Mỹ: Triều Tiên đang chơi trò mạo hiểm
Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Glyn Davies ngày 9/5 tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tham gia vào một trò chơi mạo hiểm thông qua hành động phô diễn sức mạnh hạt nhân với cộng đồng quốc tế.
Tại New York, phát biểu trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, ông Davies cho rằng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un rõ ràng là một bậc thầy về chính sách độc tài, trong đó có việc chế tạo bom hạt nhân và các vụ thử tên lửa tầm xa bất chấp những biện pháp trừng phạt.
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Glyn Davies
Ông Davies nói: “Chúng ta đang bắt đầu thấy được nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un là người như thế nào. Ông ta thậm chí có thể có cách tiếp cận những vấn đề này một cách mạnh mẽ hơn, khiêu khích hơn, trong một nỗ lực mạo hiểm hơn”.
Chuyến thăm của ông Davies tới Đông Bắc Á diễn ra sau khi lãnh đạo Hàn – Mỹ tuyên bố sẽ không nhượng bộ Triều Tiên sau nhiều tháng căng thẳng leo thang. Dự kiến, ông Davies sẽ hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên của Hàn Quốc Lim Sung-Nam và các quan chức chủ nhà khác.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong lần đi thị sát đơn vị quân đội trên đảo Jangjae hồi tháng 3/2013
Trong chuyến thăm tới Mỹ, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã đưa ra một loạt quan điểm thống nhất chống mọi hành động được cho là khiêu khích của Triều Tiên, nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ càng bị cô lập với cách hành xử đó.
Trong phản ứng đầu tiên về cuộc hội đàm Hàn – Mỹ nhân chuyến thăm của bà Park Geun-hye, Triều Tiên miêu tả cuộc gặp thượng đỉnh giữa bà Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama là “thấp hèn” như giữa kẻ đầy tớ và ông chủ.
Trong khi đó, ngày hôm nay (10/5), hãng Yonhap dẫn lời Giám đốc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc Yun Duk Min cho rằng Triều Tiên có thể triển khai một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong vòng 5 năm tới. Đây là đánh giá đầu tiên về năng lực vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Ông Yun Duk Min cho biết: “Nếu không ngăn chặn xu thế phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện nay thì rất có khả năng Bình Nhưỡng sẽ triển khai đơn vị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong vòng 5 năm tới”.
Video đang HOT
Tên lửa Rodong của Triều Tiên
Liên quan tới khả năng Triều Tiên phóng tên lửa, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc mới đây khẳng định Triều Tiên vẫn tiếp tục triển khai một số tên lửa đạn đạo loại Scud và Rodong trên các bệ phóng di động ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên.
Trước đó, ngày 30/4, Triều Tiên đã di dời hai tên lửa Musudan ra khỏi khu vực này.
Theo các nguồn tin quân sự Hàn Quốc, việc rút tên lửa Musudan có tầm bắn gần 4.000 km có thể là một phần trong các hoạt động nhằm đánh lừa giới quan sát nước ngoài. Các nguồn tin cũng không loại trừ khả năng các đơn vị tên lửa của Triều Tiên ở bờ Biển Nhật Bản vẫn đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao.
Theo vietbao
Ai đẩy bán đảo Triều Tiên vào bờ vực chiến tranh?
Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên khiến người dân Hàn Quốcthực sự mệt mỏi. Ai đẩy bán đảo này vào bờ vực chiến tranh? Báo chí xứ Hàn đã chĩa mũi nhọn vào chính quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak.
Mấy ngày qua, các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc, trong đó có Nhật báo Trung ương, nhìn nhận lại chính sách Triều Tiên của chính phủ Hàn Quốc trong mấy năm gần đây. Họ phê phán rằng, chính quyền tổng thống Lee Myung-bak phạm quá nhiều sai lầm, thiếu chiến lược cơ bản và cơ chế quản lý khủng hoảng.
Một số chuyên gia Hàn Quốc phân tích, hiện tại, cần thông qua cơ chế đối thoại dùng phương pháp trí tuệ để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.
Hiệp định thất bại vì phe cứng rắn
Theo tiết lộ của báo chí Hàn Quốc, 21 giờ ngày 17/10/2009, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Hàn Quốc khi ấy là Yim Tae-hee, hội đàm với Bộ trưởng Bộ mặt trận thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gon tại khách sạn The St Regis ở Singapore. Họ đi đến thống nhất sơ bộ về 6 vấn đề lớn liên quan đến cuộc hội đàm thượng đỉnh lần thứ ba giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.
Theo kế hoạch này, chỉ trong một tháng sau đó, Tổng thống Lee Myung-bak sẽ thăm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo hai bên sẽ hội đàm lần thứ ba thảo luận về các vấn đề quan trọng, như phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đây được coi là bước đột phá lớn trong quan hệ hai nước.
Tuy nhiên, "Hiệp định Singapore" nhanh chóng bị phá sản. Một số chuyên gia của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) tiết lộ, sau khi về Seoul, ông Yim Tae-hee sẽ báo cáo với Tổng thống Lee Myung-bak và các cố vấn tham mưu, xác nhận cuộc hội đàm thượng đỉnh lần thứ ba sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, sau đó, phe cứng rắn trong nội bộ chính phủ Hàn Quốc tham mưu cho Tổng thống Lee Myung-bak rằng, nếu càng kéo dài thời gian sẽ càng có lợi cho Hàn Quốc, và tổng thống đồng ý.
Mới đây, cựu đặc phái viên Yim Tae-hee của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak xác nhận điều này khi trả lời phỏng vấn tạp chí Tân Đông Á (Hàn Quốc). Ông cho biết, lúc đó, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek còn kiến nghị, dựa trên cơ sở này bổ sung thêm một số yêu cầu. Cuối cùng, Triều Tiên lý giải ý đồ của Bộ Thống nhất Hàn Quốc là "muốn phá vỡ hiệp định ban đầu".
Ngày 7 và 14/11/2009, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hai cuộc hội đàm, thảo luận vấn đề tại Kaesong, nhưng hai bên đã có những bất đồng lớn. Cuộc hội đàm kết thúc mà không đạt kết quả. Cuộc hội đàm thượng đỉnh lần ba, ảnh hưởng đến vận mệnh bán đảo Triều Tiên, cũng vì thế "chết yểu".
Tuy nhiên, cựu cố vấn ngoại giao và an ninh Phủ tổng thống Hàn Quốc Chun Young - Woo tiết lộ: "Ngoài khoản viện trợ kinh tế trị giá 500 triệu - 600 triệu USD, Triều Tiên còn đưa ra yêu cầu khác. Những yêu cầu này hiện tại vẫn chưa thể tiết lộ".
Báo chí Hàn Quốc cho rằng, dù chính phủ nhiệm kỳ trước từng khẳng định kiên trì chính sách Triều Tiên một cách "có nguyên tắc" trong nhiệm kỳ của mình, nhưng cũng có nhiều chuyên gia nghiên cứu chính sách của Hàn Quốc phản đối và chỉ ra rằng, chính phủ trước đã quá chú ý đến việc tự thể hiện mình, nên đã để lỡ thời cơ cải thiện mối quan hệ hai miền Nam Bắc.
Giáo sư Hwan Quan-xue (thuộc Đại học Kyung Hee) chỉ ra rằng: "Chính phủ nhiệm kỳ trước chỉ một mực nhấn mạnh cần gây sức ép cho Triều Tiên, thiếu nhận thức thông qua cơ chế đối thoại, dùng trí tuệ để giải quyết những vấn đề dân tộc. Cuộc hội đàm thượng đỉnh lần ba giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng như vậy, chỉ cần một tia hy vọng hé ra là phải thúc đẩy trước, sau đó lại đưa ra yêu cầu mới. Chính phủ nhiệm kỳ trước, ngay từ đầu, đã đưa ra quá nhiều yêu cầu".
Thiếu nhất quán
Đầu tháng 1/2013, cựu cố vấn ngoại giao và an ninh Phủ tổng thống Hàn Quốc Chun Young trả lời phỏng vấn báo chí, giải thích về những thành quả mà chính phủ nhiệm kỳ trước đã đạt được trong chính sách Triều Tiên: "Trong 5 năm qua, chính phủ thúc đẩy chính sách Triều Tiên một cách có nguyên tắc, khiến bán đảo Triều Tiên duy trì được nền hòa bình. Khung quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên đã phát triển theo hướng mà chúng ta mong muốn".
Cựu cố vấn tuyên truyền, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Lee Dong-Kwan (dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak) cũng đưa ra ý kiến tương tự: "Chỉ khi chuyển hóa mối quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên thành mô hình quan hệ bình thường thì mới có thể phát triển thực sự". Chủ trương này cũng nhận được sự đồng thuận của một số bộ phận trong xã hội Hàn Quốc.
Tuy nhiên, hiện tại, những người có chủ trương ngược lại ở Hàn Quốc cũng không phải ít. Tâm điểm mà những người này phê phán là chính phủ nhiệm kỳ trước không đưa ra mục tiêu cụ thể để phát triển mối quan hệ hai miền.
Nhiều quan điểm cho rằng, chính sách Triều Tiên của chính phủ Tổng tống Lee Myung-bak thiếu tính nhất quán, lập lờ giữa hai chiều hướng cứng rắn và thỏa hiệp.
Có phân tích cho rằng, các nhà lãnh đạo cấp cao trong chính phủ nhiệm kỳ trước của Hàn Quốc tự cảm thấy mình "nổi trội hơn", cho rằng mình chiếm vị trí chủ đạo trong mối quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên và nảy ra lý thuyết "Khi Triều Tiên chưa nhượng bộ thì không nên viện trợ".
Giáo sư Moon Chung-in (Trường Đại học Yonsei) của Hàn Quốc cho rằng: "Mặc dù phía Triều Tiên tỏ thái độ rất tích cực trước việc tổ chức hội đàm thượng đỉnh hai bên, nhưng do Hàn Quốc liên tục đưa ra yêu cầu và điều kiện, làm tổn hại đến bầu không khí đàm phán, đã đẩy quan hệ hai miền vào cục diện đối đầu".
Báo chí Hàn Quốc còn tiết lộ, chính sách Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak khác hẳn với người đồng nhiệm Kim Dae-Jung và Tổng thống Roh Moo-hyun: một mực kiên trì phương châm nếu Triều Tiên không thay đổi sẽ không viện trợ, kể cả các quan chức cấp cao Triều Tiên sang Hàn Quốc, cũng không tiếp đãi "trọng thể" như chính quyền của người tiền nhiệm.
Nhiều lỗ hổng
Báo chí Hàn Quốc còn cho rằng, thời điểm xảy ra những sự kiện lớn như đắm tàu Cheonan (tháng 3/2010) và pháo kích đảo Yeonpyeong (11/2010), cho thấy, cơ chế quản lý khủng hoảng đối với Triều Tiên của chính phủ Hàn Quốc còn tồn tại nhiều lỗ hổng.
Nguồn tin cho hay, sau khi lên nắm quyền, chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak xóa bỏ Hội nghị Đảm bảo An ninh Quốc gia và Văn phòng tình hình quốc gia mà thời Tổng thống Roh Moo-hyun lập nên. Chính quyền ông Lee Myung-bak giải thích, làm như vậy để xóa bỏ màu sắc chính trị mà nhiệm kỳ trước để lại.
Khoảng cuối tháng 3/2008, chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak khẩn cấp thành lập "Tổ tình báo khủng hoảng" để tiếp quản các công việc có liên quan.
Từng có chuyên gia trong tổ này tiết lộ rằng: "Lúc đó, Phủ tổng thống không hề quan tâm đến cụm từ quản lý khủng hoảng. Thậm chí, có người còn đặt câu hỏi tại sao phải thành lập bộ phận này, tại sao phải quan tâm đến những cuộc khủng hoảng không xảy ra?".
Vị chuyên gia này còn cáo buộc, những thông tin tình báo liên quan đến Triều Tiên được chuyển từ các cơ quan tình báo, an ninh của Hàn Quốc về Phủ tổng thống, dường như chỉ đơn thuần là "thông báo" với cấp trên. Trình độ phân tích tổng hợp và đưa ra đối sách còn rất kém. Điều này khiến người ta có cảm nhận chính sách Triều Tiên của Hàn Quốc không còn được đặt ở vị trí hàng đầu trong chính sách quốc gia, mà bị gạt xuống vị trí thứ yếu.
Một chuyên gia từng là cựu phát ngôn viên của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết: "Lúc đó, có thể tổng thống cho rằng, mối quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên và lĩnh vực quốc phòng đều có thể vận hành một cách tự nhiên, còn các lĩnh vực như dự án cải tạo 4 con sông lớn là sông Han, Nakdong, Geum và Yeongsan, xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân... có lợi cho hoạt động phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu cho ngân sách quốc gia, mới được coi là lĩnh vực cần tập trung đẩy mạnh". Tuy nhiên, tình hình thực tế lại hoàn toàn khác. Trong nhiệm kỳ Tổng thống Lee Myung-bak, các cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ hai nước liên tục xảy ra, và hệ thống quản lý khủng hoảng cũng không được khởi động một cách bình thường".
Có nguồn tin cho biết, khi tàu Cheonan bị chìm, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-yeong từng nhận được bản báo cáo có nội dung sai: "đáy tàu tuần tra xuất hiện lỗ thủng, nước bắt đầu tràn vào thuyền" từ Bộ tổng tham mưu liên quân, nhưng trên thực tế thời điểm đó tàu Cheonan đã chìm một nửa.
Tháng 11/2010, khi xảy ra sự kiện pháo kích đảo Yeonpyeong, chỉ thị "ngăn chặn xung đột leo thang" đã được truyền phát trên các phương tiện truyền thông, trong khi bản thân tổng thống Lee Myung-bak không hay biết.
Cuộc hội đàm thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên được thúc đẩy năm 2009 cũng vì mâu thuẫn giữa đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Yim Tae-hee và Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hyun In-taek mà "phá sản".
Theo vietbao
Xung đột Syria lên tới cực điểm, Iran tìm kế tháo gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian hôm qua (30/3) đã tới thủ đô Cairo, Ai Cập để tham dự cuộc đàm phán về vấn đề Syria, hãng thông tấn chính thức MENA đưa tin. Thứ trưởng Ngoại giao Iran dự kiến sẽ có các cuộc đàm phán tại Cairo với đặc phái viên chung của Liên đoàn Ả-Rập và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
Trắc nghiệm
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025