Mỹ khẳng định quan hệ đối tác quan trọng với Thái Lan
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/7 đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong chính sách của Mỹ tại Đông Nam Á.
Thái Lan là một trong những điểm dừng chân trong chuyến công du khu vực này của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai tại cuộc họp báo ở Bangkok ngày 10/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinal, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “ Quan hệ đồng minh – đối tác mà chúng tôi có được với Thái Lan có vai trò quan trọng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khu vực vốn đóng vai trò định hình quỹ đạo phát triển của thế kỷ 21, và điều đó đang được thể hiện từng ngày”. Ngoại trưởng hai nước cũng đã ký thỏa thuận về việc tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ song phương.
Nhân dịp này, ông Blinken cũng hoan nghênh Thái Lan đã ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc kết nối khu vực Đông Nam Á với các doanh nghiệp thúc đẩy năng lượng xanh. Ông cho biết các công ty này đã cam kết đầu tư vào Thái Lan 2,7 tỷ USD.
Chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken đánh dấu việc tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan sau thời gian xấu đi kể từ khi bất ổn chính trị nổ ra tại Thái Lan năm 2014.
Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong.
Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 14.065.347 ca, trong đó 291.780 người tử vong.
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 26/11. Ảnh: THX/TTXVN
Trong ngày 30/11, Thái Lan tiếp tục có số ca mắc mới cao so với đa số quốc gia ASEAN, chỉ sau Việt Nam. Nước này ghi nhận 4.306 ca mắc mới, nâng tổng số ca từ đầu dịch lên 2.115.872 ca.
Video đang HOT
Tại Malaysia, nước này có thêm 4.078 ca mắc mới, đứng thứ ba ASEAN trong ngày 30/11. Tới nay, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng 2.627.903 ca mắc COVID-19.
Lào ghi nhận 1.291 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc từ đầu đại dịch lên 73.738 ca mắc.
Tiếp đó là Singapore với 1.103 ca mắc mới; Philippines với 425 ca mắc mới; Indonesia với 297 ca mắc mới và Campuchia với 22 ca mắc mới.
Về số ca tử vong, đa số quốc gia ASEAN đều ghi nhận ca tử vong mới: Việt Nam (197 ca), Malaysia (61 ca), Philippines (44 ca), Thái Lan (37 ca), Indonesia (11 ca), Singapore (9 ca), Campuchia (5 ca) và Lào (4 ca).
Campuchia cho phép quán bar, karaoke ở thủ đô mở cửa trở lại
Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh để phòng dịch COVID-19 tại trường học ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Ngày 30/11, Campuchia quyết định cho phép các quán karaoke, câu lạc bộ đêm và quán bar tại thủ đô Phnom Penh được mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19.
Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nêu rõ: "Các quán karaoke, câu lạc bộ đêm, sàn nhảy được mở lại từ ngày 30/11/2021, trong bối cảnh thích ứng với trạng thái bình thường mới".
Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế như bố trí nhân viên kiểm tra chứng nhận tiêm chủng và đo thân nhiệt của khách hàng ở lối vào. Ngoài ra, các cơ sở này cũng phải đảm bảo việc thực hiện hướng dẫn y tế như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn tay, thực hiện giãn cách xã hội, tránh những không gian kín và đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp...
Quyết định trên được công bố sau khi phần lớn dân số Campuchia đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày giảm đáng kể.
Nữ phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết tính đến ngày 29/11, Campuchia đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine cho 14,13 triệu người từ 5 tuổi trở lên, tương đương 88,3% trong tổng số 16 triệu dân ở nước này. Trong đó, số người tiêm đủ 2 mũi là 13,32 triệu người (83,2% dân số), trong khi số người tiêm mũi tăng cường đạt 2,25 triệu người (14% dân số).
Trước đó, ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi để ngăn chặn biến thể Omicron. Trong một thông cáo, ông Bunheng nói rõ những người từng tới 10 nước trên trong vòng 3 tuần qua sẽ bị cấm nhập cảnh Campuchia. Đến nay, Campuchia vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron.
Lào ghi nhận 1.291 ca mắc mới trong cộng đồng
Phun khử trùng nhằm ngăn dịch COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào ngày 30/9. Ảnh: THX/TTXVN
Bộ tế Lào ngày 30/11 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 1.291 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại 18 tỉnh, thành phố và 4 ca tử vong do COVID-19.
Bộ Y tế Lào cho biết sau 3 ngày có chiều hướng giảm, số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại thủ đô Viêng Chăn đã tăng trở lại, trong 24 giờ qua có thêm 615 ca tại 197 bản thuộc 8 quận, tức tăng 336 ca so với ngày 29/11và tiếp tục đứng đầu cả nước. Ngoài ra, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Viêng Chăn, Phongsaly, Bokeo...
Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 73.738 ca, trong đó có 170 người tử vong.
Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tiêm chủng để đạt mục tiêu đã đề ra trong bối cảnh biến thể mới Omicron đang gây lo ngại trên toàn thế giới; đồng thời nhanh chóng đưa người mắc COVID-19 đi điều trị, người tiếp xúc gần đi xét nghiệm và cách ly; khẩn trương vệ sinh khử khuẩn địa điểm làm việc và nơi ở của người nhiễm bệnh.
Từ tháng 1/2022 tới, Chính phủ Lào sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 6-11 tuổi trên phạm vi toàn quốc.
Bộ Y tế Lào cho biết đã chỉ đạo các cơ quan y tế cấp tỉnh và huyện thống kê số lượng trẻ em trong độ tuổi từ 6-11 và trẻ em thuộc nhóm tuổi này sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Cũng theo bộ trên, để giúp người dân hiểu và đưa con đi tiêm, các nhân viên y tế sẽ thông báo cho phụ huynh về tầm quan trọng của việc tiêm chủng và khuyến khích họ đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ. Trẻ chỉ được tiêm khi có sự đồng ý của cha mẹ.
Việc tiêm chủng cho trẻ em từ 6-11 tuổi sẽ bắt đầu ở thủ đô Viêng Chăn, nhưng các tỉnh đã sẵn sàng triển khai chương trình này cũng có thể tiến hành tiêm chủng trước.
Bộ Y tế Lào cũng cho biết sẽ đánh giá thành công của chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi sau khi việc triển khai tiêm chủng cho nhóm tuổi này kết thúc vào cuối tháng sau.
Chính phủ Lào kỳ vọng nếu số lượng trẻ em được tiêm chủng ở mức đủ, các trường học sẽ được coi là an toàn và được phép mở cửa trở lại. Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân, hướng tới việc sớm mở cửa đất nước, Bộ Y tế Lào cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng mở thêm các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế và các bản trên toàn quốc để tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn cho người dân địa phương.
Malaysia áp đặt nhiều biện pháp ứng phó với biến thể Omicron
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Langkawi, Malaysia, ngày 16/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhằm ứng phó với biến thể Omicron, ngày 30/11, Bộ Y tế Malaysia kêu gọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành biện pháp chống dịch, tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường và cấm công dân tới 7 nước châu Phi, gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.
Ngoài ra, Malaysia cũng cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã tới 7 nước nêu trên trong 14 ngày qua. Công dân Malaysia dù đã hoàn thành tiêm chủng hay không, nếu trở về Malaysia từ 7 nước nói trên, sẽ phải cách ly 14 ngày tại trung tâm cách ly.
Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho rằng biến thể Omicron có thể lây nhiễm dễ hơn so với biến thể Delta, nhưng hiện nay vẫn chưa rõ độc lực của biến thể này. Do vậy, những biện pháp mà Malaysia có thể thực hiện để ứng phó với biến thể Omicron hiện nay là tăng cường các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh khử khuẩn. Bên cạnh đó, người dân cần phải cải thiện lưu thông không khí trong phòng, đảm bảo an toàn cho người cao tuổi và tiêm mũi tăng cường đúng hạn.
Singapore thắt chặt kiểm soát biên giới vì biến thể Omicron
Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên, tăng cường xét nghiệm PCR và dừng kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) tại cuộc họp báo chiều 30/11 cho biết, dù tới nay Singapore chưa có ca nào nhiễm biến thể Omicron nhưng nước này cần triển khai các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập. Từ ngày 3/12, các biện pháp kiểm soát mới đối với người nhập cảnh sẽ được kích hoạt. Theo đó, tất cả những người nhập cảnh qua Làn đi lại cho người đã tiêm đủ vaccine (VTL) sẽ phải xét nghiệm nhanh ART tại các trung tâm xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi có mặt tại Singapore. Trước đó, những người này chỉ phải xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh.
Bên cạnh đó, tất cả những người nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore bằng đường hàng không đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính (có thể xét nghiệm PRC hoặc ART) trong vòng 2 ngày trước khi lên chuyến bay tới Singapore. Quy định này áp dụng cả với du khách từ Trung Quốc đại lục cũng như Đài Loan, Hong Kong và Macau (Trung Quốc), vốn trước đó chỉ phải xét nghiệm PCR một lần khi nhập cảnh vào Singapore. Những du khách nhập cảnh vào Singapore không sử dụng làn VTL sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR. Trước đây, họ không phải xét nghiệm khi nhập cảnh mà xét nghiệm PCR vào ngày kết thúc cách ly. Ngoài ra, Singapore sẽ thông báo xét nghiệm đối với toàn bộ những người đã nhập cảnh vào nước này từ ngày 12-27/11 và có lịch sử đi lại trước đó tới các khu vực/nước bị ảnh hưởng của biến thể Omicron.
Singapore cũng sẽ triển khai xét nghiệm PCR định kỳ hằng tuần bắt đầu từ ngày 2/12 cho lực lượng làm việc tại sân bay và khu vực đường biên giới, thay vì xét nghiệm nhanh ART như hiện nay. MTF cho biết việc xét nghiệm PCR sẽ giúp kịp thời phát hiện ra những người có thể nhiễm biến thể Omicron. Trong trường hợp phát hiện người nhiễm hoặc nghi nhiễm biến thể Omicron, họ sẽ không được phép cách ly tại nhà như trước đây, thay vào đó được đưa tới Trung tâm Dịch bệnh Truyền nhiễm quốc gia (NCID) để cách ly riêng và điều trị. Những người tiếp xúc gần cũng sẽ phải cách ly và điều trị tại các trung tâm chỉ định.
Chiến lược miễn cách ly giúp Thái Lan thu hút du khách quốc tế Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết số lượng khách nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này trong 29 ngày mở cửa đầu tiên từ 1/11 đạt trên 100.000 lượt, gấp đôi con số của ba tháng thực hiện chương trình Hộp cát Phuket. Khách du lịch tại Lamphun, Thái Lan ngày 25/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sudan đệ đơn kiện UAE lên Tòa án Công lý quốc tế

Thủ tướng Canada: 'Mỹ khởi động thương chiến với đồng minh và người bạn gần gũi nhất'

Chính quyền Mỹ hủy thông báo sa thải nhân viên thử việc

Mexico tiếp nhận 50.000 người tị nạn

Phó tổng thống Mỹ phủ nhận hạ thấp quân đội Anh, Pháp

Anh, Ireland xây dựng chương trình hợp tác mới

Tây Ban Nha sơ tán nhiều trường học do lũ

Mỹ cân nhắc trục xuất người Ukraine chạy khỏi xung đột

Liên hợp quốc cảnh báo quyền của phụ nữ và trẻ em gái ngày càng bị đe dọa

Tên trộm xấu số sau khi nuốt chửng đôi bông tai kim cương trị giá 770.000 USD

Cú hích tài chính của Đức có ý nghĩa gì đối với châu Âu?

Phát hiện hố va chạm thiên thạch lâu đời nhất Trái Đất
Có thể bạn quan tâm

Đinh Trình Hâm: Main dancer TNT, xuất thân nhà nông, bị Dương Mịch động chạm
Sao châu á
16:37:14 07/03/2025
Hojlund như phát điên vì Dalot
Sao thể thao
16:33:46 07/03/2025
Vụ Hoa hậu Thuỳ Tiên xin lỗi: Lộ phát ngôn bất nhất về vai trò đối với nhãn hàng kẹo rau
Sao việt
16:27:11 07/03/2025
Có công bằng khi Demi Moore "bại trận" trước mỹ nhân Gen Z tại Oscar?
Hậu trường phim
16:21:36 07/03/2025
Mẹ đảm 37 tuổi trở nên nổi tiếng vì sở hữu khu vườn "hoành tráng" như "thế giới cổ tích"!
Sáng tạo
15:49:07 07/03/2025
Cặp đôi vượt qua 50.000 ứng viên đến đảo hoang làm bạn với cá mập, hải cẩu
Netizen
15:47:15 07/03/2025
Chủ mưu vụ "thổi giá đất Sóc Sơn" 30 tỷ đồng/m2 lĩnh 36 tháng tù
Pháp luật
15:20:35 07/03/2025
Tình cũ kể quá khứ bị Kanye West ép mặc hở bạo, khoe thân
Sao âu mỹ
15:09:43 07/03/2025
'Quỷ nhập tràng' - phim kinh dị nặng đô, hấp dẫn với cốt truyện ám ảnh
Phim việt
14:46:52 07/03/2025
Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt
Tin nổi bật
14:22:47 07/03/2025