Nga điều máy bay viện trợ y tế đến Mỹ giúp chống dịch
Máy bay vận tải quân sự Nga chở theo thiết bị y tế và khẩu trang đã cất cánh từ sân bay ở ngoại ô Moscow hướng đến Washington vào sáng 1/4.
Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị để Nga giúp đỡ Mỹ trong đối phó chống dịch Covid-19 qua cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump hôm 30/1. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận phương án tốt nhất để đối phó dịch.
Một ngày sau, Bộ Quốc phòng Nga đã điều chuyến bay chở các thùng thiết bị y tế và khẩu trang đến Mỹ.
“Tổng thống Trump đã chấp nhận đề nghị viện trợ nhân đạo này với sự biết ơn”, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phát biểu tối 31/3. Tổng thống Trump vui vẻ nói về sự giúp đỡ của Moscow sau cuộc gọi với người đồng cấp Putin, theo Reuters.
Kênh truyền hình quốc gia Nga Rossiya 24 sáng 1/4 đã phát đi hình ảnh chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân ở ngoại ô Moscow vào tối 31/3. Trên khoang của nó chất đầy các thùng các-tông hàng hóa.
Nga đã điều máy bay chở thiết bị y tế và khẩu trang đến Mỹ tối 31/3. Ảnh: Reuters.
Động thái này dường như không làm hài lòng giới chỉ trích Tổng thống Trump, những người luôn muốn ông giữ khoảng cách với Tổng thống Putin. Họ cho rằng Moscow sử dụng viện trợ như một công cụ để đánh bóng hình ảnh. Điện Kremlin đã phủ nhận điều này.
Đến ngày 1/4, số ca nhiễm của Mỹ đã đạt gần 190.000 với hơn 4.000 người tử vong, vượt Trung Quốc đại lục.
Quan hệ giữa Moscow và Washington căng thẳng trong những năm gần đây liên quan đến tình hình từ Syria đến Ukraine và những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Ông Peskov cho biết Moscow cũng hy vọng Washington có thể cung cấp viện trợ y tế cho Nga khi có thể.
Trước đó, Nga cũng đã điều máy bay vận tải quân sự chở hàng viện trở đến Italy, tâm dịch Covid-19 ở châu Âu.
Lý do khiến nước Mỹ ‘vỡ trận’ trước Covid-19?
Đại dịch Covid-19 phơi bày điểm yếu trong sự chuẩn bị của Mỹ. Xét nghiệm là bước quan trọng để xác định và khoanh vùng nơi lây virus. Mỹ gặp vấn đề ngay từ bước này.
Tổng thống Mỹ : Thủ lĩnh IS khóc lóc, gào thét, chết như kẻ hèn nhát
Tổng thống Mỹ Donald Trump kể lại những phút cuối cùng của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong bài phát biểu sáng 27/10 (giờ địa phương).
Ông Trump ngày 27/10 có "bài phát biểu lớn", xác nhận cái chết của thủ lĩnh tổ chức nhà nước Hồi giáo IS sau khi úp mở về "chuyện lớn" trên Twitter.
Theo Tổng thống Mỹ, những người đi theo Baghdadi nên được biết về cái chết. "Hắn không chết như một anh hùng, hắn chết như một kẻ hèn nhát. Khóc lóc, thút thít, la hét và mang ba đứa con đi cùng".
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu.
Ông Trump nói: "Baghdadi là một người đàn ông bệnh hoạn và đồi bại, và bây giờ hắn đã ra đi. Hắn là người tàn nhẫn và bạo lực và hắn chết một cách tàn nhẫn và bạo lực" - ông nói. "Hắn chết như một con chó. Hắn chết như một kẻ hèn nhát. Thế giới bây giờ là một nơi an toàn hơn nhiều. Chúa phù hộ nước Mỹ."
Ông mô tả Baghdadi và những người ủng hộ là kẻ thua cuộc. "Chúng không biết đang dính vào cái gì - trong một số trường hợp, chúng là những con chó con run sợ và trong những trường hợp khác, chúng là những kẻ giết người tàn bạo".
Al Baghdadi tự sát bằng áo khoác tự sát, theo ông Trump. Kết quả kiểm tra sau cuộc đột kích xác nhận người chết là lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Ông nói 11 đứa trẻ được chuyển ra khỏi ngôi nhà và không bị thương, nhưng Baghdadi mang theo 3 đứa con nhỏ của ông ta khi cố gắng trốn xuống đường hầm. Khi kích nổ áo tự sát, ông ta cũng giết chết ba đứa con của mình.
Tổng thống Trump cho biết các lực lượng đặc biệt của Mỹ thực hiện "cuộc đột kích táo bạo" kéo dài khoảng hai giờ. Không có lính Mỹ nào thiệt mạng, mặc dù phải đối mặt với "hỏa lực không thể tin được". Ông nói thêm rằng một chó nghiệp vụ bị thương.
Chiến dịch của quân đội Mỹ bắt đầu hai tuần trước. Tổng thống Trump nói việc Mỹ bay trên lãnh thổ của nước khác rất nguy hiểm, nhưng họ có sự hợp tác từ các nước. "Chúng tôi bay rất, rất thấp và rất nhanh."
Ông Trump cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và người Kurd Syria vì sự hỗ trợ họ mang lại. Ông cũng cảm ơn các chuyên gia tình báo và các lực lượng vũ trang. "Nga đối xử rất tốt với chúng tôi... Iraq tuyệt vời. Chúng tôi được hợp tác rất tốt".
Quyết định rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria không liên quan đến hoạt động này, ông Trump nói.
Tổng thống Mỹ cũng nói rằng các quốc gia châu Âu là một sự thất vọng to lớn vì không đưa các phần tử IS bị bắt trở về. "Người của tôi gọi rất nhiều và nói hãy đưa các phần tử này về". Tổng thống Mỹ nói rằng người nộp thuế ở Mỹ sẽ không trả tiền để "trông nom" phần tử IS từ các nước khác.
Abu Bakr al-Baghdadi, quốc tịch Iraq, là giáo sĩ, tích cực chống Mỹ sau khi Mỹ lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein năm 2003. Abu Bakr al-Baghdadi từng bị Mỹ giam giữ trong các nhà tù của Abu Ghraib và Camp Bucca, nơi một số nhà lãnh đạo "thánh chiến" khác bị giam giữ.
Lần xuất hiện gần đây nhất của Abu Bakr al-Baghdadi là tháng 4/2019, qua video được một nhánh truyền thông của IS Abu Bakr al-Baghdadi đăng tải. Đó là lần đầu tiên Abu Bakr al-Baghdadi được nhìn thấy kể từ tháng 7/2014, khi hắn phát biểu tại Đại Thánh đường ở Mosul.
(Nguồn: The Guardian)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
Kalibr thua xa tên lửa YJ-18A của Trung Quốc Trang Sina của Trung Quốc vừa có nhận định về sức mạnh của Kalibr Nga với YJ-18A và khẳng định, tên lửa Nga thua xa YJ-18A. Báo Trung Quốc cho rằng, tên lửa hành trình tầm xa Kalibr (phiên bản xuất khẩu) của Nga không phải là tên lửa hành trình mạnh nhất và nó đã trở nên lỗi thời khi so với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025