Mỹ đang lặp lại những sai lầm của Liên Xô ở Trung Đông?

Theo dõi VGT trên

Trong bối cảnh trật tự quốc tế cũ đang sụp đổ, Mỹ đang gặp khó khăn trong việc duy trì vị thế bá chủ khi các quốc gia trong khu vực Trung Đông ngày càng độc lập và tự quyết.

Mỹ đang lặp lại những sai lầm của Liên Xô ở Trung Đông? - Hình 1
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 17/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhận định của chuyên gia Timofe Bordachev, Giám đốc chương trình của Câu lạc bộ Valdai (Nga) trên kênh RT ngày 21/8, cuộc đối đầu giữa Iran và Israel đang là tâm điểm của căng thẳng ở Trung Đông. Dù tình hình đang leo thang, nhưng không quốc gia nào trong khu vực thực sự muốn đẩy mọi chuyện đến mức bùng nổ một cuộc xung đột toàn diện. Điều này phản ánh một sự cân bằng mới đang dần hình thành khi trật tự quốc tế cũ đã sụp đổ và một trật tự mới vẫn chưa hoàn toàn xuất hiện.

Trung Đông hiện nay đang trải qua một giai đoạn thử nghiệm về sự độc lập của các quốc gia trong khu vực. Mỗi quốc gia, bao gồm cả Israel, Iran và các nước Arab, đều muốn hành động theo lợi ích riêng của mình. Sự độc lập này là một yếu tố quan trọng giúp khu vực tránh được những hành động liều lĩnh và nguy hiểm, điều mà trong quá khứ đã từng xảy ra dưới áp lực từ các cường quốc bên ngoài.

Tuy nhiên, chính sự độc lập này lại đang trở thành thách thức lớn đối với Mỹ, quốc gia vẫn đang tìm cách duy trì vị thế bá chủ của mình ở khu vực. Sự thay đổi cơ bản này đã tạo ra một tình huống mà các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông không còn là “sản phẩm” từ các kế hoạch của Mỹ. Điều này làm cho Washington mất đi khả năng kiểm soát như đã từng có, tương tự như những gì Liên Xô đã trải qua trong quá khứ.

Video đang HOT

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô cũng đã có những sai lầm trong cách tiếp cận với Trung Đông. Chính sách của họ tập trung vào việc đối đầu với Mỹ và các đồng minh mà không xem xét kỹ lưỡng các yếu tố chính trị nội bộ của khu vực. Liên Xô không quan tâm đến sự đa dạng văn hóa, tôn giáo của khu vực này, và điều này đã hạn chế khả năng ra quyết định linh hoạt và hiệu quả.

Ngày nay, Mỹ cũng đang rơi vào cái bẫy tương tự. Chính sách của Washington đang ngày càng dựa trên những lợi ích riêng mà không xem xét đến nhu cầu thực tế của các quốc gia trong khu vực. Kết quả là, Mỹ đang dần mất đi sự ảnh hưởng của mình khi các quốc gia Trung Đông tự quyết định hướng đi của họ mà không cần đến sự can thiệp từ bên ngoài.

Sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga ở Trung Đông là minh chứng cho sự thay đổi này. Trong khi Trung Quốc đang thực hiện các dự án đầu tư lớn và làm trung gian cho các thỏa thuận quan trọng, Nga cũng không áp đặt ý chí của mình lên khu vực như Liên Xô đã từng làm. Chính sách hiện tại của Nga không nhằm đối đầu với Mỹ mà là một phần của chiến lược rộng hơn để tạo ra một trật tự quốc tế “công bằng hơn”. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của Liên Xô trước đây, nơi mà cuộc đấu tranh giành quyền bá chủ toàn cầu trở thành mục đích chính.

Điều đáng chú ý là ngay cả Israel, một đồng minh truyền thống của Mỹ, cũng không còn là đại diện đơn thuần cho lợi ích của Washington. Chính sự độc lập này của các quốc gia trong khu vực đã khiến Mỹ rơi vào tình thế khó khăn, tương tự như những gì Liên Xô đã từng trải qua khi mất khả năng kiểm soát các “đối tác cấp dưới” của mình.

Một trong những sai lầm lớn nhất của Liên Xô ở Trung Đông là việc không tính đến sự đa dạng tôn giáo và văn hóa trong khu vực, dẫn đến những quyết định thiếu chính xác và gây ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của họ. Mỹ hiện đang mắc phải lỗi tương tự khi không chú trọng đến những yếu tố này trong chính sách của mình. Thay vì lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trong khu vực, Washington chỉ quan tâm đến việc duy trì quyền lực của mình, dẫn đến một tình trạng bế tắc kéo dài.

Cuối cùng, chuyên gia Bordachev cho rằng bài học từ lịch sử cho thấy rằng việc tìm cách áp đặt quyền lực lên một khu vực phức tạp và đa dạng như Trung Đông là một sai lầm chiến lược. Liên Xô đã phải trả giá cho những sai lầm của mình khi mất đi ảnh hưởng toàn cầu. Mỹ, với chính sách hiện tại, đang đứng trước nguy cơ lặp lại những sai lầm này.

Mỹ, Nga mâu thuẫn về vấn đề vũ khí Triều Tiên và tên lửa Patriot ở Ukraine

Mỹ cáo buộc Nga đã bắn ít nhất 9 tên lửa do Triều Tiên cung cấp vào Ukraine, trong khi Nga coi Mỹ là "đồng phạm trực tiếp" trong vụ máy bay quân sự của Nga bị rơi vào tháng trước.

Mỹ, Nga mâu thuẫn về vấn đề vũ khí Triều Tiên và tên lửa Patriot ở Ukraine - Hình 1
Quang cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 12/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo hãng tin Reuters ngày 7/2, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia và Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood đã mâu thuẫn tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine.

"Nga đã phóng tên lửa đạn đạo do Triều Tiên cung cấp nhằm vào Ukraine ít nhất 9 lần. Nga và Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về hành động của mình khi làm suy yếu các nghĩa vụ lâu dài theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ", ông Wood nói trước Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên. Cả Moskva và Bình Nhưỡng đều phủ nhận cáo buộc của Mỹ.

Trong khi đó, ông Nebenzia nói với Hội đồng Bảo an: "Chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi rằng một tên lửa đất đối không Patriot đã được sử dụng để thực hiện cuộc tấn công máy bay vận tải quân sự Nga chở tù binh Ukraine. Điều này không còn nghi ngờ gì nữa rằng Washington cũng là bên đồng lõa trực tiếp trong vụ việc".

Ngày 24/1, một máy bay vận tải quân sự Il-76 của Không quân Nga đã bị rơi khiến tất cả 74 người trên máy bay, trong đó có 65 tù binh Ukraine, thiệt mạng và Moskva đổ lỗi cho Kiev đã bắn rơi máy bay.

Các nhà điều tra Nga tuần trước cho biết họ có bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine đã bắn hạ máy bay vận tải quân sự bằng tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ sản xuất.

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau vụ Ukraine tấn công Lisichansk, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng khi sử dụng tên lửa do phương Tây cung cấp nhằm vào một tiệm bánh và nhà hàng vào cuối tuần trước.

Ông Wood nói Mỹ không thể xác minh thông tin một cách độc lập, nhưng bày tỏ sự tiếc thương về tất cả thương vong dân sự.

Cũng tại cuộc họp trên của Hội đồng Bảo an, Đặc phái viên Nga tại LHQ cáo buộc Mỹ đe dọa trực tiếp đến hòa bình và an ninh toàn cầu, đồng thời làm suy yếu trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của LHQ.

Theo ông Nebenzya, Mỹ đang lôi kéo các quốc gia lớn nhất ở Trung Đông vào một cuộc xung đột. "Gần đây, Mỹ không ngừng tấn công các cơ sở được cho là của các nhóm thân Iran ở Iraq và Syria, Mỹ đang tìm cách lôi kéo các quốc gia lớn nhất ở Trung Đông vào một cuộc xung đột toàn khu vực. Rõ ràng là các cuộc không kích của Mỹ nhằm mục đích đặc biệt là làm nóng thêm cuộc xung đột".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạyThai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạy
22:06:30 09/02/2025
Tòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông TrumpTòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông Trump
21:40:39 09/02/2025
Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửaSau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa
22:34:25 10/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Nhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung QuốcNhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung Quốc
07:04:35 11/02/2025
Nga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ haiNga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ hai
16:44:49 10/02/2025
Mỹ xúc tiến tinh giản bộ máy chính quyềnMỹ xúc tiến tinh giản bộ máy chính quyền
22:03:08 09/02/2025

Tin đang nóng

Đôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thânĐôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thân
16:15:00 11/02/2025
Nhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipperNhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipper
16:00:05 11/02/2025
Chân dung chồng sắp cưới điển trai của Hoa hậu H'Hen NiêChân dung chồng sắp cưới điển trai của Hoa hậu H'Hen Niê
15:29:44 11/02/2025
Số tiền thưởng của Xuân Son khiến báo Thái Lan, Trung Quốc phải ngỡ ngàngSố tiền thưởng của Xuân Son khiến báo Thái Lan, Trung Quốc phải ngỡ ngàng
16:37:26 11/02/2025
Phát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mấtPhát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mất
17:27:12 11/02/2025
Hình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thưHình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thư
17:39:51 11/02/2025
Sao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát TườngSao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát Tường
17:49:49 11/02/2025
Chồng Hàn của Từ Hy Viên bị phát hiện làm màu diễn sâu khi nhắc đến tiền thừa kế?Chồng Hàn của Từ Hy Viên bị phát hiện làm màu diễn sâu khi nhắc đến tiền thừa kế?
15:26:37 11/02/2025

Tin mới nhất

Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ

Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ

20:10:28 11/02/2025
Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu Canada sáp nhập vào Mỹ, đó sẽ là điều tuyệt vời nhất mà nước này có thể làm.
Sáng tạo bất ngờ của Nga khiến UAV Ukraine "bó tay" trước con mồi

Sáng tạo bất ngờ của Nga khiến UAV Ukraine "bó tay" trước con mồi

19:59:44 11/02/2025
Lực lượng của Moscow được cho là đặc biệt lo ngại trước mối đe dọa bởi UAV Ukraine nên họ tìm mọi cách khắc chế.
VĐV khúc côn cầu Turkmenistan tấn công tuyển Hong Kong

VĐV khúc côn cầu Turkmenistan tấn công tuyển Hong Kong

19:49:10 11/02/2025
Bốn vận động viên (VĐV) khúc côn cầu trên băng của đội tuyển Turkmenistan đã lao vào tấn công ba tuyển thủ của Hong Kong sau trận đấu ở vòng bảng tại đại hội thể thao mùa đông châu Á 2025.
Ukraine trả 24.000 USD, thêm đặc quyền để thu hút thanh niên trẻ nhập ngũ

Ukraine trả 24.000 USD, thêm đặc quyền để thu hút thanh niên trẻ nhập ngũ

19:34:06 11/02/2025
Ukraine công bố phương án nhằm thu hút thanh niên 18-24 tuổi tự nguyện nhập ngũ. Đây là nhóm tuổi chưa bị huy động bắt buộc theo luật của quốc gia Đông Âu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine

18:58:49 11/02/2025
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông từng nhiều lần yêu cầu các nước đồng minh châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng và đóng góp nhiều hơn cho NATO.
Lý do Canada trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây tuồn fentanyl vào Mỹ

Lý do Canada trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây tuồn fentanyl vào Mỹ

18:56:35 11/02/2025
Mặc dù vậy, fentanyl cũng là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở Canada, nơi mà vào một số ngày, số người Canada tử vong vì dùng thuốc quá liều opioid còn nhiều hơn số đó người Mỹ, các quan chức cho biết.
Tổng thống Trump cảnh báo sau khi Hamas hoãn vô thời hạn việc thả con tin

Tổng thống Trump cảnh báo sau khi Hamas hoãn vô thời hạn việc thả con tin

18:46:57 11/02/2025
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cũng nhắc đến khả năng cắt viện trợ cho Jordan và Ai Cập nếu hai nước này không tiếp nhận người tị nạn Palestine.
Binh sĩ Nga nhận phải kính điều khiển UAV chứa thuốc nổ

Binh sĩ Nga nhận phải kính điều khiển UAV chứa thuốc nổ

18:28:48 11/02/2025
Ông Matthew Ford, một chuyên gia về chiến tranh và giảng viên về quan hệ quốc tế tại Đại học Sussex (Anh), đã so sánh vụ việc ở Nga với vụ nổ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm ở Liban vào tháng 9 năm ngoái.
Tác dụng ngược từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc

Tác dụng ngược từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc

18:23:23 11/02/2025
Hơn nữa, ngành đồ chơi của Mỹ, vốn phụ thuộc nhiều vào sản xuất của Trung Quốc, cũng đang phải đối mặt với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí tăng cao; điều này có thể làm giảm khả năng cung cấp sản phẩm tại Mỹ.
Liên hợp quốc đình chỉ một phần hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Yemen

Liên hợp quốc đình chỉ một phần hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Yemen

17:55:47 11/02/2025
Theo thống kê, trong tháng 1 năm nay đã có 8 nhân viên của LHQ bị Houthi bắt giữ, trong đó có 6 nhân viên ở Saada. Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu người Yemen bị ảnh hưởng bởi việc LHQ tạm dừng hỗ trợ.
Liên danh của tỷ phú Elon Musk muốn thâu tóm OpenAI

Liên danh của tỷ phú Elon Musk muốn thâu tóm OpenAI

17:47:46 11/02/2025
Động thái này là chỉ báo mới trong cuộc chiến của vị tỷ phú nhắm chống lại sự chuyển đổi sang mô hình vì lợi nhuận của công ty khởi nghiệp đình đám trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) này.
Cảnh báo về chiến thuật thuế quan của Mỹ

Cảnh báo về chiến thuật thuế quan của Mỹ

17:33:34 11/02/2025
Vị chuyên gia này cũng cho rằng chiến thuật của ông Trump có thể bóp nghẹt chuỗi cung ứng toàn cầu hoặc khiến các quốc gia phải tìm cách tách khỏi thị trường Mỹ, nếu mức độ rủi ro trở nên quá cao.

Có thể bạn quan tâm

Phòng, chống cúm và các bệnh lây qua đường hô hấp trên trẻ nhỏ

Phòng, chống cúm và các bệnh lây qua đường hô hấp trên trẻ nhỏ

Sức khỏe

20:17:37 11/02/2025
Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khuyến cáo người dân chủ động tiêm phòng các loại vaccine phòng bệnh; giữ ấm cho cơ thể, vệ sinh cá nhân và rửa tay sạch sẽ trước, sau khi ăn, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý hằng ngày.
Thực hư ăn Tết 2 lần vì tương lai sẽ có nhuận 2 tháng Giêng?

Thực hư ăn Tết 2 lần vì tương lai sẽ có nhuận 2 tháng Giêng?

Netizen

20:13:39 11/02/2025
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin: Năm 2148 sẽ có nhuận 2 tháng Giêng. Lúc đó, mọi người sẽ được ăn Tết 2 lần .
Khánh Linh 20 năm sau "Giấc mơ trưa": Trẻ trung tuổi 42, đời thực viên mãn

Khánh Linh 20 năm sau "Giấc mơ trưa": Trẻ trung tuổi 42, đời thực viên mãn

Nhạc việt

19:45:33 11/02/2025
Khánh Linh vào thời điểm cách đây 20 năm hay bây giờ vẫn luôn... hát với một tâm thế là người phải đi tìm câu hỏi về niềm hạnh phúc của mình ở đâu , nữ ca sĩ chia sẻ.
Trấn Thành vuột cơ hội ẵm 600 tỷ: Bài học sau khủng hoảng "Bộ tứ báo thủ"

Trấn Thành vuột cơ hội ẵm 600 tỷ: Bài học sau khủng hoảng "Bộ tứ báo thủ"

Hậu trường phim

19:41:06 11/02/2025
Đường đua phim Tết năm nay có những biến số, khủng hoảng khiến đạo diễn nghìn tỷ Trấn Thành không còn vị thế bất bại như 3 mùa phim trước đây.
CĐV đội bóng mới đòi đuổi Neymar chỉ sau... 2 trận

CĐV đội bóng mới đòi đuổi Neymar chỉ sau... 2 trận

Sao thể thao

19:32:13 11/02/2025
Neymar đã thi đấu vô cùng tệ hại trong trận đấu thứ hai ở Santos gặp Novorizontino. Nhiều cổ động viên (CĐV) Santos đã đòi đuổi tiền đạo người Brazil.
Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê

Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê

Tin nổi bật

19:28:03 11/02/2025
Chị Nguyễn Thị L. (vợ của nam shipper bị hành hung) cho biết, do có gia cảnh khó khăn nên hai vợ chồng mới đến Hà Nội để làm thuê được hơn 1 năm thì xảy ra vụ việc chồng bị hành hung.
"Tóm gọn" mỹ nhân đẹp phi giới tính 2,5 triệu người follow đến Hải Nam quay Tỷ Tỷ Đạp Gió, là đại diện Việt Nam?

"Tóm gọn" mỹ nhân đẹp phi giới tính 2,5 triệu người follow đến Hải Nam quay Tỷ Tỷ Đạp Gió, là đại diện Việt Nam?

Tv show

18:42:11 11/02/2025
Sự xuất hiện của KaKarinaina gây bất ngờ và nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Karina hứa hẹn là nhân tố thu hút, bùng nổ truyền thông nhất chương trình năm nay.
Bức ảnh do 1 Hoa hậu đăng đã làm lộ điều Trấn Thành "5 lần 7 lượt" khổ sở che giấu

Bức ảnh do 1 Hoa hậu đăng đã làm lộ điều Trấn Thành "5 lần 7 lượt" khổ sở che giấu

Sao việt

17:31:20 11/02/2025
Qua ảnh chưa qua chỉnh sửa, có thể thấy Trấn Thành có dấu hiệu tăng cân, khuôn mặt tròn và ngoại hình khá lạ hẳn so với mỗi khi xuất hiện trước công chúng.
Brazil bác bỏ việc đánh thuế 'công nghệ' để trả đũa Mỹ áp thuế thép và nhôm

Brazil bác bỏ việc đánh thuế 'công nghệ' để trả đũa Mỹ áp thuế thép và nhôm

17:23:16 11/02/2025
Ông Haddad đưa ra bình luận này sau khi báo chí Brazil đưa tin Chính phủ Brazil sẽ đánh giá việc áp dụng thuế đối với các công ty công nghệ lớn như Amazon, Meta và Spotify để bù đắp cho việc Mỹ đánh thuế thép và nhôm.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng khiến ai cũng không thể rời khỏi bàn ăn sớm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng khiến ai cũng không thể rời khỏi bàn ăn sớm

Ẩm thực

17:08:16 11/02/2025
Thực đơn bữa tối với hương vị thơm ngon, hấp dẫn của những món ăn này đã khiến cả nhà cực kỳ thích thú, thi nhau xuýt xoa.
Clip hot: Song Hye Kyo né bạn gái tin đồn của Song Joong Ki như "né tà" vì lý do không ngờ

Clip hot: Song Hye Kyo né bạn gái tin đồn của Song Joong Ki như "né tà" vì lý do không ngờ

Sao châu á

16:53:41 11/02/2025
Jeon Yeo Bin ra sức khẳng định bản thân không còn có thể lây cúm cho người khác, song Song Hye Kyo vẫn 1 mực né đàn em.