Nắng nóng khắc nghiệt tại châu Âu

Theo dõi VGT trên

Người dân châu Âu được dự báo sẽ sống trong những đợt nắng nóng kỷ lục, những đêm Hè sẽ trở nên nóng và ẩm hơn trong tháng 6 này khi “Lục địa Già” đón luồng không khí nóng từ Bắc Phi thổi tới. Theo các cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nóng cực độ cũng có thể kéo theo những cơn bão dữ dội.

Nắng nóng khắc nghiệt tại châu Âu - Hình 1

T.rẻ e.m tránh nóng tại vòi phun nước ở Melbourne, Australia, ngày 24/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền nhiều địa phương đã ban hành các hướng dẫn để người dân có thể tự bảo vệ mình trước thời tiết khắc nghiệt, trong khi các bệnh viện được đặt trong tình trạng sẵn sàng điều trị cho các các trường hợp mất nước, say nắng và các triệu chứng khác liên quan đến thời tiết.

Cơ quan Dịch vụ thời tiết Đức (DWD) ngày 23/6 thông báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng bất thường, trong đó nhiệt độ tại các khu vực dọc sông Rhine (Ranh) có thể phá mức kỷ lục 40,3 độ C thiết lập năm 2015.

Theo DWD, nền nhiệt trung bình dự báo sẽ tăng lên mức 34 độ C trong ngày 24/6 tại nhiều khu vực ở Đức, và tình trạng tăng nhiệt tiếp tục kéo dài cho đến hết ngày 26/6. Mức nhiệt độ trong khoảng 30 – 38 độ C sẽ duy trì cho tới cuối tuần sau, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam nước Đức.

Thời tiết cũng sẽ khô ráo đối với hầu hết các vùng miền của nước này trong tuần tới, do áp suất khí quyển cao dẫn đến sự hình thành đám mây nhỏ.

Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết AEMET của Tây Ban Nha ngày 23/6 đã ban hành mức báo động Vàng về tình hình thời tiết khắc nghiệt. Theo AEMET, nhiệt độ tại quốc gia trên bán đảo Iberia sẽ đạt đỉnh 40 độ C vào cuối tuần này vào duy trì trong cả tuần tới, đặc biệt là trong đất liền, và thậm chí “có thể vượt quá 42 độ” ở khu vực Đông Bắc thung lũng Ebro.

Video đang HOT

Cơ quan MetEd của Anh thì tỏ ra đặc biệt lo ngại rằng sóng nhiệt có thể kích hoạt “những cơn bão dữ dội”, đồng thời cảnh báo người dân trong nước về tình hình thời tiết “nóng, ẩm và không ổn định”.

Cơ quan này cũng dự báo những cơn mưa lớn và giông bão có thể xảy ra tại Anh trong hai ngày 24 và 25/6, trong khi nhiệt độ sẽ đạt đỉnh điểm tại khu vực miền Trung và Tây Nam xứ England.

Cơ quan Meteo France của Pháp cũng đưa ra cảnh báo tương tự với mức nhiệt dự báo lên tới 40 độ C ở nhiều khu vực trên cả nước, trong đó có thủ đô Paris. Chính quyền các địa phương ở nước này cũng đã triển khai một kế hoạch hành động nhằm đảm bảo sức khỏe cho t.rẻ e.m, người bệnh, người già và người vô gia cư.

Tại Paris, những phòng làm mát được mở bên trong các tòa nhà công cộng, trong khi thêm nhiều đài phun nước tạm thời được dựng lên, các công viên được mở cửa qua đêm và những người vô gia cư được cấp nước uống miễn phí… Trước đó, đợt nắng nóng dữ dội kéo dài suốt 2 tuần tại Pháp mùa Hè 2003 đã khiến gần 15.000 người t.hiệt m.ạng, trong đó đa số là người già.

Những cảnh báo và các biện pháp đối phó tương tự cũng được thực hiện tại Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan… Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy tác động của tình trạng ấm dần lên toàn cầu đối với Hành tinh Xanh và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn.

Thanh Phương (TTXVN)

Theo Tintuc

Đắk Nông tăng cường bảo vệ rừng trong mùa khô 2019

Tây Nguyên đang ở vào mùa khô. Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của El Nino nên mùa khô năm nay tại Tây Nguyên sẽ diễn biến hết sức phức tạp, nắng nóng kéo dài.

Để bảo vệ rừng trước nguy cơ cháy, tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường bảo vệ rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Đắk Nông tăng cường bảo vệ rừng trong mùa khô 2019 - Hình 1

Việc đốt rẫy của nông dân nếu không đề phòng sẽ dễ lây lan, gây cháy rừng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Nông, hiện toàn tỉnh này có hơn 255.000 hecta rừng, đạt tỷ lệ che phủ gần 40% diện tích đất tự nhiên. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 205.000 hecta, còn lại là rừng trồng, rừng sản xuất do các doanh nghiệp, người dân quản lý.

Điều đáng nói, phần lớn dện tích rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là rừng khộp và rừng lá kim, nên nguy cháy rừng vào mùa khô là rất cao. Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tập trung nhân lực, trang thiết bị để bảo vệ rừng hiện có. Đồng thời khoanh vùng, đ.ánh dấu những điểm, khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để tăng cường tuần tra, sẵn sàng bố trí lực lượng ứng phó để kịp thời xử lý khi có cháy xảy ra.

Ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, theo dự báo mùa khô năm nay ở Tây Nguyên do chịu ảnh hưởng của El Nino nên nắng nóng kéo dài và diễn biến phức tạp. Từ đó nguy cơ cháy rừng là rất lớn. Vì vậy, ngay sau tết nguyên đán, các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông đã rất chú trọng đến công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Sở NN&PTNT tỉnh thường xuyên chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tổ chức các đợt diễn tập với các chủ rừng cũng như với các lực lượng liên quan như: công an, quân đội nhằm chủ động có biện pháp phòng chống cháy rừng hữu hiệu nhất.

Tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, các đơn vị kiểm lâm tập trung lực lượng, phương tiện để ứng phó với nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác về phòng, chống cháy rừng đối với với chủ rừng; tăng cường các biển báo cấm lửa, cấm các hoạt động đốt thực bì để làm rẫy cũng như thường xuyên tuần tra, kiểm soát, không để người dân vào rừng đốt rẫy, bắt ong gây nguy cơ cháy rừng.

Tại huyện Đắk Mi, đây là huyện có hơn 20.000 hecta rừng, trong đó rừng khộp (hay còn gọi rừng thưa lá rộng) chiếm hơn 70%. Theo ông Đặng Quốc Anh, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) thì, do phần lớn rừng của huyện Đắk Mi là rừng khộp rụng lá theo mùa. Đặc điểm của rừng khộp là cây rừng phát triển mạnh vào mùa mưa và rụng lá vào mùa khô, cộng với lớp thực bì gồm các loại cỏ, cây bụi mọc dày... nên loại rừng này rất dễ cháy và cháy lan rất nhanh.

"Mặc dù với diện tích rừng lớn và rất dễ xảy ra cháy, nhưng trên địa bàn huyện Đắk Mil chỉ có 2 đơn vị chủ rừng quản lý và bảo vệ. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm cũng rất mỏng, đơn vị chỉ có 11 người nên việc tổ chức phòng cháy chữa cháy rừng là rất khó khăn. Để đảm bảo đủ lực lượng vừa tuần tra, kiểm tra cũng như tăng cường các hoạt động tuyên tuyền, sẵn sàng ứng phó khi có cháy, đòi hỏi chúng tôi phải thường xuyên đôn đốc các đơn vị chủ rừng cũng như phải phối kết hợp với các lực lượng có liên quan mới thực hiện được"- ông Đặng Quốc Anh, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Mil chia sẻ.

Đắk Nông tăng cường bảo vệ rừng trong mùa khô 2019 - Hình 2

Hiện nay đang vào thời điểm năng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng tại Đắk Nông rất cao

"Bên cạnh vấn đề khó khăn về nhân lực, thì tình trạng người dân canh tác gần rừng, đốt rừng làm nương rẫy ... cũng là một mối nguy hại đối với rừng trong điều kiện thời tiết khô hạn như hiện nay. Chính vì thế công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân sống gần rừng cũng như cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng được các lực lượng chức năng chú trọng thực hiện thường xuyên hơn" - ông Đặng Quốc Anh cho biết thêm.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thế Sơn ở xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil thì, từ xưa nay rừng là nguồn sinh kế nuôi sống người dân. Mọi hoạt động của người dân ở đây đều gắn với rừng. Điều đáng nói là trong những năm trước đây, người dân hay lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy. Tuy nhiên, do được chính quyền và ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, vận động, giờ đây bà con không còn lấm chiếm đất rừng nữa và thay vào đó là được chính quyền tạo điều kiện, nhận khoán rừng để cùng nhau trồng và bảo vệ rừng.

Cho biết thêm về những nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm kêu gọi người dân cùng đồng hành bảo vệ rừng, ông Trần Nguyên Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Lao (huyện Đắk Mil) khẳng định thêm: Vào mùa khô hàng năm, UBND xã cùng Ban lâm nghiệp xã phối hợp với kiểm lâm huyện và các ban quản lý rừng phòng hộ cũng như Bộ đội Biên phòng và các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu về ý nghĩa thiết thực của việc bảo vệ rừng; phân tích và kêu gọi người dân không được lấn chiếm đất rừng, đốt rừng làm nương rẫy. Nhờ làn tốt công tác này mà tình trạng phá rừng tại địa phương thời gian qua đã giảm hẳn; ý thức của người dân trong bảo vệ, phối hợp cùng với chính quyền và ngành chức năng để sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng, nên trong những năm vừa qua tỉnh Đắk Nông không để xảy ra những vụ cháy rừng nghiêm trọng. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh này xảy ra 6 vụ cháy rừng làm thiệt hại 4,6 hecta, trong đó rừng tự nhiên 4 vụ với hơn 2,8 hecta. Bước vào mùa khô năm 2019 này, tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường phòng chống cháy rừng, kiên quyết không để cháy rừng xảy ra trên diện rộng, nhất là đối với rừng tự nhiên./.

Bài, ảnh: Đình Tăng

Theo ĐCSVN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội
12:45:59 12/06/2024
2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ
13:58:08 13/06/2024
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ
19:47:47 12/06/2024
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
05:58:29 13/06/2024
Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba
20:05:59 12/06/2024
Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'
19:52:38 12/06/2024
Nga đang áp sát, thế gọng kìm được thiết lập, Ukraine đối diện khó khăn
15:49:59 12/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Thành Draw: Rapper Rap Việt mùa 1, "lật tung" quá khứ đen tối của 16 Typh
16:28:51 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Chị gái Quang Linh lên tiếng nói về tin đồn "ghẻ lạnh" Thuỳ Tiên, nói đúng 1 câu
16:48:15 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh
16:46:37 13/06/2024
Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng
20:41:53 13/06/2024

Tin mới nhất

Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz

23:52:52 13/06/2024
Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông.

Nhật Bản và Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề con tin bị bắt cóc

23:48:02 13/06/2024
Báo trên còn cho biết Nhật Bản và Triều Tiên cũng dự định tiến hành một cuộc gặp nữa vào tuần trước tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, song không rõ liệu hoạt động này có diễn ra như kế hoạch hay không.

Các thị trường châu Á biến động trái chiều sau cuộc họp của Fed

23:42:37 13/06/2024
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch ngày 13/6, giữa bối cảnh giới đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ lùi việc cắt giảm lãi suất đến tháng 12 tới.

Triển vọng thúc đẩy hợp tác Việt Nam - CH Nauru

23:39:46 13/06/2024
Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã giới thiệu với Cao ủy Camilla Solomon về kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, thủy sản, nghề cá, nông nghiệp, du lịch và chống biến đổi khí hậu.

Triển vọng giảm giá của các đồng t.iền châu Á trước đường hướng lãi suất của Mỹ

23:35:20 13/06/2024
Cuộc khảo sát cho thấy đồng rupiah của Indonesia và đồng peso của Philippines là những đồng t.iền được bán khống nhiều nhất trong khu vực, với số dự đoán hai đồng t.iền này giảm giá đều ở mức cao nhất nhiều tuần qua.

Mỹ tìm cách ngăn chặn chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah

23:32:13 13/06/2024
Mỹ đang tìm cách kiềm chế giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah, đề phòng căng thẳng leo thang sẽ dẫn tới kịch bản một cuộc chiến tranh toàn diện bùng nổ.

Nhân viên cũ kiện tỷ phú E.Musk lạm dụng t.ình d.ục

23:29:55 13/06/2024
Không chỉ SpaceX, công ty sản xuất xe điện Tesla - một công ty danh tiếng khác của tỷ phú Musk - cũng đã vướng vào những cáo buộc tương tự về hành vi phân biệt chủng tộc và quấy rối t.ình d.ục tại nhà máy ở California.

Nga chuẩn hoá các sàn giao dịch hàng hoá điện tử

23:20:45 13/06/2024
Trong đó, điều rất quan trọng là giảm xung đột giữa sàn với nhà cung cấp và đối tác, cũng như cải thiện chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Lý do nhân viên trẻ ở Hàn Quốc không thích được thăng chức

23:01:12 13/06/2024
Giáo sư Kim Ran-do tại Đại học Quốc gia Seoul nhận định: Hệ thống thăng tiến đang trên đà trở thành một di tích của quá khứ. Người lao động ngày nay không sẵn sàng ở lại nơi làm việc lâu dài hoặc chịu trách nhiệm về công ty .

Cuộc đua hạ lãi suất toàn cầu bắt đầu nóng lên

22:46:24 13/06/2024
Trong bản dự báo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới năm 2024, phát hành ngày 11/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo về một kịch bản lãi suất cao hơn trong thời gian dài .

Sáng kiến cứu cánh cho nhiều lao động nữ Ấn Độ dưới cái nóng thiêu đốt 43 độ C

22:36:48 13/06/2024
Tuy nhiên, Makwana và một số lao động nữ khác hiện đang nhận được trợ giúp từ một chương trình giúp họ có thể ngừng làm việc ít nhất vài tiếng đồng hồ.

Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, nhấn mạnh việc phát triển quan hệ và tăng cường hợp tác

22:35:15 13/06/2024
Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh và Wellington luôn tôn trọng nhau, tập trung vào hợp tác và thúc đẩy sự phát triển chung bất chấp những thay đổi của tình hình quốc tế trong 10 năm qua

Có thể bạn quan tâm

Toni Kroos - 'Gừng càng già càng cay' của tuyển Đức

Sao thể thao

23:59:08 13/06/2024
Khi Toni Kroos chia tay đội tuyển Đức sau EURO 2020 với tuyên bố số lần khoác áo đội tuyển quốc gia của tôi đã dừng lại ở con số 106, sẽ không có thêm lần nào nữa ,

Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người

Lạ vui

23:32:46 13/06/2024
Theo Sci-News, dấu vết hóa thạch của một loài linh trưởng họ Người (họ Hominidae) chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại di chỉ Hammerschmiede ở bang Bavaria - Đức.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

Pháp luật

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70

Sao châu á

23:13:14 13/06/2024
Ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long từng thừa nhận, chấn thương trong quá khứ khiến ông đau đớn. Ở t.uổi 70, ông phải sử dụng thuốc để chống lại những cơn đau nhưng vẫn làm việc chăm chỉ.

Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái

Sao việt

23:09:56 13/06/2024
Ở t.uổi U60, Phương Dung không còn mong cầu tìm hạnh phúc riêng hay con cái. Nữ diễn viên hiện cảm thấy may mắn khi sống chung với mẹ và được bà chăm lo từ bữa ăn tới giấc ngủ

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

Hậu trường phim

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

Italy đảm bảo an ninh tối đa cho Hội nghị thượng đỉnh G7

22:32:42 13/06/2024
Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đang được triển khai tại Italy trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ diễn ra tại vùng Apulia, phía Nam nước này từ ngày 13-15/6.

Andree ngầm xác nhận từng suýt 'tác động vật lý' với 16 Typh?

Nhạc việt

22:24:08 13/06/2024
Drama nóng nhất lúc này trong làng rap Việt phải kể đến trận nội chiến giữa các thành viên team Binz mùa 1 với hai nhân vật chính là Thành Draw và 16 Typh.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

21:33:43 13/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận kh

Miley Cyrus chia sẻ về tin đồn gia đình tan vỡ

Sao âu mỹ

21:03:53 13/06/2024
Miley Cyrus đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ của bố mẹ cô trong tập mới nhất thuộc series My Next Guest No. của David Letterman.