Mỹ xác nhận kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa tại Trung Đông
Mỹ sẽ tiếp tục thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia vịnh Péc-xích về lĩnh vực này, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết.
“Mối đe doạ từ các tên lửa đạn đạo đối với các lực lượng được triển khai của chúng tôi, cũng như với các đối tác và đồng minh trong khu vực, đang lớn dần. Mối đe doạ này nhiều khả năng sẽ tăng lên cả về mức độ và sự phức tạp trong những năm tới”, ông Ventrell nói trong cuộc họp báo ngày 9/8.
“Mỹ có mối quan hệ đối tác an ninh mạnh mẽ, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa với các đồng minh và đối tác tại vịnh Péc-xích và có trách nhiệm đối với an ninh của các nước này. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác ở Trung Đông để đẩy mạnh phòng thủ tên lửa tại vịnh Péc-xích”, ông Ventrell nói.
Tờ New York Times trước đó đưa tin Mỹ và các đồng minh Ả-rập đang “phối hợp thực hiện một kế hoạch phòng thủ tên lửa qua vịnh Péc-xích để bảo vệ các thành phố, các nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn dầu và các căn cứ quân sự khỏi một cuộc tấn công của Iran, theo các quan chức chính phủ và các tài liệu công khai”.
Video đang HOT
“Các ra-đa sẽ được triển khai trong khu vực để gia tăng phạm vi bao phủ của hệ thống cảnh báo sớm khắp vùng Vịnh; các hệ thống liên lạc và kiểm soát sẽ được lắp đặt để trao đổi thông tin với các tên lửa đánh chặn”, tờ báo viết.
Ngoài dự án phòng thủ tên lửa trên, Mỹ và các đồng minh NATO cũng đang xây dựng một lá chắn tên lửa tại châu Âu mà họ khẳng định là nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ Iran.
Theo Dân Trí
Iran: Mỹ không thể dọn sạch ngư lôi ở vịnh Péc-xích
Vệ binh cách mạng Iran hôm qua đã nhạo báng khẳng định của Mỹ rằng nước này có thể dọn sạch ngư lôi ở vịnh Péc-xích trong trường hợp xảy ra xung đột sau khi Washington công bố kế hoạch tập trận chống ngư lôi đa quốc gia.
Các tàu chiến Iran tham gia cuộc tập trận tại eo biển Hormuz hồi tháng 1/2012.
"Người Mỹ khoe khoang nhiều thứ, nhưng trên thực tế họ đang đối mặt với nhiều vấn đề", Tướng Mahmoud Fahimi, Phó tư lệnh lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran, nói với hãng thông tấn Fars.
"Chúng tôi nghi ngờ về khả năng Mỹ có thể làm mọi thứ trong lĩnh vực phá ngư lôi", ông Fahimi nói thêm.
Lầu Năm Góc ngày 17/7 thông báo Mỹ và khoảng 20 quốc gia khác sẽ tiến hành cuộc diễn tập phá ngư lôi quy mô lớn gần vịnh Péc-xích từ 16-27/9, sau khi Iran đe doạ có thể chặn việc vận chuyển dầu qua eo biển chiến lược Hormuz.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho hay "cuộc diễn tập nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế ở Trung Đông".
Washington đã cảnh báo Tehran không đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz sau khi Cộng hoà Hồi giáo đe doạ làm vậy nếu các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại chương trình hạt nhân của Iran có hiệu lực.
Mỹ đã triển khai tàu hải quân USS Ponce tới vịnh Péc-xích để hỗ trợ hậu cần trong nỗ lực chống ngư lôi. Mỹ cũng tăng gấp đôi số lượng các tàu dò ngư lôi lên 8 tàu tại vịnh Péc-xích và điều tới 4 trực thăng chống ngư ngôi MH-53 Sea Stallion cũng như các thiết bị do thám dưới nước.
"Hãy xem họ yếu tới mức độ nào. Họ muốn sử dụng các thiết bị do thám để phá ngư lôi. Nếu họ có khả năng, họ có thể thực hiện việc phá ngư lôi bằng các hệ thống có người điều khiển", Tướng Fahimi nói.
Ông Fahimi còn cho biết thêm rằng Iran "là chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế ngư ngôi và có khả năng không thể đánh bại nhằm chế tạo hàng loạt các loại ngư lôi khác nhau".
Theo Dân Trí
Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông sớm 4 tháng so với kế hoạch Lầu Năm Góc sẽ điều tàu sân bay USS John C. Stennis tới Trung Đông sớm hơn 4 tháng so với kế hoạch để đảm bảo rằng có ít nhất 2 tàu sân bay hoạt động trong khu vực. Tàu sân bay USS John C. Stennis. Hải quân Mỹ đã duy trì 2 tàu sân bay tại Trung Đông. Mỹ thường luân phiên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

5 loại rau là kho canxi giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi trung niên
Sức khỏe
15:32:58 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025