Mỹ phê duyệt bán vũ khí cho Thụy Sĩ, Litva và Bỉ
Những vũ khí bán cho các nước sẽ giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ.
Tên lửa Patriot khai hỏa. Ảnh: ADM
Theo trang tin defensenews.com, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài trị giá 700 triệu USD cho Thụy Sĩ (cùng với các thương vụ khác cho Litva và Bỉ), khi quốc gia châu Âu trung lập này nỗ lực hiện đại hóa lực lượng không quân của mình vào năm 2030.
Thụy Sĩ hiện đã được chấp thuận mua tới 72 tên lửa Patriot-3 do Lockheed Martin sản xuất. Thỏa thuận cũng bao gồm công nghệ phóng liên quan cũng như hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật, theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA).
Video đang HOT
DSCA cho biết trong một tuyên bố rằng các tên lửa này sẽ cải thiện hệ thống phòng không Patriot của Thụy Sĩ, vốn được sử dụng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của họ.
Thụy Sĩ đã tích cực cải thiện khả năng phòng không của mình trong vài năm qua. Kể từ năm 2018, Chính phủ nước này đã đặt mục tiêu mua máy bay và tên lửa đất đối không với giá hơn 8 tỷ USD. Tên lửa Patriot thuộc danh sách trên.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt cho Litva và Bỉ vào tuần trước lần lượt là 495 triệu USD và 380 triệu USD khoản tiền bán vũ khí trang bị cho nước ngoài.
Litva đã nhận được sự đồng ý để mua 8 bệ phóng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao ( HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất, 36 hệ thống tên lửa dẫn đường phóng hàng loạt (GMLRS) cùng các hỗ trợ hậu cần liên quan khác. Theo tuyên bố của DSCA, những vũ khí này sẽ hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân đội Litva và ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực.
HIMARS và các hệ thống khác như GMLRS đã trở nên nổi tiếng kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay. Vào tháng 10, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ sớm chuyển thêm 4 HIMARS tới Ukraine, nâng tổng số được gửi kể từ khi xung đột bắt đầu lên con số 20. Các đơn vị HIMAR khác cũng được điều động dọc theo mặt trận phía Đông của NATO. Quân đội Mỹ vào tháng 9 thông báo hai HIMARS đã được triển khai đến Latvia.
Bỉ đã được “bật đèn xanh” để mua 120 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-8, 10 tên lửa AMRAAM C-8 và các hỗ trợ hậu cần khác. DSCA lưu ý nước này sẽ sử dụng các tên lửa trên để duy trì phi đội F-16 và F-35 ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Đức đề xuất gửi hệ thống phòng không Patriot cho Ba Lan sau sự cố rơi tên lửa
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho rằng vụ rơi tên lửa Ba Lan hồi tuần trước đã phơi bày lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống phòng không châu Âu.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: AFP
Theo đài Sputnik (Nga), Quốc hội Liên bang Đức đã đề xuất cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ba Lan. Ngoài ra, Berlin cũng có kế hoạch điều máy bay chiến đấu Eurofighter đến Warsaw sau sự cố tên lửa được cho là của Ukraine rơi xuống lãnh thổ nước này.
"Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ Ba Lan trong việc bảo vệ không phận với các máy bay chiến đấu Eurofighter và hệ thống phòng không Patriot," bà Lambrecht nói.
Trước đó, hôm 15/11, một tên lửa bất ngờ rơi xuống khu vực trang trại ở làng Przewodow, miền đông Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng 6km về phía tây. Theo Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, tên lửa trong sự cố trên có khả năng cao là loại S-300 được Ukraine sử dụng để đánh chặn cuộc tập kích của Nga.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã xác nhận thông tin trên, đồng thời nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.
Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh các lực lượng Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine - Ba Lan vào ngày hôm đó. Ngoài ra, bộ cho biết các bức ảnh về mảnh vỡ của tên lửa rõ ràng cho thấy tên lửa này không phải của Nga. Theo cơ quan này, các phương tiện truyền thông phương Tây đổ lỗi cho Nga là hành động khiêu khích có chủ ý nhằm làm leo thang căng thẳng.
Putin lên tiếng về cuộc tấn công tên lửa vào nhiều thành phố Ukraine Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/10 tuyên bố Moscow sẽ phản ứng "cứng rắn" trước "chủ nghĩa khủng bố" của Ukraine, 2 ngày sau vụ nổ trên cầu Crimea. Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào hàng loạt mục tiêu là cơ sở hạ tầng của Ukraine ngày 10/10 sau khi các nhà điều tra kết luận lực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nỗi lo thất nghiệp tăng cao nhất ở Mỹ kể từ sau đại dịch

Đánh bom xe chở cảnh sát tại Pakistan, 22 người thương vong

Tổng thống Donald Trump đưa vấn đề kết thúc quy ước giờ mùa hè ra Quốc hội

EU gặp khó trong nỗ lực lấp khoảng trống viện trợ do Mỹ để lại

Singapore giải tán quốc hội trước thềm tổng tuyển cử

Giá dầu thế giới lao dốc gây lo ngại cho các nhà sản xuất lớn

Tổng thống Mỹ tiếp tục bị kiện lên Tòa án liên bang về thẩm quyền áp thuế quan

Thuế quan của Mỹ: Malaysia nêu 3 trụ cột trong ứng phó

Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu đất hiếm và nam châm

Trung Quốc sửa một chi tiết, bán dẫn Mỹ 'đứng ngồi không yên'

Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El Salvador

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hot rần rần khắp MXH Việt: Kịch bản cười lộn ruột, chỉ tức nữ chính đơ như tượng đá ngàn năm
Phim châu á
23:48:33 15/04/2025
H'Hen Niê: 'Chồng thường dậy sớm nấu đồ ăn sáng cho tôi'
Sao việt
23:39:30 15/04/2025
Chàng trai vừa gặp đã quỳ gối cầu hôn, thành công chinh phục bác sĩ thú y
Tv show
23:35:07 15/04/2025
Khán giả bình phim Việt: 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' có xứng dự Oscar?
Hậu trường phim
23:32:49 15/04/2025
Tom Cruise lộ ảnh bên Ana de Armas giữa tin đồn hẹn hò
Sao âu mỹ
23:30:17 15/04/2025
Nạn nhân nữ trong vụ cháy 2 người tử vong là do quay lại lấy tài sản?
Tin nổi bật
23:27:56 15/04/2025
Sau loạt biến cố, NewJeans có thể trở lại thời kỳ đỉnh cao?
Nhạc quốc tế
23:26:06 15/04/2025
Đại úy công an hy sinh khi truy bắt người đánh bắt thủy sản trái phép
Pháp luật
23:25:33 15/04/2025
Xe động cơ đốt trong hỏng nhiều gấp đôi xe điện, có một điểm chung bất ngờ
Ôtô
23:23:12 15/04/2025
Khối tài sản ấn tượng của Park Bo Gum "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
23:19:51 15/04/2025