mưa Đỏ, khoảnh khắc ngọt ngào gây sốt!
Sao thể thao
19:25:08 05/09/2025