Mỹ xem chủ WikiLeaks là “kẻ thù quốc gia”
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị chính phủ Mỹ coi là kẻ thù quốc gia – Ảnh: AFP
Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức tuyên bố nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange là kẻ thù quốc gia, ngang hàng với tổ chức khủng bố al-Qaeda, theo tin tức từ tờ The Sydney Morning Herald (Úc) ngày 27.9.
Một tài liệu mật của cơ quan tình báo Mỹ quy định nhân viên quân đội nào liên lạc với WikiLeaks hoặc cả những người ủng hộ trang web này sẽ có nguy cơ bị kết tội “câu kết với kẻ thù”, một tội danh có thể bị xử tử theo luật pháp Mỹ, The Sydney Morning Herald đưa tin.
Do nhà sáng lập WikiLeaks mang quốc tịch Úc, nên tờ báoThe Sydney Morning Herald cũng đang tìm hiểu xem liệu chính phủ nước này có được phía Mỹ yêu cầu là phải dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks sang Mỹ hay không.
Hiện ông Assange đang tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi được cho là có nhiều khả năng sẽ chuyển giao ông cho Mỹ, theo kênh truyền hình NBC News (Mỹ).
“Rõ ràng là Julian Assange và WikiLeaks giờ đây là kẻ thù của nước Mỹ. Mà theo quy tắc chiến tranh, kẻ thù thì có thể bị bắt giữ, tra tấn hoặc giết hại mà không cần phải đưa ra xét xử”, luật sư Michael Ratner – đại diện cho nhà sáng lập WikiLeaks – mỉa mai.
Theo TNO
Anh-Ecuador cam kết tìm giải pháp cho vụ Assange
Hãng AP và AFP đưa tin ngày 29/8, Chính phủ Anh cho biết Ngoại trưởng nước này William Hague đã tiến hành thảo luận với Phó Tổng thống Ecuador Lenin Moreno về vụ việc của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại thủ đô London.
Ông Julian Assange phát biểu trong cuộc họp báo tại London( Anh) ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các quan chức cho biết một số thông tin, và không có bằng chứng cho thấy hai nước tiến gần hơn trong việc đạt được một thỏa thuận về vụ Julian Assange, người có quyết định xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London khiến căng thẳng ngoại giao hai nước này kéo dài trong hai tháng qua.
Được biết, Ngoại trưởng Hague và Phó Tổng thống Moreno đã cam kết theo đuổi giải pháp ngoại giao đối với vụ căng thẳng này.
Trước đó, ngày 25/8, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố căng thẳng giữa nước này và Anh "đã được giải quyết," đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại với London để xử lý những bất đồng xung quanh việc Quito cấp quy chế tị nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange./.
Theo TTXVN
Julian Assange có thể sẽ không bị dẫn độ sang Mỹ Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nhiều khả năng sẽ không bị dẫn độ từ Thụy Điển sang Mỹ, nếu như tại đây ông có nguy cơ bị tuyên án tử hình hay phải ra trước tòa án quân sự. Tòa nhà đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London. (Nguồn: Kyodo/TTXVN). Thông tin này được Bộ trưởng ngoại giao Australia Bob Carr...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chương trình thị thực gây rạn nứt liên minh Tổng thống Trump và các 'ông lớn' công nghệ

Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan

Doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác Nga

Phát hiện hormone oxytocin định hình cảm xúc ở trẻ nhỏ

Ấn Độ tăng tốc nhập khẩu dầu Nga giữa lúc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

Chi tiết khiến tiêm kích J-20 thu hút sự quan tâm tại Triển lãm hàng không Changchun

UAV Ukraine phá huỷ kính viễn vọng biểu tượng không gian của Liên Xô

Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza

IAEA thông qua nghị quyết về giám sát hạt nhân tại Trung Đông và hỗ trợ kỹ thuật cho Palestine

Hiệp ước toàn cầu bảo vệ biển cả chính thức có hiệu lực từ năm 2026

Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

EU tìm 'phản ứng tập thể' sau các vụ liên quan không phận của thành viên
Có thể bạn quan tâm

Ranger được bổ sung phiên bản Super Duty mạnh hơn Raptor
Ôtô
09:08:02 21/09/2025
Asus ExpertBook P3 trong mắt dân văn phòng: Có đủ thuyết phục?
Đồ 2-tek
08:49:33 21/09/2025
Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!
Nhạc việt
08:06:15 21/09/2025
Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhì thi viết thư Quốc tế UPU
Netizen
07:47:55 21/09/2025
Bắt giữ 16 đối tượng gây rối trật tự công cộng
Pháp luật
07:45:46 21/09/2025
Chu Thanh Huyền khoe đi cưỡi ngựa cùng Quang Hải
Sao thể thao
07:45:00 21/09/2025
Camera bóc trần sự thật: Tôi lập tức đuổi vợ sắp cưới ra khỏi nhà mà không do dự
Góc tâm tình
07:44:25 21/09/2025
Phú Thọ: Điểm hẹn du lịch cộng đồng mới vùng Mường Thàng
Du lịch
07:31:26 21/09/2025
Sự thật về anh hùng đỉnh nhất Tử Chiến Trên Không: Chi tiết khác xa đời thật khiến phim tuyệt đối xuất sắc
Hậu trường phim
07:04:07 21/09/2025
Cosplay nhân vật khó bậc nhất game, nữ coser khiến người xem "sốc" vì quá đẳng cấp
Cosplay
06:48:33 21/09/2025