Nga điều Su-27 chặn pháo đài bay B-52 của Mỹ trên biển Baltic
Nga đã phái chiến đấu cơ Su-27 cất cánh bay lên để chặn máy bay B-52 của Mỹ trên biển Baltic, – như thông cáo của Bộ Quốc phòng.
Phương tiện kiểm soát không phận tại khu vực vào hồi 14.00 theo giờ Hà Nội đã phát hiện thấy trên vùng biển trung lập có máy bay đang bay dọc theo biên giới Nga.
Chiến đấu cơ Su-27 từ thành phần trực chiến của lực lượng phòng không Hạm đội Baltic đã được lênh cất cánh để chặn.
Khi tiếp cận máy bay trong cự ly an toàn, phi hành đoàn của chiếc Su-27 xác định được rằng đó là máy bay ném bom chiến lược B-52. Chiếc tiêm kích Nga đã bay kèm “ pháo đài bay” của Mỹ cho đến khi nó rời xa biên giới Nga, sau đó Su-27 trở lại phi trường.
Theo Danviet
Mỹ khoe đòn đánh của AGM-86 hậu Tomahawk tại Syria
Mỹ vừa công bố hình ảnh máy bay B-52 thử nghiệm với AGM-86 - loại tên lửa có thể thực hiện đòn đánh trước sự bất lực của phòng không đối phương.
Video đang HOT
Đòn đánh tầm xa
Dù công bố hình ảnh cuộc thử nghiệm nhưng Mỹ không tiết lộ thời điểm thử nghiệm cũng như kết quả của cú đánh này. Tuy nhiên, theo thông tin được Mỹ công bố, AGM-86 có tầm bắn lên đến 1.200 km cho phép oanh tạc cơ B-52 diệt mục tiêu ngoài tầm của mọi hệ thống phòng không.
Theo Military Today, AGM-86 được lựa chọn làm vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm tiêu chuẩn cho máy bay ném bom chiến lược B-52H. Tên lửa được đưa vào trang bị từ năm 1987 đưa nó trở thành vũ khí tấn công tầm xa mạnh nhất của Không quân Mỹ.
Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình cao, cánh ổn định và vây lái có thể gập lại để tiện cho việc lắp đặt bên trong khoang vũ khí. Tên lửa có trọng lượng 1,9 tấn. Để đưa quả tên lửa này linh hoạt khi tấn công mục tiêu, AGM-86 được trang bị động cơ phản lực F107, tốc độ hành trình 800 km/h.
Máy bay B-52 phóng tên lửa AGM-86.
AGM-86 được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính, định vị toàn cầu GPS, tính năng bay men theo địa hình TERCOM. Tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ khoảng 3 m dù ở cự ly tới 1.200 km.
Tên lửa được cấu hình để lắp trên máy bay ném bom chiến lược B-52H trong chương trình chuyển đổi vai trò của B-52 Stratofortress. Pháo đài bay được chuyển từ máy bay ném bom thông thường thành phương tiện mang vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm.
Mỗi máy bay B-52 có thể mang theo 20 tên lửa AGM-86. Tên lửa có thể mang theo 3 loại đầu đạn khác nhau nặng từ 450 đến 680 kg đủ khả năng hủy diệt mọi mục tiêu.
AGM-86 xung trận lần đầu trong chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. Bảy máy bay B-52 mang theo 39 tên lửa đã thực hiện đợt xuất kích dài nhất lịch sử quân sự với quãng đường lên đến 22.000 km. Những tên lửa AGM-86 đã được phóng đi, tiêu diệt nhiều mục tiêu giá trị cao của Iraq.
Trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, khoảng 100 tên lửa AGM-86 đã được phóng vào Iraq chỉ trong vài phút, kết hợp với hàng trăm tên lửa Tomahawk phóng đi từ các tàu chiến tạo nên một trong những đợt tập kích đường không khủng khiếp nhất lịch sử.
"Tên lửa AGM-86 lắp trên B-52 là một giải pháp tấn công cực kỳ lợi hại. Nó cho phép Mỹ tiêu diệt những mục tiêu quan trọng mà đối phương gần như bất lực trong việc đáp trả", Tướng Jack Weinstein, thuộc Không quân Mỹ chia sẻ.
Thừa nhận của Nga
Dù không nêu lý do cho cuộc thử nghiệm nhưng việc máy bay B-52 phóng AGM-86 được thực hiện sau đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria cùng với việc Nga thừa nhận về năng lực đánh chặn của mình, cho thấy dụng ý của Mỹ.
"Với cả hệ thống tên lửa Nga và Syria cộng lại vẫn không đủ để đối phó trước cuộc tấn công quy mô lớn của Mỹ bằng Tomahawk vào căn cứ Shayrat", hãng thông tấn Sputnik dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự Vasily Kashin người Nga cho biết.
Theo vị chuyên gia này, với số lượng lớn các tên lửa hành trình Tomahawk như vậy thì không thể bảo vệ căn cứ Shayrat bằng những phương tiện phòng không mà Nga và Syria đang triển khai. Khoảng cách từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM và S-400 của Nga đặt tại hai căn cứ Tartus và Hmeymim đến Shayrat là đáng kể, khoảng 100 km.
Ngoài ra, đặc tính của tên lửa hành trình Mỹ lại bay rất thấp nên gây khó cho hệ thống tên lửa phòng không muốn đánh chặn. Cùng với đó là khả năng của lực lượng chiến đấu cơ Nga có mặt ở Syria không đủ để đánh chặn cuộc tấn công lớn như vậy, tên lửa phòng không Syria lại yếu.
Chính vì vậy, người Mỹ biết họ có thể đánh Shayrat bằng tên lửa hành trình vào bất cứ lúc nào và sẽ không có gì chống lại được họ, chuyên gia Nga thừa nhận và cho biết thêm rằng đây chính là nguyên nhân khiến lưới lửa phòng không Syria và Nga bất động dù phát hiện ra cuộc tấn công.
Theo chuyên gia quân sự Nga, trước đây người ta thường nói nhiều đến nguyên nhân Nga không đánh chặn máy bay Israel và đến nay là Mỹ khi tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Syria là vì những cuộc tấn công này không động đến quyền lợi và cơ sở của Nga tại Syria.
Nhưng với cuộc tấn công bằng Tomahawk của Mỹ vào căn cứ Shayrat lại khác, AlMasdar News cho biết, binh lính tại căn cứ Không quân Shayrat ở Đông Homs thông báo, khi cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhằm về phía căn cứ này, các nhân viên quân sự Nga cũng có mặt tại đây.
Theo Tuấn Hưng
Đất Việt
Pháo đài bay B-52 bị rơi động cơ khi đang bay Một trong các động cơ của máy bay ném bom chiến lược B-52 bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ở Bắc Mỹ, Defense News đưa tin, dẫn nguồn từ các quân nhân. Sự việc xảy ra tại khu vực căn cứ không quân "Minot" ở Bắc Dakota. Máy bay cùng với phi hành đoàn 5 người hạ cánh an toàn, vì được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025