Mỹ sẽ phản ứng lại những chiến thuật hung hăng của Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, ngày 30.6 cho biết Mỹ sẽ phản ứng lại những chiến thuật hung hăng của Trung Quốc.

Mỹ sẽ phản ứng lại những chiến thuật hung hăng của Trung Quốc - Hình 1

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn đài NHK khi tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 30.6, ông Dempsey cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở nên bất ổn bởi vì những hành động khiêu khích và đe dọa của Trung Quốc, theo tờ Wall Street Journal (Mỹ).

Ông Dempsey cho biết Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để đe dọa và gây sức ảnh hưởng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, thay vì dùng biện pháp ngoại giao.

Tướng Dempsey khẳng định Mỹ không đứng về phe nào trong tranh chấp lãnh thổ, nhưng Washington sẽ phản ứng lại những chiến thuật ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Ngày càng nhiều quốc gia châu Á lên án hành động hung hăng của Trung Quốc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo The Wall Street Journal.

Video đang HOT

Những hành động này bao gồm việc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam và tàu Trung Quốc còn hung hăng đâm húc, bắn vòi rồng vào tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam tại khu vực giàn khoan.

Nhưng Bắc Kinh lại ngang ngược nói động thái này là một trong những hoạt động bình thường trong vùng lãnh thổ của Trung Quốc.

Trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ dẫn lời các nguồn tin chính phủ Philippines cho hay Mỹ đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Khối đồng minh an ninh mới sẽ bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản. Washington còn muốn Singapore và Thái Lan gia nhập khối đồng minh mới này.

Theo TNO

ASEAN sẽ đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông như thế nào?

Hôm 28/5, Tạp chí "Eurasia Review" (Nghiên cứu Á - Âu) vừa có bài phân tích về những biện pháp Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) có thể tiến hành để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo tạp chí Nghiên cứu Á - Âu, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là biểu hiện rõ ràng rằng Trung Quốc đang có một chính sách hiếu chiến và sẵn sàng lựa chọn phương án không hòa bình để giải quyết các vẫn đề trên Biển Đông.

Theo tạp chí này, chính sách hiếu chiến của ông Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không hề có sự mâu thuẫn hay sai lệch với chính sách đối ngoại trước đây của Trung Quốc. Đó là nỗ lực kiên quyết lật Mỹ nhằm giành lấy vị trí trung tâm trong trật tự tại châu Á, qua đó thực hiện &'giấc mơ Trung Hoa' của ông Tập Cận Bình.

ASEAN sẽ đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông như thế nào? - Hình 1

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Hành động hiếu chiến và hung hăng hiện nay của Trung Quốc được cho là một phản ứng với chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ và những cam kết gần đây của Mỹ về việc sẽ hỗ trợ Nhật Bản và các nước đồng minh khác trước sự hung hăng của Trung Quốc.

Dĩ nhiên, vai trò của ASEAN trong những căng thẳng ở Biển Đông là vô cùng quan trọng.

Về phần mình, Trung Quốc đã khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ những tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Còn ASEAN, liệu Hiệp hội này có sẵn sàng tiến hành một &'cuộc chiến'? Kinh tế của Lào và Campuchia hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Cũng theo Tạp chí Nghiên cứu Á-Âu, ASEAN cần phải đoàn kết. Nếu Lào và Campuchia vì một lý do nào đó không thể cùng hành động, thì các nước khác có cùng quan điểm, cùng mối đe dọa chung là Trung Quốc, phải hợp tác cùng nhau và thành lập một diễn đàn mới.

Ngoài ra, tạp chí này còn cho rằng, quan trọng hơn, cần thiết lập lại các cơ chế của ASEAN. ASEAN hiện không phải là một tổ chức an ninh, quân sự như Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nó hoạt động trên một cơ sở không chính thức, chú trọng các mối quan hệ cùng có lợi, thông qua đối thoại và tham vấn. Mặc dù cách thức làm việc của ASEAN tạo điều kiện tốt cho mối quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên, nhưng lại thiếu sự thống nhất vì không có cơ chế thực thi. Chính vì vậy mà hồi năm 2012, Campuchia đã có thể ngăn cản Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Campuchia đưa ra Thông cáo chung về tình hình ở Biển Đông.

Ngoài ra ASEAN, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) cần tìm ra cách thức hợp tác và giải quyết tranh chấp có hiệu quả. Các biện pháp xây dựng lòng tin đơn thuần là không đủ. Quan trọng hơn, cấu trúc an ninh khu vực nên chú trọng đa phương giải quyết các vấn đề với Trung Quốc. Trong thực tế, chưa có biện pháp đối với những tranh chấp ở Biển Đông chủ yếu là do Trung Quốc chỉ muốn giải quyết song phương với từng nước. Theo tạp chí Nghiên cứu Á - Âu, nguyên nhân là vì, nếu giải quyết song phương, Trung Quốc có thể lấn lướt và có thể chia rẽ ASEAN.

Cũng theo tạp chí Nghiên cứu Á - Âu, tình hình căng thẳng hiện nay chủ yếu là do mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ, chứ không phải là ASEAN. Không có gì ngạc nhiên, khi Mỹ xoay trục sang châu Á thì Trung Quốc trở lên hiếu chiến hơn và hung hăng hơn với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông.

Trong kịch bản này, chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã thể hiện rõ đặc trưng hiếu chiến và hung hăng, còn ASEAN có hai lựa chọn chính: đoàn kết ASEAN để chiến đấu với sự hung hăng của Trung Quốc, và tăng cường các quá trình đa phương để ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Chỉ có điều, liệu ASEAN đã sẵn sàng hay chưa mà thôi?

Nội dung được thực hiện qua tham khảo từ nguồn tin Eurasia Review. Đây là một Tạp chí và Viện Nghiên cứu độc lập, chuyên cung cấp các bài phân tích của các chuyên gia về các vấn đề chính trị, kinh tế ở khu vực châu Á và châu Âu.

Theo Infonet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vongPhẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vong
12:20:12 27/02/2025
Vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng: nghi phạm ra tay trong 5 phútVụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng: nghi phạm ra tay trong 5 phút
07:21:38 27/02/2025
Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho KievTổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Kiev
18:37:28 26/02/2025
Thực hư tin Campuchia điều binh sĩ tới biên giới với Thái Lan sau vụ đối đầuThực hư tin Campuchia điều binh sĩ tới biên giới với Thái Lan sau vụ đối đầu
06:33:34 27/02/2025
Chính quyền Trump tính bán 'thẻ vàng' 5 triệu USD để có thể thành công dân MỹChính quyền Trump tính bán 'thẻ vàng' 5 triệu USD để có thể thành công dân Mỹ
20:58:25 27/02/2025
CNN: Tổng thống Trump sắp được trao quyền lực lớn để trục xuất người nhập cư bất hợp phápCNN: Tổng thống Trump sắp được trao quyền lực lớn để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp
13:24:42 27/02/2025
Mật vụ lao mình chắn đạn cho cố Tổng thống Kennedy vừa qua đờiMật vụ lao mình chắn đạn cho cố Tổng thống Kennedy vừa qua đời
07:10:21 27/02/2025
Tổng thống Trump từ chối hỗ trợ quân sự khi Anh đưa quân tới UkraineTổng thống Trump từ chối hỗ trợ quân sự khi Anh đưa quân tới Ukraine
07:13:43 28/02/2025

Tin đang nóng

Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Cháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đườngCháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đường
12:10:38 28/02/2025
Có 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.AsiaCó 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.Asia
15:29:35 28/02/2025
Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?
13:46:35 28/02/2025
Thiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cáThiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cá
17:00:01 28/02/2025
Người mẹ nguy kịch vì bị con trai tạt xăng dã man: "Tôi không bao giờ giận con..."Người mẹ nguy kịch vì bị con trai tạt xăng dã man: "Tôi không bao giờ giận con..."
16:36:05 28/02/2025
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậuTrai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậu
14:17:29 28/02/2025
Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"
15:26:36 28/02/2025

Tin mới nhất

TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

16:42:35 28/02/2025
Kế hoạch hợp tác này được thúc đẩy trong bối cảnh TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ do lo ngại về an ninh dữ liệu người dùng. Hồi tháng 1/2025, ứng dụng này đã bị gián đoạn trong thời gian ngắn và biến mất khỏi các kho ứng d...
Israel triển khai các hạn chế tại 'Núi Đền' trong tháng lễ Ramadan

Israel triển khai các hạn chế tại 'Núi Đền' trong tháng lễ Ramadan

16:40:04 28/02/2025
Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do Thái ở Israel và người Hồi gi...
Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon

Hàn Quốc hạn chế du khách thăm làng cổ Bukchon

16:39:28 28/02/2025
Bukchon mang đến một không gian yên bình, tách biệt hẳn với sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở thủ đô Seoul. Mỗi ngày, địa điểm này thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch nội địa và quốc tế.
Iraq và Liên hợp quốc thảo luận về việc rút phái bộ UNAMI

Iraq và Liên hợp quốc thảo luận về việc rút phái bộ UNAMI

15:30:32 28/02/2025
Về phần mình, Bộ trưởng Hussein ghi nhận vai trò của UNAMI trong việc hỗ trợ Iraq những năm qua và cho biết nước này muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với LHQ trên nhiều lĩnh vực.
Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động tiếp xúc cấp chính phủ với Mỹ

Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động tiếp xúc cấp chính phủ với Mỹ

15:29:10 28/02/2025
Bên cạnh đó, ông Choi Sang Mok cũng đề nghị phía Mỹ xem xét đóng góp của Hàn Quốc cho nền kinh tế Mỹ trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách, trong đó có lĩnh vực thuế quan.
Canada điều tra mạng X sử dụng dữ liệu cá nhân trái phép

Canada điều tra mạng X sử dụng dữ liệu cá nhân trái phép

15:27:43 28/02/2025
Tỷ phú Elon Musk, đồng thời người sáng lập công ty khởi nghiệp xAI, mới đây đã giới thiệu chatbot Grok trên nền tảng X. Grok là trợ lý AI giúp người dùng thực hiện các nhiệm vụ như trả lời câu hỏi và giải quyết các vấn đề.
Tín hiệu tích cực tại biên giới Mỹ - Mexico

Tín hiệu tích cực tại biên giới Mỹ - Mexico

15:09:12 28/02/2025
ngày 27/2 cho biết số lượng người di cư bị bắt khi vượt biên trái phép qua biên giới Mexico - Mỹ trong tháng 2 đã giảm đáng kể và ở sát mức thấp kỷ lục theo tháng từng được ghi nhận.
Hé lộ 'bệnh lạ' gây chết người ở CHDC Congo

Hé lộ 'bệnh lạ' gây chết người ở CHDC Congo

15:06:51 28/02/2025
Cùng chia sẻ quan điểm này, Tiến sĩ Ngashi Ngongo thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho hay các kết quả xét nghiệm cũng đang hướng về bệnh sốt rét.
'Gió đổi chiều' với các sàn giao dịch tiền điện tử ở Mỹ

'Gió đổi chiều' với các sàn giao dịch tiền điện tử ở Mỹ

15:01:22 28/02/2025
Theo một vụ kiện tại Tòa án Tối cao Mỹ, một sản phẩm đầu tư được xem là chứng khoán nếu nó đáp ứng điều kiện: mọi người cùng đầu tư vào một công ty chung với kỳ vọng sinh lời.
Liên hợp quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc từ cuộc xung đột tại Sudan

Liên hợp quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc từ cuộc xung đột tại Sudan

14:57:41 28/02/2025
Quan chức này cũng cho hay hiện có hơn 600.000 người Sudan có nguy cơ lâm vào nạn đói. Hiện đã có 5 khu vực ngấp nghé bờ vực này, trong đó có trại tị nạn Zamzam ở bang Bắc Darfur.
Thẩm phán liên bang chặn chính quyền Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên

Thẩm phán liên bang chặn chính quyền Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên

14:51:20 28/02/2025
Vài tuần trước, một tòa án cũng đã đình chỉ sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm hủy bỏ quyền công dân theo nơi sinh, vốn được bảo đảm theo Hiến pháp Mỹ.
Anh tiếp nhận lượng đơn xin tị nạn kỷ lục

Anh tiếp nhận lượng đơn xin tị nạn kỷ lục

14:45:17 28/02/2025
Trước đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng khẳng định London sẽ hợp tác với các đồng minh châu Âu trong việc chia sẻ tin tình báo, dữ liệu và chuyên môn, đồng thời xóa sổ các băng nhóm để giải quyết tận gốc tình trạng di cư bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Sức khỏe

17:32:24 28/02/2025
Bổ sung 100-200g dứa mỗi ngày giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất, chống oxy hóa, giảm căng thẳng, lo âu, stress. Dứa có nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột.
Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Netizen

16:40:32 28/02/2025
Mạng xã hội chắc chắn là nơi sản sinh ra nhiều trend kỳ lạ nhất. Và để đu trend, các dân chơi cũng phải có sự đánh đổi nhẹ, làm một số hành động... kỳ cục.
Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Trắc nghiệm

16:37:25 28/02/2025
Ngày mùng 1 là ngày khởi khí khai lộc cho cả tháng. Để gia tăng cát khí và thu hút tài lộc, bạn nên tham khảo khung giờ đẹp thắp hương ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch và hai điều cần lưu ý sau.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Tin nổi bật

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Nga ủng hộ việc tạo ra một hệ thống an ninh toàn cầu không thể chia cắt

Nga ủng hộ việc tạo ra một hệ thống an ninh toàn cầu không thể chia cắt

14:15:03 28/02/2025
Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin nêu rõ Nga chưa bao giờ từ chối tham gia các cuộc đàm phán hòa bình giải quyết xung đột. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của quân đội Nga.