Mỹ cung cấp cho Ai Cập 10 trực thăng Apache để chống khủng bố
Ngay 20-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đa xac nhân vơi ngươi đông câp Ai Cập Sedki Sobhi răng, My se cung cấp 10 chiêc may bay trực thăng tân công Apache cho Ai Cập để hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố.
“Bộ trưởng Quôc phong Hagel và Tương Subhi cũng thảo luận về an ninh khu vực ở Trung Đông và Bắc Phi, cung như Liên minh chông ISIS do Mỹ đứng đầu”, phat ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một tuyên bố, đề cập đên cac tay sung thuôc Nha nươc Hồi giáo đã co nhưng bươc tiến lơn vê quân sự ở Iraq và đang đe doa đên phương Tây.
Trươc đo, hồi tháng 4-2014, Mỹ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao loại máy bay trực thăng tấn công này cho Ai Cập, được áp đặt tư năm 2013, sau vụ quân đội lật đổ cưu Tổng thống Mohamed Morsi và vụ trấn áp người biểu tình sau đó cua chinh quyên quân sư ơ nươc nay.
Chuẩn Đô đốc John Kirby nói rằng, những chiêc máy bay trưc thăng này sẽ hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố của Ai Cập ở bán đảo Sinai. Tuy nhiên, ông Hagel không thông bao ro vơi Tương Sobhi vê thơi điêm chuyển giao những máy bay trưc thăng do hang Boeing chế tạo này.
May bay trưc thăng tân công Apache cua My
Trong cuộc điên đam nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cảm ơn ông Sobhi vì vai trò của Ai Cập trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc giao tranh mới đây tại Gaza giữa Hamas và Israel,.
Video đang HOT
“Hai nhà lãnh đạo đa tái khẳng định cam kết tiêp tuc thuc đây một mối quan hệ song phương mạnh mẽ và nhất trí tiếp tục tô chưc cac cuôc giao lưu thường xuyên”, tuyên bố cho biết.
Ông Sobhi, cựu tham mưu trương quân đội, đa thay thế Tương Abdel-Fattah al-Sisi vào cuối tháng 3-2014, sau khi ông tuyên bô rơi khoi quân đội để tranh cử tổng thống. Va ông Sisi đa gianh chiên thắng trong cuôc bầu cử tổng thống hôi cuối tháng 5-2014.
Theo ANTD
Nội các mới tại Thái Lan và dấu hỏi về khả năng đoàn kết dân tộc
Lãnh đạo chính quyền đảo chính Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha ngày hôm qua (31/8) đã được hoàng gia nước này phê chuẩn danh sách nội các mới, với hầu hết các vị trí quan trọng thuộc về các tướng lĩnh quân đội, làm dấy lên hoài nghi về khả năng đoàn kết dân tộc.
Tân thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha
Gần một phần ba trong số 32 thành viên nội các mới của Thái Lan là các sỹ quan cấp cao của quân đội. Trong số này có các đồng minh thân cận của ông Prayuth cùng những nhân vật từng giữ vai trò chủ chốt trong những cuộc khủng hoảng chính trị vài năm qua, cũng như một số vị tướng từng có liên quan tới cuộc trấn áp đẫm những người biểu tình máu phe "Áo đỏ" năm 2010.
Các tướng lĩnh quân đội, cả đương nhiệm và đã mãn nhiệm sẽ lãnh đạo các Bộ then chốt như quốc phòng, tư pháp, ngoại giao và thương mại. Trong khi đó một tư lệnh không quân sẽ đứng đầu Bộ giao thông.
Các Bộ trưởng xuất thân từ khối dân sự cũng có sự góp mặt của những đồng minh lâu năm với quân đội, như ông Sommai Pasri, người sẽ lãnh đạo Bộ tài chính. Ông Sommai từng là thứ trưởng Bộ này sau cuộc đảo chính quân sự gần nhất, năm 2006.
"Nhà vua đã phê chuẩn các thành viên nội các", được ông Prayuth đề cử, một chỉ thị của hoàng gia được công bố cuối ngày Chủ nhật cho biết. Tuần trước, nhà vua Bhumibol Adulyadej, 86 tuổi, đã chính thức phê chuẩn ông Prayuth làm thủ tướng.
Người kế nhiệm ông Prayuth với cương vị tư lệnh quân đội là tướng Anupong Paochinda, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng nội vụ, chịu trách nhiệm về an ninh nội địa.
Dấu hỏi về khả năng hàn gắn mâu thuẫn xã hội
Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5, chính quyền quân sự tại Thái Lan đã trấn áp những người bất đồng chính kiến. Việc bổ nhiệm ông Anupong, từng giữ vai trò then chốt trong cuộc trấn áp người biểu tình Áo đỏ tại Bangkok 4 năm trước, có khả năng là dấu hiệu cho thấy quan điểm cứng rắn của giới chức Thái Lan đối với các đối thủ chính trị.
Một đồng minh thân cận khác của ông Prayuth, vị tướng về hưu Prawit Wongsuwan, đã trở lại lãnh đạo Bộ quốc phòng, vị trí ông từng đảm trách dưới thời chính phủ của thủ tướng Abhisit Vejjajiva, vốn bị bà Yingluck Shinawatra đánh bại thông qua cuộc bầu cử năm 2011.
Prayuth khẳng định ông buộc phải giành lấy quyền lực sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ của bà Yingluck làm gần 30 người thiệt mạng, cùng hàng trăm người khác bị thương, khiến việc tổ chức quốc hội không thể thực hiện, đồng thời kéo tụt đà tăng trưởng kinh tế, làm du khách e dè khi tới Thái Lan.
Ông Prayuth khẳng định sẽ không tổ chức bầu cử mới trước tháng 10/2015, bất chấp những kêu gọi của cộng đồng quốc tế trong việc trao lại quyền lực cho chính quyền dân cử.
Những người phản đối chính quyền đã bị quân đội lật đổ muốn thực thi những cải cách nhắm vào tỉ phú lưu vong, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và gia đình ông này, bao gồm bà Yingluck - người bị cáo buộc tham nhũng và có tư tưởng ưu ái những người thân cận.
Những người trung thành với gia đình Shinawatra đều đã bị gạt khỏi các vị trí chủ chốt trong chính phủ, cũng như các doanh nghiệp quốc doanh, cơ quan cảnh sát.
Tuy nhiên, các nhà phê bình đang đặt câu hỏi về việc liệu nội các mới có thể hàn gắn những chia rẽ chính trị sâu sắc tại Thái Lan, khi những nhân vật như tướng Anupong và tướng Dapong Ratanasuwan, người hiện là Bộ trưởng tài nguyên và môi trường, đang bị những người Áo đỏ căm giận sau cuộc đàn áp năm 2010 vốn khiến hàng chục người Áo đỏ thiệt mạng tại Bangkok.
Danh sách nội các mới của Thái Lan Thủ tướng: Tướng Prayuth Chanocha Các phó thủ tướng: Tướng Prawit Wongsuwan, MR Pridiyathorn Devakula, Yongyuth Yutthawong, Tướng Tanasak Patimapragorn, Wissanu Kruea-Ngam Bộ quốc phòng: Tướng Prawit Wongsuwan, Tướng Udomdej Sitabutr (Thứ trưởng) Bộ nội vụ: Tướng Anupong Paochinda, Suthi Makbun (thứ trưởng) Bộ ngoại giao: Tướng Tanasak Patimapragorn, Don Pramudwinai (thứ trưởng) Bộ tư pháp: Tướng Paiboon Koomchaya Bộ tài chính: Sommai Phasi Bộ giao thông: ACM Prajin Juntong, Akom Termpitayapaisit (thứ trưởng) Bộ năng lượng: Narongchai Akrasanee Bộ thương mại: Tướng Chatchai Sarikalya, Apiradi Tantraporn (thứ trưởng) Bộ công nghiệp: Chakkamon Phasukvanich Bộ giáo dục: Đô đốc Narong Pipatanasai, trung tướng Surachet Chaiwong (thứ trưởng), Krissanapong Kiratikorn (thứ trưởng) Văn phòng thủ tướng: ML Panadda Diskul, Suwaphan Tanyuvardhana Bộ an sinh và phát triển xã hội: Tướng Adul Saengsingkaew Bộ sức khỏe cộng đồng: Rachata Rachatanavin, Somsak Chunharas (thứ trưởng) Bộ lao động: Tướng Surasak Kanjanarat Bộ văn hóa: Veera Rojpojanarat Bộ tài nguyên và mội trường: Tướng Dapong Ratanasuwan Bộ khoa học và công nghệ: Pichet Durongkaveroj Bộ du lịch và thể thao: Kobkarn Wattanavrangkul Bộ công nghệ thông tin và truyền thông (MICT): Pornchai Rujiprapa Bộ nông nghiệp: Peetipong Phuengbun na Ayutthaya
Thanh Tùng
Theo Dantri/AFP
Quốc vương Thái Lan phê chuẩn lãnh đạo đảo chính làm thủ tướng Lãnh đạo đảo chính ở Thái Lan đã chính thức được Quốc vương đáng kính của nước này hôm nay phê chuẩn làm thủ tướng. Tướng Prayut quỳ lạy trước chân dung Quốc vương Thái Lan trong buổi lễ nhận chỉ thị của Quốc vương ngày 25/8. Tư lệnh lục quân Prayut Chan-O-Cha, 60 tuổi, đã lật đổ chính phủ được bầu của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ điều tàu, máy bay đến Biển Đông tập trận với Philippines

Tàu sân bay Mỹ lập kỷ lục về không kích trong chiến dịch chống Houthi

Trung Quốc phản ứng mạnh với biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip mới của Mỹ

Ông Netanyahu: Israel đã hạ thủ lĩnh Hamas Mohammed Sinwar

Nga bác cáo buộc trì hoãn hòa đàm về vấn đề Ukraine

Nga lên tiếng về bản ghi nhớ hiệp ước hòa bình với Ukraine

Lính Nga sống sót cả tháng ngay trước mũi binh sĩ Ukraine

Khép lại 'chương đối đầu'

Nhóm thám hiểm người Anh quyết chinh phục đỉnh Everest trong 7 ngày

Báo động đỏ về diện tích rừng nhiệt đới bị phá hủy do cháy rừng

Thị trấn ở Mỹ cấm đi giày cao gót nếu không có giấy phép

EU đề xuất sửa đổi Quy định Bảo vệ dữ liệu chung để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Lương "bóc phốt" chồng cũ, tung ghi âm cãi cọ căng thẳng: Anh động vào con tôi là anh sai rồi
Sao việt
09:35:09 22/05/2025
Mối quan hệ của HuyR và Jun Phạm sau 'Anh trai vượt ngàn chông gai'
Nhạc việt
09:32:10 22/05/2025
Triệu Lệ Dĩnh, Huỳnh Hiểu Minh bàng hoàng khi Chu Viên Viên qua đời ở tuổi 51
Sao châu á
09:28:01 22/05/2025
Phát hiện đối tượng bí ẩn, hình cầu hoàn hảo nằm sâu trong vũ trụ
Lạ vui
09:23:52 22/05/2025
Sắp ra mắt tác phẩm cuối cùng của cố diễn viên Kim Sae Ron
Phim châu á
09:18:06 22/05/2025
7 loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu xấu (cholesterol xấu)
Sức khỏe
09:15:16 22/05/2025
Tôi trốn ra thuê trọ bên ngoài sau khi nhìn thấy mẹ nhắn tin, gửi ảnh của mình cho người khác: 7 chữ của mẹ khiến tôi run rẩy
Góc tâm tình
09:14:19 22/05/2025
Thác 4 tầng - vẻ đẹp kỳ vĩ giữa đại ngàn
Du lịch
09:04:35 22/05/2025
Tỷ phú Jeff Bezos tình tứ cùng hôn thê nóng bỏng trên du thuyền nửa tỷ USD
Tin nổi bật
09:00:38 22/05/2025
Cứu sống nam thanh niên bất ngờ bị ngã từ cầu Việt Trì xuống sông Lô
Pháp luật
08:58:45 22/05/2025