Mỹ cứ bán vũ khí, Đài Loan sẵn sàng “chồng đủ tiền”
Liên quan đến vấn đề ngân sách quốc phòng của Đài Loan chiếm không tới 3% GDP, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu nói, chỉ cần Mỹ sớm thông báo bán vũ khí, Đài Loan nhất định sẽ “chồng đủ tiền”.
Sáng 20-5, ông Mã Anh Cửu đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 6 năm ngày nhậm chức, tại trường Đại học y Trung Quốc ở Đài Trung, đồng thời tổ chức họp báo và hội đàm với thanh niên.
Về vấn đề chi tiêu quân sự của Đài Loan chiếm không tới 3% GDP, ông Mã Anh Cửu bày tỏ, Washington luôn miệng nói Đài Bắc không đủ ngân sách quốc phòng, nên không thể mua vũ khí với số lượng lớn của Mỹ, nhưng mỗi lần mua vũ khí, Đài Loan đều không hề “quỵt nợ”.
Chính phủ nhiệm kỳ trước của ông (chỉ nhiệm kỳ trước của ông Mã Anh Cửu, 2008-2012) mỗi lần lên kế hoạch mua sắm vũ khí đều không thành, nguyên nhân do Quốc hội Mỹ không phê duyệt kế hoạch mua sắm, cuối cùng lại phải điều chỉnh, rất lãng phí ngân sách và thật đáng tiếc.
Ông nhấn mạnh, chỉ cần Mỹ sớm thông báo bán vũ khí, Đài Loan nhất định sẽ huy động được nguồn lực tài chính, từ trước đến nay, vấn đề này chưa hề có gì trục trặc.
Video đang HOT
Hiện nay, Mỹ và Đài Loan đang có hàng loạt chương trình mua sắm vũ khí và trang bị quốc phòng. Mỹ đã bán cho Đài Loan máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, trực thăng vũ trang AH-64E Apache và tên lửa ngầm đối hạm UGM-84L Harpoon. Tuy nhiên, trong số này còn nhiều loại vũ khí Đài Loan muốn mua nhưng chưa được quốc hội Mỹ phê chuẩn như tàu ngầm, máy bay chiến đấu F-16 E/F.
Mỹ đã bán cho Đài Loan máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, trực thăng vũ trang AH-64E Apache và tên lửa ngầm đối hạm UGM-84L Harpoon
Các loại vũ khí trên nằm trong hợp đồng có tổng trị giá khoảng 195 triệu USD được ký kết từ năm 2008 và kết thúc vào năm 2016, nhằm mục đích tăng cường khả năng tấn công của Cửu lượng tàu ngầm. Hợp đồng bao gồm 32 tên lửa chống ngầm UGM-84L Harpoon Block II, 2 quả tên lửa huấn luyện UGM-84L và 2 hệ thống điều khiển hỏa Cửu.
Ngoài việc bán các tên lửa chống hạm “Harpoon”, Mỹ còn bán cho Đài Loan lô hàng máy bay trinh sát chống ngầm mới, trực thăng vũ trang và trực thăng đa dụng. Số trang bị, vũ khí mới có tổng trị giá 7,6 tỷ USD này sẽ sẽ là sự bổ sung hữu hiệu cho các loại vũ khí quân sự của Đài Loan.
Được biết, danh sách mua sắm vũ khí của Đài Loan bao gồm: 12 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion cải tiến của hãng Lookhet Martin, 30 chiếc trực thăng chiến đấu AH-64E “Longbow Apache” và 60 trực thăng đa dụng UH-60M “Black Hawk” của hãng Boeing.
Cơ quan quân sự Đài Loan còn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2021, họ sẽ chi khoảng 179 tỷ Đài tệ để tiến hành nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot-2 hiện đang sử dụng (đã có 2 hệ thống hoàn thành việc nâng cấp) và mua thêm hệ thống tên lửa Patriot-3.
Theo ANTD
Đài Loan diễn tập giả định chống tàu sân bay Trung Quốc
Ngày 19-5, Đài Loan đã bắt đầu cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính nhằm kiểm tra chiến lược chiến đấu của hòn đảo này khi phải đối mặt với một cuộc xâm lược có sự tham gia của chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc.
Theo các quan chức thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan, cuộc diễn tập này, dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 23-5, sẽ mô phỏng đối phó với một cuộc xâm lược tổng lực đối với Đài Loan của quân đội Trung Quốc vào năm 2015, với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh mới được biên chế hoạt động.
Đáp lại, một số hệ thống vũ khí mới nhất của các lực lượng vũ trang Đài Loan, bao gồm hệ thống tên lửa đa nòng nội địa Thunderbolt-2000, trực thăng tấn công AH-64E Apache và máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C mua của Mỹ sẽ được triển khai tham gia.
Một cuộc diễn tập của quân đội Đài Loan
Kể từ khi chính quyền Bắc Kinh tỏ ra thân thiện với nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu khi ông này tái đắc cử tháng 1-2012, căng thẳng trên eo biển Đài Loan đã giảm bớt. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên vẫn chưa thực sự êm ấm.
Cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên "Han Kuang 30" của quân đội Đài Loan với sự tham gia của tất cả các quân, binh chủng. Cuộc diễn tập lớn và quan trọng nhất của Đài Loan này được tổ chức hàng năm theo 2 giai đoạn, trong đó, các khoa mục diễn tập thực binh hỏa lực thường được tổ chức vào tháng 4 và khoa mục diễn tập giả định trên máy tính diễn ra vào tháng 7.
Tuy nhiên, năm nay cơ quan quốc phòng Đài Loan công bố họ sẽ đẩy các khoa mục diễn tập thực binh lùi lại đến tháng 9, trong khi diễn tập giả định trong máy tính diễn ra trước là vào tháng 5.
Theo ANTD
Đài Loan tập trận mô phỏng bị Trung Quốc tấn công Đài Loan hôm nay 19/5 đã tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính, với sự góp mặt của các trực thăng tấn công AH-64 Apache vừa mua từ Mỹ, với giả định bị Trung Quốc tấn công bằng một đội tàu sân bay. Đài Loan đã mua nhiều trực thăng Apache từ Mỹ. Thông tin được các quan chức...