Mỹ huấn luyện binh lính Ukraine sử dụng tên lửa Patriot
Các quan chức Mỹ cho biết quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa Patriot ở bang Oklahoma của Mỹ.
Lầu Năm Góc xác nhận khoảng 90 đến 100 binh sĩ sẽ đến căn cứ Fort Sill từ Ukraine ngay trong tuần tới để tham gia đợt huấn luyện.
Cuộc huấn luyện tại Fort Sill, nơi các binh sĩ pháo binh Mỹ cũng tham gia tập huấn, dự kiến sẽ kéo dài vài tháng.
Ukraine cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến Patriot sẽ là nhân tố thay đổi ‘cuộc chơi’ trong cuộc chiến.
BBC dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Pat Ryder nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 11-1 rằng: “Sau khi được đưa vào sử dụng, Patriot… sẽ đóng góp vào khả năng phòng không của Ukraine và cung cấp một khả năng khác cho người dân Ukraine để tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công trên không đang diễn ra của Nga”.
Tháng trước, trong chuyến thăm Washington của Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine một dàn tên lửa Patriot.
Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi hệ thống Patriot là lỗi thời và nói rằng quân đội Nga sẽ “hạ gục” hệ thống phòng thủ đó.
Video đang HOT
Tên lửa Patriot là một hệ thống tên lửa đất đối không có khả năng tiêu diệt nhanh các mục tiêu trên không như tên lửa hành trình.
Một khẩu đội thường được điều khiển bởi 90 quân nhân, những người phải trải qua một năm huấn luyện.
Một khẩu đội Patriot được thiết đặt ở Ba Lan
Quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện cấp tốc, dự kiến sẽ mất vài tháng để hoàn thành. Khóa đào tạo sẽ bao gồm các buổi học trên lớp và làm việc trong phòng thí nghiệm mô phỏng.
Tuần trước, Đức cũng tuyên bố sẽ cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine. Berlin đồng thời cho biết sẽ cung cấp xe bọc thép chở quân cho Ukraine, trong khi Pháp cho biết sẽ gửi xe tăng hạng nhẹ.
Cũng trong ngày 11-1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố rằng nước này sẽ mua Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (Nasams) do Mỹ sản xuất để chuyển cho Ukraine.
“Đây là lần đầu tiên Canada tặng hệ thống phòng không cho Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Canada – Anita Anand viết trên Twitter.
Hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung sẽ tiêu tốn của Canada 406 triệu đô la Canada.
Các hệ thống Patriot, được coi là hệ thống phòng không tiên tiến nhất trên thế giới, có giá hơn 1 tỷ đô la cho một tổ hợp.
Lầu Năm Góc: Mỹ tìm địa điểm huấn luyện lính Ukraine sử dụng tên lửa Patriot
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang tìm kiếm địa điểm để huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Patriot.
Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang nghiên cứu chi tiết về việc huấn luyện hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho quân nhân Ukraine, địa điểm có thể diễn ra ở cả trong và ngoài nước Mỹ.
"Chi tiết về việc huấn luyện hệ thống tên lửa Patriot vẫn đang được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác Ukraine", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết hôm 5/1.
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Ảnh: DPA)
"Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều lựa chọn, ở trong nước Mỹ, ở nước ngoài hoặc kết hợp cả hai để đào tạo lính Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Patriot", ông Pat Ryder nói thêm.
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ chưa có kế hoạch thảo luận về việc cung cấp hệ thống Patriot bổ sung cho Ukraine.
Trước đó, có các thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng huấn luyện lực lượng Ukraine tại căn cứ quân sự trên đất Mỹ. Đây là điểm đáng chú ý, bởi phần lớn hoạt động huấn luyện của Mỹ cho lính Ukraine diễn ra ở các nước châu Âu
Sputnik dẫn nguồn quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, việc huấn luyện quân đội Ukraine cách vận hành hệ thống phòng không Patriot sẽ mất vài tháng trong khi thông thường phải mất tới một năm trong điều kiện bình thường.
Mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ đã được hoàn tất. Ông hy vọng Kiev có thể triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.
Hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nằm trong gói viện trợ 1,85 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine "năng lực phòng không và tấn công chính xác được mở rộng" và 850 triệu USD hỗ trợ an ninh.
Moskva cho rằng việc Washington cung cấp dàn tên lửa đất đối không tiên tiến như vậy sẽ là bước đi mang tính khiêu khích, đồng thời tuyên bố hệ thống này sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.
Hôm 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Kiev, cho rằng động thái này là nỗ lực nhằm kéo dài cuộc xung đột. Ông tuyên bố Moskva sẽ phá hủy các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp chúng cho Ukraine.
Mỹ đã tìm được nơi huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống phòng thủ Patriot Ngày 10/1, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện các lực lượng Ukraine vận hành và bảo trì hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại một căn cứ quân sự ở bang Oklahoma ngay trong tuần tới. Tên lửa Patriot do Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia Raytheon của Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Ánh Viên xinh thế này vẫn bị dân mạng body-shaming, chê khó lấy chồng, netizen lập tức bênh vực
Sao thể thao
11:03:57 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Cuộc sống hiện tại của người có khuôn mặt nhiều lông nhất thế giới
Netizen
11:00:26 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ
Pháp luật
10:18:54 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025