Nên sáp nhập 2 sàn chứng khoán
Trao đổi với báo DĐDN, TS. Nguyễn Trí Hiếu , chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng nên thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trên cơ sở sáp nhập 2 sàn HSX và HNX.
TS. Nguyễn Trí Hiếu- Chuyên gia tài chính ngân hàng
- Theo ông, nên thành lập Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Việt Nam trên cơ sở sáp nhập Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP.HCM (HSX), hay thành lập Sở GDCK Việt Nam theo mô hình công ty mẹ- công ty con?
Liên quan đến mô hình của Sở giao dịch chứng khoán, vừa qua Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã nêu hai phương án. Trong đó có phương án Sở GDCK Việt Nam được tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con do Bộ Tài chính là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước.
Tuy nhiên, mô hình Sở GDCK nói trên vẫn duy trì hai công ty con (Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP.HCM) hoạt động cùng một ngành nghề, với chức năng, nhiệm vụ tương tự nhau. Theo tôi, quy định như vậy là không hợp lý và đi ngược với xu thế chung của thế giới .
Bởi vậy, tôi cho rằng chỉ nên thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sáp nhập Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP.HCM nhằm tạo ra cơ chế linh hoạt và tách biệt các hoạt động từ vận hành, giám sát nhằm tránh chồng chéo và xung đột công tác giám sát.
Phương án này sẽ bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả của thị trường, đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng trong việc áp dụng quy định của pháp luật .
- Sở GDCK Việt Nam nên đặt trụ sở ở đâu, thưa ông?
Video đang HOT
Sở GDCK Việt Nam nên đặt trụ sở tại Trung tâm tài chính quốc gia, là đầu mối quản trị điều hành, quản trị rủi ro và trực tiếp tổ chức giao dịch chứng khoán.
Cụ thể đặt trụ sở của Sở GDCK Việt Nam ở đâu, thì chúng ta phải cân nhắc và nên để Chính phủ quyết định. Nếu Sở GDCK Việt Nam đặt tại Hà Nội, sẽ thuận tiện trong vấn đề quản lý, giám sát và điều hành vĩ mô cùng với Ủy ban Chứng khoán, Bộ Tài chính cũng như Chính phủ.
- Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị bổ sung vào Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi một quy định theo hướng Thủ tướng Chính phủ quyết định việc thành lập, giải thể, cơ cấu tổ chức, hình thức sở hữu của Sở GDCK Việt Nam, nhưng phải bảo đảm Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
Việc bổ sung quy định: “Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức, giải thể, hình thức sở hữu của Sở GDCK Việt Nam” là hợp lý nhưng theo tôi, nên cân nhắc quy định Nhà nước ở hữu trên 50% vốn điều lệ của Sở GDCK Việt Nam, bởi vì còn tùy theo tình hình và điều kiện kinh tế của Việt Nam trong từng thời kỳ. Như thông lệ quốc tế, Nhà nước cũng không nắm cổ phần chi phối của Sở GDCK. Ví dụ tại Mỹ hay Nhật Bản…, Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối Sở GDCK.
- Xin cảm ơn Ông!
Hà Phương thực hiện
Theo Enternews.vn
Hệ lụy nếu các nhà băng bị Moody's hạ bậc tín nhiệm
Mặc dù vẫn đang hoạt động rất ổn định và hiệu quả, song nhiều ngân hàng Việt Nam vẫn có thể bị Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's hạ bậc tín nhiệm.
17 ngân hàng Việt Nam đang bị Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm
Hạ bậc tín nhiệm dù vô can
Moody's vừa thông báo sẽ xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm của 17 ngân hàng Việt, bao gồm: ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, LiênVietPostBank, MB, NamA Bank, OCB, SHB, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, MSB, VPBank và Techcombank.
Không chỉ vậy, trong số 17 ngân hàng này, Moody's cũng dự kiến xem xét hạ bậc Đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) và BCA được điều chỉnh của 4 ngân hàng và Đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (Đánh giá CR) của 9 ngân hàng. Riêng xếp hạng, đánh giá và triển vọng của Sacombank lần lượt ở mức Caa1 ổn định, caa2 là không bị ảnh hưởng bởi hành động lần này.
Tuy nhiên, theo Moody's, việc xem xét hạ bậc đối với 17 ngân hàng Việt Nam không phải do sức tình hình tài chính của các ngân hàng này yếu đi mà chủ yếu do xếp hạng nợ có chủ quyền của quốc gia.
Trước đó vào ngày 9/10/2019, Moody's cũng thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3). Cơ sở Moody's đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.
Trong khi theo Moody's, mức độ tín nhiệm quốc gia là yếu tố đầu vào quan trọng để tổ chức này xếp hạng các ngân hàng Việt Nam, bởi mức độ tín nhiệm quốc gia ảnh hưởng tới đánh giá của Moody's về khả năng hỗ trợ của Chính phủ cho các ngân hàng trong thời kỳ khó khăn. Nếu tín nhiệm của quốc gia bị hạ, Chính phủ sẽ khó hỗ trợ các nhà băng hơn, từ đó khiến tín nhiệm một số ngân hàng thấp đi. Bên cạnh đó, trong trường hợp BCA và/hoặc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của các ngân hàng hiện bằng tín nhiệm quốc gia hoặc đã chạm trần, Moody's cũng sẽ phải hạ các đánh giá này xuống để đảm bảo tính tương xứng.
Vì thế, tác động của tín nhiệm quốc gia với các nhà băng sẽ khác nhau. Trong đó, các ngân hàng quốc doanh, gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV sẽ bị đánh giá lại về xếp hạng tiền gửi bằng nội tệ dài hạn và nhà phát hành nợ nội-ngoại tệ hiện đang ở Ba3 cùng với mức tín nhiệm với quốc gia.
Với các ngân hàng tư nhân như ACB, MB và Techcombank, các xếp hạng bị xem xét lại là BCA, tín nhiệm tiền gửi bằng nội tệ dài hạn và nhà phát hành nợ bằng nội tệ/ngoại tệ, do hiện cùng hạng với tín nhiệm quốc gia. Trong khi đó, đánh giá với ABBank, OCB, TPBank, VIB và VPBank chỉ giới hạn tại xếp hạng tiền gửi bằng ngoại tệ...
Gọi vốn quốc tế sẽ khó hơn
Bộ Tài chính Việt Nam đã lên tiếng không đồng tình với động thái này của Moody's. Bởi theo Bộ Tài chính, đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Trong khi Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của Bên cho vay.
Bộ Tài chính cũng khẳng định việc Moody's đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục, và việc Moody's đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.
Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy có bất cứ phản hồi nào khác từ phía Moody's. Trong khi trong thông báo hạ bậc tín nhiệm đối với 17 ngân hàng Việt Nam, Moody's cho biết họ không thể nâng xếp hạng của 17 ngân hàng, vì xếp hạng của các nhà băng này đang được xem xét để hạ bậc tín nhiệm. Tuy nhiên, Moody's sẽ xác nhận xếp hạng của các ngân hàng với triển vọng ổn định, nếu Moody's xác nhận xếp hạng chủ quyền của Việt Nam tại Ba3 với triển vọng ổn định. Ngược lại, Moody's sẽ hạ xếp hạng và đánh giá của các nhà băng này nếu tín nhiệm của Việt Nam đi xuống.
Theo một chuyên gia ngân hàng, mặc dù Moody's tuyên bố việc hạ bậc tín nhiệm đối với 17 ngân hàng (nếu có) không phản ảnh tình hình tài chính của các ngân hàng, nhưng động thái này chắc chắn cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và hình ảnh của các ngân hàng Việt trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Điều đó sẽ khiến cho việc gọi vốn quốc tế từ bán cổ phần hay phát hành trái phiếu quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, chứ chưa nói gì tới việc tìm kiếm đối tác lược nước ngoài.
Trong khi đó, hiện có khá nhiều nhà băng đang nuôi hy vọng gọi vốn từ quốc tế sau thành công của VPBank trong việc phát hành trái phiếu quốc tế hồi đầu tháng 7 vừa qua. Đơn cử như SHB vừa xin ý kiến cổ động về việc phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế, bao gồm 200 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2 có kỳ hạn 10 năm và 300 triệu USD trái phiếu quốc tế cao cấp có kỳ hạn 3-5 năm...
Thế nhưng, các kế hoạch này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nếu xếp hạng tín nhiệm bị hạ bậc. Ngay cả VPBank dù rất thành công khi huy động được tới 300 triệu USD trái phiếu quốc tế vừa qua, nhưng đợt phát hành tiếp theo trong chương trình phát hành nhiều lần theo tiêu chuẩn quốc tế (Eurobond Medium Term Note - EMTN) của VPBank trong 12 tháng tới với giá trị tối đa 1 tỷ USD có thể sẽ không được thuận lợi như thế nếu xếp hạng tín nhiệm bị hạ.
"Nhà đầu tư luôn căn vào điểm tín nhiệm để ra quyết định đầu tư. Bởi vậy, tín nhiệm bị hạ thấp cũng đồng nghĩa với việc các ngân hàng Việt sẽ phải trả lãi suất cao hơn để có được vốn trên thị trường quốc tế", vị chuyên gia trên nhấn mạnh.
Hà Anh
Theo enternews.vn
Thương chiến Mỹ- Trung hạ nhiệt, giá vàng tuần từ 14-18/10 sẽ ra sao? Dù chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã tạm thời hạ nhiệt, nhưng giá vàng sẽ khó giảm sâu trong ngắn hạn. Giá vàng quốc tế đã giảm xuống 1.473USD/oz sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một phần thỏa thuận thương mại. Giá vàng quốc tế đã giảm khá mạnh, có thời điểm xuống 1.473USD/oz sau khi Mỹ và Trung Quốc...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Nam thần Việt xa rời showbiz: Sống thầm lặng bên vợ đại gia, nhan sắc tụt dốc, phát tướng khiến ai cũng tiếc hùi hụi
Sao việt
17:56:56 22/09/2025
vivo V60 5G: 'Chuyên gia chân dung' pin bền bỉ và những đánh đổi có chủ đích
Đồ 2-tek
17:43:18 22/09/2025
Iran đe doạ ngừng hợp tác với IAEA sau khi châu Âu kích hoạt cơ chế trừng phạt
Thế giới
17:03:22 22/09/2025
Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi
Tin nổi bật
16:59:39 22/09/2025
Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"
Netizen
16:59:37 22/09/2025
Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món
Ẩm thực
16:38:27 22/09/2025
Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc
Sao châu á
15:26:37 22/09/2025
2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm
Tv show
15:22:49 22/09/2025
"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não
Hậu trường phim
14:40:17 22/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp
Phim việt
14:29:02 22/09/2025