Nhiều chính trị gia kêu gọi Pháp tính đến khả năng rời NATO

Sau khi Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm, các tầng lớp chính trị Pháp, từ cánh tả đến cánh hữu đều chưa nguôi giận dữ.

Tất cả đều cho rằng Pháp cần có hành động đáp trả mạnh mẽ và ủng hộ Pháp rời khỏi NATO .

Nhiều chính trị gia kêu gọi Pháp tính đến khả năng rời NATO - Hình 1

Bộ trưởng Quân đội Pháp Florence Parly cho biết, Pháp đang đánh giá lại các mối quan hệ đồng minh hiện nay (Ảnh: Reuters).

Ngày hôm qua (22/9) giải trình trước Quốc hội về vụ việc Australia hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm để ký với Mỹ, Bộ trưởng Quân đội Pháp, bà Florence Parly cho biết Pháp đang đánh giá lại các mối quan hệ đồng minh hiện nay, nhất là phản ứng từ các đối tác châu Âu: “Chúng tôi hiện đang đánh giá các lựa chọn đối với từng đối tác. Hiện tại, việc Ngoại trưởng Jean Yves Le Drian tham dự diễn đàn Liên Hợp Quốc tại New York cũng là để “chia sẻ” với các đối tác châu Âu về cách hành xử chung của châu Âu”.

Theo Ngoại trưởng Pháp Le Drian cũng đánh giá bất đồng giữa Pháp và Mỹ hiện nay nằm ở cách định nghĩa khái niệm chiến lược mới của NATO dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm tới tại Tây Ban Nha. Đối với Pháp, NATO cần dựa trên những giá trị cơ bản và những gì vừa xảy ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành khái niệm chiến lược mới của NATO.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cũng nhấn mạnh Pháp đã gánh vác trọng trách cho cả châu Âu trong suốt nhiều năm qua, đồng thời, cho biết Pháp chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2022 để các thành viên cần giải thích rõ khái niệm của mình, trước khi nước này cân nhắc khả năng rời NATO.

Hai ứng viên lớn tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 thuộc cánh hữu là ông Xavier Bertrand, lãnh đạo đảng “Những người Cộng hòa” và bà Valérie Pécresse đứng đầu đảng “Tự do”, đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh NATO bất thường để xem xét rời khỏi Liên minh quân sự này. Theo ông Xavier Bertrand, Mỹ giờ đây đã không còn coi trọng Pháp và Pháp cần phải đánh giá lại mức độ tin tưởng dành cho đối tác lớn này. Trong khi đó, bà Valérie Pécresse bày tỏ hoài nghi về ý tưởng Pháp nên tiếp tục ở lại NATO sau hành động của Mỹ, và cho rằng đó là điều không nên có giữa các đồng minh.

Ý tưởng Pháp rời NATO cũng nhận được sự chia sẻ từ khối cánh tả. Lãnh đạo đảng nước Pháp bất khuất Jean Luc Melenchon cho rằng đã đến lúc Pháp ngừng ảo tưởng, cần từ chối hợp tác và rời khỏi NATO cũng như yêu cầu Mỹ dời Trung tâm quân sự không gian của NATO ra khỏi thành phố Toulouse. Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel thì cho rằng Pháp cần hành động đáp trả mạnh mẽ đối với Mỹ và rời khỏi NATO là một lựa chọn.

Video đang HOT

Chủ tịch tạm quyền đảng Cực hữu Tập hợp quốc gia Jordan Bardella khẳng định việc Pháp rút khỏi NATO sẽ cho phép nước này tập trung nguồn lực, có được sự tự do và động lập hành động.

Trong quá khứ, Pháp từng rời khỏi Bộ Chỉ huy liên hợp NATO năm 1966 và mới chỉ quay trở lại vào năm 2009 dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Trả lời trên truyền hình, ông Nicolas Sarkozy ủng hộ một hành động đáp trả mạnh mẽ từ Tổng thống Emmanuel Macron:”Chính từ cuộc khủng hoảng hiện nay, Pháp cần phải đặt lại những câu hỏi này và đánh giá lại những vấn đề liên quan. Một khi bị tấn công thì nước Pháp không thể không đáp trả. Pháp là một nước lớn và không thể yếu đuối”.

Năm 2019, Tổng thống Pháp Macron từng dùng những từ ngữ gay gắt để nói về NATO khi cho rằng Khối quân sự này đã “chết não”. Vào thời điểm đó, NATO không nhận được sự hợp tác từ chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Mỹ liên tục cắt giảm phần đóng trong ngân sách chung cũng như không ủng hộ các đồng minh châu Âu trong NATO xử lý vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là ‘phần nổi của tảng băng chìm’

Các nhà phân tích cảnh báo rằng quyết định chưa từng có về việc triệu hồi các đại sứ từ Mỹ và Australia của Pháp không chỉ là một sự trả đũa ngoại giao.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là 'phần nổi của tảng băng chìm' - Hình 1
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Guardian

Theo trang Guardian (Anh), động thái triệu hồi đại sứ từ Mỹ và Australia của Pháp được đưa ra nhằm phản đối quyết định bất ngờ của Canberra về việc hủy hợp đồng tàu ngầm do Pháp chế tạo và hiệp ước an ninh của nước này với Washington và London. Các chuyên gia cho rằng hiệp ước này sẽ ảnh hưởng đến vai trò của Pháp và châu Âu ở NATO, cũng như mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Anh.

Giới chức Pháp cáo buộc Australia, Mỹ và Anh đã hành xử một cách phiến diện, phản bội và làm bẽ mặt nước Pháp.

Ông Peter Ricketts, cựu thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao và là cựu đại sứ Anh tại Pháp, chia sẻ với BBC Radio 4's Today hôm 18/9: "Đây không chỉ là một sự trả đũa ngoại giao. Việc triệu hồi đại sứ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm".

"Pháp có cảm giác về một sự phản bội sâu sắc, bởi đây không chỉ là một hợp đồng vũ khí, nó còn liên quan đến việc Pháp thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Australia. Giờ đây, Australia đã vứt bỏ điều đó. Quốc gia này đã đàm phán với 2 đồng minh NATO, Mỹ và Anh, sau lưng Pháp, để thay thế nó bằng một hợp đồng hoàn toàn khác", ông nói.

Ông Ricketts cho rằng đối với người Pháp, điều này giống như việc mất hoàn toàn lòng tin với các đồng minh và đặt ra dấu hỏi về mục đích của NATO. Động thái này cũng gây rạn nứt lớn trong liên minh NATO.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là 'phần nổi của tảng băng chìm' - Hình 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại sự kiện công bố thiết lập thỏa thuận AUKUS. Ảnh: Reuters

Việc triệu hồi các đại sứ Pháp do chính Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra. Người phát ngôn của Điện Elysée cho biết "mức độ nghiêm trọng" của tình hình đã dẫn đến phản ứng của tổng thống.

"Ngoài câu hỏi về việc vi phạm hợp đồng và những hậu quả của nó, quyết định này còn phản ánh về mối quan hệ liên minh chiến lược. Hành vi như vậy là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh", Điện Elysée cho biết.

Trong một tuyên bố vào tối 17/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nhấn mạnh: "Quyết định đặc biệt này phù hợp mức độ nghiêm trọng của các thông báo mà Australia và Mỹ đã đưa ra hôm 15/9".

Pháp rất tức giận trước quyết định huỷ hợp đồng trị giá 65 tỷ USD mà Australia ký kết với công ty Naval Group của nước này nhằm chế tạo một hạm đội 12 tàu ngầm tấn công tối tân. Naval Group cũng nói rằng thỏa thuận mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ và Anh chế tạo của Canberra, thay vì từ Pháp, là một "sự thất vọng lớn".

Ngoại trưởng Le Drian đã mô tả hiệp ước an ninh ba bên AUKUS, bao gồm cả thỏa thuận tàu ngầm, như một "cú đâm sau lưng".

"Việc từ bỏ dự án tàu ngầm lớp đại dương liên kết giữa Australia và Pháp từ năm 2016, cùng tuyên bố hợp tác mới với Mỹ để khởi động các nghiên cứu về khả năng hợp tác trong tương lai đối với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, là hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác. Hậu quả của điều này ảnh hưởng đến quan niệm của chúng ta về các liên minh, quan hệ đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với châu Âu", ông nói thêm.

Chuyên gia cảnh báo việc Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là 'phần nổi của tảng băng chìm' - Hình 3
Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee hồi tháng 6. Ảnh: Getty Images

Paris cũng rất tức giận trước những tuyên bố được cho là "thiếu trung thực" từ phía Australia. Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Canberra muốn các tàu ngầm hạt nhân "có khả năng tự hành tốt hơn và kín đáo hơn so với các tàu ngầm thông thường mà Pháp đề xuất".

Pháp cho biết họ đã thay đổi thiết kế của các tàu ngầm hạt nhân sang động cơ diesel vì đó là điều mà Australia mong muốn và đã yêu cầu.

Về quan hệ đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Pháp vốn là một đồng minh tự nhiên với Australia, khi nước này có 2 lãnh thổ hải ngoại French Polynesian và New Caledonia, là nơi sinh sống của trên 1,6 triệu công dân Pháp trong khu vực. Pháp cũng là quốc gia châu Âu duy nhất có sự hiện diện quân sự trong khu vực này, với 8.000 binh sĩ và hàng chục tàu ngầm hạt nhân ở một số căn cứ.

Bà Nathalie Goulet - thành viên phe đối lập và là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Lực lượng vũ trang Sénat của Pháp - cũng nhận định tình hình "rất đáng lo ngại".

"Ai đó lẽ ra phải cảnh báo trước hành vi vi phạm hợp đồng này. Đó là thất bại đối với một ngành công nghiệp, tình báo, truyền thông và gây bẽ bàng trước công chúng", bà nói.

Đây là lần đầu tiên Paris triệu hồi một đại sứ của Washington. Hai quốc gia này đã là đồng minh kể từ cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ. Pháp cũng đã hủy tiệc chiêu đãi dự kiến được tổ chức vào ngày 18/9 để kỷ niệm Trận chiến Chesapeake, ngày kỷ niệm chiến thắng của hải quân Pháp trước hạm đội Anh hồi tháng 5/1781.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng Mỹ rất lấy làm tiếc về quyết định của Pháp và cho biết Washington đã liên hệ chặt chẽ với Paris. Quan chức này tiết lộ Mỹ sẽ tham gia giải quyết những bất đồng giữa hai nước vào những ngày tới.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Pháp nhận định trong tình hình này, Anh đã hành động một cách thực dụng.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Marise Payne cho biết bà hiểu "sự thất vọng" của Paris. Bà mong muốn được làm việc với Pháp để đảm bảo rằng nước này hiểu được "giá trị mà Australia đặt ra đối với quan hệ song phương và công việc mà hai nước muốn tiếp tục thực hiện cùng nhau".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo
23:44:34 24/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021
Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá
13:33:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Lộ bằng chứng Hồ Văn Cường rời khỏi nhà Phi Nhung từ lâu?
07:54:26 26/10/2021
Chồng cũ Lệ Quyên xin lỗi người đẹp Mai Phương
07:37:22 26/10/2021
Lộ chân tướng "idol giới khiêu dâm" chuyên quay clip 18+ trả phí: Tường tận cách dụ "con mồi" tới lời tuyên bố "kiếm tiền để làm từ thiện"
08:19:55 26/10/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố 'chắc nịch' sau khi bị người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai ‘thách thức’
09:55:35 26/10/2021
Dàn sao Hospital Playlist "đại náo" đám cưới: Jung Kyung Ho soái nhất đoàn, Yoo Yeon Suk - Shin Hyun Bin như bị Dispatch tóm hẹn hò
05:58:45 26/10/2021
Sự thật về đôi chân ngỡ tưởng không tì vết của Dương Mịch: Rời xa PTS là "bão tố", cả giày cao gót 15cm không thể cứu nổi
08:06:57 26/10/2021
Trịnh Gia Dĩnh - Tài tử TVB đào hoa, “cắm sừng” nhiều sao nữ lấy vợ kém 22 tuổi giờ ra sao?
08:52:03 26/10/2021
Dân mạng tranh thủ cà khịa “cô Tiên” dưới bài đăng xót thương miền Trung của Xuân Bắc
08:36:45 26/10/2021
Vợ 3 hạ sinh tiểu công chúa, Tú Dưa lên chức bố lần 5
07:58:37 26/10/2021
Con nuôi thân thiết hé lộ mối quan hệ giữa Quang Lê với "tiểu ni cô" Huyền Trân
06:14:32 26/10/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng

11:03:07 26/10/2021
Hàng chục nghìn người ở miền bắc Trung Quốc phải tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ở yên trong nhà khi giới chức nước này tìm cách đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất

10:56:31 26/10/2021
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 phê chuẩn việc bắt giữ ông Yin Jiaxu, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco, với cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

10:50:17 26/10/2021
Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi sau khi đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 76% dân số và tiếp tục theo đuổi chiến lược ứng phó không khoan nhượng với Covid-19.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

10:45:44 26/10/2021
Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Bên trong bệnh viện chiến đấu với Covid-19 tại Nga

10:42:49 26/10/2021
Các bệnh viện tại Nga vẫn đang chạy đua để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên tục tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin hôm nay 26/10: Bitcoin đảo chiều tăng vọt, sáng cửa lên 70.000 USD

09:41:26 26/10/2021
Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin biến động trong khoảng giá hẹp, giao dịch cao nhất tại 63.706 USD và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 60.675 USD.

Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc

06:20:35 26/10/2021
Trung Quốc đã kiểm soát số ca mắc mới COVID-19 xuống bằng 0 ba lần trong 5 tháng qua, song những đợt lây nhiễm đang bùng lên nhanh chưa từng thấy trước đây.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/10: Mỹ áp qui định mới với người nước ngoài; Moderna khẳng định vaccine an toàn với trẻ em

06:18:41 26/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.695 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 244,7 triệu ca, trong đó trên 4,96 triệu người không qua khỏi.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

06:07:50 26/10/2021
Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Bỏ học vì Covid-19: Nguy cơ về một thế hệ nghèo đói ở Philippines

01:04:56 26/10/2021
Philippines sắp mở cửa thử nghiệm 120 trường học nhưng với Jonathan Mapa, 12 tuổi, và 2,3 triệu trẻ em bỏ học từ tháng 3 năm ngoái, mọi thứ đã quá muộn.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/10: Số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm; Nhiều nước tính phương án mở cửa

01:00:43 26/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 23.674 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 244,5 triệu ca mắc COVID-19

00:58:38 26/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 244.585.102 ca mắc COVID-19 và 4.966.932 ca tử vong. Số ca hồi phục là 221.580.079 ca.

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại New Delhi

00:47:47 26/10/2021
Theo số liệu do Hội đồng khu vực quận Nam Delhi (South Delhi Municipal Corporation) công bố ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã tăng mạnh với 283 ca được báo cáo trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc bện...

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

00:41:15 26/10/2021
Đại sứ quán Mỹ tại Brunei thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra vào ngày 26/10.

Châu Âu đẩy nhanh quy trình đánh giá hiệu quả thực tế của thuốc Molnupiravir

00:23:01 26/10/2021
Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus Molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19...

Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

00:17:51 26/10/2021
Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử

00:08:16 26/10/2021
Ngày 25/10, Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan công bố kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã giành được hơn 80% phiếu bầu, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2.

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

23:59:47 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành ...

Canada khắc phục sự cố cháy tàu container chở hóa chất ngoài khơi

23:55:59 25/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada ngày 24/10 thông báo đám cháy trên tàu container chở hóa chất MV Zim Kingston ngoài khơi tỉnh British Columbia trước đó một ngày đang dần được kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm tại Malaysia và Israel     

23:51:50 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia ngày 25/10 thông báo đã ghi nhận thêm 4.782 ca mắc COVID-19 mới và đây là số ca nhiễm bệnh trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Tổng thống Indonesia kêu gọi thiết lập hành lang đi lại an toàn trong ASEAN

23:50:03 25/10/2021
Ngày 25/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc các nước thành viên ASEAN đẩy nhanh kế hoạch tạo dựng một hành lang đi lại nội khối nhằm khôi phục hoạt động du lịch, qua đó thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Sao chép vaccine COVID-19 – Cách châu Phi giải quyết bất bình đẳng vaccine

23:48:03 25/10/2021
Trong căn nhà kho được chuyển đổi thành phòng thí nghiệm vô trùng tại thành phố Cape Town, các nhà khoa học trẻ đang tìm cách sao chép công nghệ của một loại vaccine COVID-19 vẫn chưa đến được Nam Phi và hầu hết những người nghèo nhất t...

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan

23:43:44 25/10/2021
Ngày 25/10, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại hơn 22 triệu người Afghanistan sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong mùa Đông này, đồng thời cảnh báo quốc gia Tây Nam Á bất ổn đang đối mặt với ...

Bộ Y tế Đức kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế

23:40:39 25/10/2021
Tỷ lệ ca mắc COVID-19 tại Đức tiếp tục gia tăng trong những ngày qua, song với tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức cao, Bộ Y tế nước này đang kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế trên phạm vi toàn quốc.

Quốc hội Campuchia thông qua luật cấm lãnh đạo cấp cao có quốc tịch nước ngoài

23:38:35 25/10/2021
Tại phiên họp ngày 25/10, Quốc hội Campuchia đã thông qua luật sửa đổi Hiến pháp, trong đó có nội dung cấm người giữ các chức vụ cao cấp, bao gồm Thủ tướng, lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện, Hội đồng Hiến pháp có quốc tịch nước ngoài.

Hàn Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của xây dựng lòng tin với Triều Tiên

23:35:28 25/10/2021
Tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên do Hàn Quốc đề xuất, là cử chỉ mang tính biểu tượng cho thấy Seoul và Washington không muốn sự thù địch với Bình Nhưỡng để Triều Tiên sớm quay trở lại đối thoại.

Điều gì khiến California từ tâm dịch thành bang lây nhiễm COVID-19 thấp nhất ở Mỹ?

23:33:20 25/10/2021
California là bang thực thi các quy định về bắt buộc tiêm phòng vaccine và đeo khẩu trang nghiêm ngặt nhất ở Mỹ.

Số ca mắc COVID-19 ở Campuchia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4

23:30:14 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia ngày 25/10 đã giảm xuống thấp nhất kể từ ngày 8/4, giúp nước này duy trì chuỗi 25 ngày liên tiếp có số ca mắc COVID-19 ở mức quanh 200 ca/ngày, thậm chí chỉ còn trên...

Có thể bạn quan tâm

Loạt sạn í ẹ ở phim cổ trang Việt: Trang phục của quan xưa lại in hình sư tử Simba, ủa là sao?

Hậu trường phim

12:04:35 26/10/2021
Dù là tác phẩm ba xu hay được chăm chút kĩ lưỡng tới đâu thì loạt phim cổ trang dưới đây vẫn có sạn như thường!

Hướng dẫn cách làm gỏi mực cực ngon, lạ miệng

Ẩm thực

12:02:47 26/10/2021
Món gỏi mực rất dễ làm và làm cũng rất nhanh tuy chỉ có một số bí quyết nho nhỏ để làm sao cho món này ngon hơn.

NSƯT Xuân Hinh đáp trả “cực gắt” về tin đồn qua đời do đột quỵ

Sao việt

12:02:10 26/10/2021
Chỉ trong vài tiếng qua, cộng đồng mạng đứng ngồi không yên trước tin đồn NSƯT Xuân Hinh bị đột quỵ tại nhà riêng.

Thì ra đây là lý do "trùm cuối" Squid Game nhất quyết bảo vệ, để nam chính sống sót: Sự thật "lồ lộ" trước mắt có ai nhận ra?

Phim châu á

11:56:58 26/10/2021
Phải chăng trùm cuối ở Squid Game đã tính toán kỹ càng mọi thứ đến mức này?

Bà Phương Hằng lên kèo "khét lẹt": Sẽ cho xe tới xét nghiệm ADN ông Lê Tùng Vân và 10 người con, nếu trong sạch cho 20 tỷ

Netizen

11:51:42 26/10/2021
Nữ đại gia tiếp tục gây chú ý khi lên kèo với thầy ông nội!

Đánh liều lấy chồng bị liệt ngồi xe lăn, sau đêm tân hôn tôi đau nhức rã rời bước xuống giường

Tâm sự

11:49:32 26/10/2021
Cuối cùng, chúng tôi có thể tổ chức đám cưới cùng nhau. Vì anh bị liệt nửa người nên chuyện thân mật sẽ gặp khó khăn, khi chúng tôi yêu nhau cũng chưa từng gần gũi.

Bắt đối tượng truy nã tội giết người sau gần 20 năm trốn tại Trung Quốc

Pháp luật

11:47:15 26/10/2021
Sau khi gây án giết người tại tỉnh Phú Thọ, Hoàng đã bỏ trốn sang Trung Quốc. Gần 20 năm sau, Hoàng tìm đường về quê thì bị bắt giữ tại tỉnh Cao Bằng.

Người tình Mạnh Mỹ Kỳ bị đồn uống thuốc ngủ tự tử

Sao châu á

11:42:34 26/10/2021
Sau scandal ngoại tình, nhà sản xuất âm nhạc Trần Lệnh Thao được cho là đã uống thuốc ngủ tự tử, nhưng được bạn phát hiện và đưa đi viện.

Anh chồng ngáo ngơ, ưa 'vô tình' nhắc về người yêu cũ và biện pháp của chị vợ

Tình yêu

11:39:33 26/10/2021
Tròn 1 tuần ăn trứng luộc...

Bất ngờ khi mãnh thú mới Galaxy M22 có thể “cân tất” được cả những tựa game nặng này mà vẫn mượt mà suốt trận 

Đồ 2-tek

11:34:58 26/10/2021
Dù là dòng smartphone thuộc phân khúc giá tương đối rẻ, tuy nhiên Galaxy M22 vẫn cho một trải nghiệm chơi game và giải trí cực mượt.

Mẹo "lươn lẹo" thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới! 

Thế giới số

11:32:05 26/10/2021
iOS 15 đã được Apple cập nhật đến tất cả người dùng iPhone vào ngày 20/9 với hàng tá tính năng mới thú vị. Bản cập nhật này mang đến nhiều tính năng mới, ngoài những tính năng mà Apple đã bật mí thì bạn có thể tự khám phá thêm nhiều nhữ...

Ngập ảnh HD hòa nhạc BTS, như đi xem diễn thật

Nhạc quốc tế

11:30:14 26/10/2021
Các buổi hòa nhạc đang dần trở lại và BTS đã khởi động nó với Permission To Dance On Stage. Hòa nhạc vừa diễn ra hôm 24/10 tại SVĐ Olympic ở Mỹ với sự tham gia kỹ thuật số của ARMY.