Mỹ lo ổ dịch corona bùng lên trong viện dưỡng lão
Các quan chức y tế bang Washington đã thông báo về sự bùng phát dịch corona có thể xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Kirkland khi 52 người xuất hiện các triệu chứng của bệnh và 2 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Các quan chức y tế của tiểu bang Washington cũng như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch corona tại Trung tâm chăm sóc cuộc sống của người cao tuổi ở Kirkland, Washington. Trong số 108 cụ già ở viện dưỡng lão, có 27 người đang có các triệu chứng nhiễm virus crona. Điều tương tự cũng xảy ra với 25 trong số 180 nhân viên ở đây, The Hill đưa tin.
Hai người thuộc Trung tâm, bao gồm 1 nhân viên 49 tuổi và 1 cụ bà 70 tuổi ở đây đã có kết quả dương tính với Covid-19. Nhân viên trung tâm đang ở tình trạng ổn định, trong khi tình hình của cụ bà nghiêm trọng hơn, bác sĩ Jeff Duchin cho biết.
Các quan chức đã bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nguy cơ bùng dịch tại trung tâm do tuổi tác và tình trạng sức khỏe của 108 người già ở đây.
Video đang HOT
Trước đó, các quan chức y tế của bang Washington đã báo cáo về cái chết đầu tiên của một bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 trên đất Mỹ. Tổng thống Donald Trump cũng đã xác nhận trường hợp này và cho biết bệnh nhân đang ở độ tuổi 50 và có nhiều vấn đề về sức khỏe. Hiện số lượng các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Washington đang ở mức 6. Toàn nước Mỹ có 68 ca nhiễm bệnh, 1 trường hợp tử vong.
Theo danviet.vn
Thực phẩm in 3D giúp ích cho người cao tuổi
Ngày nay, các máy in 3D đang được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất sô-cô-la và bánh ngọt. Song tại Singapore, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm ý tưởng dùng chúng để in những thực phẩm được "thiết kế" riêng cho người cao tuổi.
Thực phẩm in 3D làm từ cà rốt, khổ qua, cải bó xôi và đậu Hà Lan được các nhà khoa học Singapore thể hiện qua nhiều hình dáng đẹp mắt.
Như với sầu riêng, chúng tôi có thể giảm hàm lượng đường và tăng thêm hàm lượng canxi và vitamin D trong nó. Chúng tôi còn có thể sử dụng cách in 3D để tái xây dựng sầu riêng thành một hình dạng trông quen thuộc với người cao tuổi" - Evelyn Ong, quản lý cấp cao tại Trường Bách khoa Singapore, chia sẻ một ví dụ về thực phẩm in 3D.
Theo đó, công nghệ này có thể giúp tạo ra các món ăn không chỉ ngon miệng và tốt cho sức khỏe, mà còn dễ nhai hơn dành cho người cao tuổi - đối tượng vốn bị giảm khả năng nhai nuốt vì tuổi già. Còn tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD), các chuyên gia đang nỗ lực cải tiến các phương pháp in 3D thực phẩm, bao gồm việc phát triển một loại mực thực phẩm mới có thể dùng duy trì cấu trúc thực phẩm. Loại mực này có thành phần tương tự như kem đánh răng.
Hiện nay, một số nhà nghiên cứu đang phối hợp với Bệnh viện Khoo Teck Puat để cung cấp các bữa ăn in 3D dành cho bệnh nhân cao tuổi và suy yếu đang gặp khó khăn với việc nhai/nuốt thức ăn. Những bữa ăn đặc biệt này bao gồm khoai lang, cá, đậu Hà Lan và thậm chí là sữa.
"Thức ăn cần phải bổ dưỡng và quan trọng hơn là phải hấp dẫn về mặt thị giác, sao cho bệnh nhân cao tuổi hoặc người bị đột quỵ có thể ăn và muốn ăn chúng" - Gladys Wong, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoo Teck Puat, nói. Hiện bà Wong đang nhắm vào những loại bột nghiền, vốn dễ nuốt và có thể được sản xuất nhất quán. Một số thực phẩm đã được in 3D thành công bao gồm cà rốt, khổ qua, cải bó xôi, đậu hà lan, trong khi các nhà nghiên cứu cũng dự định in thêm gà, trái cây và cơm.
Chung ý tưởng trên, Anrich3D - một công ty trực thuộc Đại học Công nghệ Nanyang - cũng đang phát triển công nghệ thực phẩm in 3D, dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cá nhân. Mục tiêu của họ là sản xuất hàng loạt bữa ăn cá nhân hóa - dành riêng mỗi người, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, pizza và bánh sandwich, bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động và máy bán hàng tự động trong tương lai.
Thật ra, ý tưởng dùng công nghệ in 3D để "thiết kế" thực phẩm dành riêng cho người cao tuổi không chỉ xuất hiện tại Singapore. Hiện có 2 thành phố ở Thụy Điển đã triển khai công nghệ in thực phẩm mới mẻ này tại các viện dưỡng lão. Mục đích của họ là tạo ra những thực phẩm mềm mịn, giống như thật nhằm kích thích cảm giác thèm ăn của các cư dân cao tuổi. Năm ngoái, Công ty công nghệ thực phẩm Open Meals (Nhật Bản) đã tạo ra món sushi in 3D có thể tùy chỉnh để phù hợp với từng thực khách, dựa trên dữ liệu sinh học của từng người.
Được biết, một máy in thực phẩm 3D thương mại có giá khá đắt, hơn 3.500USD. Song nhiều chuyên gia nhận định khả năng công nghệ in 3D thực phẩm có thể thay đổi ngành dịch vụ và sản xuất thực phẩm chỉ còn là vấn đề thời gian.
Giáo sư Chua Chee Kai, người đứng đầu bộ phận Phát triển sản phẩm kỹ thuật tại SUTD, ước tính thị trường thực phẩm in 3D có giá trị vào khoảng 49 triệu USD trên toàn cầu vào năm 2018 và dự kiến sẽ tăng lên hơn 400 triệu USD vào năm 2024. Trong tương lai, ông nhận định các hộ gia đình cũng như nhà hàng có thể cũng sử dụng công nghệ in thực phẩm theo nhu cầu.
AN NHIÊN
Theo CNA/baocantho
Gái xinh nhảy qua cửa sổ trốn kiểm dịch corona gây phẫn nộ Hai cô gái đến từ Nga bị cách ly vì nghi nhiễm virus corona nhưng đã bỏ trốn với tuyên bố các bác sĩ bỏ mặc họ và điều kiện tồi tàn ở bệnh viện họ bị giữ để cách ly. Người phụ nữ Nga nhảy khỏi cửa sổ trốn kiểm dịch corona Bị dư luận lên án, chỉ trích dữ dội vì...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025