Mỹ chuyển các khoản góp cho WHO sang các chương trình khác của LHQ
Mỹ có kế hoạch chuyển các khoản đóng góp cho WHO sang các chương trình khác của Liên hợp quốc sau khi chính thức rút khỏi tổ chức này vào năm tới.
Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. (Nguồn: bangkokpost)
Ngày 3/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington có kế hoạch chuyển các khoản đóng góp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sang các chương trình khác của Liên hợp quốc sau khi chính thức rút khỏi tổ chức này vào năm tới.
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong khuôn khổ kế hoạch rút khỏi WHO, có hiệu lực từ ngày 6/7/2021, Mỹ sẽ bắt đầu triệu hồi các quan chức nước này đang làm việc tại các văn phòng của WHO, đồng thời tìm kiếm các đối tác khác để tiếp quản các hoạt động mà trước đó do WHO điều hành.
Video đang HOT
Tháng 7/2020, Nhà Trắng đã bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi WHO, cắt đứt mối quan hệ với tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu này.
Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 6/7 và thông báo đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc.
Dựa vào các điều kiện đặt ra khi Mỹ gia nhập WHO năm 1948, nước này có một năm để hoàn tất quá trình rút cũng như để thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác.
Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã đóng góp cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO./.
WHO kêu gọi điều tra những ca nhiễm nCoV ban đầu
WHO cho rằng thông tin Covid-19 xuất hiện ở Pháp ngay từ tháng 12/2019 "không bất ngờ" và kêu gọi các nước điều tra những ca nghi nhiễm từ trước.
"Báo cáo này cho thấy một bối cảnh hoàn toàn mới về mọi thứ. Những phát hiện như vậy giúp hiểu rõ hơn về sự lây lan tiềm tàng của nCoV", Christian Lindmeier, phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong cuộc họp hôm nay của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ.
Ông Lindmeier đề cập đến việc bệnh viện Avicenne & Jean Verdier ở Pháp phát hiện họ từng điều trị cho một ca dương tính nCoV ngay từ hôm 27/12/2019, gần một tháng trước khi chính phủ Pháp xác nhận các trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, sau khi kiểm tra lại các mẫu sinh phẩm lưu trữ từ cuối tháng 12/2019 và tháng một.
Phát ngôn viên WHO Christian Lindmeier tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 2/2017. Ảnh: UN.
Phát ngôn viên WHO khuyến khích các quốc gia khác kiểm tra lại hồ sơ của những ca viêm phổi không rõ nguồn gốc từ cuối năm ngoái, giải thích rằng động thái này sẽ mang lại cho thế giới "một bức tranh mới và rõ ràng hơn" về đại dịch.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/5 cho biết "có bằng chứng to lớn" cho thấy nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi WHO và giới chuyên gia nói rằng virus có nguồn gốc từ chợ động vật tươi sống.
Khi được hỏi về nguồn gốc của nCoV từ Trung Quốc, ông Lindmeier nhấn mạnh việc tìm hiểu vấn đề này "thật sự vô cùng quan trọng". "Có lẽ cần thêm phái đoàn đến Trung Quốc và chúng tôi đang mong chờ điều này", ông cho hay.
Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ cho WHO cũng như các nước khác, đồng thời cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ". Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy giả thuyết này và liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu.
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chống Covid-19 Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tổn thất về người và hậu quả đối với kinh tế thế giới vì Covid-19. Ngày 4/4, bình luận về việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xem xét Tuyên bố Đoàn kết trong Cuộc chiến chống lại Đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU lo ngại Mỹ cắt nguồn cung vũ khí

Những rào cản trong kế hoạch tái vũ trang của châu Âu

Người phụ nữ sắp kết hôn với tỷ phú Jeff Bezos trên du thuyền 500 triệu USD

Ukraine phản công bẻ gọng kìm của Nga siết quanh thành trì chiến lược

Tòa án hủy luận tội Thủ tướng Hàn Quốc

Loại pin giúp tàu vũ trụ NASA hoạt động 50 năm không cần sạc

Hơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi Mỹ

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản làm gì để kinh tế tư nhân bứt phá?

Romania phản bác tỷ phú Elon Musk trong tranh cãi về kiểm duyệt mạng xã hội

Mỹ cân nhắc khả năng loại trừ một số loại thuế quan theo lĩnh vực

Hàn Quốc nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng lớn

Anh lần đầu tiên phát hiện cúm gia cầm H5N1 ở cừu
Có thể bạn quan tâm

Xem phim 'Sex Education', tôi DAY DỨT vì khiến mẹ tủi thân - Mẹ chỉ có một, hãy yêu thương mẹ khi còn có thể
Góc tâm tình
05:18:48 25/03/2025
Ronaldo nhận kỷ lục Guinness lần thứ 4
Sao thể thao
00:58:10 25/03/2025
4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt
Sáng tạo
00:55:55 25/03/2025
Du khách sống sót kỳ diệu sau 7 tiếng bị chôn vùi dưới tuyết
Lạ vui
00:51:56 25/03/2025
Người mặc áo xe ôm công nghệ lao lên xe buýt đánh người ở TP HCM gây bão mạng
Netizen
00:49:57 25/03/2025
Tử vi ngày 25/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có nhân duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
00:08:53 25/03/2025
Tình hình sức khỏe ông Trịnh Văn Quyết trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm lần 2
Pháp luật
23:30:29 24/03/2025
Á hậu Vbiz lên tiếng hậu thẳng tay chỉ trích ViruSs: "Tính tôi hơi nóng, nhưng tôi hèn sợ bị kiện"
Sao việt
23:11:30 24/03/2025
Bộ phim có tình tiết sốc đến mức không ai chịu được, càng chiếu càng bị chê vớ vẩn
Phim việt
23:06:45 24/03/2025
Phóng to bức ảnh chụp Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh, 110 triệu người hốt hoảng vì chi tiết đáng sợ
Hậu trường phim
22:55:21 24/03/2025