Mỹ lại chuẩn bị kiện Google 

Bộ Tư pháp Mỹ đang chuẩn bị cho vụ kiện chống độc quyền nhắm vào Google, liên quan đến hoạt động quảng cáo kỹ thuật số.

Ngày 1/9, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Bộ tư pháp Mỹ (DOJ) sắp tiến hành vụ kiện thứ hai với Google. Đây được xem là động thái nhằm nhấn mạnh tuyên bố của chính phủ Mỹ về việc Google đang lạm dụng sự thống trị của mình.

Đại diện giấu tên của DOJ cho biết cuộc điều tra đang được đẩy nhanh tiến độ và có thể đệ đơn kiện sớm nhất cuối năm nay. Tuy nhiên, chưa có quyết định cuối nào được đưa ra và thời gian có thể bị lùi lại.

Trong khi đó, Google khẳng định: “Công nghệ quảng cáo giúp các trang web, ứng dụng và doanh nghiệp nhỏ phát triển. Mục đích của hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số là bảo vệ người dùng khỏi các hoạt động lợi dụng quyền riêng tư và trải nghiệm quảng cáo tồi”.

Google lập luận rằng họ không thống trị thị trường công nghệ quảng cáo, không gian này còn có nhiều công ty lớn như Amazon , Comcast Facebook đang cạnh tranh. Hãng cũng phủ nhận tuyên bố của các bang rằng họ đang thao túng các cuộc đấu giá để thu lợi cho Facebook.

Mỹ lại chuẩn bị kiện Google - Hình 1

Bảng hiệu Google bên ngoài văn phòng của công ty tại California (Mỹ).

Trước đó, vào tháng 10/2020, DOJ cũng tiến hành kiện Google với cáo buộc sử dụng sức ảnh hưởng của mình trên thị trường trực tuyến để chèn ép các đối thủ. DOJ dưới thời Bộ trưởng Tư pháp William Barr khi đó cho rằng Google sử dụng các thỏa thuận phân phối độc quyền với các nhà cung cấp dịch vụ không dây và các nhà sản xuất điện thoại để ngăn cản cạnh tranh.

Song song với vụ kiện đó là đơn khiếu nại chống độc quyền riêng của một số bang, do tổng chưởng lý bang Texas đứng đầu, tố Google độc quyền bất hợp pháp trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Các bang cho rằng Google đã đạt được thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook nhằm thao túng các cuộc đấu giá trực tuyến.

Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên của DOJ cho biết, thỏa thuận giữa Facebook và Google cũng là một phần trong cuộc điều tra sắp tới. Hồi tháng 6, các quan chức từ bộ phận chống độc quyền của DOJ đã tăng cường giám sát hoạt động quảng cáo của Google và phỏng vấn nhiều đối thủ cạnh tranh về hành vi của công ty.

Video đang HOT

Một vụ kiện mới của DOJ chống lại Google được đánh giá sẽ là điểm nhấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc tăng cường thực thi chống độc quyền, thúc đẩy cạnh tranh trên toàn nền kinh tế. Các sản phẩm công nghệ quảng cáo của Google tạo ra tổng doanh thu 23 tỷ USD vào năm ngoái. Hãng lập luận rằng họ trả phần lớn doanh số bán công nghệ quảng cáo này cho các nhà xuất bản web.

Google đang liên tục gặp các vấn đề liên quan đến pháp lý trên phạm vi toàn cầu. Gần nhất là vào 31/8, Hàn Quốc thông qua “luật chống Google”, cấm những công ty sở hữu cửa hàng ứng dụng thống trị thị trường ép các nhà phát triển ứng dụng dùng hệ thống thanh toán độc quyền của họ. Trước đó một tháng, Google bị kiện tập thể tại Anh về việc tính phí quá cao trên Play Store, án phạt có thể lên đến 1,3 tỷ USD. Giữa tháng 7, Cơ quan chống độc quyền của Pháp phạt Google gần 600 triệu USD liên quan đến thỏa thuận chia sẻ nội dung với các nhà xuất bản.

Vì sao Netflix dấn thân vào mảng game? 

Đã chiếm thị phần lớn ở mảng phim trực tuyến, Netflix có nhiều điều kiện thuận lợi để nhảy sang mảng giải trí khác là game.

Game và phim ảnh luôn là hai thị trường sánh đôi với nhau. Nhiều game đã được chuyển thể thành phim bom tấn và nhiều bộ phim ăn khách có phiên bản game phục vụ người hâm mộ.

Một thị trường béo bở trị giá 180 tỷ USD (theo Newzoo), nhưng đến nay Netflix mới nhảy vào. Theo thư ngỏ gửi các cổ đông thời gian gần đây, Netflix cho biết sẽ tập trung vào phát triển game mobile miễn phí cho 209 triệu thuê bao của mình.

Với nhiều điều kiện thuận lợi, Netflix có đầy đủ lý do để dấn thân vào mảng game mà trước mắt là các game mobile trên Android và iOS.

Kho IP khổng lồ

Netflix có một danh sách khổng lồ các bộ phim chiếu trên nền tảng của mình. Nhưng gần đây, nền tảng này bắt đầu gia tăng các bộ phim gốc hay các bộ phim có thương hiệu riêng (IP). Có thể hiểu đây là các phim độc quyền trên Netflix do mua bản quyền bên thứ ba hoặc 'của nhà trồng được'.

Nhưng chỉ phát triển thành các series phim nhiều mùa vẫn là một sự lãng phí IP khủng khiếp. Netflix mới thấm thía điều này với series The Witcher, đạt 76 triệu người xem trong vòng một tháng phát hành mùa đầu tiên.

Vì sao Netflix dấn thân vào mảng game? - Hình 1

Netflix có một kho phim gốc dư sức để chuyển thể thành game.

Đây là series chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ba Lan Andrzej Sapkowski. Đáng nói là The Witcher đã được chuyển thể thành ba phần game với hai bản mở rộng thành công rực rỡ cho nhà phát triển Ba Lan CD Projekt.

Trong khi đó, Netflix đang có trong tay rất nhiều series triệu người xem khác như Stranger Things, Money Heist hay Black Mirror nhưng không làm gì cả. Chuyển thể hết các series này thành game, Netflix chắc chắn sẽ có trong tay hàng triệu khách hàng mới là các game thủ để khai thác thêm.

Ngoài ra, thị hiếu ở mảng phim là phân mảnh hơn rất nhiều do khác biệt văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Chưa kể giới hạn độ tuổi và nội dung khiến cho nhiều bộ phim Netflix ở Mỹ sẽ không khả dụng ở khu vực khác, dẫn đến một sự lãng phí tài nguyên vô cùng lớn nếu không tận dụng ở mảng game.

Cạnh tranh ở mảng phim

Netflix vẫn tăng trưởng tốt trong đại dịch, chủ yếu do người dân ở nhà và sử dụng các dịch vụ giải trí trong nhà nhiều hơn. Nhưng cùng thời điểm này, nhiều đối thủ mọc lên và đe dọa nghiêm trọng vị thế số một của Netflix như Disney, Apple bên cạnh các đối thủ cũ như Amazon Prime, HBO, WarnerMedia, Comcast, Discovery hay ViacomCBS.

Netflix đã ngấm đòn khi từ tháng 4 đến tháng 6/2021, số thuê bao ở Mỹ và Canada đã giảm 460.000 tài khoản, trong khi đối thủ HBO Max có thêm 2,4 triệu thuê bao.

Vì sao Netflix dấn thân vào mảng game? - Hình 2

Netflix chỉ còn giữ 50% thị phần so với 71% vào thời điểm năm 2018.

Vị thế số một và thị trường phim trực tuyến bão hòa có thể kéo Netflix tăng trưởng âm trong tương lai, khi các đối thủ cũng ra sức sản xuất các phim độc quyền trên nền tảng của họ.

Đấy là chưa kể, dịch bệnh Covid-19 có thể khiến việc sản xuất các bộ phim ít nhiều bị chậm lại, sẽ khiến Netflix gặp khó khi muốn thu hút thêm người xem mới.

Miếng bánh béo bở ở ngành game

Tất cả những khó khăn ở lĩnh vực phim ảnh ngược lại đều là thuận lợi ở ngành game. Dịch bệnh hầu như không khiến công việc sản xuất game bị gián đoạn, do tất cả được thực hiện trên máy tính và có thể hoàn thành ở bất cứ đâu.

Càng thuận lợi hơn nữa với game mobile khi thời gian sản xuất tương đối ngắn (dưới 1 năm), mà không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm với một tay ngang như Netflix. Công ty hoàn toàn có thể giao cho đối tác bên thứ ba nhiệm vụ phát triển game và chỉ đóng vai trò nhà phát hành.

Vì sao Netflix dấn thân vào mảng game? - Hình 3

Các game chuyển thể như The Witcher (phải) đã được chứng minh là con gà đẻ trứng vàng cho nhà phát triển của nó.

Đấy là chưa kể game là một sản phẩm toàn cầu, có thị trường rộng lớn với khả năng tiếp cận hàng triệu người dùng cùng lúc trong một thời gian ngắn. Việc có thêm dữ liệu khách hàng là game thủ sẽ bổ trợ tốt hơn cho Netflix trong việc kinh doanh phim và các dịch vụ khác trong tương lai.

Nhưng miếng bánh béo bở nhất của ngành game nằm hoàn toàn ở phía sau. Đó là những món vật phẩm ảo trị giá hàng nghìn USD mà game thủ chấp nhận bỏ tiền để sở hữu nó. So với số tiền cao nhất hàng tháng mà một người dùng phải trả để sử dụng nền tảng Netflix (18 USD), lợi ích rõ ràng đang nghiêng về phía mà ai cũng nhìn thấy rõ.

Ít khách hàng hơn nhưng doanh thu lớn hơn, vòng đời sản xuất ngắn hơn, Netflix không có lý do gì từ chối miếng bánh béo bở đã dâng tận miệng này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Elon Musk sắp trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới nhưng không phải nhờ Tesla?
11:38:19 20/10/2021
Mark Zuckerberg đổi tên Facebook: Phải chăng muốn tránh né “7749” vận đen? 
21:20:08 20/10/2021
Bill Gates từng gửi thư ve vãn nhân viên nữ 
20:47:04 20/10/2021
'Coin con thỏ' tăng 58 lần sau bài đăng của Elon Musk 
20:00:27 19/10/2021
Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ
20:14:02 19/10/2021
Facebook sắp đổi tên
10:26:39 20/10/2021
AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt 
19:16:16 19/10/2021
Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' 
19:27:23 19/10/2021
Thêm một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam 
19:49:06 19/10/2021
Thế khó của Trung Quốc trên đường tự chủ bán dẫn
21:44:45 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?
08:38:41 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Gia đình bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương từ chối nhận quyên góp, người mẹ bày tỏ nỗi lòng
08:20:07 21/10/2021
Án mạng đêm 20/10: Chồng xông vào quán gội đầu đâm vợ, dân mạng chấn động với ảnh hiện trường
08:29:13 21/10/2021
Thuỷ Tiên bị tố “diễn” trắng trợn khi làm từ thiện, Công Vinh tuyên bố bỏ vợ nếu ăn chặn?
09:56:53 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh hớ hênh “vùng tam giác” tại sự kiện lớn, nhìn lại chỉ muốn độn thổ
08:38:22 21/10/2021

Tin mới nhất

95% mã độc tống tiền nhắm vào Windows, Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước có nguy cơ cao nhất 

12:59:17 21/10/2021
Dựa trên số lượng phân tích, Israel, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Kazakhstan, Philippines, Iran và Vương quốc Anh nổi lên là mười lãnh thổ/quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đổi tên là chiêu 've sầu thoát xác' của Facebook 

12:57:09 21/10/2021
Dù đổi tên và tập trung vào hướng đi mới, Facebook vẫn phải chịu trách nhiệm về những bê bối trong quá khứ.

Samsung ra mắt The Serif 65 inch: Kiệt tác thiết kế sáng tạo với màn hình lớn hơn 

10:59:20 21/10/2021
Công ty điện tử Samsung Vina thông báo ra mắt TV The Serif phiên bản 65 tại Việt Nam.

Anh phạt Facebook gần 70 triệu USD vì không cấp tin được yêu cầu 

09:55:50 21/10/2021
Facebook bị phạt 69,5 triệu USD vì cố ý từ chối báo cáo tất cả những thông tin được yêu cầu liên quan thương vụ sáp nhập Giphy năm 2020.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook 

09:51:45 21/10/2021
Thông tin Facebook sắp thay tên đổi họ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Mark Zuckerberg đối diện khoản phạt 1,5 tỷ USD 

09:46:23 21/10/2021
Vụ bê bối lộ dữ liệu người dùng có thể khiến CEO Facebook bị phạt đến 1,5 tỷ USD.

Windows đã chạy được ứng dụng Android 

09:44:07 21/10/2021
Ở phiên bản thử nghiệm mới nhất của Windows 11, Microsoft đã thêm vào tính năng chạy các ứng dụng Android trên hệ điều hành máy tính.

Đỉnh mới của Bitcoin là dấu hiệu đáng lo ngại 

09:37:30 21/10/2021
Trước khi Bitcoin lập đỉnh ở mức trên 66.000 USD/đồng, tỷ phú Peter Thiel cho rằng hiện tượng coin tăng giá đột biến chứng tỏ nền chính trị, kinh tế của Mỹ đang có những vấn đề.

Jack Dorsey chế giễu metaverse của Mark Zuckerberg 

09:34:17 21/10/2021
CEO Twitter Jack Dorsey đồng ý với quan điểm rằng vũ trụ ảo metaverse mà Facebook đang theo đuổi là độc tài và lỗi thời.

Oppo tự làm chip cho smartphone 

20:44:49 20/10/2021
Oppo muốn phát triển chip cho các thiết bị di động cao cấp của mình, nhằm tránh phụ thuộc vào những nhà cung cấp như Qualcomm và MediaTek.

Doanh thu iPhone 13 giảm do khủng hoảng chip 

20:16:54 20/10/2021
Apple được dự báo sẽ bị giảm 4% doanh thu smartphone so với dự kiến do thiếu chip và nhà máy sản xuất bị đóng cửa.

Alibaba ra mắt chip tiên tiến bậc nhất Trung Quốc 

20:07:42 20/10/2021
Alibaba Group Holding vừa công bố một chip máy chủ mới dựa trên công nghệ 5 nanomet tiên tiến, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc theo đuổi khả năng tự cung tự cấp chất bán dẫn của Trung Quốc.

Google phát hành Android 12 

20:05:46 20/10/2021
Cùng với sự xuất hiện của loạt Pixel 6, Google cũng chính thức phát hành Android 12 - một trong những bản nâng cấp lớn nhất cho hệ điều hành di động của hãng trong vài năm trở lại đây.

Instagram cho phép người dùng đăng bài từ PC

18:29:58 20/10/2021
Người dùng Instagram trên PC cuối cùng cũng có khả năng thêm ảnh và video mới thay vì phải dựa vào thiết bị di động như hiện nay.

Facebook ra mắt thử nghiệm ví điện tử Novi, khẳng định chưa từ bỏ tham vọng tiền mã hóa 

14:54:51 20/10/2021
Một số lượng người dùng hạn chế tại Mỹ và Guatemala đã có thể đăng ký Novi, để bắt đầu chuyển tiền mà không hề mất phí.

CEO Lei Jun xác nhận Xiaomi sẽ bắt đầu sản xuất xe điện từ năm 2024 

14:53:07 20/10/2021
Ngày thứ ba vừa qua, CEO Xiaomi Lei Jun đã chính thức xác nhận công ty của mình sẽ bắt đầu sản xuất xe ô tô điện từ nửa đầu năm 2024. Thông tin này được ông Lei Jun lần đầu công bố tại một sự kiện cổ đông, sau đó được đại diện của hãng ...

Chip Tensor mới của Google trong Pixel 6 bá đạo như thế nào? 

14:45:23 20/10/2021
Trong sự kiện ra mắt Pixel 6 và Pixel 6 Pro ngày hôm qua, Google cũng giới thiệu bộ vi xử lý Tensor mới tự phát triển và thiết kế.

Apple quyết tâm thu hẹp thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam 

14:43:16 20/10/2021
Bên cạnh chịu tác động từ chính sách cấm bán hàng lậu, thị trường iPhone xách tay còn bị bao vây bởi các cửa hàng chính hãng sắp mở, cộng với quyết tâm thay đổi thị trường từ Apple.

Facebook lên kế hoạch đổi tên nhưng đang gây ra một hiểu lầm trầm trọng cho cư dân mạng 

14:27:50 20/10/2021
Như đã đưa tin, truyền thông quốc tế mới đây đã rầm rộ thông tin Facebook - một trong những mạng xã hội (MXH) phổ biến nhất hiện nay - đang lên kế hoạch thay đổi tên của mình. Và dĩ nhiên, nó khiến dân mạng xôn xao cực mạnh.

Hacker dùng Tinder 'săn' nạn nhân Bitcoin 

13:55:00 20/10/2021
Hacker đã lợi dụng ứng dụng hẹn hò Tinder để tìm cách xâm nhập vào iPhone, đánh cắp số Bitcoin trị giá 1,4 triệu USD từ các nạn nhân.

Instagram ngày càng nhạt nhẽo trong mắt người trẻ 

11:31:37 20/10/2021
Instagram, nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video, đang phải vật lộn với việc giữ chân và thu hút các thanh thiếu niên.

Facebook 'khai thác' người dùng thế nào 

10:25:03 20/10/2021
Một nghiên cứu cho thấy các công cụ Facebook có thể hiển thị quảng cáo riêng cho một người dùng cụ thể nếu cảm thấy người đó có giá trị.

Trên tay và trải nghiệm nhanh GFX50S II: Máy ảnh Medium Format giá 97 triệu đồng của Fujifilm có gì hot? 

21:44:48 19/10/2021
97 triệu đồng là một mức giá không hề nhỏ với chiếc máy ảnh, nhưng nó có gì mà mắc đến như vậy?

Có thể bạn quan tâm

Ung thư vú: Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trên 30 có nguy cơ cao cần đi khám sớm

Sức khỏe

13:28:14 21/10/2021
Trước khi phát hiện có một khối u ở ngực trái vào tháng 5/2020, Su Lin - cô gái trẻ 34 tuổi người Singapore là người rất khỏe mạnh, đam mê đạp xe, thường xuyên chạy bộ và tập yoga. Vốn trẻ trung và đầy sức sống, Su Lin chưa bao giờ nghĩ...

Đoạn clip hai vợ chồng ở khu trọ gây chấn động vì nội dung tục tĩu, "rùng mình" ai nghe xong cũng phải choáng váng!

Netizen

13:26:20 21/10/2021
Hôn nhân chẳng phải lúc nào cũng ngọt ngào nhưng đắng ngắt thế này thì thật đau lòng làm sao!

Hàng xóm chỉ ra điểm đáng nghi sau khi tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi sau 5 ngày mất tích bí ẩn ở Bình Dương

Pháp luật

13:24:29 21/10/2021
Mặc dù đã tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi sau 5 ngày mất tích song diễn biến vụ việc này vẫn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Angela Baby bị đàn em vượt mặt, sự nghiệp lao đao đến style cũng "thảm"?

Phong cách sao

13:24:10 21/10/2021
Thời gian gần đây, style của Angela Baby có phần tụt dốc hơn hẳn so với khi xưa.

Rap Việt áp luôn công thức thành công của mùa 1 vào tập mở màn mùa 2?

Show việt

13:23:16 21/10/2021
Tập mở màn của Rap Việt mùa 2 có khá nhiều điểm tương đồng so với mùa 1.

Nhan sắc cực phẩm của em trai Linh Ka khiến dân tình xuýt xoa

Sao việt

13:21:22 21/10/2021
Em Linh Ka tên đầy đủ là Chu Quang Huy, sinh năm 2005. Cậu bạn 10x gây ấn tượng với cư dân mạng nhờ gương mặt điển trai, sống mũi cao ai nhìn cũng mê.

Ấn tượng sản phẩm quốc dân Bioderma Sensibio H2O – chinh phục cả làn da nhạy cảm nhất

Làm đẹp

13:20:34 21/10/2021
Với khả năng chống bụi bẩn, ô nhiễm và làm sạch da mặt hàng ngày mà không cần rửa lại bằng nước - Bioderma Sensibio H2O hiện đang là một trong những sản phẩm nước tẩy trang dịu nhẹ được ưa chuộng nhất hiện nay.

Fan ngậm ngùi khi thấy JustaTee bị Rhymastic "bỏ rơi": "Ơ cứ thế là đi thôi à?"

Show quốc tế

13:17:34 21/10/2021
Trước khi chính thức chia đôi ngả đường tại Rap Việt mùa 2, Rhymastic - JustaTee từng gây sốt mạng xã hội với những khoảnh khắc đáng yêu hết nấc.

BLV Quang Huy: Điều kiện để khán giả vào sân Mỹ Đình là không quá khó

Bóng đá việt nam

13:15:08 21/10/2021
Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, nếu Hà Nội thực sự nghiêm túc, cầu thị thì việc đảm bảo điều kiện để khán giả được vào sân Mỹ Đình là không quá khó.

Chiếc áo xanh của đàn ông ở Sahara

Thời trang

13:05:15 21/10/2021
Tại Mauritania, những người đàn ông vẫn đang gìn giữ truyền thống mặc trang phục màu xanh lam quyến rũ.

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

Học hành

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Hôn nhân nhiều điều tiếng của Icardi

Sao thể thao

12:50:54 21/10/2021
Đến với nhau bằng ồn ào, tiền đạo Mauro Icardi và bà xã Wanda Nara còn chụp ảnh nóng, tiết lộ chuyện phòng the trước lùm xùm ngoại tình hôm cuối tuần.