NATO khởi động 5 sáng kiến mới tăng cường năng lực phòng thủ
Tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) diễn ra tại trụ sở ở Brussels, NATO đã chính thức khởi động năm sáng kiến đa quốc gia nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho các nước đồng minh.
Với sự tham gia của 26 quốc gia, những dự án này được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng phối hợp và tương tác giữa các lực lượng NATO trong các lĩnh vực then chốt.
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, quyền Phó Tổng thư ký NATO , ông Boris Ruge nhấn mạnh đây là khởi đầu quan trọng cho những dự án mang tính đột phá, đồng thời thể hiện quyết tâm của Liên minh quân sự này trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.
Video đang HOT
Sáng kiến đầu tiên hướng đến việc phát triển thế hệ máy bay điều khiển từ xa mới RPAS, như Hệ thống do thám mặt đất (AGS) của NATO. Dự án có sự tham gia của 13 nước, bao gồm Séc, Estonia , Phần Lan , Hy Lạp , Italy, và Vương quốc Anh. RPAS là công nghệ quan trọng trong các hoạt động tình báo, giám sát, trinh sát và chiến tranh điện tử, giúp NATO gia tăng sức mạnh quân sự.
Sáng kiến thứ hai tập trung vào việc tăng khả năng tương tác và hoán đổi giữa các loại đạn pháo của NATO. Với 15 quốc gia tham gia, dự án này sẽ chuẩn hóa các cơ chế chứng nhận, thử nghiệm đạn pháo , đồng thời cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế, giúp tăng hiệu quả trong các hoạt động quân sự chung.
Đáp ứng nhu cầu đào tạo ảo, sáng kiến này tạo ra mạng lưới đào tạo đa quốc gia cho quân đội. Với sự tham gia của 18 quốc gia, bao gồm Mỹ, Đức, Pháp, và Bỉ, dự án sử dụng công nghệ mô phỏng tiên tiến nhằm tối ưu hóa công tác huấn luyện và giảm chi phí hoạt động.
Hai dự án mới của NATO tập trung vào công nghệ vũ trụ. Dự án NORTHLINK với 13 quốc gia tham gia sẽ phát triển năng lực truyền thông vệ tinh ở Bắc Cực, đảm bảo khả năng liên lạc bền vững.
Trong khi đó, STARLIFT với sự tham gia của 14 quốc gia nhằm tăng cường khả năng sử dụng không gian để hỗ trợ các nhiệm vụ quân sự của NATO trong tình huống khẩn cấp.
NATO cũng tiếp tục thúc đẩy hai sáng kiến hiện có. Sáng kiến về trực thăng thế hệ tiếp theo (NGRC) được khởi động từ năm 2020 nhằm phát triển các trực thăng đa nhiệm thế hệ mới. Năm quốc gia tham gia, bao gồm Pháp, Đức và Anh, đã cam kết hoàn thiện giải pháp thay thế cho các máy bay trực thăng cũ vào năm 2035. Dự án Hợp tác không phận xuyên biên giới đã mở rộng lên 20 quốc gia thành viên, nhắm đến việc thúc đẩy hợp tác dân sự-quân sự trong việc sử dụng không phận cho các hoạt động quân sự.
NATO dự báo xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài sang năm 2025
Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana ngày 13/1 nhận định xung đột quân sự Nga-Ukraine có thể kéo dài đến năm 2025.
Ông Geoana cũng khẳng định các quốc gia thành viên NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ để Ukraine đảm bảo năng lực phòng thủ.
Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana (phải) và Ngoại trưởng Đức. (Nguồn: X)
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Romania Digi 24 , ông Geoana chia sẻ: Chúng ta nên chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Việc kết thúc cuộc xung đột sẽ không xảy ra vào năm 2024, thậm chí kéo dài sang năm 2025.
Phó Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, "không ở đâu chúng ta thấy khả năng quân sự có thể đạt được chiến thắng quyết định bằng cách này hay cách khác. Chúng tôi dự báo xung đột sẽ kéo dài với những cuộc tấn công nhỏ, phản công...".
Theo quan chức NATO, Quốc hội Mỹ vẫn sẽ tài trợ cho Ukraine. Ông lưu ý các đồng minh của Kiev sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì về khả năng tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine.
Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 7/2023 ở Vilnius, Lithuania các quốc gia thành viên liên minh đã thông qua chương trình hỗ trợ dài hạn dành cho Ukraine, cụ thể là cung cấp 500 triệu USD mỗi năm cho công cuộc hiện đại hóa quân đội Ukraine và chuyển đổi hoàn toàn sang các tiêu chuẩn của NATO. Ngoài ra, các quốc gia thành viên cũng nhất trí đơn giản hóa tiến trình Ukraine gia nhập NATO.
NATO khẳng định tiếp tục bảo vệ các đồng minh tại Biển Đen Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana ngày 9/11 tuyên bố NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ các đồng minh tại khu vực Biển Đen, gồm Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN. Theo ông Geoana, NATO không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine đề xuất phương Tây hỗ trợ bắn hạ UAV, tên lửa Nga

Trật bánh tàu chở khách tại Pakistan khiến nhiều người bị thương

Nga, Mỹ nêu khả năng xung đột Ukraine chấm dứt

New Zealand bổ nhiệm nữ thống đốc đầu tiên giữa lo ngại suy thoái kép

Mỹ chưa áp dụng biện pháp trừng phạt đồng minh công nhận Palestine

Chuyên gia Nga: Đối thoại New START phải có tất cả các cường quốc hạt nhân

Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến xử lý hơn 1.000 chuyến bay ngay sau bão RAGASA

ASEAN thúc đẩy sở hữu trí tuệ cho đổi mới sáng tạo và tăng trưởng

Điện Kremlin: Một số tập đoàn Mỹ sẵn sàng nối lại hoạt động tại Nga

Ukraine đối mặt nguy cơ thiếu hụt ngân sách quốc phòng

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư ngay trong năm nay

Lần đầu tiên trong lịch sử, cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc hầu tòa
Có thể bạn quan tâm

Sốc: Hương Giang là đại diện Việt Nam thi Miss Universe 2025!
Sao châu á
21:19:23 24/09/2025
Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam
Tin nổi bật
21:19:19 24/09/2025
Khánh Huyền tuổi 54: Sống thảnh thơi, hé lộ về ông xã kín tiếng
Hậu trường phim
21:16:41 24/09/2025
Nhan sắc gây chú ý của nữ cảnh sát 25 tuổi ở Đài Loan
Netizen
21:12:27 24/09/2025
Cuốn hồi ký tiết lộ góc khuất hôn nhân của Michael Jackson
Sao âu mỹ
21:11:26 24/09/2025
Lý do Lamine Yamal hụt Quả bóng vàng 2025
Sao thể thao
21:10:23 24/09/2025
Lõi Trái Đất chứa đựng những gì?
Lạ vui
21:04:56 24/09/2025
Bạn trai cũ bất ngờ tìm gặp, tôi sợ bí mật mình giấu chồng bị bại lộ
Góc tâm tình
20:52:05 24/09/2025
"1 đen, 1 tanh, 2 giảm" cảnh báo ung thư dạ dày
Sức khỏe
20:34:13 24/09/2025
Nữ diễn viên 39 tuổi có hơn 2 triệu người theo dõi, body cực kỳ nóng bỏng, nhận "mưa tim" từ người hâm mộ
Sao việt
20:32:35 24/09/2025