Mỹ không thể tuần tra Biển Đông thêm trong năm nay
Hải quân Mỹ có khả năng tiến hành một cuộc tuần tra khác trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông vào đầu năm sau, thay vì trong năm nay như dự kiến ban đầu.
Tàu USS Lassen Mỹ điều vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Navsource
Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay các chỉ huy hải quân ban đầu hy vọng rằng vào đầu tháng 12 có thể thực hiện thêm một cuộc tuần tra nữa để chứng minh “sự tự do hàng hải” trong khu vực. Đây là một phần trong kế hoạch điều tàu thường xuyên đến Biển Đông và thực thi những gì mà Mỹ xem là quyền của mình theo luật pháp quốc tế.
Tuy nhiên, chính quyền Barack Obama hiện vẫn chưa phê duyệt cuộc tuần tra tiếp theo, trong bối cảnh đang tập trung vào cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Video đang HOT
Một quan chức cho biết cuộc tuần tra tới của hải quân Mỹ có khả năng diễn ra vào tháng một năm sau và sẽ là lần thách thức trực tiếp thứ hai với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép.
Hải quân Mỹ hồi tháng 10 đã điều tàu khu trục tên lửa vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo để nhấn mạnh lập trường của Washington rằng Biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng, cần phải được xem như những vùng biển quốc tế. Động thái này khiến Bắc Kinh rất tức giận.
Trung Quốc xem cuộc tuần tra và những chuyến bay của máy bay ném bom B-52 tháng trước gần các đảo là một hành động khiêu khích. Tuần trước, Trung Quốc cũng chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Singapore nhằm triển khai một máy bay trinh sát P-8 Poseidon đến Singapore.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban hôm qua từ chối bình luận về kế hoạch tương lai cho các hoạt động của hải quân. “Như Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã nói, Mỹ sẽ bay, điều tàu hoặc hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, ông nói.
Anh Ngọc
Theo VNE
Nhật Bản ủng hộ các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết ông ủng hộ việc Mỹ điều tàu USS Lassen tiến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani ủng hộ Mỹ trong các hoạt động trên Biển Đông - Ảnh: Reuters
Ông Nakatani đã có chuyến thăm đến đảo Hawaii gặp gỡ các quan chức quốc phòng Mỹ, lần đầu tiên kể từ lúc Nhật Bản thông qua luật cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài.
Đây được xem là tín hiệu cho thấy Nhật Bản đang sẵn sàng can dự nhiều hơn vào việc phối hợp với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ. Ông Nakatani đã nhận xét về việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và bồi đắp phi pháp, và ủng hộ quan điểm tự do hàng hải của Mỹ.
"Cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép việc đơn phương thay đổi hiện trạng (các đảo, đá) bằng vũ lực, và chúng tôi tin vào điều này. Mỹ cũng có niềm tin tương tự, và chúng tôi đồng ý với nhau về quan điểm ấy", AP dẫn lời ông Nakatani nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, tại Hawaii ngày 23.11.
Hải quân Mỹ vào tháng 10 đã đưa tàu USS Lassen tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Xu Bi thuộc quẩn đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái này được xem là sự thách thức của Mỹ đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.
Trong bối cảnh ấy, việc Nhật Bản thông qua luật cho phép quân đội chinh chiến ở nước ngoài là tín hiệu tốt cho phía Mỹ, khi nó cho phép Nhật Bản bảo vệ tàu Mỹ một khi nó bị tấn công, theo AP.
"Chúng tôi đã tích cực tham gia vào các hoạt động thúc đẩy sự ổn định trong khu vực, bao gồm cả việc hỗ trợ xây dựng năng lực của các nước trên Biển Đông và tiếp tục tiến hành tập trận với quân đội Mỹ", ông Nakatani nói.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Mỹ điều thêm tàu chiến đến tuần tra Biển Đông Mỹ đã biên chế tàu tác chiến cận bờ USS Milwaukee vào lực lượng hải quân nước này hôm 21.11 và sẽ điều đến Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra. Tàu tác chiến cận bờ USS Milwaukee trong một lần chạy thử trên biển ở tốc độ cao - Ảnh: Hải quân Mỹ Chỉ huy trưởng Kendall Bridgewater của tàu USS...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Giết người vì lý do không đâu
Pháp luật
22:24:48 04/03/2025
Đạo diễn nói về chi tiết tranh luận của nghệ sĩ Xuân Hinh trong 'Bắc Bling'
Nhạc việt
22:23:18 04/03/2025
Dương Mịch đối đầu Triệu Lệ Dĩnh, ai sẽ 'phá đảo' phòng vé?
Hậu trường phim
22:21:49 04/03/2025
Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định
Tin nổi bật
22:14:35 04/03/2025
Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt
Sao việt
21:52:39 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu
Tv show
21:48:41 04/03/2025
Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho
Sao châu á
21:26:42 04/03/2025
Bà ngoại mất để lại cho tôi chiếc bếp từ và cái tủ lạnh, không ngờ 2 món thừa kế vô dụng ấy lại khiến tôi "đổi đời" sau một đêm
Góc tâm tình
21:25:05 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025