Mỹ nhấp nhổm, chuyên gia cảnh báo ‘món quà Giáng sinh’
Yonhap đưa tin, ngày 25/12, Mỹ điều 4 máy bay do thám cùng lúc bay tới Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng quan ngại về việc Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa tầm xa như một “món quà Giáng sinh” dành cho Washington.
Hãng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, 4 máy bay nói trên gồm RC-135W Rivet Joint, E-8C, RQ-4 Global Hawk và RC-135S Cobra Ball được cho là đã tiến hành các sứ mệnh ở trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên từ ngày 24 đến sáng 25/12.
Máy bay do thám RC-135W của Mỹ. (Nguồn: Youtube)
Theo Yonhap, Mỹ rất hiếm khi điều tới 4 máy bay do thám cùng lúc tiến hành các nhiệm vụ ở xung quanh Bán đảo Triều Tiên. Điều đó dường như thể hiện việc Mỹ rất chú ý tới một Triều Tiên đang ngày càng thù địch.
Video đang HOT
Trong khi đó, Kyodo dẫn lời ông Graham Allison, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Bill Clinton, cảnh báo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có thể trở nên “vô cùng nguy hiểm” vào tháng sau hoặc trong 2 tháng tới”.
“Nếu sau tháng 1, Triều Tiên quay trở lại thử các tên lửa đạn đạo liên liên lục địa, điều mà nước này làm đến tháng 11/2017, có thể Tổng thống Donald Trump sẽ tấn công Triều Tiên”, ông Allison nhận định.
Theo ông Allison, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các bệ phóng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và khiến Bình Nhưỡng tấn công trả đũa nhằm vào Seoul – điều mà ông này cho rằng, khả năng sẽ dẫn đến hành động đáp trả quân sự từ cả Mỹ và Hàn Quốc. “Và sau đó điều này có thể kích hoạt Chiến tranh Triều Tiên lần 2″, ông Allison dự đoán.
Triều Tiên đã tăng cường sức ép buộc Washington phải đưa ra đề xuất mới trong cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ trước cuối năm nay nếu không nước này sẽ đưa ra “một biện pháp mới” mà theo các chuyên gia, có thể Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc hạt nhân.
Theo baoquocte.vn
Cận Giáng sinh, cướp biển hoành hành quanh eo biển Singapore
Chỉ trong 4 ngày mà vùng eo biển Singapore đã xảy ra 5 vụ cướp biển tấn công, trong đó riêng ngày 23-12 đã có 2 tàu bị cướp biển liên tiếp "hỏi thăm".
Gia tăng nạn cướp biển tại eo biển Singapore dịp Giáng sinh (Ảnh minh họa)
Hai vụ tấn công mới nhất xảy ra ngay sau nửa đêm 23-12, và cách nhau 2 giờ đồng hồ liên quan đến một tàu chở hàng và một tàu chở dầu. Những tên cướp biển đã trói các thành viên thủy thủ đoàn khi chúng cướp tàu, nhưng cuối cùng đành phải bỏ đi khi chuông báo động vang lên.
Trung tâm chia sẻ thông tin thuộc Thỏa thuận hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang đối với tàu thuyền châu Á (ReCAAP) trước đó cũng đã đưa ra cảnh báo, sau khi xảy ra 3 sự cố ở eo biển Singapore hôm 20-12.
Sự cố xảy ra với 3 tàu này, gồm 2 tàu chở hàng và 1 tàu chở dầu gần như liên tiếp và địa điểm liền kề nên giới chức nghi ngờ có thể do cùng 1 nhóm đối tượng gây ra.
Thống kê từ đầu năm cho thấy, đã xảy ra 29 vụ cướp biển tấn công xảy ra ở eo biển Singapore trong năm 2019.
Trong tuyên bố của mình, Trung tâm chia sẻ thông tin ReCAAP khuyến cáo tất cả các tàu thuyền đi lại vùng biển này nên tăng cường cảnh giác, áp dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung và báo cáo tất cả các sự cố ngay lập tức cho quốc gia ven biển gần nhất.
Trung tâm này cũng đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia duyên hải tăng cường giám sát, tuần tra và hợp tác để ứng phó kịp thời với các sự cố.
Theo anninhthudo.vn
Xót xa những trẻ em đón Giáng sinh một mình ở trời Âu Với những trẻ em tị nạn ở châu Âu, Giáng sinh vẫn xa vời khi các em phải lo toan cuộc sống đơn độc ở một đất nước xa lạ. Mùa đông năm ngoái, các em nhỏ trong trung tâm chăm sóc trẻ tị nạn ở Rome cùng nhau trang trí cây thông Noel với những mảnh giấy ghi điều ước. Ký ức...