N.am s.inh “bắt” b.é g.ái H’Mông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì?

Theo dõi VGT trên

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch Hà Giang, “kéo vợ” vốn là một phong tục độc đáo của người H’Mông nhưng đã bị biến tướng thành “bắt vợ” với hành động sai bản chất.

Nam sinh bắt b.é g.ái HMông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì? - Hình 1

“Bắt vợ” là hành động biến tướng, sai bản chất

Sáng 10/2, trao đổi với PV, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc “bắt vợ” lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua xảy ra tại địa bàn xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc).

Tuy nhiên, theo bà Tình, qua xác minh tìm hiểu thì đây chỉ là một hành động tự phát, thiếu hiểu biết của một thiếu niên mới lớn.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng nêu rõ, “kéo vợ” vốn là một phong tục xa xưa và độc đáo của người H’Mông nhưng đã bị biến tấu đi nhiều theo thời gian thành “bắt vợ” như các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Về phong tục “kéo vợ”, lãnh đạo Sở cho hay, đây là một phong tục đẹp từ xa xưa của đồng bào dân tộc H’Mông, thể hiện lên tình yêu đôi lứa rất mãnh liệt của các chàng trai, cô gái muốn bỏ qua các thủ tục rườm rà, thách cưới tốn kém để đến với nhau.

Nam sinh bắt b.é g.ái HMông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì? - Hình 2

Ảnh cắt từ clip vụ việc cô gái bị ‘bắt vợ’ ở Hà Giang.

Việc kéo vợ chỉ được diễn ra khi hai người đã quen biết từ trước và có sự thỏa thuận, đồng ý của cả hai bên.

Sau khi chàng trai đã kéo được cô gái về nhà thì sau một vài ngày, người nhà chàng trai sẽ có lời và mang lễ sang nhà cô gái để xin cưới.

Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Giang cũng khẳng định, tục “kéo vợ” hiện đã không còn phổ biến tại Hà Giang.

Tuy nhiên, tại một số nơi, một số thời điểm vẫn còn diễn ra những sự việc mang tính chất tự phát, biến tướng thành “bắt vợ” với những hành động không đúng, sai bản chất, vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân là do một số giới trẻ người dân tộc chưa có sự hiểu biết, nhận thức đầy đủ hoặc chưa được giáo dục, truyền dạy về phong tục ý nghĩa này.

Video đang HOT

“Phong tục mang tính chất truyền thống dân tộc ý nghĩa, tốt đẹp phải duy trì, lan tỏa nhưng hủ tục lạc hậu như tảo hôn, bắt vợ với các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật… thì phải bài trừ, xóa bỏ”, bà Tình nói.

Đại diện Sở VH,TT&DL Hà Giang cũng nêu rõ, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang làm rất tốt việc bài trừ các hủ tục lạc hậu, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống mới và Luật Hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên, do đặc thù ở một số địa phương chủ yếu là dân tộc thiểu số nên không thể một chốc, một lát có thể xóa bỏ hết ‘hủ tục’ mà cần phải tăng cường việc tuyên truyền, vận động.

Cũng theo thông tin từ bà Tình, ngay trong ngày hôm qua, Sở đã có văn bản gửi tới các địa phương đề nghị thực hiện nghiêm túc việc cưới, việc tang và Luật Hôn nhân gia đình, đặc biệt trong dịp đầu năm, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, phong tục của đồng bào dân tộc.

Còn nhà nghiên cứu văn hóa dân gian – TS Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, trước đây, theo phong tục của người dân tộc khi chàng trai đi “kéo vợ hay bắt vợ” thì cả hai đã yêu nhau rồi.

Cụ thể, chàng trai làm một động tác “bắt vợ” như diễn kịch, mang tính biểu trưng. Còn bây giờ, tập tục này đang bị biến tướng đi rất nhiều, với những hành vi không đúng, thậm chí vi phạm pháp luật.

“Xã hội tiến lên thì tối thượng vẫn là pháp luật. Những gì vi phạm pháp luật như tục bắt vợ biến tướng hiện nay phải sửa chữa dần dần và ngăn cấm. Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm”, TS Vĩ nêu rõ.

Có thể bị xử lý hình sự

Về góc độ pháp luật, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật Chính Pháp – Hà Nội) cho rằng, “bắt vợ” từ một nét truyền thống, văn hóa đẹp của người H’Mông đang có xu hướng bị biến tướng trở thành hành vi xâm phạm quyền tự do thân thể, tự do đi lại, cư trú của công dân.

Luật sư Cường nêu rõ, pháp luật Việt Nam tôn trọng tín ngưỡng, tôn giáo, tập quán, văn hóa của mỗi dân tộc. Tuy nhiên với những phong tục tập quán không còn phù hợp với truyền thống văn hóa đạo đức, không phù hợp với pháp luật thì cần phải bị loại bỏ để phù hợp với đời sống văn hóa xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân.

Nam sinh bắt b.é g.ái HMông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì? - Hình 3

LS Đặng Văn Cường.

Đối với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng phong tục tập quán để thực hiện hành vi trái pháp luật, lợi dụng tục bắt vợ để xâm phạm đến quyền tự do thân thể của người khác thì tùy vào tính chất mức độ có thể bị phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với việc thực hiện “bắt vợ” là tảo hôn hoặc người đã thành niên với người chưa đủ 16 t.uổi thì đó là những hành vi vi phạm pháp luật.

Những hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Bắt giữ người trái pháp luật, Tội Tổ chức tảo hôn, thậm chí có thể bị xử lý về Tội G.iao c.ấu với người chưa đủ 16 t.uổi hoặc Tội H.iếp d.âm…, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Luật sư đề nghị, chính quyền địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao cần phải có kế hoạch để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, kiên quyết loại trừ những thủ tục lạc hậu, giữ gìn phát huy nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc.

Những tập tục không phù hợp với quy định của pháp luật cần phải loại bỏ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo quyền và lễ hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.

Khi phát hiện ra những trường hợp có dấu hiệu lợi dụng phong tục tập quán để xâm phạm đến quyền tự do, thân thể của công dân thì cần phải có biện pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Trước đó, sau vụ việc nam thiếu niên sống tại địa bàn bắt b.é g.ái H’Mông về làm vợ, trong ngày 8/2, chính quyền xã Giàng Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã mời bố mẹ Giàng Mí C. và cả C. lên trụ sở để làm việc.

Tại trụ sở UBND xã, C. trình bày, trong lúc đi chơi xuân do nhìn b.é g.ái thấy thích nên đã lao vào lôi, kéo b.é g.ái này về làm vợ.

C. năm nay mới học lớp 10 tại một trường nghề ở tỉnh Thái Nguyên. Hiện chính quyền địa phương đã giáo dục và tuyên truyền cho C. cùng gia đình cần bỏ ngay những hành vi trên, đặc biệt là hủ tục bắt vợ.

Cháu nội Vua Mèo: Coi 'bắt vợ' như hủ tục của người H'Mông là xúc phạm chúng tôi!

Cháu nội Vua Mèo khẳng định, người H'Mông ở Việt Nam cũng như trên thế giới không có hủ tục 'bắt vợ' như một số thông tin nêu.

Cháu nội Vua Mèo: Coi bắt vợ như hủ tục của người HMông là xúc phạm chúng tôi! - Hình 1

Vài ngày qua, một số vụ việc về hủ tục 'bắt vợ' xảy ra tại Hà Giang, Sa Pa (Lào Cai) được đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra sự bức xúc, dậy sóng trong dư luận.

Trao đổi với PV vào sáng 9/2, ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo hay Vua H'Mông Vương Chí Sình, đồng thời là nguyên hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VH,TT&DL) cho hay, ông có theo dõi các vụ việc 'bắt vợ' được báo chí phản ánh trong 2 ngày qua và cảm thấy rất buồn.

Cháu nội Vua Mèo khẳng định, một số thông tin cho rằng, 'bắt vợ' là hủ tục của người H'Mông là hoàn toàn không chính xác.

"Người H'Mông ở Việt Nam cũng như trên thế giới không có hủ tục 'bắt vợ' như một số thông tin trên mạng nêu ra mà người H'Mông chỉ có phong tục kéo dâu mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc", ông Bảo nhấn mạnh.

Theo ông Bảo, phong tục kéo dâu là một hình thức rút ngắn giai đoạn tìm hiểu, cưới xin của đôi nam nữ để sớm trở thành vợ chồng.

Cụ thể, điều kiện để được kéo dâu là đôi nam nữ phải tìm hiểu, "ưng, kết" nhau rồi và tự nguyện, muốn sớm trở thành vợ chồng.

Tuy nhiên, theo phong tục của người H'Mông, để trở thành vợ chồng phải trải qua rất nhiều công đoạn như tìm hiểu, ăn hỏi, xin dâu, tổ chức cưới... chưa kể vấn đề sính lễ, thách cưới tốn kém, mất nhiều thời gian.

Do đó, để giảm đi các thủ tục cưới tốn kém, cậu con trai phải về báo cho bố mẹ, họ hàng biết, tôi đã ưng c.ô b.é đó và chúng tôi quyết định sớm trở thành vợ chồng. Đồng thời, chúng tôi sẽ bỏ qua thủ tục ăn hỏi, đám cưới rườm rà, tốn kém để tổ chức kéo dâu.

Cháu nội Vua Mèo: Coi bắt vợ như hủ tục của người HMông là xúc phạm chúng tôi! - Hình 2

Ông Vương Duy Bảo.

Để kéo dâu, đôi nam nữ sẽ hẹn ở địa điểm nào đó và cậu con trai phải rủ thêm một vài người bạn đến cầm tay, kéo cô con gái người yêu về nhà mình.

Khi đón về nhà phải làm thủ tục qua cửa bằng cách bố chàng trai lấy con gà trống to đẹp (còn gọi là gà thần canh cửa, trừ tà ma dịp đầu năm của người H'Mông) quay trên đầu cô gái 3 vòng phải, 3 vòng trái.

Con gà này là tượng trưng cho thần trừ ta ma nên sau khi làm xong sẽ chính thức công nhận cô gái là con dâu của nhà người ta.

Tiếp đó, gia đình làm mâm cơm để báo với tổ tiên là hôm nay, đã kéo được cô gái này về làm dâu.

Khi xong rồi, nhà trai sẽ cử người đến nhà gái báo việc con gái nhà ông bà đã được chúng tôi kéo và đồng ý về làm dâu rồi. Nhà gái phải chấp nhận việc này và đây là phong tục được người H'Mông cho phép.

"Phong tục kéo dâu giúp giảm đi những thủ tục cưới xin tốn kém, mất thời gian và mang ý nghĩa nhân văn rất đẹp, được thừa nhận trong xã hội của người H'Mông.

Còn hiện nay, nhiều thanh niên mới lớn có thể hiểu hoặc không hiểu đã lợi dụng phong tục đẹp này để đi bắt con gái người ta về làm vợ.

Đây là việc làm hoàn toàn sai với các quy định của pháp luật khi bắt giữ người trái phép và xúc phạm thân thể người phụ nữ. Tôi cho rằng, chính quyền địa phương cần xử lý nghiêm bằng các biện pháp hành chính, thậm chí hình sự các trường hợp này để răn đe", ông Bảo nêu rõ.

Nguyên hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cũng chỉ rõ, trong phong tục, cái đẹp được gọi là phong tục tốt đẹp, văn hóa còn cái xấu gọi là 'hủ tục'.

"Đối với 'bắt vợ' không phải phải hủ tục của người H'Mông, bởi người H'Mông không có phong tục này. Nếu coi 'bắt vợ' là hủ tục thì vô hình chung anh thừa nhận đây là phong tục xấu của người H'Mông. Điều này không đúng, xúc phạm chúng tôi.

Đây là sự biến tướng, lợi dụng phong tục tốt đẹp, ý nghĩa của người H'Mông và các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, xử lý nghiêm minh các trường hợp có hành vi vi phạm", ông Bảo nói thêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024

Tin đang nóng

Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành
13:00:11 25/07/2024
3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?
12:44:59 25/07/2024
Hình ảnh các đoàn quốc tế viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:30:29 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào
11:36:39 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024

Tin mới nhất

Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15:38:14 25/07/2024
Đoàn gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do bà Ngô Thị Mận, Phu nhân Tổng Bí thư, đi đầu vào viếng. Gia quyến Tổng Bí thư là đoàn đầu tiên vào viếng.

Viếng Tổng Bí thư, những người bạn học ngậm ngùi 'từ nay họp lớp vắng anh'

15:15:42 25/07/2024
Khác với những lần tề tựu trước, sớm nay những thành viên lớp Văn khóa 8 (Đại học Tổng hợp Hà Nội) cùng về Nhà tang lễ Quốc gia để viếng và chào tạm biệt người bạn hiền - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hình ảnh tan hoang nơi lũ ống Điện Biên, sau một đêm cả bản trơ trọi bùn đất

14:14:36 25/07/2024
Sau một đêm, bản Mường Pồn 1 (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) chỉ còn lại khung cảnh tan hoang khi cả trăm nóc nhà bị cuốn trôi, đ.ánh sập và hư hỏng.

Công an Sơn La ngâm mình trong nước lũ, giải cứu nhiều người mắc kẹt

13:57:34 25/07/2024
Mưa lớn, lũ cuồn cuộn đổ về trong đêm, các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã kịp thời trợ giúp sơ tán người dân đến vị trí an toàn.

3 du khách ở TPHCM bị lạc trong rừng sâu tại Lâm Đồng

13:53:33 25/07/2024
3 du khách bị lạc trong khu rừng già ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, xung quanh là vực sâu nguy hiểm, được lực lượng chức năng giải cứu.

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

13:51:26 25/07/2024
Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Lũ ống tràn về trong đêm ở Điện Biên, 2 người c.hết, 5 người mất tích

13:42:55 25/07/2024
Sáng 25/7, ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: Trong những ngày qua trên địa bàn huyện đã có những trận mưa to và rất to.

Hình ảnh xúc động ở Trường Sa và nhà giàn DK1 hướng về Tổng Bí thư

13:41:00 25/07/2024
Cán bộ chiến sĩ từ Trường Sa, Nhà giàn DK1... xúc động, tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hiện trường vụ xe container lao vào nhà dân khiến 3 người t.ử v.ong

11:26:36 25/07/2024
Xe container lao vào nhà dân ở Đắk Nông khiến ít nhất ba người t.ử v.ong. Tại hiện trường, nhiều mái tôn, nhà cửa bị hư hỏng.

Đại sứ các nước viết sổ tang bày tỏ niềm tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:23:57 25/07/2024
tổ chức quốc tế đến viết sổ tang chia buồn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng gia đình đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giản dị, nhân văn trong lòng bạn bè Mỹ Latinh

08:45:22 25/07/2024
Nhà báo Hacthoun khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người kiên quyết bảo vệ công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nỗ lực tăng cường kỷ luật đảng, thúc đẩy ổn định chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Về thăm Bộ tư lệnh Thủ đô là 'về nhà'

08:43:43 25/07/2024
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt đối với lực lượng vũ trang Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

11 ngày tới, 3 con giáp này nắm tay nhau đưa t.iền vài nhà, lộc về tới tấp

Trắc nghiệm

15:48:12 25/07/2024
Khi tháng 7 dần khép lại, những chòm sao may mắn sẽ rọi ánh sáng rực rỡ lên con đường số mệnh của các bạn t.uổi Tý.

Bị cáo Trịnh Văn Quyết dùng tài sản cá nhân lên đến 5.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả

Pháp luật

15:41:09 25/07/2024
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết, bị cáo đã bán Hãng hàng Bamboo Airways với giá 700 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án, đồng thời tiếp tục dùng tài sản tích lũy cá nhân lên đến 5.000 tỷ đồng để khắc phục toàn bộ hậu q...

Vì sao nên cắt nhỏ cục xà bông rồi để ở góc phòng?

Sáng tạo

15:40:06 25/07/2024
Xà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.

Tài sản của 1% dân số giàu nhất thế giới tăng hơn 40.000 tỷ USD trong một thập niên

Thế giới

15:38:11 25/07/2024
Oxfam gọi vấn đề áp thuế đối với giới tài phiệt là một thử thách thực sự đối với chính phủ các nước G20 . Tổ chức này kêu gọi thực hiện đ.ánh thuế tài sản ròng hằng năm ít nhất 8% đối với những người siêu giàu.

Hình ảnh cặp vợ chồng cựu danh thủ David Beckham và 3 con nghỉ Hè ở Pháp

Sao thể thao

15:32:06 25/07/2024
Vợ chồng cựu t.iền vệ David Beckham cùng các con Romeo, Cruz và Harper tận hưởng chuyến đi biển trên du thuyền của gia đình.

Mách bạn 7 món ăn vặt thơm ngon nức tiếng ở Phan Thiết, ai thử cũng thích mê

Ẩm thực

15:21:20 25/07/2024
Bên cạnh những món đặc sản thơm ngon, Phan Thiết cũng có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn thu hút du khách khám phá.

'Inside Out 2' vượt 'Frozen 2', giành ngôi phim hoạt hình có doanh thu cao nhất

Hậu trường phim

15:16:59 25/07/2024
Inside Out 2 thu về 1,46 tỷ USD, đ.ánh bại Frozen 2 ra mắt năm 2019 để trở thành Phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời.

Nam diễn viên Adrien Brody: "Tôi không có lựa chọn"

Sao âu mỹ

15:02:51 25/07/2024
Tôi muốn sử dụng năng lượng của mình để làm điều tốt, sáng tạo và hy vọng là không lãng phí cái đó - ngôi sao từng giành tượng vàng Oscar Adrien Brody nói.

Nhờ món thịt cháy của cô giúp việc mà vợ chồng tôi làm hòa sau một tháng mâu thuẫn nặng nề

Góc tâm tình

15:02:05 25/07/2024
Nếu không có món thịt cháy của cô giúp việc, có lẽ vợ chồng tôi đã ra tòa ly hôn rồi. Cô Hoài làm giúp việc nhà tôi được 4 năm nay.

Yoo Ah In đối mặt mức án 4 năm tù giam

Sao châu á

14:58:24 25/07/2024
Cơ quan công tố đã yêu cầu mức án 4 năm tù giam đối với nam diễn viên, ngoài ra anh cũng bị buộc phải trả t.iền phạt là 1.444 USD và phụ phí 1.112 USD.

'BLACKPINK sẽ tạo cơn địa chấn toàn cầu vào năm 2025'

Nhạc quốc tế

14:45:58 25/07/2024
Một trong những thông tin gây sốt cộng đồng fan Kpop ít ngày qua chắc chắn phải kể đến concert kỷ niệm 15 năm của 2NE1 và đặc biệt là kế hoạch trở lại, chuyến lưu diễn củaBLACKPINKtrong năm 2025.