Năm 2017 – năm kỷ lục của thiên tai

Theo dõi VGT trên

Thiên tai năm 2017 đã làm 386 người chết và mất tích (tập trung tại khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung), 654 người bị thương; hơn 8.000 nhà bị đổ, sập; Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng. Các chuyên gia về khí tượng thủy văn nhận xét, 2017 là năm của những kỷ lục về thiên tai.

Mưa trái mùa ở Nam Bộ, nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc

Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai - Hình 1

Cơn mưa trái mùa ở TP.HCM vào chiều 1/4/2017 đã nhấn chìm nhiều tuyến đường của thành phố này. (Ảnh: Đăng Lê).

Đầu tháng 4/2017 là thời điểm ở Nam Bộ thường xuất hiện hạn và mặn, tuy nhiên khu vực này lại xuất hiện rất nhiều những cơn mưa lớn trái mùa. Đặc biệt, chiều ngày 1/4, một trận mưa lớn trên diện rộng đã xảy ra, nhấn chìm hàng loạt các tuyến đường lớn ở TPHCM, TP Biên Hòa – Đồng Nai. Tại TPHCM, trận mưa lên tới 162,9mm ở quận Tân Bình – là số liệu chưa từng được ghi nhận trước đó trong mùa khô nơi đây.

Trái ngược với mưa trái mùa ở miền Nam, miền Bắc lại xuất hiện đợt nắng nóng lịch sử vào những ngày đầu tháng 6. Tại Thủ đô Hà Nội trong 3 ngày (2-4/6) xuất hiện nắng nóng gay gắt, đỉnh điểm là ngày 4/6 nhiệt độ lên tới 42,5 độ C (năm 2015 cao nhất 40,8 độ C).

Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai - Hình 2

Nhiệt độ ngoài đường nhựa, đường bê tông vào trưa ngày 3/6/2017 tại nội thành Hà Nội lên tới gần 50 độ C. (Ảnh: Minh Thanh).

Tiếp đó là Bắc Bộ bước vào thời kỳ mưa lũ kéo dài từ 4-5 tháng với hàng loạt các đợt lũ quét và sạt lở đất. Trong đó đáng chú ý nhất là trận lũ quét và sạt lở đất ở Mường La – Sơn La và lũ ống Mù Cang Chải – Yên Bái diễn ra vào đầu tháng 8/2017 (từ ngày 2-5/8) đã để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản: 31 người chết và mất tích, hơn 200 ngôi nhà sập đổ và cuốn trôi.

Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai - Hình 3

Lũ ống, lũ quét ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. (Ảnh: TTXVN).

Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai - Hình 4

Video đang HOT

Cây cầu Nậm Păm ở Mường La – Sơn La bị trận mưa lũ đầu tháng 8/2017 làm hỏng 2 bên đầu cầu. (Ảnh: Báo Công thương).

Đến tháng 10 là khoảng thời gian mà không ai nghĩ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn mưa lũ lớn, nhưng từ ngày 9-11/10 mưa lớn bất ngờ xuất hiện ở khu vực này, đã khiến lũ trên các sông lớn nhỏ ở 7 tỉnh miền Bắc, miền Trung (Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) dâng lên rất cao, nhiều nơi vượt báo động 3.

Đặc biệt thời điểm này tại sông Hoàng Long ở Ninh Bình nước lũ dâng lên ở mức kỷ lục mới là 5,53m (trong đó năm 1985 là 5,24m). Thời điểm này, gần 60 hồ thủy lợi, thủy điện đã phải xả lũ. Ngày 11/10, lần đầu tiên hồ thủy điện Hòa Bình phải mở 8 cửa xả lũ. Đợt lũ lớn này đã làm hơn 100 người chết và mất tích, hơn 300.000 ngôi nhà bị ngập sâu.

Đầu tháng 12/2017, hạ lưu các sông ở Nam Bộ triều cường dâng rất cao. Sáng ngày 6/12, lần đầu tiên trong lịch sử tại trạm Phú An ở TPHCM đo được triều cường ở mức 1m71 (tháng 10/2014 là 1m68) khiến nhiều tuyến đường biến thành sông.

Xuất hiện nhiều bão, áp thấp nhiệt đới

Trong năm 2017 có nhiều bão xuất hiện, hình thành trên Biển Đông (16 cơn bão và 4 ATNĐ), trong đó có 5 cơn bão (số 2, 4, 10, 12, 14) và 3 cơn ATNĐ đổ bộ trực tiếp vào nước ta.

Đặc biệt nghiêm trọng là hai cơn bão số 10 và số 12 với cường độ rất mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14 (rủi ro thiên tai cấp độ 4) đã ảnh hưởng vào khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ – đây là những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực trong vòng nhiều năm và đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, sản xuất và cơ sở hạ tầng trong khu vực và để lại các hậu quả rất nặng nề.

Năm 2017 - năm kỷ lục của thiên tai - Hình 5

Bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 123 người chết và mất tích. (Ảnh: Viết Hảo).

Theo số liệu thống kê của Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT): Thiên tai năm 2017 đã làm 386 người chết và mất tích (tập trung tại khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung), 654 người bị thương; hơn 8.100 nhà bị đổ, sập, trôi; gần 353.000 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; 65.350 con gia súc và 2 triệu con gia cầm bị chết; gần 60.000 ha và gần 42.000 lồng nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại,…

Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng (riêng bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 123 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế khoảng 22.680 tỷ đồng).

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Kinh phí ngân sách nhà nước cho khắc phụ hậu quả thiên tai và tái thiết sau thiên tai mặc dù Chính phủ đã rất quan tâm song còn ở mức thấp so với yêu cầu, nguồn kinh phí chủ yếu đang dựa vào ngân sách nhà nước, chưa thực hiện được bảo hiểm rủi ro thiên tai. Việc tiếp nhận hỗ trợ từ các nguồn kinh phí của xã hội, các tổ chức quốc tế còn nhiều bất cập, đang là những khó khăn lớn của quá trình khắc phục, tái thiết sau thiên tai.

Nguyễn Dương

Theo Dantri

Công tác phòng, chống thiên tai sẽ chuyên nghiệp, hiệu quả hơn!

Hôm (16.8), tại Hà Nội, Bộ NNPTNT tổ chức lễ ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT). Đây là lần đầu tiên, một cơ quan chuyên trách cấp Tổng cục về PCTT được thành lập. Nhân dịp này, phóng viên Báo NTNN đã phỏng vấn ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT.

Công tác phòng, chống thiên tai sẽ chuyên nghiệp, hiệu quả hơn! - Hình 1

Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai

Là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng năm nước ta chịu rất nhiều tác động từ các hiện tượng thời tiết thiên nhiên cực đoan như bão, lụt, mưa lớn, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở... Theo ông việc thành lập Tổng cục PCTT thời đểm này có ý nghĩa ra sao?

- Theo thống kê, năm 2016, thiên tai đã gây thiệt hại 40.000 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD), ảnh hưởng lớn đến môi trường sống, kinh doanh. Gần đây, trận mưa lớn gây lũ quét ở Sơn La, Yên Bái cũng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Chưa kể, vài năm gần đây, nhiều siêu bão xuất hiện, hạn hán xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt hơn.

Công tác phòng, chống thiên tai sẽ chuyên nghiệp, hiệu quả hơn! - Hình 2

Nhà máy thủy điện ở xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) bị thiệt hại nặng sau trận lũ quét lịch sử diễn ra vào tháng 8.2016. Ảnh: Trần Quang

Tổng cục PCTT có 21 nhiệm vụ chính Theo Quyết định số 26 ngày 3.7 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục PCTT, trực thuộc Bộ NNPTNT, là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, có 21 nhiệm vụ chính. Các đơn vị thuộc Tổng cục PCTT, gồm: Vụ Kế hoạch, Tài chính; Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế; Vụ Pháp chế, Thanh tra; Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai; Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng; Vụ Quản lý đê điều; Văn phòng Tổng cục; Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai; Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai.

Ngoài thiên tai, tác động nhân tai cũng không hề nhỏ. Các nước xung quanh ta như Trung Quốc, Campuchia, Lào xây dựng các đập thủy điện trên hệ thống sông Mekong, sông Hồng, và họ ít hợp tác với ta trong việc cung cấp thông tin, điều phối dòng chảy. Rồi nhân tai như hút cát, khai thác khoáng sản, xây dựng các công trình cạnh sông gây sạt lở; ở miền núi, tình trạng bạt núi làm nhà hoặc làm nhà ở các khe suối... cũng phần nào khiến cho lũ quét, sạt lở ngày càng nghiêm trọng hơn.

Chính vì những hạn chế trên đòi hỏi công tác PCTT cần đẩy mạnh hơn nữa trong giai đoạn sắp tới, và sự ra đời của Tổng cục PCTT nhằm giải quyết những tồn tại trên. Bởi công tác PCTT không chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định, mà đó là việc cần thực hiện từ đời này qua đời khác.

Tổng cục PCTT sẽ có những chức năng, nhiệm vụ cụ thể gì, thưa ông?

- Tổng cục PCTT là cơ quan chuyên trách về lĩnh vực quản lý, PCTT thuộc Bộ NNPTNT. Trong đó, Tổng cục PCTT sẽ tham mưu cho Bộ NNPTNT, Chính phủ ban hành văn bản pháp luật, cơ chế chính sách trong PCTT, huy động nhiều hơn nguồn lực từ xã hội, sự vào cuộc của toàn dân trong việc PCTT. PCTT là cuộc chiến liên tục, lâu dài, không ngừng nghỉ.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là, đào tạo nâng cao năng lực cho các cấp lãnh đạo, từ lãnh đạo cao cấp đến lực lượng làm chuyên môn và người dân để họ hiểu được thiên tai giai đoạn này thay đổi như thế nào và phòng chống ra sao, từ đó quản lý thiên tai để giảm rủi ro. Tổng cục cũng có nhiệm vụ đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phối hợp với các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái lan để cùng quản lý và PCTT hiệu quả.

Trước đây, cơ quan thường trực về PCTT là Tổng cục Thủy lợi chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt, bão. Tổng cục PCTT sẽ có chức năng gì khác, đặc biệt là việc đối phó với các tình huống thiên tai khẩn cấp có thể xảy ra, thưa ông?

- So với nhiệm vụ trước đây của Tổng cục Thủy lợi, việc thành lập Tổng cục PCTT sẽ giúp cho công tác PCTT sẽ chuyên nghiệp hơn, quyết liệt hơn, đặc biệt, công tác tham mưu chỉ đạo trước, trong và sau thiên tai tốt hơn. Việc phối hợp với các địa phương cũng cần tăng cường hơn để tránh xảy ra những rủi ro lớn, đáp ứng và đối phó đầy đủ với 21 loại hình thiên tai ở nước ta.

Đối với việc ứng phó các tình huống khẩn cấp, Tổng cục đã có riêng Cục Ứng phó thiên tai. Cục này sẽ theo dõi toàn bộ thiên tai trong cả nước sau đó tham mưu cho ban chỉ đạo, đây là cơ quan thường trực để ban chỉ đạo điều hành PCTT, chỉ đạo kịp thời cho địa phương, nhất là khâu phòng và tái thiết sau thiên tai.

Hàng năm, nước ta chịu tác động của hàng loạt hiện tượng nguồn lực dành cho PCTT còn hạn chế. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

- Phải thừa nhận, hiện nay Chính phủ đã rất quan tâm đến PCTT. Tuy nhiên, so với yêu cầu trong tình hình mới, nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng được. Chẳng hạn như, công tác dự báo cảnh báo, các trạm đo, quan trắc, đài radar còn thiếu và chưa đồng bộ; những cơ sở phục vụ trú, tránh bão, sạt lở đất, lũ quét, bờ biển đã đầu tư nhưng chưa đầy đủ; công tác hỗ trợ khẩn cấp sau thiên tai còn yếu, địa phương có nhu cầu 10, chúng ta mới đáp ứng được 2-3. Vì vậy tới đây chúng tôi sẽ xem xét và có đề xuất cụ thể tới Bộ NNPTNT, Thủ tướng về vấn đề này.

Trong đó, công tác tái thiết sau thiên tai cũng rất quan trọng, Tổng cục PCTT sẽ giúp cho công tác tổ chức, tái thiết sau thiên tai được tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung LươngXe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
18:42:23 09/03/2025
Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnhXử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
18:38:59 09/03/2025

Tin đang nóng

Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩLê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
17:04:21 10/03/2025
Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếngBị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
20:08:14 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
17:11:50 10/03/2025
Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!
17:33:16 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý BìnhNghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
20:13:58 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý BìnhNữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
17:01:21 10/03/2025
Loạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứtLoạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứt
16:39:34 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quangXuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
19:16:34 10/03/2025

Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

18:36:44 09/03/2025
Tối 8/3, ông Phạm Thanh, Bí thư huyện ủy Đắk Mil cho biết, đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân 2 vợ chồng nghi bị điện giật tử vong trong rẫy cà phê.
Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

18:09:21 09/03/2025
Nhiều diện tích lúa tại xã Adơk (Đak Đoa, Gia Lai) đang vào thời kỳ trổ bông nhưng bị thiếu nước khiến ruộng đồng nứt nẻ dẫn đến khô cháy. Người dân như ngồi trên đống lửa vì có nguy cơ mất trắng.
8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

05:27:15 09/03/2025
Hai tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh mắc cạn tại vùng biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tàu có nguy cơ bị sóng đánh chìm nên 8 ngư dân rời tàu, bơi vào bờ khiến một người mất tích.

Có thể bạn quan tâm

Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền

Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền

Ẩm thực

22:27:23 10/03/2025
Ở TP.HCM có một quán cơm tấm rất đặc biệt, chủ quán bởi chỉ mở bán 6 tháng trong năm, 6 tháng còn lại sẽ nghỉ bán mà lúc nào khách cũng xếp hàng nườm nượp.
Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?

Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?

Netizen

22:19:55 10/03/2025
Lấy chồng, có con là bước ngoặt lớn của người phụ nữ. Nhiều mẹ bảo từ lúc bước vào hôn nhân là chị em sẽ bận rộn gấp 100 lần so với quãng thời gian son rỗi, mà những ai phải trải qua rồi mới cảm nhận được.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Pháp luật

22:13:23 10/03/2025
Sau khi tạt a xít khiến chồng tử vong, Trần Thị Huyền lẩn trốn 21 năm thì bị bắt và bị TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 6 năm tù.
'Quỷ nhập tràng' liên tiếp lập kỷ lục cho dòng phim kinh dị Việt

'Quỷ nhập tràng' liên tiếp lập kỷ lục cho dòng phim kinh dị Việt

Hậu trường phim

22:12:28 10/03/2025
Phim điện ảnh Quỷ nhập tràng đang tạo nên cơn sốt phòng vé với những con số ấn tượng chỉ sau 3 ngày công chiếu.
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi

Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi

Sao việt

22:10:12 10/03/2025
Làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, Như Vân - người vừa giành vương miện Miss Global 2025 - luôn mạnh mẽ giành lấy vị trí của mình trong showbiz.
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên

Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên

Sao châu á

21:38:23 10/03/2025
Vào ngày 10/3, truyền thông chấn động trước thông tin Kim Sae Ron từng hẹn hò Kim Soo Hyun trong 6 năm, khi nữ diễn viên chỉ mới 15 tuổi.
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng

Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng

Nhạc việt

21:17:09 10/03/2025
Hai đêm diễn Sketch A Rose in Saigon đã diễn ra tại The Global City, quy tụ 20.000 khán giả. Hà Anh Tuấn cùng các cộng sự vẽ nên bức tranh âm nhạc tuyệt đẹp, đong đầy cảm xúc và khó quên.
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Thế giới

21:15:50 10/03/2025
Không quân Hàn Quốc khi đó thông báo lỗi thả bom sai vị trí là do phi công của máy bay đầu tiên nhập nhầm tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"

Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"

Nhạc quốc tế

20:55:19 10/03/2025
Ngày 24/2, Hearts2Hearts - nhóm nữ được mong đợi nhất nhì thời điểm hiện tại, chính thức chào sân với single album The Chase.
Stress và bệnh đái tháo đường

Stress và bệnh đái tháo đường

Sức khỏe

20:01:06 10/03/2025
Bệnh nhân đái tháo đường cần có suy nghĩ tích cực, không trầm trọng hóa bệnh tật của bản thân, cũng không quá chủ quan trong sử dụng thực phẩm, trong lối sống, sinh hoạt.