Mỹ xem chủ WikiLeaks là “kẻ thù quốc gia”
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị chính phủ Mỹ coi là kẻ thù quốc gia – Ảnh: AFP
Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức tuyên bố nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange là kẻ thù quốc gia, ngang hàng với tổ chức khủng bố al-Qaeda, theo tin tức từ tờ The Sydney Morning Herald (Úc) ngày 27.9.
Một tài liệu mật của cơ quan tình báo Mỹ quy định nhân viên quân đội nào liên lạc với WikiLeaks hoặc cả những người ủng hộ trang web này sẽ có nguy cơ bị kết tội “câu kết với kẻ thù”, một tội danh có thể bị xử tử theo luật pháp Mỹ, The Sydney Morning Herald đưa tin.
Do nhà sáng lập WikiLeaks mang quốc tịch Úc, nên tờ báoThe Sydney Morning Herald cũng đang tìm hiểu xem liệu chính phủ nước này có được phía Mỹ yêu cầu là phải dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks sang Mỹ hay không.
Hiện ông Assange đang tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi được cho là có nhiều khả năng sẽ chuyển giao ông cho Mỹ, theo kênh truyền hình NBC News (Mỹ).
“Rõ ràng là Julian Assange và WikiLeaks giờ đây là kẻ thù của nước Mỹ. Mà theo quy tắc chiến tranh, kẻ thù thì có thể bị bắt giữ, tra tấn hoặc giết hại mà không cần phải đưa ra xét xử”, luật sư Michael Ratner – đại diện cho nhà sáng lập WikiLeaks – mỉa mai.
Theo TNO
Anh-Ecuador cam kết tìm giải pháp cho vụ Assange
Hãng AP và AFP đưa tin ngày 29/8, Chính phủ Anh cho biết Ngoại trưởng nước này William Hague đã tiến hành thảo luận với Phó Tổng thống Ecuador Lenin Moreno về vụ việc của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại thủ đô London.
Ông Julian Assange phát biểu trong cuộc họp báo tại London( Anh) ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các quan chức cho biết một số thông tin, và không có bằng chứng cho thấy hai nước tiến gần hơn trong việc đạt được một thỏa thuận về vụ Julian Assange, người có quyết định xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London khiến căng thẳng ngoại giao hai nước này kéo dài trong hai tháng qua.
Được biết, Ngoại trưởng Hague và Phó Tổng thống Moreno đã cam kết theo đuổi giải pháp ngoại giao đối với vụ căng thẳng này.
Trước đó, ngày 25/8, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố căng thẳng giữa nước này và Anh "đã được giải quyết," đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại với London để xử lý những bất đồng xung quanh việc Quito cấp quy chế tị nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange./.
Theo TTXVN
Julian Assange có thể sẽ không bị dẫn độ sang Mỹ Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nhiều khả năng sẽ không bị dẫn độ từ Thụy Điển sang Mỹ, nếu như tại đây ông có nguy cơ bị tuyên án tử hình hay phải ra trước tòa án quân sự. Tòa nhà đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London. (Nguồn: Kyodo/TTXVN) Thông tin này được Bộ trưởng ngoại giao Australia Bob Carr...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iraq bắt giữ tàu nghi buôn lậu nhiên liệu

Lãnh đạo Lầu Năm Góc, CIA tham gia bình thường hóa quan hệ với Nga

Máy bay quân sự rơi tại Algeria, phi công thiệt mạng

Chiến đấu cơ Iran đuổi UAV Mỹ?

IOM chấm dứt nhiều dự án, sa thải hàng loạt nhân viên do bị cắt giảm viện trợ

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Thị trưởng Istanbul và khoảng 100 người

Nga ngừng tấn công cơ sở năng lượng Ukraine

Quân đội Israel tăng cường oanh kích Dải Gaza

Công ty Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc Nvidia

Ván bài quân sự mới của Tổng thống Trump

CEO Telegram Pavel Durov được rời khỏi Pháp

Tập đoàn Petroecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tràn dầu
Có thể bạn quan tâm

Kim Sae Ron lộ ghi âm từng đăng ký kết hôn tại Mỹ, quá khứ có thai rồi phá
Sao châu á
09:13:09 20/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 9: Vợ chồng bạn của ông Nhân có phản ứng bất thường
Phim việt
08:44:11 20/03/2025
SOOBIN - Thanh Thủy và 2 nghệ sĩ gen Z lọt top Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng
Sao việt
08:41:27 20/03/2025
Bùng nổ tranh cãi: Obito có rap cả đời cũng không "đủ tuổi" bằng HIEUTHUHAI?
Nhạc việt
08:07:13 20/03/2025
Thanh tra Chính phủ đề nghị rà soát 38 điểm mỏ cát ở Vĩnh Long
Tin nổi bật
08:00:38 20/03/2025
Nam thần là diễn viên hạng A nhưng hát hay hơn cả idol, đi diễn 10 năm vẫn được "kêu gào" debut làm ca sĩ
Nhạc quốc tế
07:57:29 20/03/2025
Giữa tháng 3, đỉnh Tà Xùa phủ kín băng tuyết chưa từng có trong 10 năm
Du lịch
07:46:13 20/03/2025
Phim Sex Lives of College Girls bị dừng sản xuất và khoảng trống của đề tài học đường
Hậu trường phim
07:38:09 20/03/2025
Cận cảnh biệt phủ của Hậu 'Pháo', nơi diễn ra màn hối lộ bạc tỷ ở Vĩnh Phúc
Pháp luật
07:12:15 20/03/2025
Dịch sởi lan rộng, nguy cơ cao từ khu vực tiêm chủng thấp
Sức khỏe
06:00:34 20/03/2025