Mỹ triển khai hàng chục máy bay quân sự tại căn cứ gần Iran

Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại căn cứ quân sự ở Jordan trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Mỹ triển khai hàng chục máy bay quân sự tại căn cứ gần Iran - Hình 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ (Ảnh: Reuters).

Báo New York Times, trích dẫn hình ảnh vệ tinh và dữ liệu chuyến bay, cho biết Mỹ đã triển khai hơn 60 máy bay quân sự tại căn cứ không quân Muwaffaq Salti ở Jordan, nơi gần lãnh thổ Iran.

Theo New York Times, con số này nhiều gấp khoảng 3 lần số lượng máy bay thường được triển khai tại căn cứ ở Jordan. Các máy bay này có thể được đặt trong các nhà chứa máy bay.

New York Times đưa tin, kể từ ngày 15/2, ít nhất 68 máy bay vận tải đã hạ cánh xuống căn cứ Muwaffaq Salti, trong số đó có các máy bay chiến đấu F-35, cũng như máy bay không người lái và trực thăng.

Báo Mỹ nhận định, việc tăng cường hiện diện quân sự này dường như cho thấy Washington coi căn cứ này là “trung tâm quan trọng trong việc lập kế hoạch quân sự của Mỹ đối với các cuộc tấn công tiềm tàng vào Iran”.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi tuyên bố Jordan sẽ không trở thành “bàn đạp” cho hành động quân sự chống lại Iran.

Video đang HOT

Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay, Không quân Mỹ gần đây đã điều chuyển hàng chục tiêm kích và máy bay hỗ trợ tới căn cứ không quân Muwaffaq Salti ở Jordan và căn cứ không quân Prince Sultan ở Ả rập Xê út. Các máy bay này bao gồm chiến đấu cơ F-35, F-22, F-15, F-16, máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không E-3 và máy bay liên lạc chiến trường E-11.

Nhiều tiêm kích khác đang trên đường tới, hình thành lực lượng không quân mạnh nhất kể từ hơn 20 năm qua ở khu vực này.

Hải quân Mỹ hiện có 13 tàu tại Trung Đông và phía đông Địa Trung Hải để hỗ trợ một chiến dịch tiềm năng, bao gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln và 9 tàu khu trục có khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo. Một tàu sân bay thứ hai, USS Gerald R. Ford, cùng 4 tàu khu trục trong nhóm tác chiến cũng đang trên đường tới.

Các máy bay chỉ huy và kiểm soát, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các chiến dịch không kích quy mô lớn, cũng đang được điều động.

Lầu Năm Góc cũng đã triển khai thêm các hệ thống phòng không mặt đất trên khắp Trung Đông.

Theo các quan chức Mỹ, lực lượng hỏa lực này sẽ cho phép Washington lựa chọn tiến hành chiến dịch tập kích đường không kéo dài nhiều tuần chống lại Iran, thay vì cuộc không kích một lần duy nhất mà Mỹ đã thực hiện vào tháng 6 năm ngoái nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran.

Mỹ triển khai hàng chục máy bay quân sự tại căn cứ gần Iran - Hình 2

Vị trí của Iran và Jordan trên bản đồ (Ảnh: Newsweek).

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa quyết định có ra lệnh tấn công Iran hay không. Chủ nhân Nhà Trắng đã phát tín hiệu rằng ông muốn đạt được một thỏa thuận ngoại giao. Theo đó, Mỹ yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, giải thể các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Các nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Trump đã nhận được một số báo cáo về các lựa chọn quân sự nếu ông quyết định tấn công Iran, tất cả đều được thiết kế nhằm gây thiệt hại tối đa cho chính quyền Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong khu vực.

Các lựa chọn bao gồm một chiến dịch nhằm vào hàng chục lãnh đạo chính trị và quân sự Iran, cũng như một cuộc không kích giới hạn vào các mục tiêu bao gồm cơ sở hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Cả 2 phương án đều sẽ liên quan đến một chiến dịch có thể kéo dài nhiều tuần.

Iran được cho là khó có thể đồng ý với yêu cầu về chương trình tên lửa đạn đạo, vì nước này không có nhiều lực lượng không quân và dựa vào tên lửa như biện pháp răn đe chính.

Iran vẫn có một số đòn bẩy trong một chiến dịch kéo dài, bao gồm kho tên lửa vẫn còn đáng kể có thể được sử dụng nhằm vào các căn cứ và đồng minh của Mỹ trong khu vực, cũng như lực lượng quân sự có thể tìm cách phong tỏa eo biển Hormuz, tuyến hàng hải quan trọng đối với các tàu chở dầu.

Mỹ cảnh báo khả năng tấn công quân sự 'hạn chế' nhằm vào Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2 tuyên bố Washington đang cân nhắc khả năng tiến hành các cuộc tấn công quân sự "hạn chế" nhằm vào Iran, trong bối cảnh hai nước vẫn đang duy trì các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.

Mỹ cảnh báo khả năng tấn công quân sự hạn chế nhằm vào Iran - Hình 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Trump nhấn mạnh Iran cần đạt được một "thỏa thuận công bằng", đồng thời để ngỏ phương án sử dụng vũ lực nếu tiến trình ngoại giao thất bại.

Theo truyền thông quốc tế, chính quyền Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông, bao gồm điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford tới khu vực Địa Trung Hải như một động thái răn đe.

Nguồn tin mới nhất từ New York Times dẫn các hình ảnh vệ tinh và dữ liệu theo dõi chuyến bay mới nhất cho thấy có hơn 60 máy bay tấn công đang đậu tại căn cứ không quân Muwaffaq Salti ở miền Trung Jordan, gấp 3 lần số lượng máy bay thường trực tại đây. Ngoài ra, ít nhất 68 máy bay vận tải cũng đã hạ cánh xuống căn cứ này kể từ ngày 15/2, trong khi một số lượng lớn máy bay tiêm kích có thể đang được cất giấu trong các hầm trú ẩn kiên cố.

Các bức ảnh vệ tinh còn tiết lộ có cả sự hiện diện của nhiều loại máy bay hiện đại hơn so với các phi đội thông thường, bao gồm tiêm kích tàng hình F-35 cùng nhiều thiết bị bay không người lái và trực thăng quân sự. Bên cạnh đó, các hệ thống phòng không mới cũng đã được lắp đặt để bảo vệ căn cứ.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa thực sự hạ nhiệt, dù đã có một số dấu hiệu cho thấy có tiến triển trong đàm phán hạt nhân giữa hai nước. Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh MS NOW, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định trong vòng đàm phán đang diễn ra, Washington không yêu cầu Tehran phải chấm dứt vĩnh viễn hoạt động làm giàu urani. Ông Araghchi nêu rõ các cuộc thảo luận tập trung vào việc bảo đảm chương trình hạt nhân của Iran mang tính hòa bình, thay vì đặt điều kiện "làm giàu bằng 0" như lập trường công khai trước đây của Mỹ. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh Tehran sẵn sàng triển khai các "biện pháp xây dựng lòng tin" nhằm "bảo đảm chương trình của Iran không thể bị chuyển hướng sang các mục đích phi hòa bình", bao gồm khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran, các biện pháp này bao gồm những cam kết kỹ thuật và cơ chế kiểm soát quốc tế. Ông cũng cho biết Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân gần đây giữa Mỹ và Iran.

Thời gian gần đây, chính quyền của Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép để buộc Iran phải đi tới một thỏa thuận hạt nhân, nếu không có thể sẽ phải đối mặt với hành động quân sự nhất định. Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự Mỹ tại Trung Đông ở mức lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Hôm 20/2, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã vượt qua eo biển Gibraltar để tiến vào Địa Trung Hải, sau khi được điều động từ khu vực Caribe.

Cho đến nay, cả Mỹ và Iran đều thực thi chiến lược vừa đàm phán, vừa gia tăng đe dọa về quân sự. Cả hai bên đều thúc đẩy đàm phán, với sự trung gian của Oman, nhưng bên cạnh đó cũng phát tín hiệu sẵn sàng cho kịch bản xung đột nếu như đàm phán hạt nhân thất bại. Ngoại trưởng Araghchi nhấn mạnh Iran "sẵn sàng cho ngoại giao và đàm phán, cũng như sẵn sàng cho chiến tranh".

Chuyên gia Iran Ali Vaez thuộc Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group) nhận định Tehran sẽ coi bất kỳ hành động quân sự nào là mối đe dọa sống còn và có khả năng sẽ đáp trả. Theo ông, giới lãnh đạo Iran không "đánh cược" khi đưa ra những cảnh báo trên và vẫn có thể duy trì quyền lực ngay cả khi phải đối mặt với các cuộc không kích, nếu xảy ra, của Mỹ.

Liên hợp quốc (LHQ) đang vô cùng quan ngại về tình hình liên quan đến Iran. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/2, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tổ chức này đặc biệt lo ngại trước các phát ngôn cứng rắn, hoạt động quân sự và việc tăng cường hiện diện hải quân trong khu vực. LHQ kêu gọi Mỹ và Iran tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao nhằm tránh một cuộc xung đột có thể gây bất ổn sâu rộng tại Trung Đông.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

18 giờ chống cự của nữ vận động viên bị bắt cóc làm 'cô dâu'18 giờ chống cự của nữ vận động viên bị bắt cóc làm 'cô dâu'
11:19:29 20/02/2026
Nga: Xe chở khách du lịch lao xuống hồ Baikal, nhiều người thiệt mạngNga: Xe chở khách du lịch lao xuống hồ Baikal, nhiều người thiệt mạng
06:37:31 21/02/2026
Tòa án Hàn Quốc kết án chung thân cựu Tổng thống Yoon Suk YeolTòa án Hàn Quốc kết án chung thân cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
06:04:43 20/02/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Donald TrumpTổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Donald Trump
11:04:54 21/02/2026
Vua Charles cắt đứt với em trai, Hoàng gia Anh đối mặt khủng hoảng lớnVua Charles cắt đứt với em trai, Hoàng gia Anh đối mặt khủng hoảng lớn
07:16:00 21/02/2026
Tổng thống Trump chỉ thị "lột xác" Không lực Một, hé lộ diện mạo mớiTổng thống Trump chỉ thị "lột xác" Không lực Một, hé lộ diện mạo mới
20:05:03 20/02/2026
Xe khách tông ôtô 5 chỗ, cao tốc Hàm Nghi - Vũng Áng ùn tắc hơn hai tiếngXe khách tông ôtô 5 chỗ, cao tốc Hàm Nghi - Vũng Áng ùn tắc hơn hai tiếng
14:50:04 20/02/2026
Thái Lan bắt giữ nhóm người Việt vượt biên từ CampuchiaThái Lan bắt giữ nhóm người Việt vượt biên từ Campuchia
15:25:57 20/02/2026

Tin đang nóng

Ôtô đâm xe máy chở 3 người, một người tử vong tại chỗÔtô đâm xe máy chở 3 người, một người tử vong tại chỗ
18:51:15 21/02/2026
Lật thuyền trên hồ Thác Bà, 6 người mất tíchLật thuyền trên hồ Thác Bà, 6 người mất tích
22:21:00 21/02/2026
Cô gái Việt Nam tử vong ở sườn dốc khi leo núi tuyết ở Nhật một mìnhCô gái Việt Nam tử vong ở sườn dốc khi leo núi tuyết ở Nhật một mình
21:52:32 21/02/2026
Ô tô tông 10 xe máy chờ đèn đỏ ở Hải Phòng, 13 người bị thươngÔ tô tông 10 xe máy chờ đèn đỏ ở Hải Phòng, 13 người bị thương
18:59:35 21/02/2026
3 người trong một gia đình gặp nạn khi tắm biển Mỹ Khê, 2 người mất tích3 người trong một gia đình gặp nạn khi tắm biển Mỹ Khê, 2 người mất tích
18:37:47 21/02/2026
Cảnh trái ngược của 2 con dâu nhà tỷ phú Johnathan Hạnh NguyễnCảnh trái ngược của 2 con dâu nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn
21:29:00 21/02/2026
Loại lá nhiều người ăn để tránh say rượuLoại lá nhiều người ăn để tránh say rượu
17:07:51 21/02/2026
Ngô Thanh Vân phản pháoNgô Thanh Vân phản pháo
17:48:53 21/02/2026

Tin mới nhất

Ukraine tung mũi phản công mới, tái kiểm soát 300km2 lãnh thổ từ Nga

Ukraine tung mũi phản công mới, tái kiểm soát 300km2 lãnh thổ từ Nga

23:40:45 21/02/2026
Mỹ đang tiến hành "các cuộc đàm phán tích cực" với Ấn Độ và hy vọng thuyết phục nước này nhập khẩu dầu từ Venezuela thay vì từ Nga, Đại sứ Mỹ tại New Delhi Sergio Gor cho biết.
Hungary ra "tối hậu thư" cho Ukraine vì dừng trung chuyển dầu Nga

Hungary ra "tối hậu thư" cho Ukraine vì dừng trung chuyển dầu Nga

23:04:45 21/02/2026
Quan hệ giữa Ukraine và 2 nước EU là Hungary và Slovakia đã trở nên căng thẳng liên quan tới việc trung chuyển dầu Nga.
Ukraine tiết lộ điều kiện của Nga - Mỹ để chiến sự kết thúc "ngay ngày mai"

Ukraine tiết lộ điều kiện của Nga - Mỹ để chiến sự kết thúc "ngay ngày mai"

22:55:39 21/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ đang gây sức ép buộc Ukraine rút quân khỏi vùng Donbass phía đông.
Tổng thống Trump nói sẽ áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa Tối cao

Tổng thống Trump nói sẽ áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa Tối cao

22:53:53 21/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 20/2 rằng ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt mức thuế quan toàn cầu mới 10%, chỉ vài giờ sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế đối ứng của ông.
Động thái của Iran khi Tổng thống Trump ra "tối hậu thư"

Động thái của Iran khi Tổng thống Trump ra "tối hậu thư"

22:49:17 21/02/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran có thể trình dự thảo thỏa thuận hạt nhân mới cho Mỹ trong vài ngày tới.
Tổng thống Zelensky: Ukraine đã đưa ra nhượng bộ lớn với Nga

Tổng thống Zelensky: Ukraine đã đưa ra nhượng bộ lớn với Nga

22:42:14 21/02/2026
Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định rằng việc chúng tôi đang nói chuyện với Nga về các thỏa hiệp bản thân đã là một sự thỏa hiệp, và Kiev sẽ không nhượng thêm lãnh thổ mới cho Nga.
Hội kín bảo vệ ẩm thực Italy

Hội kín bảo vệ ẩm thực Italy

22:13:19 21/02/2026
Từ cá tuyết muối hầm đến những loại thịt muối trứ danh, hàng trăm hội huynh đệ ẩm thực trên khắp Italy đang âm thầm bảo vệ các công thức lịch sử bằng nghi lễ Trung cổ, áo choàng nhung và niềm tận hiến.
Gần 2 triệu người Đức học vấn cao nhưng đối mặt nguy cơ nghèo đói

Gần 2 triệu người Đức học vấn cao nhưng đối mặt nguy cơ nghèo đói

22:08:36 21/02/2026
Khoảng 1,9 triệu người có trình độ đại học tại Đức rơi vào diện có nguy cơ nghèo đói trong năm 2025, tăng khoảng 350.000 người so với năm 2022.
Mỹ tái định hình chiến lược thương mại sau phán quyết lịch sử về thuế quan

Mỹ tái định hình chiến lược thương mại sau phán quyết lịch sử về thuế quan

22:05:16 21/02/2026
Động thái quyết liệt này cho thấy dù bức tường bảo hộ của Mỹ đang gặp rào cản pháp lý lớn, ông Trump vẫn quyết tâm duy trì công cụ thuế quan, mở ra một giai đoạn bất định mới cho thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

21:59:38 21/02/2026
Dự kiến, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Florida, Mỹ.
WFP cảnh báo có thể ngừng viện trợ nhân đạo từ tháng 4

WFP cảnh báo có thể ngừng viện trợ nhân đạo từ tháng 4

21:56:25 21/02/2026
Việc WFP phải ngừng viện trợ từ tháng 4 có nguy cơ sẽ đẩy thêm hàng triệu người đang sống trong cảnh đói kém ở Somalia vào tình trạng khủng hoảng sâu hơn.
Triều Tiên khẳng định đạt 'thành công nổi bật' giai đoạn 2021 - 2025

Triều Tiên khẳng định đạt 'thành công nổi bật' giai đoạn 2021 - 2025

21:35:59 21/02/2026
Các kế hoạch 5 năm trong nhiều lĩnh vực được đánh giá là đều đã hoàn thành, góp phần nâng cao tiềm lực chính trị và kinh tế của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Sự hết thời của công chúa được ưu ái nhất showbiz: Rời nhóm bị ghét bỏ, kinh doanh phá sản concert thì ế vé

Sự hết thời của công chúa được ưu ái nhất showbiz: Rời nhóm bị ghét bỏ, kinh doanh phá sản concert thì ế vé

Nhạc quốc tế

00:22:17 22/02/2026
Từ ngôi sao sáng nhất showbiz Hàn, nữ ca sĩ này bị ghẻ lạnh và phải tìm nhiều cách khác nhau để duy trì hào quang.
Diễn viên Huỳnh Hiểu Minh lên tiếng về tin thua bạc gần 4 nghìn tỷ đồng

Diễn viên Huỳnh Hiểu Minh lên tiếng về tin thua bạc gần 4 nghìn tỷ đồng

Sao châu á

00:17:53 22/02/2026
Tài tử Huỳnh Hiểu Minh lần đầu lên tiếng về tin đồn thua cờ bạc 1 tỷ NDT (khoảng 3,75 nghìn tỷ đồng) ở Macau (Trung Quốc).
Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc tuổi 36: Có tất cả, chỉ thiếu tấm chồng

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc tuổi 36: Có tất cả, chỉ thiếu tấm chồng

Sao việt

00:15:20 22/02/2026
Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ về hành trình trưởng thành ở tuổi 36, học cách tự chọn mình thay vì rượt đuổi chứng minh. Nữ diễn viên cho rằng hạnh phúc của phụ nữ hiện đại là ổn định, bình yên.
Phim tết của Trấn Thành vượt 200 tỉ, thông báo lập vi bằng vụ bị quay lén

Phim tết của Trấn Thành vượt 200 tỉ, thông báo lập vi bằng vụ bị quay lén

Hậu trường phim

23:58:47 21/02/2026
Galaxy Studio - nhà phát hành vừa phát thông cáo báo chí, cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác phẩm.
Thu đi để lại lá vàng, Tết đi để lại phim Hàn siêu hay: Nữ chính đẹp ác, mỗi khung hình là một tuyệt tác

Thu đi để lại lá vàng, Tết đi để lại phim Hàn siêu hay: Nữ chính đẹp ác, mỗi khung hình là một tuyệt tác

Phim châu á

23:53:11 21/02/2026
Trong những ngày cuối cùng khi Tết 2026 đi qua, màn ảnh Hàn đã xuất hiện một bộ phim đầy hứa hẹn là Mùa Em Rực Rỡ (tựa Anh: In Your Radiant Season).
Bạn trai kém tuổi kể 'góc khuất' khi yêu Jennifer Aniston

Bạn trai kém tuổi kể 'góc khuất' khi yêu Jennifer Aniston

Sao âu mỹ

23:41:17 21/02/2026
Quá trình yêu đương, Jim Curtis thừa nhận anh và Jennifer Aniston không tránh khỏi xích mích, mâu thuẫn song cả hai luôn cố gắng giải quyết căng thẳng một cách văn minh.
Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh tại ao nhà dân ở Hải Phòng

Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh tại ao nhà dân ở Hải Phòng

Tin nổi bật

22:29:23 21/02/2026
Thi thể bé gái sơ sinh được phát hiện tại ao nhà dân ở xã Nam An Phụ, TP Hải Phòng. Công an đang xác minh và đề nghị người dân cung cấp thông tin phục vụ điều tra.
Mùi Phở: Một tô phở thiếu cả hương lẫn vị

Mùi Phở: Một tô phở thiếu cả hương lẫn vị

Phim việt

22:24:04 21/02/2026
Mùi phở là một lựa chọn xem được dịp đầu năm, song chưa phải là bộ phim khiến người ta muốn quay lại rạp lần hai chỉ để thưởng thức lại hương của nó.
Bắt khẩn cấp kẻ tạt xăng đốt người ở Đồng Nai

Bắt khẩn cấp kẻ tạt xăng đốt người ở Đồng Nai

Pháp luật

21:42:50 21/02/2026
Do mâu thuẫn tiền bạc, Nguyễn Văn Biển (SN 1991, quê TP Cần Thơ) đã dùng xăng đốt người bạn cùng quê ngay mùng 1 Tết Bính Ngọ.
Nước Arập đầu tiên cam kết điều quân tham gia ISF tại Dải Gaza

Nước Arập đầu tiên cam kết điều quân tham gia ISF tại Dải Gaza

21:31:09 21/02/2026
Với tuyên bố trên, Maroc cùng với Indonesia, Kazakhstan, Kosovo và Albania trở thành các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tiên chính thức cam kết đóng góp binh sĩ cho lực lượng mới thành lập.