Mỹ tuần tra Biển Đông, Trung Quốc rầm rộ tập trận
Tạp chí quân đội Trung Quốc đưa tin, hải quân nước này đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và thể hiện sự không hài lòng với hoạt động tuần tra của Mỹ, theo chuyên gia quân sự Đài Loan.
Tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ.
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản nói Mỹ không muốn tình hình Biển Đông và cả khu vực trở nên ổn định và rằng, Mỹ vẫn tự khuấy động các rắc rối.
Bước đi của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines đang cải thiện quan hệ sau phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực về vụ kiện Biển Đông.
Tạp chí quân đội Trung Quốc cuối tuần trước đưa tin, hai đội tàu của Hạm đội Nam Hải đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông trong “những ngày gần đây”. Nguồn tin không nêu rõ vị trí tàu chiến Trung Quốc tập trận cũng như thời điểm tập trận chính xác.
Trong khi đó, quan chức Mỹ nói tàu khu trục USS Decatur tuần trước lần đầu tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Video đang HOT
Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.
USS Decatur áp sát vùng 12 hải lý nhưng không vượt qua ranh giới này trước khi bị các tàu Trung Quốc, bao gồm tàu khu trục Type 052B, thuộc lớp Quảng Châu bám theo.
Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ tư Mỹ trên biển Đông. Mỹ nhiều lần tuần tra trong vùng biển quốc tế nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh.
Tờ Navy Today, phiên bản tạp chí có liên hệ với hải quân Trung Quốc sau đó đưa tin, chính tàu Type 052B này đã tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Đội tàu đi cùng Type 052B đã diễn tập bắn áp chế tầm ngắn, chống ngầm và phòng không.
Một đội tàu khác, dẫn đầu bởi tàu khu trục Type 054A đã diễn tập sử dụng vũ khí chính và phụ. Ngoài ra, tạp chí quân đội Trung Quốc tiết lộ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D của Trung Quốc, nằm trong đội tàu tham gia tập trận, mới được cải tiến bằng các khẩu pháo 130 mm.
Cuộc tạp trận cũng bao gồm thử nghiệm một số loại vũ khí.
Chuyên gia nghiên cứu hải quân Trung Quốc ở Đài Loan, Lin Ying-yu nhận định, Trung Quốc thường lên kế hoạch tập trận trước nhiều tháng và ít có khả năng cuộc tập trận có liên hệ với việc tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông.
“Nhưng việc tạp chí quân đội Trung Quốc đưa tin về cuộc tập trận đã thể hiện sự không hài lòng đối với Mỹ”, ông Lin nói, nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh trang bị pháo 130 mm cho tàu khu trục.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối hoạt động tuần tra của Mỹ ở vùng biển quốc tế, cho rằng đây là hành động “phi pháp và mang mục đích gây hấn, vi phạm chủ quyền và lợi ích an ninh Bắc Kinh”.
Theo Đăng Nguyễn – SCMP (Dân Việt)
Lộ màu ngụy trang mới của tiêm kích tàng hình J-20
Những hình ảnh rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc được sơn màu ngụy trang mới.
Thiết kế ngụy trang mới của chiến đấu cơ Chengdu J-20 có màu vàng.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Chengdu J-20 dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong Không quân Trung Quốc từ năm 2018. Trong khi chi tiết về J-20 vẫn được giữ bí mật, một trong hai mẫu của chiến đấu cơ này đã bay thực nghiệm trên bầu trời thành phố Thành Đô ngày 17.10, có màu ngụy trang mới.
Thiết kế ngụy trang mới của chiến đấu cơ Chengdu J-20 có màu vàng. Theo trang tin Defense Update, màu ngụy trang này có thể được sử dụng cho những phiên bản sản xuất ban đầu với tỷ lệ thấp.
Chiến đấu cơ J-20 có thể đạt vận tốc tối đa 2.100 km/giờ và có tính năng tàng hình như tiêm kích F-35 của Mỹ. Vũ khí của J-20 được chứa bên trong thân, với khoang chính đủ chỗ cho 4 tên lửa không đối không tầm xa cũng như hai tên lửa không đối không tầm ngắn.
Chiến đấu cơ J-20 có thể đạt vận tốc tối đa 2.100 km/giờ.
Trong khi đó, các chuyên gia quân sự nhận định chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc được trang bị động cơ WS-10 hoặc AL-31F.
Sau khi hoạt động chính thức, chiến đấu cơ J-20 có thể sẽ được triển khai tại những khu vực xung đột như Biển Đông, nơi Washington đang phản đối Bắc Kinh xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Trong khi Mỹ báo buộc Trung Quốc cố gắng thiết lập vùng nhận dạng phòng không trái phép, Bắc Kinh vẫn khăng khăng rằng nước này có quyền xây dựng và cho rằng các hòn đảo nhân tạo trái phép được sử dụng cho mục đích dân sự.
Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19.10 nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy và ông sẽ không chủ động đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Theo tờ Bưu Điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là phát biểu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang

Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Hải quan Luxembourg thu giữ nửa tấn cocaine tại sân bay

Giám đốc Tình báo Mỹ nêu rõ vai trò của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine

Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza

Tiếng Anh vừa trở thành ngôn ngữ chính thức ở Mỹ có tác động ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Kinh hoàng cảnh tượng xe đạp điện cuốn vào gầm xe tải, cái kết không ai tin nổi
Netizen
11:16:25 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025