Mỹ ép Hội đồng Bảo an “siết thòng lọng” với Iran
Mỹ kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Iran vì “hành vi tàn ác” ở Trung Đông trong cuộc họp về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.
Phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.
“Trước một quốc gia liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng chúng tôi buộc phải theo đuổi những hành động có ý nghĩa”, AFP dẫn lời ông Jonathan Cohen – Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
“Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi các thành viên của Hội đồng cùng chúng tôi áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào hành vi tàn ác của Iran trong khu vực”, ông nhấn mạnh.
Video đang HOT
Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Bảo an kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hôm 8.5.
Hôm 24.5, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã lần thứ 11 tuyên bố Tehran đã tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015.
Trong bài phát biểu, ông Jonathan Cohen một lần nữa cáo buộc Iran cung cấp tên lửa cho các phiến quân Houthi ở Yemen, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí quốc tế.
Trong một báo cáo gần đây, Liên Hợp Quốc cho biết, các bộ phận tên lửa bắn vào Saudi Arabia đã được sản xuất tại Iran. Tuy nhiên, các quan chức Liên Hợp Quốc không thể xác định những bộ phận này được giao trước hay sau khi áp đặt lệnh cấm vận vũ khí vơi Yemen vào tháng 7.2016.
Đại sứ EU tại Liên Hợp Quốc Joao Vale de Almeida nhấn mạnh: “Hủy bỏ một thỏa thuận hạt nhân đang được triển khai chắc chắn không giúp chúng ta có vị thế tốt hơn để thảo luận các vấn đề khác”.
“Sự sụp đổ của thành tựu lớn này sẽ đánh dấu một bước lùi nghiêm trọng với khu vực, với trạng thái không phổ biến vũ khí hạt nhân và thậm chí với sự an toàn của tất cả, trong đó có nguy cơ có những hậu quả nghiêm trọng”, Đại sứ Pháp Francois Delattre nói.
THANH HÀ
Theo Laodong
Mỹ: Iran sẽ hứng "cơn thịnh nộ" của thế giới nếu phát triển VKHN
Mới đây, Mỹ đã lại đưa ra lời cảnh báo với tham vọng hạt nhân của Iran.
Tên lửa Iran được trưng bày tại Quảng trường Baharestan ở thủ đô Tehran vào ngày 27.9.2017. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm qua (23.6) tuyên bố, Iran sẽ hứng chịu "cơn thịnh nổ của toàn thế giới" nếu nước này theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân.
"Tôi hi vọng Iran hiểu rằng nếu họ bắt đầu tăng tốc chương trình vũ khí hạt nhân của mình, cơn thịnh nộ của toàn thế giới sẽ đổ lên đầu họ", Ngoại trưởng Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC.
Ông Pompeo cũng cảnh báo rằng, nếu Tehran tiến tới việc sở hữu vũ khí hạt nhân, "cả thế giới sẽ không chấp nhận việc này và mọi việc sẽ trở nên tồi tệ theo hướng mà Iran không hề muốn". Tuy nhiên, sau đó, vị Ngoại trưởng đã "giảm tông" trong lời nói của mình xuống, phân trần rằng "cơn thịnh nộ" mà ông nói không nhất thiết là "vũ lực".
"Khi tôi nói cơn thịnh nộ, đừng nhầm lẫn với hành động quân sự. Khi tôi nói thịnh nộ, ý tôi là sự sỉ nhục về mặt đạo đức và các lệnh trừng phạt kinh tế mà họ sẽ phải chịu. Đó mới là những gì mà tôi muốn ám chỉ. Tôi hi vọng rằng điều này sẽ không xảy ra. Không ai được hưởng lợi từ việc này cả", ông Pompeo cho biết.
Được biết, lời bình luận của ông Pompeo - vốn do MSNBC ghi lại vào hôm thứ Sáu (22.6) rồi mới cho phát vào hôm sau - được công bố ngay sau khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự bất hợp pháp tại Syria và cảnh báo việc ở lại lâu dài ở Syria sẽ là cơn ác mộng với Washington. Theo RT nhận định, việc ông Pompeo tuyên bố "cơn thịnh nộ của cả thế giới" là viển vông trong bối cảnh, chính Mỹ mới là nước chủ động rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran - hiệp định đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của quốc gia Trung Đông này và hiện đang được các đồng minh châu Âu cả Mỹ ra sức cứu vớt.
Theo Danviet
Mỹ nói Iran sẽ gặp 'cơn thịnh nộ' nếu theo đuổi vũ khí hạt nhân Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Iran sẽ bị cả thế giới lên án nếu phát triển vũ khí hạt nhân, khẳng định Washington không muốn dùng biện pháp quân sự. Ngoại trưởng Pompeo trong một cuộc họp hồi tháng 4. Ảnh: AFP. "Tôi mong Iran hiểu rằng nếu họ đẩy mạnh chương trình hạt nhân, cơn thịnh nộ của toàn thế giới sẽ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Quân đội Mỹ muốn 'nuôi dưỡng' cấu trúc sinh học khổng lồ trên không gian

Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay?

Ông Trump gợi ý ông Zelensky có thể ra đi vì từ chối thỏa thuận

Israel lập 'kế hoạch địa ngục' phong tỏa Gaza, gây sức ép lên Hamas

Triều Tiên chỉ trích chính quyền ông Trump gia tăng khiêu khích

Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự

Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ theo yêu cầu của Mỹ

Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống Zelensky nên từ chức

Pháp thu giữ 10 tấn cocaine tại cảng Dunkirk

Mexico tìm thị trường mới sau 'đòn thuế' của Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối xứng với Ấn Độ và Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
00:05:29 06/03/2025
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025