NATO trục xuất 8 “sĩ quan tình báo” Nga, Moscow dọa đáp trả

Theo dõi VGT trên

NATO đã trục xuất 8 nhà ngoại giao trong Phái đoàn đại diện của Nga tại NATO với cáo buộc hoạt động tình báo ngầm.

NATO trục xuất 8 sĩ quan tình báo Nga, Moscow dọa đáp trả - Hình 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trò chuyện khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ngồi trước phiên họp toàn thể tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ (Ảnh: Reuters).

Một quan chức NATO ngày 6/10 cho biết, NATO đã yêu cầu phái đoàn của Nga giảm một nửa số đại diện tại tổ chức này từ 20 người xuống còn 10 người. Theo đó, 8 nhà ngoại giao cùng 2 nhân viên khác trong Phái đoàn đại diện của Nga tại NATO sẽ phải rời khỏi Brussels, Bỉ – nơi đặt trụ sở của NATO.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã giảm số lượng thành viên mà Liên bang Nga được chỉ định tại NATO xuống còn 10 người. Chúng tôi xác nhận đã rút lại việc công nhận 8 thành viên của phái đoàn Nga tại NATO, những người được xem là các sĩ quan tình báo không được khai báo của Nga”, quan chức NATO cho biết.

Tuy nhiên, quan chức NATO khẳng định “chính sách của NATO với Nga vẫn nhất quán”.

Video đang HOT

“Chúng tôi đã tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ để đáp lại các hành động gây hấn của Nga, đồng thời chúng tôi vẫn mở cửa cho một cuộc đối thoại có ý nghĩa”, quan chức NATO cho biết.

Quyết định về việc cắt giảm một nửa thành viên của phái đoàn Nga tại NATO sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này. Quyết định này được cho là đã được tất cả 30 nước thành viên NATO thông qua.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky ngày 6/10 tuyên bố Nga sẽ đáp trả quyết định trục xuất của NATO, song Moscow không nhất thiết phải có động thái đáp trả tương xứng.

Nga từ nhiều năm nay vẫn duy trì một phái đoàn quan sát viên tại NATO trong khuôn khổ Hội đồng NATO – Nga kéo dài hai thập niên, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh chung, nhưng Nga không phải là thành viên của NATO – liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Phái đoàn của Nga từng bị cắt giảm trước đây, khi 7 thành viên của phái đoàn bị trục xuất sau nghi án cựu điệp viên hai mang người Nga, Sergei Skripal, và con gái của ông này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok hồi năm 2018 ở Anh. NATO cũng từ chối tiếp nhận 3 thành viên bổ sung khác của phái đoàn Nga.

Mỹ và một số nước cáo buộc Nga đứng sau nghi án đầu độc cựu điệp viên, nhưng Moscow đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ. Vụ việc khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang suốt thời gian dài.

Hội đồng NATO – Nga với nhiệm vụ điều phối quan hệ song phương gần như không hoạt động trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên xấu đi đáng kể sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Ngoài ra, cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai thân Moscow ở Ukraine và phát triển vũ khí, bao gồm cả tên lửa, khiến quan hệ giữa Moscow và NATO trở nên căng thẳng.

Tại cuộc gặp của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi hồi tháng 9, 2 nhà lãnh đạo đồng ý rằng việc liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu tiếp tục mở rộng về phía đông sẽ vấp phải sự đáp trả mạnh mẽ.

So với người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden có một lập trường cứng rắn hơn đối với Nga. Tuy vậy, một quan chức NATO khác nói rằng Hội đồng NATO – Nga “vẫn là một nền tảng quan trọng cho đối thoại”.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ đang hối thúc Tổng thống Joe Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ, nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Nga. Động thái này được cho là sẽ đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa Washington và Moscow.

Tướng Mỹ thừa nhận quân đội Nga mạnh "khó tin"

Một tướng cấp cao của Mỹ nhận định Nga đang sở hữu sức mạnh quân sự "khó tin", sau khi Moscow thực hiện quá trình nâng cấp quân đội trong nhiều năm qua, Sputnik đưa tin.

Tướng Mỹ thừa nhận quân đội Nga mạnh khó tin - Hình 1

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten (Ảnh: Getty).

"Nga đang sở hữu sức mạnh quân sự khó tin. Họ đã cải tiến lực lượng quân đội trong suốt 20 năm qua", Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten nói trong một chương trình phát thanh của Tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ).

Ông Hyten nhận định rằng, Nga không giấu giếm quyết tâm hiện đại hóa hoàn toàn các lực lượng hạt nhân, vũ trụ và không gian mạng chiến lược của họ, tuy nhiên các nhà lãnh đạo Mỹ đã không chú ý đến điều này. Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2010 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không đề cập đến Nga như một đối thủ tiềm năng trong tương lai hoặc đối thủ cạnh tranh ngang hàng.

"Năm 2006, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng nước này sẽ cải tiến lực lượng hạt nhân. Họ bắt đầu xây dựng các lực lượng vũ trụ và không gian mạng. Vì sao? Vì Mỹ và NATO", ông Hyten nói.

Tướng Mỹ nhận định rằng, Nga và Trung Quốc hiện đã mang tới thách thức chiến lược mà Mỹ chưa từng trải qua trong lịch sử - khi họ phải đối mặt với không chỉ một mà hai đối thủ ngang tầm vào cùng một thời điểm.

"Việc cùng lúc phải đối phó Nga và Trung Quốc là điều rất quan trọng", ông Hyten nhấn mạnh, cho rằng Nga, Trung Quốc hiện đang có sự hiện diện ở Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông - đồng nghĩa với việc 2 nước này "sở hữu năng lực toàn cầu".

Vài ngày trước, phát biểu tại sự kiện do Viện Brookings (Washington) tổ chức hôm 13/9, ông Hyten cảnh báo về mối đe dọa nếu xung đột với các đối thủ Nga và Trung Quốc vượt ngoài tầm ngoài tầm kiểm soát. Tướng Mỹ nhận định, nếu kịch bản đó xảy ra, nó sẽ "hủy diệt thế giới và nền kinh tế toàn cầu. Nó sẽ trở nên tồi tệ với tất cả mọi người, và chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ không đi theo con đường đó".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88
16:06:31 05/03/2025
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thươngMáy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương
14:18:59 06/03/2025
Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?
07:39:00 05/03/2025
Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trongKhách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong
14:29:42 06/03/2025
Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sựDân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự
21:09:43 05/03/2025
Bitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báoBitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báo
18:46:38 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quânPhó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
23:26:17 05/03/2025
Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn QuốcBiểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc
21:08:29 04/03/2025

Tin đang nóng

Bài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnhBài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnh
14:25:07 06/03/2025
Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thămNguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm
16:20:35 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý BìnhThông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
16:27:42 06/03/2025
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đờiTình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
16:08:00 06/03/2025
Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
14:45:19 06/03/2025
Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"
17:45:00 06/03/2025
Trấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý BìnhTrấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý Bình
15:54:41 06/03/2025
Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"
15:58:13 06/03/2025

Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

18:41:49 06/03/2025
Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ hoài nghi về khả năng đạt được hòa bình thông qua đàm phán, trong khi ông Trump và ông Vance chỉ trích Kiev vì thiếu sự biết ơn đối với sự hỗ trợ của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

18:39:42 06/03/2025
Điều này sẽ đòi hỏi phải sa thải hàng chục nghìn nhân viên sau khi Bộ Cựu chiến binh mở rộng quy mô dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden, cũng như để chi trả cho các cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi Đạo luật PACT năm 2022.
Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

18:34:58 06/03/2025
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thay đổi chính sách về khí hậu khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và ngừng cung cấp tài chính khí hậu ngay trong những tuần đầu tiên s...
Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

18:18:28 06/03/2025
Nhận thức được tầm quan trọng của Mexico trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Liên minh châu Âu đã điều chỉnh thỏa thuận thương mại với Mexico vào tháng 1 nhằm đảm bảo mức thuế xuất khẩu ưu đãi cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu.
Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

18:01:37 06/03/2025
Chiến sự với Nga không chỉ tàn phá Ukraine mà còn giáng đòn mạnh vào ngành khí đốt. Lệnh cấm xuất khẩu kéo dài, điều tra nhắm vào các tài phiệt và sự sụt giảm sản lượng đang đẩy ngành này vào thế khó.
Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

17:21:40 06/03/2025
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, tại cuộc hội đàm Nga-Mỹ ngày 18/2 ở Saudi Arabia, hai bên đã đạt được thỏa thuận đảm bảo việc bổ nhiệm nhanh nhất các Đại sứ.
EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

17:17:52 06/03/2025
Trong bối cảnh nguồn cung trái phiếu có xếp hạng cao đang giảm, nhiều nhà đầu tư coi việc phát hành trái phiếu chung của EU là một bổ sung hữu ích.
Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

17:13:12 06/03/2025
Đại tá Sukharevskyi cho biết, Kiev đang nỗ lực đi trước đối thủ bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), triển khai nhiều UAV mặt đất hơn và thử nghiệm vũ khí laser để bắn hạ các UAV của Nga.
Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

17:03:38 06/03/2025
Theo báo cáo của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Liên minh châu Âu Copernicus, diện tích băng biển toàn cầu hàng ngày, bao gồm diện tích nước biển đóng băng và nổi trên bề mặt ở cả hai vùng cực, vào ngày 7/2 là 16,04 triệu km2.
Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

17:00:45 06/03/2025
Nhiều tuyến tàu điện ngầm đã bị dừng hoạt động. Hiện nhà chức trách nước này đang điều tra nguyên nhân gây mất điện và không loại trừ khả năng phạt tiền các nhà phân phối điện nếu chứng minh được có những hành vi bất cẩn.
Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

16:58:28 06/03/2025
Động thái trên diễn ra sau các thông báo vào năm 2024 về việc thiết lập hướng dẫn liên quan đến các hóa chất vĩnh cửu Per- và polyfluoroalkyl (PFAS) trong nước uống và phân bón của Canada.
Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

16:37:16 06/03/2025
Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ Ukraine, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof thông báo sẽ dành 3,5 tỷ euro (3,8 tỷ USD) để hỗ trợ cho Ukraine vào năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?

Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?

Sao việt

20:14:27 06/03/2025
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Hòa Minzy bất ngờ chia sẻ về chuyện vì sao không mời NSND Tự Long đóng MV chung với NSƯT Xuân Hinh.
Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò

Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò

Netizen

20:12:04 06/03/2025
Sau 6 tháng hoạt động, mô hình kết nối và ghép đôi này đã có gần 400 người trải nghiệm cùng danh sách chờ khoảng 5.000 người đăng ký.
Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Lạ vui

20:09:21 06/03/2025
Công viên Đại dương ở Hồng Kông, Trung Quốc đã và đang chứng kiến lượng khách tham quan tăng đột biến sau khi cặp gấu trúc song sinh đáng yêu lần đầu tiên được sinh ra tại địa phương này.
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm

Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm

Sao châu á

19:57:02 06/03/2025
Sáng 6/3, tờ Allkpop đưa tin, nữ diễn viên Hàn Quốc Kang Eun Bi (phim Vườn Nho) vừa bất ngờ tuyên bố kết hôn ở tuổi 39.
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Sức khỏe

19:52:26 06/03/2025
Ngoài ra, cách đi bộ này cũng có thể nâng cao sự tự tin và ý thức về giá trị bản thân của người già, đồng thời giúp họ đối mặt với cuộc sống với thái độ tích cực và lạc quan hơn.
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người

Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người

Trắc nghiệm

19:41:33 06/03/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người, cuộc đời sang trang huy hoàng trong thời gian này nhé!
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời

Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời

Phim việt

18:45:54 06/03/2025
Năm 2014, khi chia sẻ về tác phẩm này, cố diễn viên Quý Bình từng thừa nhận bị sốc vì vai diễn này có nhiều cảnh nhạy cảm.
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa

Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa

Ẩm thực

17:48:41 06/03/2025
Một bát canh với những nguyên liệu quen thuộc này không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng phổi, loại bỏ tình trạng khô, nóng trong mà còn giúp chúng ta giữ dáng và phục hồi cảm giác thèm ăn.
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12

Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12

Sao thể thao

17:21:25 06/03/2025
Mới đây cô nàng Phương Thảo - từng là vợ của một cầu thủ bóng đá đã hé lộ video đến chơi nhà Công Vinh - Thủy Tiên. Cô nàng cho biết muốn quay lại những khoảnh khắc hạnh phúc của anh chị để đáp trả lại những tin đồn
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

16:29:59 06/03/2025
Thực tế cho thấy trong xung đột Nga Ukraine, Internet vệ tinh Starlink - thuộc sở hữu của SpaceX công ty của tỷ phú Elon Musk - đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng liên lạc dân sự và quân sự của Ukraine.
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Hậu trường phim

16:24:25 06/03/2025
Nhìn lại hành trình sự nghiệp vẻ vang của Quý Bình, khán giả không khỏi xót xa cho phận đời ngắn ngủi của nam nghệ sĩ.