Mỹ tính mời Tổng thống Ukraine tới nơi tổ chức cuộc gặp Trump – Putin?
Nhà Trắng được cho là đang cân nhắc việc mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Alaska – nơi Tổng thống Donald Trump dự kiến gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15.8.
“ Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với cả 2 nhà lãnh đạo Nga, Ukraine. Hiện tại, Nhà Trắng đang lên kế hoạch cho cuộc gặp song phương Mỹ – Nga theo yêu cầu của Tổng thống Putin”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với kênh truyền hình NewsNation ngày 9.8.
Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Ukraine Zelensky có tham dự cuộc họp với 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Nga hay không.
Tổng thống Ukraine từ chối ý tưởng ‘đổi đất lấy hòa bình’ của ông Trump
Giới chức Mỹ, Nga, Ukraine chưa bình luận chính thức về thông tin trên.
Trước đó, Tổng thống Trump ngày 9.8 cho biết thỏa thuận tiềm năng để chấm dứt chiến sự Nga – Ukraine sẽ bao gồm “một số trao đổi lãnh thổ để cải thiện lợi ích của cả 2 bên”. Thỏa thuận này có thể yêu cầu Ukraine phải nhượng lại một phần đáng kể lãnh thổ của mình, một điều khoản mà phía Kyiv và các quốc gia châu Âu cho rằng sẽ chỉ khuyến khích sự thù địch của Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague (Hà Lan) ngày 25.6.2025
ẢNH: REUTERS
Trong một diễn biến khác, Phó tổng thống Mỹ JD Vance đã gặp Ngoại trưởng Anh David Lammy, đại diện của Ukraine cùng các đồng minh châu Âu tại Chevening House (Anh) ngày 9.8 để thảo luận về nỗ lực thúc đẩy hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Sau cuộc họp, các đại diện Pháp, Ý, Đức, Ba Lan, Anh và Phần Lan cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã ra tuyên bố chung hoan nghênh những nỗ lực của ông Trump, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự ủng hộ đối với Ukraine và gây áp lực lên Nga.
Reuters dẫn tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi chia sẻ niềm tin rằng giải pháp ngoại giao phải bảo vệ được lợi ích an ninh quan trọng của Ukraine và châu Âu. Chúng tôi đồng ý rằng những lợi ích thiết yếu này bao gồm nhu cầu về các đảm bảo an ninh mạnh mẽ và đáng tin cậy, cho phép Ukraine bảo vệ hiệu quả chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.
Các quan chức châu Âu cũng khẳng định: “Con đường dẫn đến hòa bình ở Ukraine không thể được quyết định nếu không có Ukraine”. Các quan chức cũng nhấn mạnh “nguyên tắc rằng biên giới quốc tế không được thay đổi bằng vũ lực”, đồng thời cho rằng “các cuộc đối thoại hiện tại nên là điểm khởi đầu của các cuộc đàm phán sau này”.
Theo The Wall Street Journal , các quan chức châu Âu đã đưa ra một đề xuất gồm yêu cầu phải có lệnh ngừng bắn trước khi thực hiện bất kỳ hướng giải quyết nào khác, cũng như việc trao đổi lãnh thổ nào phải “có đi có lại” với các đảm bảo an ninh chắc chắn cho Ukraine.
Reuters dẫn lời một nhà đàm phán châu Âu cho biết: “Bạn không thể bắt đầu một tiến trình bằng cách nhượng lại lãnh thổ giữa lúc đang giao tranh”.
Một quan chức Mỹ cho biết các cuộc họp “kéo dài hàng giờ” tại Chevening “đã tạo ra tiến triển đáng kể hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột ở Ukraine của Tổng thống Trump, trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin tại Alaska”.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky ngày 9.8 cho biết cuộc họp giữa giới chức từ Ukraine và các nước đối tác châu Âu đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nói thêm rằng các lập luận của Kyiv đã được lắng nghe và các mối nguy hiểm đã được tính đến.
Theo ông Zelensky, các quan chức từ Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Phần Lan và Ba Lan đã tham gia cuộc họp, nhằm mục đích củng cố lập trường để đạt được lệnh ngừng bắn. “Con đường dẫn đến hòa bình cho Ukraine phải được xác định cùng nhau và chỉ cùng với Ukraine, đây là nguyên tắc then chốt”, ông Zelensky phát biểu.
Ukraine tăng sản xuất vũ khí gấp 35 lần, sẵn sàng cho cuộc chiến kéo dài?
Bất chấp các tín hiệu đàm phán hòa bình, Kiev đẩy mạnh sản xuất vũ khí nội địa, kiên quyết không nhượng bộ lãnh thổ, làm dấy lên lo ngại xung đột Ukraine sẽ còn kéo dài.
Tổng thống Volodymyr Zelensky thị sát cuộc tập trận của binh sĩ Ukraine cùng với các thiết bị quân sự, trong đó có hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot, tại một địa điểm ở Đức, ngày 11/6/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN
Trước bối cảnh một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng (dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 tới) giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuẩn bị nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, thực địa tại nước này lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Thông tin từ các đơn vị truyền thông như Nezavisimaya Gazeta (Nga), Independent (Anh) và POLITICO (Mỹ) chỉ ra rằng, bất chấp những tín hiệu ngoại giao, Ukraine vẫn đang tăng cường sức mạnh quân sự và kiên quyết bác bỏ mọi đề xuất nhượng bộ lãnh thổ.
Theo Nezavisimaya Gazeta, việc Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán ngừng bắn, thông qua trung gian Mỹ, cho đến nay vẫn chưa ảnh hưởng đến cường độ các hoạt động quân sự của nước này. Chỉ trong vòng 24 giờ (ngày 8/8), lực lượng Ukraine đã phóng 240 thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công, 8 tên lửa Storm Shadow và nhiều thiết bị không người lái trên biển nhằm vào các mục tiêu của Nga.
Các chuyên gia được Nezavisimaya Gazeta phỏng vấn dự đoán rằng căng thẳng giữa các bên sẽ chỉ leo thang trong những ngày tới. Cả hai bên đều muốn giành được vị thế có lợi về mặt quân sự trước khi bước vào bàn đàm phán hòa bình tiềm năng.
Tờ báo trực tuyến RBC-Ukraine ngày 9/8 cũng dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong 24 giờ qua, 163 cuộc giao tranh đã được ghi nhận trên tiền tuyến. Nga đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa và 74 cuộc không kích, sử dụng 3 tên lửa và 122 quả bom dẫn đường, cùng với hơn 5.000 UAV cảm tử. Lực lượng Ukraine cũng đã phản công hiệu quả, đánh trúng ba sở chỉ huy và nhiều khu vực tập trung nhân sự và thiết bị của đối phương.
Những con số này cho thấy cường độ chiến tranh vẫn ở mức rất cao, bất chấp những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra. Tình hình đặc biệt căng thẳng ở nhiều hướng chiến sự, với 45 cuộc tấn công gần Pokrovsk, 26 cuộc gần Novopavlivka và 24 cuộc tấn công ở hướng Lyman.
Một trong những thách thức lớn nhất mà Ukraine phải đối mặt là làn sóng UAV của Nga. Theo chuyên gia Matthew Savill tại Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng (RUSI) có trụ sở ở Anh, Ukraine không thể lãng phí hệ thống phòng không Patriot đắt đỏ để chống lại các cuộc tấn công này. Tuy nhiên, Ukraine đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp công nghệ. Một nhà sản xuất UAV của Ukraine, Tenebris, đã phát triển một loại UAV đánh chặn "Bayonet" mới được thiết kế đặc biệt để chống lại các UAV từ Nga. Máy bay "Bayonet" có khả năng bay ở tốc độ cao, hoạt động với độ cao lớn và có hệ thống khóa mục tiêu bằng hình ảnh, giúp vạch ra lộ trình đánh chặn tối ưu mà không cần dựa vào GPS.
Có thể thấy những thay đổi lớn trên tiền tuyến Ukraine khó có thể xuất hiện trong những tuần tới, cho thấy một cuộc chiến tiêu hao dai dẳng sẽ tiếp diễn, trong bối cảnh tình hình chiến sự đang diễn ra với cường độ cao, thể hiện qua các cuộc giao tranh dữ dội, các cuộc tấn công bằng UAV và những nỗ lực mới của Ukraine nhằm đối phó với mối đe dọa này.
Tăng cường sản xuất vũ khí: Tín hiệu cho xung đột dài hạn
Nhiều chuyên gia nhận định rằng, một lệnh ngừng bắn, nếu có, sẽ chỉ là cơ hội để Ukraine tiếp tục tăng cường năng lực quân sự. Đại tá nghỉ hưu người Nga Nikolai Shulgin nói với Nezavisimaya Gazeta rằng: bất kể chính quyền Ukraine nào, họ sẽ không chấp nhận việc mất đi các vùng lãnh thổ mà Nga đã tuyên bố sáp nhập. Điều này có nghĩa là "khả năng cao là Ukraine sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hành động quân sự để giành lại những khu vực đó".
Nhận định này được củng cố bởi những con số ấn tượng về sản xuất vũ khí của Ukraine. Theo thông tin từ tờ Independent, kể từ khi xung đột nổ ra, sản lượng vũ khí nội địa của Ukraine đã tăng gấp 35 lần. Số lượng các công ty tham gia sản xuất vũ khí cũng tăng vọt, với khoảng 100 doanh nghiệp quốc phòng nhà nước và 700 doanh nghiệp quốc phòng tư nhân đang hoạt động.
Trong khi đó, các nước phương Tây cũng đang tìm cách hỗ trợ Ukraine một cách linh hoạt hơn. Sáng kiến của chính quyền Trump về việc các đồng minh châu Âu chi trả chi phí thiết bị quốc phòng Mỹ gửi đến Kiev có thể lấp đầy một số lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Ukraine. Hội đồng châu Âu cũng đã phê duyệt đợt viện trợ tài chính thứ tư cho Ukraine trị giá hơn 3,2 tỷ euro, cho thấy sự ủng hộ vẫn tiếp tục được duy trì.
Ông Shulgin cảnh báo rằng, nếu ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine không được giải quyết thông qua các điều khoản cụ thể trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào, sản lượng vũ khí của nước này "sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân, điều đó sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga".
Phản ứng dứt khoát trước đề xuất liên quan đến lãnh thổ
Tâm điểm của các cuộc đàm phán ngoại giao gần đây xoay quanh đề xuất về một "hoán đổi lãnh thổ" để chấm dứt giao tranh. Hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Trump tin rằng phía Nga có thể sẵn sàng tham gia đàm phán ngừng bắn nếu vấn đề này được đưa ra thảo luận. POLITICO cũng dẫn lời một nguồn tin giấu tên mô tả một đề xuất tiềm năng: "Nga sẽ đồng ý đóng băng xung đột dọc theo chiến tuyến ở Kherson và Zaporizhzhia, đổi lại sẽ được kiểm soát vùng Donbas".
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra một phản ứng dứt khoát. Trong một tuyên bố đăng tải trên Telegram và được các hãng tin như TASS, CBS News và POLITICO trích dẫn, ông Zelensky đã thẳng thắn bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump. Ông Zelensky nhấn mạnh "câu trả lời cho vấn đề lãnh thổ của Ukraine đã nằm trong Hiến pháp Ukraine" và "người dân Ukraine sẽ không trao lãnh thổ của mình cho Nga".
Ông Zelensky khẳng định Ukraine sẵn sàng cho "các giải pháp thực sự dẫn đến hòa bình" và sẵn sàng hợp tác với Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào được đưa ra mà không có sự tham gia của Kiev đều là "những quyết định chết; chúng sẽ không bao giờ hiệu quả".
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và ông Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 15 tháng 8 tại Alaska, là một sự kiện ngoại giao được dư luận quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất cho thấy, con đường dẫn đến hòa bình còn rất nhiều chông gai. Việc Ukraine kiên quyết từ chối nhượng bộ lãnh thổ và đẩy mạnh sản xuất vũ khí nội địa cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài.
Tóm lại, trong khi các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành, cuộc chiến ở Ukraine vẫn là một cuộc chiến tranh tiêu hao dai dẳng với cường độ cao. Tình hình trên tiền tuyến vẫn rất khốc liệt và khó lường, trong khi sự hoài nghi về một đột phá ngoại giao vẫn còn hiện hữu.
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8 Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN. Trên mạng xã hội TruthSocial, ông Trump nêu rõ: "Cuộc gặp được mong đợi từ lâu giữa tôi, với cương vị Tổng thống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba báo Nhật tố công ty Mỹ "dùng chùa" 100.000 bài viết, đòi 14,9 triệu USD

Nhật Bản - 'đại gia' xuất khẩu vũ khí đang trỗi dậy

Tài xế bị cấm lái xe 3 tháng vì chạy quá 2,5 lần giới hạn tốc độ

Vụ 2 khách Việt tử vong ở Hy Lạp: Khách cần lưu ý gì khi đến đảo Milos?

Trung Quốc ra điều kiện cho Mỹ về thỏa thuận thương mại?

Israel tính mở rộng phạm vi kiểm soát ở Gaza

Tình báo Anh: Nga kiểm soát thêm 550km lãnh thổ Ukraine trong tháng 7

Dner Kebab: Bức tranh kinh tế của nước Đức qua một xiên thịt

Tên lửa "hỏa ngục" mới của Mỹ: Khóa mục tiêu, chọn tung đòn công phá

Trung Quốc xẻ núi làm đường cao tốc, dẫn thẳng tới cầu cao nhất thế giới

Động đất mạnh gây chết người, làm sập 16 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận ngừng bắn toàn diện
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố 12 thanh niên mang hung khí đi xe máy "thanh toán" nhau trên phố
Pháp luật
08:45:45 11/08/2025
Sợ đột quỵ vì kiểu làm việc 996, tôi từ chối thăng chức
Góc tâm tình
08:41:24 11/08/2025
Chàng trai miền Tây đêm đêm 'bán nụ cười', trích thù lao làm điều cảm động
Netizen
08:35:13 11/08/2025
Thảm cảnh "Thiên thần Victoria's Secret" làm dâu trùm sòng bạc: Bị mẹ chồng điều tra lý lịch, bỏ sự nghiệp theo chồng 6 năm vẫn chưa được mặc váy cưới
Sao châu á
08:15:47 11/08/2025
Đối phó với căn bệnh gây nhiễm trùng huyết, 135.000 ca tử vong/năm thế nào?
Sức khỏe
08:10:15 11/08/2025
Gia đình Haha - Tập 9: Các nghệ sĩ thử nuôi ong, đánh bắt cá truyền thống
Tv show
08:07:11 11/08/2025
Lễ hội âm nhạc hot tới mức khán giả sẵn sàng hiến tạng lấy vé: Đây không phải là điều duy nhất gây sốc
Nhạc quốc tế
08:04:20 11/08/2025
Hạt Dẻ nhà MC Quyền Linh visual xinh hết nấc ở chung kết bóng rổ, biểu cảm thiếu nữ tuổi 17 thẹn thùng gây sốt!
Sao thể thao
08:04:11 11/08/2025
Người đàn ông đi qua đường cao tốc bị ô tô tông trúng, tử vong
Tin nổi bật
07:54:21 11/08/2025
Cạnh tranh với Ford, hàng loạt mẫu xe Jeep giảm giá sâu chưa từng có
Ôtô
07:44:26 11/08/2025