Mỹ lo ngại Trung Quốc gia tăng sức mạnh hải quân
Trung Quốc đang đều đặn tăng cường trang thiết bị quân sự cho các lực lượng vũ trang, đặc biệt là hải quân và có thể sẽ đóng 415 tàu hải quân cho đến năm 2030.
Quân đội nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: AP)
“Trung Quốc thông báo sẽ đóng 415 tàu chiến kể từ nay đến năm 2030″, tờ Sputnik dẫn lời cựu quan chức tình báo cao cấp James Fanell. Báo Nga nhấn mạnh đây là đợt tăng cường sức mạnh hải quân rất lớn của Trung Quốc.
Phóng viên Zachary Keck chuyên nghiên cứu về những vấn đề quốc phòng của tờ Sputnik, người từng thực tập tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ và Quốc hội Mỹ, cho biết Trung Quốc đang đều đặn tăng cường trang thiết bị quân sự, đặc biệt là hải quân.
Theo kế hoạch, lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục được mở rộng trong 15 năm tới. Trung Quốc hy vọng sẽ đóng 415 tàu hải quân cho đến năm 2030.
Video đang HOT
Theo nguồn tin từ cựu quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc sẽ trang bị 99 tàu ngầm, 4 tàu sân bay, 102 tàu khu trục hạm và khu trục nhỏ, 26 tàu hộ vệ , 73 tàu tấn công đổ bộ và 111 tàu tên lửa dẫn đường. Như vậy, tổng cộng Trung Quốc sẽ có 415 tàu chiến trong đợt tăng cường sức mạnh quân sự này.
Cùng thời gian này, “Báo cáo thường niên về phát triển an ninh quân sự liên quan đến Trung Quốc” năm 2015 của Lầu Năm Góc đã nhận định rằng, trong 15 năm qua, nhờ chương trình hiện đại hóa hải quân, Trung Quốc đã xây dựng được một lực lượng hải quân kỹ thuật cao và cơ động.
Bản báo cáo cho biết, “hiện Lực lượng hải quân Trung Quốc có số lượng tàu chiến lớn nhất ở Châu Á với hơn 300 tàu tàu thủy, tàu ngầm, tàu tấn công đổ bộ và tàu tuần tiễu. Trung Quốc đang nhanh chóng thay thế các tàu chiến ưu tiên cho các tàu loại to và đa chức năng được trang bị công nghệ tiên tiến hơn cũng như các vũ khí chống ngầm và cảm biến”.
Tại cuộc hội thảo thường niên cuối tuần trước của Học viện nghiên cứu hàng hải Trung Quốc thuộc Trường chiến tranh hàng hải Mỹ, ông James Fanell, cựu giám đốc văn phòng thông tin tình báo hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), nhấn mạnh rằng tàu khu trục hạm lớp Luyang III Type 052D của được coi là “kẻ thay đổi diện mạo”, cho phép Hải quân Trung Quốc mở rộng khu vực hoạt động và phóng tên lửa vượt ra ngoài cả “vòng phòng thủ thứ nhất”.
Phóng viên Keck cũng lưu ý rằng Fanell đã từng được biết đến từ lâu là người có những “nhận xét thẳng thắn” liên quan đến lực lượng hải quân Trung Quốc.
Năm 2013, James Fanell từng cho rằng Trung Quốc “đang bắt nạt đối phương” và cho rằng đó là “sự bá quyền”. Năm 2014, Fanell khẳng định Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến ngắn hạn và bất ngờ” với Nhật trên các đảo đang tranh chấp.
Năm 2015 trong buổi lễ từ nhiệm , cựu quan chức hàng hải cấp cao của Mỹ cũng đã cảnh báo về một cuộc chiến sắp tới với Trung Quốc.
Theo phóng viên Keck, Fanell cũng đã nhiều lần lưu ý việc Trung Quốc cải tiến tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Type 094 Jin. Những lưu ý này cho thấy Bắc Kinh đang nâng cao các hoạt động chống ngầm (ASW).
Keck cũng trích dẫn lời cựu quan chức hải quân Mỹ Christopher Carlson phát biểu với một chút lo ngại: “Chúng ta sẽ chứng kiến những thay đổi đáng kể về các hoạt động chống ngầm (ASW)… Chúng ta sẽ gặp rắc rối khi họ (Trung Quốc) trở nên thành thạo”.
Uyên Châu
Theo Sputnik
Hải quân Việt Nam nhận thêm 2 tàu tên lửa tấn công
Chiều 2/6 tại TPHCM, Tổng Công ty Ba Son bàn giao cặp tàu tên lửa Molniya thứ hai, số hiệu 379 và 380 cho Quân chủng Hải quân. Cặp tàu tên lửa này được khởi đóng từ tháng 10/2011, đã nhiều lần thử nghiệm bắn đạn thật trên biển thành công cấp Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng.
Cắt băng bàn giao tàu cho Quân chủng Hải quân.
Bằng việc bàn giao thêm 2 tàu tên lửa, đến nay đã có 4 tàu tên lửa do Tổng Công ty Ba Son đóng theo giấy phép chuyển giao công nghệ của Liên bang Nga được biên chế trong Quân chủng Hải quân.
Tổng Công ty Ba Son hiện tiếp tục đóng cặp tàu tên lửa thứ ba, đã hoàn thành 40% việc đóng, ráp tổng đoạn, lắp đặt trang bị, vũ khí trên tàu, dự kiến bàn giao cho Quân chủng Hải quân vào năm 2016.
Molniya thuộc dự án 1241.8 là tàu tên lửa tấn công nhanh tốc độ cao được đóng tại Việt Nam. Tàu có lượng giãn nước lớn nhất 563 tấn, trang bị 16 tên lửa Kh-35 Uran-E, tầm bắn 130 km, pháo tự động AK-176M cỡ nòng 76,2mm, tầm bắn 15 km, tốc độ 130 viên/phút và 2 pháo phòng không cao tốc AK-630M với tốc độ bắn 5.000 viên/phút.
Theo Trường Điền
Tiền Phong
Bàn giao cặp tàu tên lửa hiện đại cho Quân chủng Hải quân Chiều 2-6, Tổng Công ty Ba Son đã tổ chức lễ bàn giao 2 tàu tên lửa M3, M4, phiên hiệu 379, 380, cho Quân chủng Hải quân. Đây là những tàu chiến hiện đại có hỏa lực mạnh, quy tụ nhiều thành tựu kỹ thuật tiên tiến. Lễ bàn giao hai tàu tên lửa M3, M4 cho Quân chủng Hải quân. Phát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025