Nam sinh “bắt” bé gái H’Mông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì?

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch Hà Giang, “kéo vợ” vốn là một phong tục độc đáo của người H’Mông nhưng đã bị biến tướng thành “bắt vợ” với hành động sai bản chất.

Nam sinh bắt bé gái HMông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì? - Hình 1

“Bắt vợ” là hành động biến tướng, sai bản chất

ADVERTISEMENT

Sáng 10/2, trao đổi với PV, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc “bắt vợ” lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua xảy ra tại địa bàn xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc).

Tuy nhiên, theo bà Tình, qua xác minh tìm hiểu thì đây chỉ là một hành động tự phát, thiếu hiểu biết của một thiếu niên mới lớn.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng nêu rõ, “kéo vợ” vốn là một phong tục xa xưa và độc đáo của người H’Mông nhưng đã bị biến tấu đi nhiều theo thời gian thành “bắt vợ” như các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Về phong tục “kéo vợ”, lãnh đạo Sở cho hay, đây là một phong tục đẹp từ xa xưa của đồng bào dân tộc H’Mông, thể hiện lên tình yêu đôi lứa rất mãnh liệt của các chàng trai, cô gái muốn bỏ qua các thủ tục rườm rà, thách cưới tốn kém để đến với nhau.

Nam sinh bắt bé gái HMông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì? - Hình 2 ADVERTISEMENT

Ảnh cắt từ clip vụ việc cô gái bị ‘bắt vợ’ ở Hà Giang.

Việc kéo vợ chỉ được diễn ra khi hai người đã quen biết từ trước và có sự thỏa thuận, đồng ý của cả hai bên.

Sau khi chàng trai đã kéo được cô gái về nhà thì sau một vài ngày, người nhà chàng trai sẽ có lời và mang lễ sang nhà cô gái để xin cưới.

Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Giang cũng khẳng định, tục “kéo vợ” hiện đã không còn phổ biến tại Hà Giang.

Tuy nhiên, tại một số nơi, một số thời điểm vẫn còn diễn ra những sự việc mang tính chất tự phát, biến tướng thành “bắt vợ” với những hành động không đúng, sai bản chất, vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân là do một số giới trẻ người dân tộc chưa có sự hiểu biết, nhận thức đầy đủ hoặc chưa được giáo dục, truyền dạy về phong tục ý nghĩa này.

Video đang HOT

“Phong tục mang tính chất truyền thống dân tộc ý nghĩa, tốt đẹp phải duy trì, lan tỏa nhưng hủ tục lạc hậu như tảo hôn, bắt vợ với các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật… thì phải bài trừ, xóa bỏ”, bà Tình nói.

ADVERTISEMENT

Đại diện Sở VH,TT&DL Hà Giang cũng nêu rõ, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang làm rất tốt việc bài trừ các hủ tục lạc hậu, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống mới và Luật Hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên, do đặc thù ở một số địa phương chủ yếu là dân tộc thiểu số nên không thể một chốc, một lát có thể xóa bỏ hết ‘hủ tục’ mà cần phải tăng cường việc tuyên truyền, vận động.

Cũng theo thông tin từ bà Tình, ngay trong ngày hôm qua, Sở đã có văn bản gửi tới các địa phương đề nghị thực hiện nghiêm túc việc cưới, việc tang và Luật Hôn nhân gia đình, đặc biệt trong dịp đầu năm, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, phong tục của đồng bào dân tộc.

Còn nhà nghiên cứu văn hóa dân gian – TS Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, trước đây, theo phong tục của người dân tộc khi chàng trai đi “kéo vợ hay bắt vợ” thì cả hai đã yêu nhau rồi.

Cụ thể, chàng trai làm một động tác “bắt vợ” như diễn kịch, mang tính biểu trưng. Còn bây giờ, tập tục này đang bị biến tướng đi rất nhiều, với những hành vi không đúng, thậm chí vi phạm pháp luật.

“Xã hội tiến lên thì tối thượng vẫn là pháp luật. Những gì vi phạm pháp luật như tục bắt vợ biến tướng hiện nay phải sửa chữa dần dần và ngăn cấm. Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm”, TS Vĩ nêu rõ.

Có thể bị xử lý hình sự

Về góc độ pháp luật, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật Chính Pháp – Hà Nội) cho rằng, “bắt vợ” từ một nét truyền thống, văn hóa đẹp của người H’Mông đang có xu hướng bị biến tướng trở thành hành vi xâm phạm quyền tự do thân thể, tự do đi lại, cư trú của công dân.

Luật sư Cường nêu rõ, pháp luật Việt Nam tôn trọng tín ngưỡng, tôn giáo, tập quán, văn hóa của mỗi dân tộc. Tuy nhiên với những phong tục tập quán không còn phù hợp với truyền thống văn hóa đạo đức, không phù hợp với pháp luật thì cần phải bị loại bỏ để phù hợp với đời sống văn hóa xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân.

ADVERTISEMENT

Nam sinh bắt bé gái HMông về làm vợ gây bức xúc, lãnh đạo Sở ở Hà Giang nói gì? - Hình 3

LS Đặng Văn Cường.

Đối với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng phong tục tập quán để thực hiện hành vi trái pháp luật, lợi dụng tục bắt vợ để xâm phạm đến quyền tự do thân thể của người khác thì tùy vào tính chất mức độ có thể bị phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với việc thực hiện “bắt vợ” là tảo hôn hoặc người đã thành niên với người chưa đủ 16 tuổi thì đó là những hành vi vi phạm pháp luật.

Những hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Bắt giữ người trái pháp luật, Tội Tổ chức tảo hôn, thậm chí có thể bị xử lý về Tội Giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi hoặc Tội Hiếp dâm…, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Luật sư đề nghị, chính quyền địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao cần phải có kế hoạch để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, kiên quyết loại trừ những thủ tục lạc hậu, giữ gìn phát huy nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc.

Những tập tục không phù hợp với quy định của pháp luật cần phải loại bỏ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo quyền và lễ hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.

Khi phát hiện ra những trường hợp có dấu hiệu lợi dụng phong tục tập quán để xâm phạm đến quyền tự do, thân thể của công dân thì cần phải có biện pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

ADVERTISEMENT

Trước đó, sau vụ việc nam thiếu niên sống tại địa bàn bắt bé gái H’Mông về làm vợ, trong ngày 8/2, chính quyền xã Giàng Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã mời bố mẹ Giàng Mí C. và cả C. lên trụ sở để làm việc.

Tại trụ sở UBND xã, C. trình bày, trong lúc đi chơi xuân do nhìn bé gái thấy thích nên đã lao vào lôi, kéo bé gái này về làm vợ.

C. năm nay mới học lớp 10 tại một trường nghề ở tỉnh Thái Nguyên. Hiện chính quyền địa phương đã giáo dục và tuyên truyền cho C. cùng gia đình cần bỏ ngay những hành vi trên, đặc biệt là hủ tục bắt vợ.

Cháu nội Vua Mèo: Coi 'bắt vợ' như hủ tục của người H'Mông là xúc phạm chúng tôi!

Cháu nội Vua Mèo khẳng định, người H'Mông ở Việt Nam cũng như trên thế giới không có hủ tục 'bắt vợ' như một số thông tin nêu.

Cháu nội Vua Mèo: Coi bắt vợ như hủ tục của người HMông là xúc phạm chúng tôi! - Hình 1

Vài ngày qua, một số vụ việc về hủ tục 'bắt vợ' xảy ra tại Hà Giang, Sa Pa (Lào Cai) được đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra sự bức xúc, dậy sóng trong dư luận.

Trao đổi với PV vào sáng 9/2, ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo hay Vua H'Mông Vương Chí Sình, đồng thời là nguyên hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VH,TT&DL) cho hay, ông có theo dõi các vụ việc 'bắt vợ' được báo chí phản ánh trong 2 ngày qua và cảm thấy rất buồn.

Cháu nội Vua Mèo khẳng định, một số thông tin cho rằng, 'bắt vợ' là hủ tục của người H'Mông là hoàn toàn không chính xác.

ADVERTISEMENT

"Người H'Mông ở Việt Nam cũng như trên thế giới không có hủ tục 'bắt vợ' như một số thông tin trên mạng nêu ra mà người H'Mông chỉ có phong tục kéo dâu mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc", ông Bảo nhấn mạnh.

Theo ông Bảo, phong tục kéo dâu là một hình thức rút ngắn giai đoạn tìm hiểu, cưới xin của đôi nam nữ để sớm trở thành vợ chồng.

Cụ thể, điều kiện để được kéo dâu là đôi nam nữ phải tìm hiểu, "ưng, kết" nhau rồi và tự nguyện, muốn sớm trở thành vợ chồng.

Tuy nhiên, theo phong tục của người H'Mông, để trở thành vợ chồng phải trải qua rất nhiều công đoạn như tìm hiểu, ăn hỏi, xin dâu, tổ chức cưới... chưa kể vấn đề sính lễ, thách cưới tốn kém, mất nhiều thời gian.

Do đó, để giảm đi các thủ tục cưới tốn kém, cậu con trai phải về báo cho bố mẹ, họ hàng biết, tôi đã ưng cô bé đó và chúng tôi quyết định sớm trở thành vợ chồng. Đồng thời, chúng tôi sẽ bỏ qua thủ tục ăn hỏi, đám cưới rườm rà, tốn kém để tổ chức kéo dâu.

ADVERTISEMENT

Cháu nội Vua Mèo: Coi bắt vợ như hủ tục của người HMông là xúc phạm chúng tôi! - Hình 2 ADVERTISEMENT

Ông Vương Duy Bảo.

Để kéo dâu, đôi nam nữ sẽ hẹn ở địa điểm nào đó và cậu con trai phải rủ thêm một vài người bạn đến cầm tay, kéo cô con gái người yêu về nhà mình.

Khi đón về nhà phải làm thủ tục qua cửa bằng cách bố chàng trai lấy con gà trống to đẹp (còn gọi là gà thần canh cửa, trừ tà ma dịp đầu năm của người H'Mông) quay trên đầu cô gái 3 vòng phải, 3 vòng trái.

Con gà này là tượng trưng cho thần trừ ta ma nên sau khi làm xong sẽ chính thức công nhận cô gái là con dâu của nhà người ta.

Tiếp đó, gia đình làm mâm cơm để báo với tổ tiên là hôm nay, đã kéo được cô gái này về làm dâu.

Khi xong rồi, nhà trai sẽ cử người đến nhà gái báo việc con gái nhà ông bà đã được chúng tôi kéo và đồng ý về làm dâu rồi. Nhà gái phải chấp nhận việc này và đây là phong tục được người H'Mông cho phép.

"Phong tục kéo dâu giúp giảm đi những thủ tục cưới xin tốn kém, mất thời gian và mang ý nghĩa nhân văn rất đẹp, được thừa nhận trong xã hội của người H'Mông.

Còn hiện nay, nhiều thanh niên mới lớn có thể hiểu hoặc không hiểu đã lợi dụng phong tục đẹp này để đi bắt con gái người ta về làm vợ.

Đây là việc làm hoàn toàn sai với các quy định của pháp luật khi bắt giữ người trái phép và xúc phạm thân thể người phụ nữ. Tôi cho rằng, chính quyền địa phương cần xử lý nghiêm bằng các biện pháp hành chính, thậm chí hình sự các trường hợp này để răn đe", ông Bảo nêu rõ.

Nguyên hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cũng chỉ rõ, trong phong tục, cái đẹp được gọi là phong tục tốt đẹp, văn hóa còn cái xấu gọi là 'hủ tục'.

"Đối với 'bắt vợ' không phải phải hủ tục của người H'Mông, bởi người H'Mông không có phong tục này. Nếu coi 'bắt vợ' là hủ tục thì vô hình chung anh thừa nhận đây là phong tục xấu của người H'Mông. Điều này không đúng, xúc phạm chúng tôi.

ADVERTISEMENT

Đây là sự biến tướng, lợi dụng phong tục tốt đẹp, ý nghĩa của người H'Mông và các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, xử lý nghiêm minh các trường hợp có hành vi vi phạm", ông Bảo nói thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vợ Shark Bình chính thức lên tiếng sau khi chồng phát ngôn: ‘Tôi có lỗi với các con và Phương Oanh’
16:10:51 01/10/2022
Hoàn cảnh xót xa của 3 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi bố mẹ sau cơn lũ: 'Rất cần sự chung tay để các cháu tiếp tục được đi học'
11:29:34 01/10/2022
Sập giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân mất tích
10:21:53 01/10/2022
Hai bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại lối vào khu đô thị, chân còn giấy ghi tên mẹ
08:32:33 01/10/2022
Hàng loạt người sẽ mất việc trong thời gian tới vì lý do không ngờ
00:45:51 02/10/2022
Shark Bình đáp trả 'xanh rờn' khi bị chê không có tình nghĩa với vợ vì si mê Phương Oanh
10:08:36 02/10/2022
Cả nghìn tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định là hiện tượng bình thường
07:42:43 01/10/2022
Người dân TP.HCM bì bõm lội nước về nhà sau cơn mưa lớn kéo dài hàng giờ
21:33:28 01/10/2022
Trung tâm y tế ở Nghệ An bị cô lập trong lũ, bệnh nhân khóc nấc khi nhắc đến nhà cửa
12:28:32 01/10/2022
Thắp nến đêm lũ, một nhà dân bị cháy, ước thiệt hại lên đến 600 triệu
14:39:53 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng
23:21:37 02/10/2022
Tăng Chí Vỹ cưỡng hôn nữ người mẫu 26 tuổi, netizen bức xúc đào lại vụ việc Lam Khiết Anh năm xưa
19:23:09 02/10/2022
Kiều Loan bị bắt nạt trực tuyến sau khi đặt câu hỏi ứng xử cho Mai Ngô
20:28:46 02/10/2022
Hồng Đăng lần đầu lên tiếng phản hồi thẳng những thắc mắc của công chúng sau ồn ào ở Tây Ban Nha
19:31:15 02/10/2022
Lộ cảnh Lona Kiều Loan gặp riêng Mai Ngô sau khi kết thúc đêm chung kết Miss Grand Việt Nam
21:51:07 02/10/2022
Duy Mạnh 'khóc than' khi thấy ảnh Tuấn Hưng nằm viện, tình anh khiến dân tình 'cảm lạnh'
21:28:10 02/10/2022
Cuộc sống đang vô cùng hạnh phúc, Hồ Ngọc Hà bất ngờ đăng đàn lo lắng đến mất ngủ khiến CĐM xôn xao
21:25:30 02/10/2022
Cận cảnh con trai ruột của Đàm Vĩnh Hưng, như "phiên bản nhí" của bố
00:18:06 03/10/2022
Bị bệnh nên ở nhà, nhìn bát cháo và mảnh giấy trên bàn mà tôi bật khóc
21:14:55 02/10/2022
Trường Giang - Nhã Phương âm thầm về Quảng Nam từ thiện, netizen cảm thán: “Phải nhờ bà con quay lên mới biết”
22:00:49 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025'

23:36:35 02/10/2022
Trưa 2-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến hiện trường, thị sát dự án trọng điểm quốc gia - sân bay quốc tế Long Thành

Mưa chỉ hơn 1 giờ nhưng trung tâm TP Kon Tum ngập sâu

20:52:22 02/10/2022
Chiều 2-10, cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, khiến các tuyến đường trung tâm TP Kon Tum (Kon Tum) bị ngập sâu. Người dân nghi ngờ cống thoát nước TP này có vấn đề, hễ mưa là ngập

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

20:45:09 02/10/2022
Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp về đích

Metro số 2 đang đi vào 'vết xe' của metro số 1

20:39:38 02/10/2022
Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương (TP.HCM) đang đi vào vết xe của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên khi các hiệp định vay vốn đã hết hạn mà dự án còn chưa được khởi công

Tuổi trẻ xứ Dừa tự hào tiến bước dưới cờ Đảng - Bài cuối: Phát huy vai trò đảng viên trẻ thế hệ 'Đồng khởi mới'

16:35:18 02/10/2022
Thượng úy Nguyễn Minh Tú cho biết, xác định công tác xây dựng và phát triển đảng viên là một trong những mặt công tác quan trọng, ngay từ đầu năm, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa từng nội dung triể...

Tuổi trẻ xứ Dừa tự hào tiến bước dưới cờ Đảng - Bài 2: Xung kích trong phát triển kinh tế

16:29:35 02/10/2022
Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho biết, từ năm 2016 đến nay, khởi nghiệp là phong trào lớn của thanh niên địa phương. Ngoài việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên tham gia các cuộc thi và tìm kiếm ý tưởng dự án khởi nghiệp, hàng năm, Tỉnh...

Tuổi trẻ xứ Dừa tự hào tiến bước dưới cờ Đảng - Bài 1: Khát vọng cống hiến, tình nguyện vì cộng đồng

16:27:58 02/10/2022
Xung phong tham gia chiến dịch Hành quân xanh năm 2022, binh nhất Huỳnh Hoài An (19 tuổi) thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy chia sẻ, đây là dịp để em cống hiến sức trẻ cho cộng đồng; là cơ hội rèn luyện để trưởng thành hơn, tíc...

Lũ quét gây ngập lụt ở thị trấn Mường Xén, Nghệ An

14:50:30 02/10/2022
Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, hiện các đơn vị chức năng chưa thể xác định được thiệt hại do trận lũ quét gây ra. Huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các địa phương di dời nhiều hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi ...
ADVERTISEMENT

Hà Tĩnh tập trung hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ lụt

14:45:13 02/10/2022
Ông cũng đề nghị cấp ủy chính quyền huyện Đức Thọ và xã Quang Vĩnh luôn theo dõi sát tình hình nhân dân, diễn biến của mưa lũ để chủ động các phương án đối phó; sẵn sàng nhân lực, phương tiện, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân, ...

Bế mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V

14:43:41 02/10/2022
Sau 4 vòng thi tranh tài sôi nổi là: Lời chào nông dân, Nghe nông dân nói, Kiến thức nhà nông và So tài nhà nông, Ban giám khảo làm việc công tâm, khách quan, đánh giá đúng khả năng, lựa chọn được đội thi xuất sắc, xứng đáng nhất để tra...

Kiểm soát chất lượng hàng hóa tại siêu thị

13:02:04 02/10/2022
Còn theo ông Nguyễn Anh Đức, đại diện Saigon Co.op - doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tới nhiều nước, sau thông tin trên, phía đối tác phía Nhật Bản, Singapore đã gọi điện tới doanh nghiệp mong muốn thu mua trực tiếp, nhng đơn vị không đ...

'Xanh hóa' dệt may: Doanh nghiệp đối mặt rào cản gì?

12:47:21 02/10/2022
Các quy chuẩn này sẽ ngày càng cao dựa trên mức độ tuân thủ của các doanh nghiệp về trách nhiệm đối với người lao động, môi trường, xã hội và người tiêu dùng trước khi các sản phẩm được đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Các quy chuẩn này...

Hàng Việt bắt nhịp 'tiêu dùng xanh'

12:31:57 02/10/2022
Bởi nếu sản phẩm có thị trường tiêu thụ tốt, đầu ra mạnh sẽ tạo đà để doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường nhiều hơn. Còn hiện tại, nhu cầu thị trường chưa lớn nên trong nước chưa có...

Phát triển du lịch Long An - Bài 1: Nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ

12:30:40 02/10/2022
Ví dụ, Long An có thế mạnh về du lịch nông nghiệp nên có thể tập trung phát triển sản phẩm này. Cụ thể, phát triển du lịch liên quan đến sản phẩm chanh không hạt, hiện đã có thị trường xuất khẩu và nhiều nước biết tới. Hiện nay, Long An...

Đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

12:23:34 02/10/2022
“Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà huyện Phú Thiện hết sức quan tâm. Ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành t...

Cân bằng mục tiêu kiểm soát lạm phát và phục hồi kinh tế

12:03:02 02/10/2022
Trong 2 năm gần đây thị trường chứng khoán đã tăng trưởng rất mạnh cả về điểm số và thanh khoản, nhưng sự tăng trưởng này lại chưa mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế mà có tính đầu cơ. Tương tự, bất động sản cao cấp và bất động sản ...
ADVERTISEMENT

Dành 73 tỷ đồng chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

11:49:56 02/10/2022
Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ cho biết, xuất phát từ rất nhiều hoạt động thiện nguyện mà Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng đã thực hiện trong nhiều năm qua, Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ đã đượ...

Dành 1 tỉ đồng tiếp sức đến trường cho các em học sinh khó khăn, mồ côi vì COVID-19

09:30:21 02/10/2022
Tại TP Hồ Chí Minh, TS. Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh cho biết, mục đích chương trình trao học bổng là nhằm góp phần hỗ trợ cho thiếu nhi, học sinh nghèo cùng những học sinh hiếu học không may mồ c...

Giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Cần một giải pháp đồng bộ

08:52:28 02/10/2022
Đề xuất giải pháp ngăn chặn rác thải ở biển, điển hình ở Hội An (Quảng Nam), Tiến sỹ Kiều Thị Kính, Đại Học Đà Nẵng cho rằng, trước hết cần kết nối các nguồn lực từ các dự án, cơ quan quản lý, các hội - đoàn thể; thực hiện Chiến lược về...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

08:52:03 02/10/2022
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên và hệ thống chính trị có sự quyết tâm cao hơn nữa để từng chi bộ, từng người dân tham gia triển khai; phải có chương trình hành động cụ thể, đô...

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ người dân Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão số 4

08:48:02 02/10/2022
Cũng trong ngày 1/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Liên minh Thiện nguyện toàn quốc tổ chức Chương trình “Thương lắm miền Trung” đi thăm và trao quà hỗ trợ cho người dân tại xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng. Chương trình đã t...

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế; bình ổn lãi suất cho vay

08:23:34 02/10/2022
Về việc cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải rà soát quốc tịch của cổ đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nêu rõ, đây là một ý trong công văn góp ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi...

Khả năng xuất hiện 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong tháng 10/2022

07:58:35 02/10/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 10/2022 có khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

Nhu cầu giảm gây khó khăn cho xuất khẩu cao su

06:17:16 02/10/2022
Cụ thể, giá bán cao su đã có giai đoạn biến động mạnh trong quý II/2022 khi phục hồi trong tháng 6 rồi lại giảm nhanh vào tháng 7. Thị trường bị tác động mạnh bởi tình hình dịch bệnh, khủng hoảng chính trị, tình trạng thiếu container, c...

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đối phó lạm phát, đôn đáo tìm đơn hàng

06:15:21 02/10/2022
Diễn biến lạm phát làm cho tiêu dùng đồ gỗ của các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia nhập khẩu lớn đồ gỗ Việt Nam chững lại. Theo giải thích của các chuyên gia ngành gỗ, lượng tiêu thụ không nhiều, làm cho lượng hàng tồn kho của nhà ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc Đàm Vĩnh Hưng ân cần quan tâm con trai tại show âm nhạc

Sao việt

00:21:59 03/10/2022
Được biết nhóc tỳ nhà Đàm Vĩnh Hưng có tên là Huỳnh Đàm Vĩnh Quân. Đây được xem là một cú chấn động với làng giải trí khi lần đầu ông hoàng nhạc Việt đề cập tới vấn đề gia đình

Vừa tình tứ thân mật với Phương Oanh, động thái 'cắn cáp' của Shark Bình bị đào lại

Netizen

00:18:28 03/10/2022
Sở hữu hàng loạt danh hiệu danh giá như Hoa khôi Đất Mũi, top 10 Siêu mẫu Việt Nam 2010, Á hậu 1 Hoa hậu Quốc tế người Việt 2011; lại đa tài, “cân” mọi lĩnh vực từ ca hát đến diễn xuất, người mẫu thế nhưng ít ai biết rằng, chuyện tình c...

Phản ứng của Jennie (BLACKPINK) khi bị phát tán ảnh nhạy cảm trong bồn tắm

Sao châu á

00:01:14 03/10/2022
Sau khi loạt tìn đồn về ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán trên MXH, nữ ca sĩ đình đám Jennie (BLACKPINK) cũng có những phản ứng đầu tiên

ĐT Futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng khi vào tứ kết Futsal châu Á 2022

Bóng đá việt nam

23:57:50 02/10/2022
ĐT Futsal Việt Nam đã giành tấm vé vào chơi tứ kết tại VCK Futsal châu Á 2022 dù để thua Nhật Bản 0-2. HLV Diego Giustozzi khẳng định sẽ hướng tới trận đấu với Iran bằng sự tập trung cao độ

Pokemon Sword and Shield đang đi đến hồi kết với trận chiến cuối cùng giữa Satoshi và Leon

Phim châu á

23:57:49 02/10/2022
Phần phim gây nhiều tranh cãi nhất trong cả series Pokemon là Sword and Shield đang đi đến những diễn biến cuối cùng với việc trận chiến giữa Satoshi và Leon sắp sửa diễn ra

Phản ứng của Ronaldo khi MU bị Man City đè bẹp

Bóng đá thế giới

23:47:17 02/10/2022
Cristiano Ronaldo và Casemiro không thể che giấu nỗi thất vọng thời điểm Man City tỏ ra vượt trội so với MU tại vòng 9 Premier League tối 2/10 (giờ Hà Nội)

Ba Lan hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus

Thế giới

23:46:41 02/10/2022
Ngày 1/10, hãng tin PAP của Ba Lan dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của nước này cho biết Ba Lan đã hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép

Lan Ngọc - Kaity Nguyễn diện đồ đôi cùng nhau tổ chức Fanmeeting

Hậu trường phim

23:39:54 02/10/2022
Sáng 1.10, cặp kiều nữ màn ảnh Việt - Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn diện đồ đôi và xuất hiện rạng ngời tại buổi Fanmeeting chung của cả hai.  

Nữ MC VTV cứ mặc đồ 2 mảnh là khiến bao người xuýt xoa

Người đẹp

23:34:06 02/10/2022
Rất hiếm khi diện đồ 2 mảnh nhưng mỗi lần khoe ảnh, nữ MC đẹp nhất nhì VTV là Ngô Mai Phương nhận về không ít lời khen từ netizen. Nữ MC Mai Phương (tên đầy đủ Ngô Thị Mai Phương) là một gương mặt quen thuộc trên các chương trình của VT...

Phim Kaity Nguyễn - Lan Ngọc phơi bày những góc khuất trong showbiz

Phim việt

23:32:22 02/10/2022
Phim điện ảnh Cô gái từ quá khứ của Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn vừa tung trailer chính thức đồng thời ấn định ngày khởi  chiếu chính thức vào ngày 13.10.2022

Đi phượt ở Hà Giang mùa này có gì hay?

Du lịch

23:31:17 02/10/2022
Đối với những bạn trẻ yêu thích phượt thì Hà Giang luôn là điểm đến thú vị với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ kèm bản sắc văn hóa đa dạng

Cựu tiền đạo tuyển Anh vướng bê bối ngoại tình

Bên lề sân cỏ

23:28:19 02/10/2022
Truyền thông Anh tiết lộ cựu tiền đạo Jermaine Defoe có hành vi ngoại tình chỉ vài ngày sau khi làm lễ cưới với bạn gái Donna Tierney