Mỹ tính điều thêm oanh tạc cơ, tàu ngầm đến Thái Bình Dương
Lầu Năm Góc sẽ cân nhắc điều thêm oanh tạc cơ và tàu ngầm tấn công đến Thái Bình Dương trong chiến lược chú trọng đến những thách thức an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương, theo một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1.8.
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ – Ảnh: Reuters
Ông Robert Scher, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách kế hoạch, tiết lộ với các nhà làm luật nước này rằng, Lầu Năm Góc sẽ nghiên cứu bổ sung sức mạnh cho căn cứ chiến lược tại Guam.
Đây là kiến nghị từ một tổ chức độc lập chuyên nghiên cứu các kế hoạch quân sự của Mỹ tại khu vực.
Chiến lược chuyển trọng tâm sang Thái Bình Dương của Mỹ bao gồm việc chuyển các nguồn lực quân sự, ngoại giao và kinh tế sang khu vực này sau một thập kỷ chiến tranh trên bộ tại Iraq và Afghanistan.
Đảo Guam là lãnh thổ Mỹ nằm cách 3/4 quãng đường từ Hawaii đến Philippines.
Không quân Mỹ có một đội máy bay ném bom B-52 đồn trú luân phiên tại đây trong khi hải quân có một đội ba chiếc tàu ngầm tấn công.
Video đang HOT
Đánh giá mới về sự bố trí lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực được Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) thực hiện theo ủy nhiệm của Quốc hội.
CSIS, một nhóm nghiên cứu chính sách phi đảng phái, đã kiến nghị trong một báo cáo được công bố vào tuần trước rằng, Mỹ nên bổ sung một hay nhiều tàu ngầm tấn công tại Guam.
Một lựa chọn khác được CSIS đưa ra là tái bố trí thường trực một đội 12 chiếc B-52 tại Guam, thay vì việc điều chuyển luân phiên từ các căn cứ tại Mỹ, theo Reuters.
Sự bất định địa chiến lược mà Mỹ và các đồng minh, đối tác phải đối mặt trong khu vực là những tác động từ sự gia tăng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với trật tự và sự ổn định trong những năm tới, theo CSIS.
CSIS cho biết lực lượng Mỹ có thể giúp định hình môi trường hòa bình bằng cách hành động theo đúng những cam kết an ninh, một động thái được nghiên cứu nói rằng sẽ giúp “can ngăn sự áp bức của Trung Quốc và sự hung hăng của CHDCND Triều Tiên”.
Ông Sher cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý với đánh giá của CSIS rằng “có cơ hội để tiến tới với Guam và gửi một tín hiệu quan trọng cho khu vực”.
Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ tiếp tục khảo sát những cơ hội với đồng minh Philippines để triển khai lực lượng tại những “khu vực ưu tiên” chưa được đề cập cụ thể, nhằm củng cố an ninh hàng hải.
Theo Thanh Niên
Từ Guam, máy bay ném bom B-1 Mỹ có thể bao trùm toàn bộ biển Đông
Máy bay ném bom B-1 sẽ chuyển hướng tới châu Á, nhằm vào các mục tiêu trên biển và các mục tiêu trong đất liền Trung Quốc.
B-1B Lancer là một trong những loại máy bay ném bom chiến lược tốt nhất hiện nay của Mỹ.
Báo Trung Quốc viết, ngày 9/7, trang mạng "Nước Mỹ ngày nay" Mỹ đưa tin, cùng với trọng tâm chiến lược của Lầu Năm Góc chuyển tới châu Á, máy bay ném bom B-1 cũng chuyển hướng tới châu Á.
Nhiệm vụ của chúng sẽ từ sa mạc và vùng núi của Afghanistan chuyển hướng sang các mục tiêu trên biển và các mục tiêu trong đất liền Trung Quốc, cho dù Quân Mỹ không nói rõ như vậy.
Báo Mỹ cho biết, máy bay ném bom B-1 có thể phát huy vai trò tại khu vực Thái Bình Dương. Biển Đông là vấn đề an ninh lớn nhất hiện nay của Mỹ, cục diện sẽ chỉ có thể ngày càng xấu đi.
Trung Quốc và Philippines đang xảy ra tranh chấp xung quanh vấn đề chủ quyền và quyền lợi nghề cá ở một số hòn đảo nhỏ trên biển Đông, mà cuộc xung đột này có thể leo thang.
Ngoài ra, biển Đông là tuyến đường hàng hải quan trọng, tàng trữ tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, tầm quan trọng của nó không cần nói cũng biết.
Không quân Mỹ cho biết, máy bay ném bom B-1 lấy Guam làm căn cứ, không cần tiếp dầu giữa đường, vẫn có thể sử dụng 24 quả tên lửa không đối đất tầm xa JASSM tấn công các mục tiêu ở hầu hết biển Đông.
Theo báo Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo vũ khí chống can dự, tức là có thể tiêu diệt tàu sân bay hoặc tấn công tên lửa tầm xa ở căn cứ tiền duyên, hoặc có thể triệt tiêu ưu thế của Mỹ. Mục tiêu của họ là đẩy lùi quân Mỹ ra khu vực càng xa càng tốt.
Trợ lý chỉ đạo bay phi đội bom 28, Thượng úy Kell Lewinsky cho biết: "Trong cuộc chiến đấu sau này, mỗi người đều cảm thấy lo lắng. Nếu bạn thực sự đánh trận với Mỹ, bạn sẽ bị thua, đây không phải là điều gì bí mật".
Các cuộc chiến tranh 10 năm trước chủ yếu là do Lục quân và Lính thủy đánh bộ tiến hành, Không quân Mỹ có ý định nhấn mạnh đến máy bay ném bom B-1, ở mức độ nào đó là muốn thoát ra khỏi những ám ảnh của Lục quân và Lính thủy đánh bộ.
Nhưng, đối mặt với những quốc gia có khả năng phòng không vững chắc, trong khi máy bay ném bom B-1 thiếu khả năng hành động bí mật như máy bay ném bom B-2, nên nó sẽ đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng.
Máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ.
Theo GDVN
Mỹ đưa máy bay đến Guam để giám sát Trung Quốc Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết máy bay không người lái MQ-4C Triton tân tiến của Hải quân Mỹ sẽ được triển khai tại đảo Guam để tăng cường giám sát các hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Máy bay không người lái MQ-4C TritonTheo Đài NHK, Hải quân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Biểu hiện nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng
Sức khỏe
18:55:45 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
Trắc nghiệm
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025