Mỹ sẽ chi 526,8 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 2014
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký dự luật ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2014.
Ngân sách quốc phòng Mỹ 2014 vừa được phê duyệt thấp hơn rất nhiều so
với dự thảo ngân sách lập hồi tháng 7/2013
Dự thảo ngân sách tài khóa 2014 đã được Lầu Năm Góc soạn thảo vào ngày 1-10-2013, sau đó nó được đệ trình Quốc hội Mỹ thông qua, cuối cùng mới được Tổng thống Mỹ phê duyệt vào trung tuần tháng 12/2013.
Video đang HOT
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh, khoản ngân sách 526,8 tỷ USD Bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu dùng cho chi phí thực hiện quy hoạch xây dựng quân đội. Ngoài ra, nó còn liên quan đến các khoản chi tiêu bảo đảm cho an ninh quốc gia của Bộ Năng lượng và bảo vệ an ninh hàng hải.
Ngân sách chính thức được phê duyệt đã bị cắt giảm tới 72,5 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với dự thảo ngân sách quốc phòng 2014 được Hạ viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 24-7 vừa qua với tổng chi phí 598,3 tỷ USD.
Theo ANTD
Trục chiến lược Nhật - Ấn bao vây Trung Quốc đã hình thành?
Cuộc diễn tập hải quân song phương lần đầu tiên được tiến hành vào ngày thứ 5 (19-12), tại vùng biển Ấn Độ đã cho thấy dấu hiệu hình thành một trục chiến lược mới Nhật - Ấn.
Cuộc diễn tập được tổ chức tại vịnh Bengal trong thời gian 4 ngày, với mục đích nhằm nâng cao khả năng hoàn thành hành động an ninh trên biển chung giữa hai nước trong tương lai. Khoa mục diễn tập bao gồm tác chiến chống cướp biển, diễn tập pháo binh, cất hạ trực thăng trên boong tàu và tác chiến chống ngầm.
Được biết, tàu hộ vệ tàng hình F-48 "INS Satpura", tàu khu trục tên lửa D-55 "INS Ranvijay" do Ấn Độ chế tạo sẽ tham gia diễn tập. Còn phía Nhật sẽ điều tàu khu trục tên lửa DD-109 JS Ariake và DD-156 JS Setogiri tới Ấn Độ tham gia diễn tập.
Giai đoạn diễn tập trên biển bao gồm diễn tập đổ bộ tần suất cao lên tàu trong tình huống tác chiến chống cướp biển, diễn tập cứu hộ cứu nạn, ngoài ra còn tổ chức diễn tập chống hạm, chống ngầm và tác chiến phòng không.
Mặc dù truyền thông Ấn Độ cho rằng cuộc diễn tập này là tiêu chí hình thành trục chiến lược mới, nhưng trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên hai nước tổ chức diễn tập chung. Năm 2011, trong thời gian Bộ trưởng quốc phòng Ấn, AK Antony thăm Nhật đã đạt được thỏa thuận rằng, hai nước sẽ tổ chức diễn tập hải quân song phương theo định kỳ.
Cuộc diễn tập hải quân song phương lần thứ nhất diễn ra vào tháng 1 năm 2012 tại khu vực biển gần Nhật Bản, còn lần diễn này được coi như là một sự "đáp lễ". Còn sớm hơn một chút là vào năm 2007, lực lượng tự vệ Nhật đã từng tham gia diễn tập trên biển đa quốc gia "Marabel-07" do Ấn chủ trì.
Trục chiến lược Nhật-Ấn đang hình thành? (Ảnh minh họa)
Ngoài tiến hành diễn tập trên biển, mấy năm gần đây giao lưu hợp tác quân sự Nhật - Ấn ngày một thường xuyên hơn.
Theo báo "Tin tức nước Nga" () cho biết, quân đội Ấn Độ đang đề xuất mua radar khí tượng tầm cao và hệ thống điều khiển hỏa lực, hệ thống quang điện trên hạm của Nhật. Quân đội Ấn cho rằng, Nhật Bản có thể sẽ đồng ý bán cho mình hệ thống radar này, một khi mua thành công, Ấn Độ sẽ bố trí hệ thống này tại khu vực Ladakh thuộc Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
Hệ thống rada này không chỉ dùng vào việc nghiên cứu khoa học, nó còn là hệ thống rada cảnh giới tầm cao, tầm xa, quân đội Ấn sẽ sử dụng hệ thống này để không chỉ giám sát tình báo nước láng giềng Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan gần khu vực Himalaya, mà còn có thể tăng cường khả năng giám sát tên lửa các quốc gia xung quanh Ấn Độ, đặc biệt là Trung Quốc và Pakistan.
Ngoài ra, theo "Thời báo Ấn Độ" (The Times of India) từng cho biết, cùng với việc quan hệ hợp tác quân sự Nhật - Ấn liên tục phát triển, trong tương lai, toàn bộ cảng biển của Ấn Độ sẽ mở rộng đối với tàu thuyền của Nhật, qua đó sẽ thực hiện chiến lược chia sẻ nguồn tài nguyên địa chính trị và quân sự giữa hai nước Nhật - Ấn, mở ra một trục chiến lược mới như bài báo đã nhận định.
Theo ANTD
Bán phá giá vũ khí cho Trung Đông, Mỹ tự đào hố chôn mình?! Theo tin của Đài phát thanh quốc tế Iran, các nhà phân tích chính trị Mỹ cho biết trong tương lai những vũ khí mà Mỹ bán cho các nước Trung Đông sẽ trở thành mối đe dọa đối với chính họ. Mỹ đang tăng cường bán vũ khí sang vùng Vịnh (Ảnh: Máy bay chiến đấu F-16 của UAE) Gần đây Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày
Sức khỏe
15:36:12 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025