Ném thủ cấp người vào điểm bầu cử
Thủ cấp và các bộ phận thi thể người bị những kẻ không rõ danh tính đưa tới các điểm bỏ phiếu ở Tijuana, khi bầu cử diễn ra.
Phòng công tố bang Baja California của Mexico cho hay một giờ sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ trên toàn quốc bắt đầu hôm 6/6, một người đàn ông đã ném một đầu người vào điểm bỏ phiếu ở Tijuana, làm gián đoạn quá trình bầu cử.
Một phụ nữ bản địa người Wixarika bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu trong cộng đồng Mezquitic ở bang Jalisco ngày 6/6. Ảnh: AFP.
Video đang HOT
Vài tiếng sau, tại một điểm bỏ phiếu khác cùng khu vực, một nghi phạm khác để lại thủ cấp và các bộ phận thi thể người bên trong một hộp gỗ đặt cạnh thùng phiếu. Nhiều thi thể nữa được phát hiện trong các túi đặt gần điểm bỏ phiếu thứ ba.
Cuộc bầu cử giữa kỳ Mexico, lựa chọn các quan chức cấp địa phương, hứng chịu làn sóng bạo lực nghiêm trọng kể từ khi quá trình vận động tranh cử bắt đầu tháng 9 năm ngoái.
Hơn 90 chính trị gia đã bị sát hại trong quá trình này, trong đó có Alma Rosa Barragán, ứng viên thị trưởng bang Guanajuato, bị bắn chết trên đường vận động tranh cử 12 ngày trước thời gian bỏ phiếu, hay Abel Murrieta, ứng viên thị trưởng thị trấn Cajeme, bang Sonora, bị bắn chết giữa ban ngày hôm 13/5 khi đi phát tờ rơi vận động tranh cử.
Hơn 300.000 người Mexio thiệt mạng trong làn sóng bạo lực từ khi chính phủ triển khai quân đội trấn áp các băng đảng ma túy năm 2006.
“Đất nước vẫn hòa bình, dưới sự điều hành của chính quyền. Không có nguy cơ bất ổn”, Tổng thống López Obrador phát biểu tuần trước, nhưng thừa nhận một sự thật đau đớn với hàng triệu người dân rằng “chúng ta đối mặt với tai họa bạo lực hàng ngày”.
Gần 90 chính trị gia Mexico bị giết trong 9 tháng Tổng thống Mexico tố Biden làm tăng áp lực biên giới Thi thể trùm ma túy Mexico bị bỏ trong công viên Cảnh sát Mexico bị phục kích, 13 người chết
Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tăng cao nhất trong 15 năm qua
Trong báo cáo công bố ngày 8/4, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết, trong tháng 3/2021, số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua.
Người di cư trèo qua bức tường biên giới Mexico - Mỹ, gần cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 25/11/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo đó, trong tháng 3 vừa qua, CBP đã bắt giữ hơn 172.300 người di cư - tăng 70% so với tháng trước đó. Số trẻ em di cư không có người thân đi cùng cũng tăng gấp đôi lên con số hơn 18.600 trẻ, đặt ra không ít thách thức đối với nhà chức trách Mỹ trong việc tiếp nhận và chăm sóc những trẻ em thuộc diện đối tượng được phép ở lại Mỹ này.
CBP cho biết đã trục xuất gần 104.000 người di cư, chủ yếu trở về Mexico. Tuy nhiên, những trẻ em không có người thân đi cùng và hàng chục nghìn người di cư trong các gia đình có con nhỏ được phép ở lại. Hầu hết những người di cư đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala. Theo CBP, nguyên nhân khiến số người vượt biên vào Mỹ tăng mạnh là do "bạo lực, thiên tai, mất an ninh lương thực và nghèo đói ở Mexico cũng như các nước tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ".
Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ và các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn, và bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền của trẻ em.
Ngày 30/3, quân đội Mỹ đã mở căn cứ quân sự tại bang Texas để làm nơi ở cho trẻ em di cư trong bối cảnh số trẻ em di cư không có người lớn đi kèm và các gia đình vượt biên từ Mexico gia tăng.
Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao trở thành nạn nhân của các tổ chức tội phạm, bị bắt cóc hoặc thậm chí là sát hại.
Mỹ buộc tội một đối tượng đưa người vượt biên trái phép Giới chức Mỹ ngày 18/3 đã buộc tội Sebastian Tovar, 24 tuổi, là cư dân ở thành phố Austin, bang Texas, đưa âm mưu đưa người nhập cư trái phép dẫn đến gây chết người. Người di cư trèo qua bức tường biên giới Mexico-Mỹ, gần cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo Bộ Tư...