Cuộc xâm lược Nga khiến đế chế Thụy Điển sụp đổ

Thụy Điển thế kỷ 17 là cường quốc quân sự vùng Baltic trước khi tấn công Nga vào mùa đông , sai lầm khiến họ phải trả giá bằng cả đế chế.

Ngày nay, Thụy Điển là nước theo đuổi chính sách ngoại giao trung lập. Tuy nhiên, quốc gia này từng là một đế chế và cường quốc quân sự hàng đầu thế giới . Nước này từng tung quân đánh chiếm nhiều vùng đất ở châu Âu, nhưng cuối cùng phải trả giá đắt khi xâm lược Nga .

Vốn là một nước nghèo với dân số thưa thớt, Thụy Điển thời Trung Cổ không thể sánh được với các đối thủ lớn lúc bấy giờ như Pháp và Nga về nguồn lực. Tuy nhiên, tình hình bắt đầu thay đổi vào đầu thế kỷ 17, khi vua Gustavus Adolphus lên ngôi.

Ông nổi tiếng là chỉ huy quân sự thông minh và sáng tạo , theo đuổi phương thức tác chiến cơ động và linh hoạt phù hợp với Thụy Điển . Vào thời đó, quân đội các nước trên thế giới chủ yếu gồm nông dân và lính đánh thuê được trả lương thấp đến mức phải đi cướp bóc, trong khi Thụy Điển đã duy trì đội quân chính quy thường trực được huấn luyện bài bản.

Cuộc xâm lược Nga khiến đế chế Thụy Điển sụp đổ - Hình 1

Vua Gustavus Adolphus trong trận Breitenfeld. Ảnh: Wikipedia .

Lính Thụy Điển được triển khai theo đội hình chiến thuật cấp đại đội, bảo đảm tính linh hoạt thay vì các đội hình cồng kềnh của đối phương. Khi quân đội các nước mới chuyển từ kiếm và giáo sang súng hỏa mai, vua Gustavus đã tăng cường các vũ khí sử dụng thuốc súng cho quân đội.

Hầu hết pháo binh thời kỳ đó được bố trí cố định trên chiến trường, nhưng các trung đoàn bộ binh Thụy Điển đã sở hữu những loại khẩu pháo dã chiến nhẹ và có khả năng cơ động cao để yểm trợ binh sĩ trong suốt trận đánh.

Những kỹ chiến thuật này giúp quân đội Thụy Điển liên tiếp giành chiến thắng vang dội trên chiến trường. Trong Cuộc chiến 30 năm (1618-1648), quân đội Thụy Điển tiến như vũ bão về phía nam, gần như chiếm cả thành phố Prague và Vienna ở sâu trong vùng Trung Âu.

Đỉnh cao thắng lợi của Thụy Điển là trận Breitenfeld, vùng đất ngày nay ở gần thành phố Leipzig của Đức, vào tháng 9/1631. Đội quân gồm 23.000 lính Thụy Điển và 18.000 người Saxon gần như xóa sổ toàn bộ lực lượng gồm 35.000 binh sĩ Đế quốc La Mã Thần Thánh mà chỉ tổn thất 5.500 người.

Vua Gustavus Adolphus tử trận trong trận Lutzen năm 1632, nhưng đội quân của ông vẫn giành chiến thắng. Thắng lợi trong các trận đánh với quân Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan và Nga sau đó giúp Thụy Điển giành được lãnh thổ rộng lớn ở Ba Lan và phía đông nước Đức ngày nay, đồng thời trở thành một cường quốc ở khu vực Baltic.

Năm 1708, Thụy Điển xua quân xâm lược Nga, nhưng quyết định này khiến họ phải trả giá đắt. Đây là một phần trong Chiến tranh Phương Bắc Vĩ đại (1700-1721), cuộc đối đầu giữa hai liên minh do Thụy Điển và Nga dẫn đầu.

Quân đội Thụy Điển nằm dưới quyền chỉ huy của Charles XII , vị vua trẻ được mệnh danh là “Sư tử phương Bắc”. Đối thủ của ông là Peter Đại đế của nước Nga. Nếu thắng trận chiến này, Thụy Điển sẽ chiếm vị thế bá chủ vùng Baltic, kiểm soát cả Đông Âu và Trung Âu.

Charles XII tiến đánh Nga chỉ với 40.000 quân, lực lượng nhỏ hơn nhiều so với 500.000 binh sĩ của Napoleon năm 1812 và 3 triệu lính Đức trong chiến dịch Barbarossa năm 1941.

Quân Thụy Điển có khởi đầu thuận lợi khi loại bỏ liên quân Đan Mạch – Na Uy và đế chế Ba Lan – Litva khỏi cuộc chiến. Chiến thuật chia nhỏ đội hình của Thụy Điển vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả. Trong trận đánh năm 1700 ở vùng Narva thuộc Estonia ngày nay, 12.000 quân Thụy Điển gần như xóa sổ 37.000 lính Nga khi giao tranh trong bão tuyết.

Tuy nhiên, quân đội Nga sau đó áp dụng chiến thuật “tiêu thổ”, phá hủy mọi thứ trước khi lùi sâu vào trong lãnh thổ rộng lớn của mình, bỏ lại sau lưng những thứ đối phương không thể tận dụng. Các đơn vị lính Nga cũng tổ chức phục kích tiêu diệt lực lượng tăng viện và bổ sung hậu cần của Thụy Điển.

Cuộc xâm lược Nga khiến đế chế Thụy Điển sụp đổ - Hình 2

Trận đánh tại Poltava tháng 6/1709. Ảnh: Wikipedia .

Năm 1709, châu Âu trải qua mùa đông lạnh giá chưa từng có trong vòng 500 năm. Lúc này, quân Thụy Điển mắc kẹt trong khu vực bị tiêu thổ, không có thức ăn và nơi trú ẩn. Có thời điểm Thụy Điển mất hơn 2.000 lính vì giá rét chỉ trong một đêm.

Số phận đế chế Thụy Điển được định đoạt trong trận Poltava ở miền trung Ukraine tháng 6/1709. Đợt lạnh giá đầu năm khiến lực lượng tiêu hao nặng nề, Thụy Điển chỉ còn 20.000 binh sĩ và 34 khẩu pháo, nhưng vua Charles XII vẫn quyết định bao vây Poltava, khiến Peter Đại đế ra lệnh điều 80.000 quân tới giải vây.

Quân Nga chặn đứng cuộc tấn công của Thụy Điển, sau đó tổ chức phản công với lực lượng vượt trội và bao vây phong tỏa đối phương. Trong trận này, Thụy Điển tổn thất gần như toàn bộ lực lượng khi có tới 19.000 binh sĩ thương vong. Nga cũng chịu tổn thất lớn nhưng được tăng viện nhanh chóng, yếu tố mà đối phương không có.

Vua Charles XII rút khỏi Nga với 543 lính sống sót và phải sống lưu vong 5 năm. Thụy Điển mất hết lãnh thổ ở vùng Baltic, đế chế của họ cũng sụp đổ.

Cả Napoleon Hitler sau này đều không rút ra được bài học từ thất bại cay đắng của Charles XII. Trong vòng 250 năm, ba thế lực thống trị châu Âu đều tấn công Nga trong mùa đông lạnh giá và đều hứng chịu thảm bại.

‘Áp lực từ Mỹ chỉ càng làm Nga và châu Âu xích lại gần nhau’

Đó là nhận định của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin, đề câp tới quyết định trừng phạt dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy Phương Bắc 2 và những động thái khác của Mỹ thời gian gần đây.

'Áp lực từ Mỹ chỉ càng làm Nga và châu Âu xích lại gần nhau' - Hình 1

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin.

Hãng tin RT của Nga mới đây dẫn lời Bộ trưởng phát triển kinh tế Maksim Oreshkin cho biết Nga và châu Âu năm vừa qua đã có thêm nhiều kết nối mở rộng, không chỉ về mặt kinh tế vốn ở mức cao và đang trở nên chắc chắn hơn mà còn về cả chính trị.

Theo ông Oreshkin, hợp tác giữa Nga và châu Âu vốn đang gia tăng và áp lực từ Mỹ chỉ tạo thêm xúc tác để phát triển mối quan hệ này.

Bộ trưởng Oreshkin giải thích rằng việc Mỹ quyết định trừng phạt dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy Phương Bắc 2 từ Nga tới Đức, cùng nhiều động thái khác, đã đẩy Nga xích gần lại với châu Âu.

Đề cập tới lệnh trừng phạt lên dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga cho rằng đó là vấn đề lớn của cả Nga và châu Âu.

Cũng theo ông Oreshkin, Nga và Pháp gần đây đã lập ủy ban liên chính phủ về vấn đề trừng phạt. Bộ trưởng Oreshkin và người đồng cấp Pháp Bruno Le Maire đều gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là "không chấp nhận được".

Theo Bộ trưởng Oreshkin, một trong những lý do khiến tăng trưởng toàn cầu trong năm nay đang ở mức yếu nhất kể từ 2009 bắt nguồn từ "các hành động đơn phương gây tổn hại đến thương mại toàn cầu".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.

Các lệnh trừng phạt nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng được Tổng thống Trump ký tại căn cứ Andrews, một cơ sở không quân bên ngoài thủ đô Washington.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào những người tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2 cũng như TurkStream - một dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, lệnh này sẽ đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ đối với các nhà thầu liên quan.

Ngay sau động thái này từ phía Mỹ, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Mỹ tìm cách cản trở các nước khác phát triển nền kinh tế của họ.

Một phát ngôn viên của EU cũng khẳng định về nguyên tắc, EU phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty EU tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Ulrike Demmer, Đức bác bỏ những lệnh trừng phạt từ ngoài lãnh thổ như vậy. Lệnh trừng phạt này ảnh hưởng tới các công ty Đức và châu Âu, đồng thời thể hiện sự can thiệp vào nội bộ của các nước châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu, cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

Thanh Tú

Theo vietnamfinance.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden tặng Putin kính râm02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

CHẤN ĐỘNG: Phanh phui vụ 16 cảnh sát quấy rối tình dục đồng nghiệp từng bị ngó lơ
09:15:57 23/06/2021
Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?
12:55:45 22/06/2021
Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam
20:44:53 22/06/2021
Vấn đề "đau đầu" ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
18:44:36 22/06/2021
Phản ứng của Triều Tiên về đề xuất đàm phán của Mỹ
05:39:09 23/06/2021
Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương
05:21:07 23/06/2021
Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'
09:21:04 23/06/2021
Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại
11:31:35 23/06/2021
Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ
10:31:10 23/06/2021
Cảnh báo vaccine của Pfizer làm tăng khả năng phát triển bệnh máu hiếm gặp 
23:00:15 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
Bộ ba diễn viên 'Kính vạn hoa' ngày ấy - bây giờ
06:17:41 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc chuẩn bị tung kho dự trữ để ghìm cương giá kim loại

10:09:35 24/06/2021
Hầu hết giá các kim loại cơ bản đều tăng sau khi cục dự trữ nhà nước của Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ bán số lượng tương đối nhỏ trong đợt phát hành kho dự trữ đầu tiên để giúp hạ nhiệt giá hàng hoá.

Dự báo đến tháng 8 biến thể Delta bao trùm châu Âu

09:44:21 24/06/2021
Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo đến tháng 8-2021, biến thể Delta sẽ gây ra 90% các ca mắc COVID-19 mới tại châu lục này và kêu gọi đẩy nhanh tiêm ngừa.

Indonesia có kỷ lục hơn 15.000 ca COVID-19, xử lý không kịp xác người bệnh

09:41:31 24/06/2021
Số ca nhiễm mới trong ngày ở Indonesia tiếp tục đạt kỷ lục mới với 15.308 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.033.421, cao nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 phải đợi nhiều giờ để được xử lý.

Chuyên gia ở Úc: Khó so sánh được 'vắc xin nào tốt hơn'

09:36:09 24/06/2021
Có nhiều lý do khiến rất khó so sánh hiệu quả các loại vắc xin ngừa COVID-19. Do đó, vắc xin tốt nhất là loại có sẵn mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ.

'Tắc nghẽn kênh Suez' ở Thâm Quyến

09:33:15 24/06/2021
Nếu câu chuyện siêu tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez hồi tháng 3 là một biến cố, thì tình trạng tắc nghẽn ở cảng Diêm Điền là minh chứng cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty đầu tiên trên thế giới chế tạo sữa mẹ từ tế bào tuyến vú

09:29:22 24/06/2021
Công ty khởi nghiệp BIOMILQ ở có trụ sở tại Bắc Carolina (Mỹ) mới đây tuyên bố rằng họ đã chế tạo thành công sữa mẹ trong phòng thí nghiệm từ tế bào tuyến vú.

Phản ứng của Nga trước kế hoạch Net Zero của IEA

08:46:53 24/06/2021
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, IEA dường như đã đạt được mục đích của mình bằng cách sử dụng các phép tính ngược về cách đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bị người dân thờ ơ, Slovakia sẽ bán và tặng 160.000 liều vắc xin Sputnik V

06:35:15 24/06/2021
Slovakia sẽ bán và tặng khoảng 160.000 liều vắc xin trong số 200.000 liều Vê (Sputnik V được nhập từ Nga vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tỷ phú Warren Buffett rút khỏi vai trò quản lý quỹ Bill and Melinda Gates

06:06:31 24/06/2021
Ngày 23/6, tỷ phú đầu tư Warren Buffett thông báo rút khỏi vai trò là người quản lý quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (BMG), một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Người giàu thứ sáu thế giới làm từ thiện 4,1 tỷ USD

06:01:21 24/06/2021
Tỷ phú Warren Buffet hôm nay (23/6) cho biết, ông sẽ trao tặng số cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện.

Nhiều công ty dầu khí dự báo giá dầu có thể sớm cán mốc 100 USD/thùng

05:57:51 24/06/2021
Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar (21-23/6), giám đốc điều hành một số công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới nhận định giá dầu thô nhiều khả năng tiếp tục duy trì đà tăng. Nguyên nhân là đầu tư vào lĩnh vực này sụt giảm, khiến nguồn cung trong thời...

Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng để duy trì mốc 1 triệu liều/ngày

05:50:38 24/06/2021
Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản đang gia tăng khi mà tỷ lệ tiêm chủng theo ngày đã đạt mức 1 triệu liều/ngày trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản

05:14:49 24/06/2021
Navigos Group vừa phát hành báo cáo Một năm sau tác động của Covid-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên (ƯV) tìm việc trong các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam.

Căng thẳng phủ mờ triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung

23:48:41 23/06/2021
Quan hệ Mỹ - Trung hiện nay được cho là quá căng thẳng, không thuận lợi để lãnh đạo hai nước hội đàm, dù Washington để ngỏ khả năng này.

Lĩnh 30 năm tù vì tra tấn người giúp việc tới chết

23:46:07 23/06/2021
Gaiyathiri Murugayan bị tuyên án 30 năm tù vì ngược đãi và tra tấn người giúp việc Myanmar tới chết.

Làn sóng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng Mỹ

23:43:59 23/06/2021
Hàng loạt trung tâm tiêm chủng Covid-19 lớn đang lần lượt đóng cửa trên các bang của Mỹ vì không còn người đến, dù tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt mục tiêu.

Thủ tướng Đức tiêm Moderna sau khi tiêm AstraZeneca

23:42:43 23/06/2021
Thủ tướng Đức Merkel tiêm vaccine Moderna, sau khi đã tiêm mũi đầu tiên AstraZeneca, khi một số nghiên cứu cho thấy kết hợp hai vaccine sẽ hiệu quả hơn.

Ấn Độ tố lính Trung Quốc tiếp tục áp sát biên giới

23:41:18 23/06/2021
Ngoại trưởng Jaishankar cho biết Trung Quốc tiếp tục triển khai binh sĩ sát biên giới Ấn Độ và hoài nghi việc nước này tuân thủ cam kết rút quân.

Mỹ chậm gửi vaccine cho các nước

23:39:34 23/06/2021
Mỹ mới gửi khoảng 20% trong số 20 triệu liều vaccine Covid-19 mà chính quyền Biden cam kết tặng các quốc gia trước cuối tháng 6.

Anh nghiên cứu dùng thuốc tẩy giun trị Covid-19

23:38:12 23/06/2021
Nhóm chuyên gia Đại học Oxford đang xem xét khả năng sử dụng thuốc tẩy giun Ivermectin như một phương pháp điều trị tiềm năng cho người nhiễm nCoV.

4 sát thủ giết Khashoggi từng được huấn luyện ở Mỹ

23:34:46 23/06/2021
4 thành viên nhóm sát thủ Arab Saudi giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi từng được cử tới Mỹ tham gia khóa huấn luyện bán quân sự.

Kate và William định bí mật tới Mỹ thăm cháu gái

23:32:12 23/06/2021
Vợ chồng hoàng tử Anh William được cho là đang lên kế hoạch sang Mỹ thăm Lili, con gái mới sinh của Meghan và Harry.

Đời 'lẫy lừng' của bà lão 98 tuổi mê kungfu

23:24:17 23/06/2021
Tập luyện kungfu từ năm lên bốn, bà Zhang Hexian sẵn sàng đối mặt với mọi kẻ xấu. Bà còn là một phụ nữ giỏi thêu thùa và bếp núc.

Nỗi cô đơn của những bé trai bị lạm dụng tình dục

23:21:45 23/06/2021
Đã 39 năm, Erick Reyes vẫn không thôi đau khổ khi nghĩ về lần bị lạm dụng tình dục bởi một người hàng xóm lúc 5 tuổi.

Chàng trai 'cuốc bộ' đi làm 30 km mỗi ngày

23:19:14 23/06/2021
Donte Franklin ở Oklahoma thức dậy từ 3h sáng hàng ngày để đi bộ đến nơi làm việc. Bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lớn, anh chưa bao giờ đến muộn.

Nga bắn cảnh cáo, thả bom xua tàu chiến Anh ở Biển Đen

23:16:41 23/06/2021
Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh sau khi tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga ở Biển Đen hôm nay 23/6.

350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm chủng, Sinovac lý giải

23:08:08 23/06/2021
Sau vụ việc 350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm vắc xin Sinovac, các chuyên gia của Trung Quốc khuyến cáo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch kể cả đã tiêm chủng.

Ca nhiễm cao kỷ lục, thi thể bệnh nhân Covid-19 Indonesia đặt trước cửa nhà

23:06:36 23/06/2021
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Indonesia khi nước này ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày 23/6.

Nga có số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục

23:05:19 23/06/2021
Nga ngày 23/6 đã ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất kể từ tháng 2, trong bối cảnh biến chủng virus mới đang bùng phát mạnh.

TP HCM xét nghiệm gần một triệu người liên quan Covid-19

23:03:26 23/06/2021
TP HCM đã lấy mẫu 995.170 người, trong đó 15.393 F1, hơn 129.300 F2 và hơn 850.400 các F khác và diện mở rộng liên quan các ca Covid-19 cộng đồng, tính đến 23/6.

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm

Sự kiện nóng

10:41:53 24/06/2021
Cả 8 ca dương tính lần 1 này đều liên quan đến bệnh nhân 13960 là bà chủ quán cơm Yến Nam ở xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Hé lộ hình ảnh khoang nội thất Toyota Tundra 2022 với màn hình khổng lồ

Ôtô

10:39:27 24/06/2021
Chỉ sau vài ngày công bố hình ảnh ngoại thất mới lạ, Toyota bất ngờ tiếp tục hé lộ thêm thiết kế nội thất với màn hình khổng lồ.

TP.HCM chuyển thêm 2 bệnh viện sang chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19

Đời sống

10:38:49 24/06/2021
Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM đã vượt qua 2.000, ngành y tế TP chuyển đổi công năng thêm 2 bệnh viện, nâng số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 từ 3.500 giường lên 5.000.

Châu Đông Vũ bị chê xấu, tạo hình còn giống hệt Bạch Thiển - Dương Mịch ở Tam sinh tam thế Thập lý đào hoa

Hậu trường phim

10:38:10 24/06/2021
Tạo hình thần tiên của Châu Đông Vũ ở Thiên cổ quyết trần quả thực rất giống Dương Mịch hồi đóng Tam sinh tam thế Thập lý đào hoa.

Sửng sốt khi biết được bí mật động trời của cô bạn thân sau lớp áo khoác mỏng

Tâm sự

10:37:39 24/06/2021
Khi cô bạn vào trong phòng thử váy, tôi vô tình đi vào rồi chết sững với bí mật cô ấy giấu kín sau lớp áo.

Đàn bà thông minh, không bị đàn ông ''dắt mũi'' thì phải tránh xa 5 kiểu ''dâng hiến'' này

Tình yêu

10:32:43 24/06/2021
Nếu bạn không hài lòng điều gì đó thì hãy tìm thời điểm thích hợp để ngồi xuống cùng đối phương và nói ra trực tiếp. Phụ nữ thường khó chịu về đối phương nhưng lại không chịu nói ra mà muốn đối phương tự biết.

Ba ngày thăm thú hết 7 tỉnh miền Tây

Du lịch

10:32:31 24/06/2021
Vào sinh sống và làm việc tại TP HCM một thời gian, Lê Ngọc Bội Duyên, cô gái sinh năm 1996 quê Khánh Hòa, luôn ấp ủ mong muốn được nhìn ngắm vẻ đẹp thanh bình của các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Cách làm tắc muối chua ngọt nguyên trái không bị đắng trị ho cực tốt

Ẩm thực

10:31:54 24/06/2021
Người uống rượu bia cơ thể mất nước nhiều, mệt mỏi và thiếu tỉnh táo. Một ly tắc muối giúp cung cấp đủ nước, vitamin C và làm sảng khoái tinh thần thì thật là tuyệt vời cho những người đang say rượu.

Thất nghiệp sau đại học, cựu sinh viên nhận án 13 năm tù vì làm tiền giả

Pháp luật

10:31:54 24/06/2021
Vừa tốt nghiệp đại học, không có việc làm nên Nguyễn Văn Khiêm, 28 tuổi, ở Hậu Giang học làm tiền giả để bán, thu lợi bất chính.

Mô tô đường phố Kawasaki Z125 Pro 2022 ra mắt, giá khoảng 76 triệu đồng

Xe máy

10:29:39 24/06/2021
Mô tô đường phố Kawasaki Z125 Pro 2022 ra mắt tại Mỹ được cập nhật màu mới, có giá bán 3.299 USD (khoảng 76 triệu đồng).

Rộ tin vợ chồng Công nương Kate sắp sửa sang thăm nhà Meghan để hàn gắn rạn nứt?

Netizen

10:29:08 24/06/2021
Việc vợ chồng Công nương Kate đang lên kế hoạch đến Mỹ thăm nhà Sussex đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Giãn cách xã hội, sao nam Vbiz ''lên đồ'' để... đi qua đi lại trong nhà

Phong cách sao

10:26:41 24/06/2021
Không chỉ các mỹ nhân Vbiz mới thích sống ảo khi ở nhà tránh dịch mà nhiều sao nam cũng ăn mặc sành điệu chỉ để... dạo quanh trong nhà chụp ảnh.

1 ngày trước khi lộ clip đánh vợ, chồng thứ 4 của Cô Xuyến (Về nhà đi con) liên tục đăng đàn mỉa mai "đàn bà mất nết"?

Sao việt

10:23:33 24/06/2021
Trên Facebook cá nhân xuyên suốt mấy ngày gần đây, chồng cũ Hoàng Yến - Cô Xuyến (Về nhà đi con) liên tục đăng đàn với thái độ bức xúc

Anh chị dàn cảnh 'cướp' kem em gái 

Hài hước

10:19:26 24/06/2021
Anh chị ăn xong rồi mà vẫn thèm thuồng nhưng xin em thì nhất quyết không cho, thế là bày trò dụ em không để ý và như này đây.

'The Devil Judge': Jin Young muốn nhân vật thêm quyến rũ, Ji Sung tưởng tượng phim như 'Batman'

Phim châu á

10:18:56 24/06/2021
The Devil Judge: Jin Young muốn nhân vật thêm quyến rũ, Ji Sung tưởng tượng phim như Batman