Mỹ chính thức rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc
Mỹ chính thức rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 19/6 với cáo buộc cơ quan này “thiên vị bất lợi cho Israel”, BBC cho biết.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm qua đã lên tiếng chỉ trích Nga, Trung Quốc, Cuba và Ai Cập cản trở những nỗ lực của Mỹ nhằm cải cách Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Bà Haley cũng chỉ trích các nước cùng chung giá trị với Mỹ và khuyến khích Washington ở lại Hội đồng nhưng lại “không sẵn sàng nghiêm túc thách thức hiện trạng”.
Bà Haley cũng cáo buộc, “sự không công bằng và thái độ thù địch đối với Israel cũng là bằng chứng rõ rằng cho thấy Hội đồng đang bị chi phối bởi các yếu tố chính trị, không phải vấn đề nhân quyền”.
Tuy nhiên, bà Haley khẳng định, việc rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc không có nghĩa Mỹ rút lại các cam kết về nhân quyền.
Video đang HOT
Quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc là quyết định mới nhất rút khỏi các tổ chức hay thỏa thuận đa phương sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang hứng chỉ trích gay gắt vì chính sách siết nhập cư khiến trẻ em bị tách khỏi bố mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico. Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein hồi đầu tuần đã kêu gọi Washington ngừng chính sách bất hợp lý này.
Hội đồng Nhân quyền lập ra năm 2006 với 47 thành viên, khi đó chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từ chối ủng hộ hội đồng này. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ tham gia vào hội đồng năm 2009 với tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Mỹ tiếp tục được bầu lại vào năm 2016.
Minh Phương
Theo Dantri
Mỹ có thể rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc
Mỹ được cho là đang lên kế hoạch rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sau khi xảy ra mâu thuẫn về các vấn đề liên quan tới Israel - một đồng minh của Washington.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Getty)
Reuters dẫn lời các nhà hoạt động và các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ về việc cải tổ Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã không thể đáp ứng được các yêu cầu của Washington, do vậy chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ rút khỏi cơ quan này khi phiên họp của hội đồng bắt đầu từ ngày 18/6 tới. Một nguồn tin giấu tên cho biết động thái rút lui của Mỹ có thể diễn ra "ngay lập tức".
Theo các nguồn tin ngoại giao, câu hỏi đặt ra bây giờ không phải là liệu Mỹ có rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hay không mà là khi nào sẽ rút. Cách đây một năm, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từng công khai tuyên bố rằng Washington sẽ rút lui nếu tình trạng thiên vị "kinh niên" nhằm vào Israel không được xóa bỏ.
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc từng nhiều lần chỉ trích các hành vi bị cho là vi phạm nhân quyền của Israel tại các vùng lãnh thổ tranh chấp với Palestine trong khi Mỹ bác bỏ những cáo buộc này. Washington chỉ trích Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì tập hợp những thành viên chống đối Israel và tẩy chay cơ quan này trong 3 năm dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush trước khi gia nhập trở lại vào năm 2009 trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.
Hồi tháng trước, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu đề xuất mở một cuộc điều tra về những vụ tấn công chết người tại dải Gaza và cáo buộc Israel sử dụng vũ lực hàng loạt. Mỹ và Australia đã bỏ phiếu "chống", phản đối cáo buộc nhằm vào Israel.
Đây không phải lần đầu tiên Mỹ dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bác những dự thảo nghị quyết liên quan tới Israel.
"Trong khi Hội đồng thông qua hơn 70 nghị quyết chống lại Israel - một quốc gia có thành tích nhân quyền rất tốt, chỉ 7 nghị quyết được đưa ra nhằm vào Iran - quốc gia có tình trạng vi phạm nhân quyền rõ rệt. Các bạn cũng biết có sự sai lầm nghiêm trọng ở đây", Đại sứ Haley viết trên Washington Post.
Đại sứ Thụy Sĩ Valentin Zellweger bày tỏ quan ngại về khả năng rút lui của Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
"Quyết định của Mỹ sẽ có tác động sâu sắc tới hội đồng. Nếu họ rút lui, chúng ta có thể đối mặt với những hệ quả đáng kể", Đại sứ Zellweger cho biết.
Thành Đạt
Theo Dantri
Nga sẽ hành động trước khi nổ ra chiến tranh ở Triều Tiên? Moscow có thể cho quân đội can thiệp vào tình hình Triều Tiên để ngăn chiến tranh hạt nhân? Quân đội Nga - Ảnh minh họa. Trang Express của Anh đưa tin cho biết, nhiều khả năng Nga đã chuẩn bị cho kế hoạch sẵn sàng can thiệp quân sự ở Triều Tiên để ngăn chặn một cuộc thảm họa có dáng dấp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York
Có thể bạn quan tâm

Tử vi thứ Năm 25/9/2025 của 12 con giáp: Dần - Mùi tài lộc đầy nhà, kiếm tiền mệt nghỉ, Tý - Thân tình tiền luẩn quẩn, công việc trắc trở không ngừng
Trắc nghiệm
11:50:37 24/09/2025
Ca sĩ Hồng Nhung nhập viện phẫu thuật
Sao việt
11:37:48 24/09/2025
EU yêu cầu Apple, Google, Microsoft và Booking công bố biện pháp chống lừa đảo
Thế giới số
11:36:09 24/09/2025
Muốn đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, người kinh nghiệm mách phải cho thêm 1 thứ bột mà chẳng ai nghĩ đến
Ẩm thực
11:34:41 24/09/2025
Đọ thời lượng pin loạt iPhone 17, iPhone Air và Galaxy S25 Ultra
Đồ 2-tek
11:27:24 24/09/2025
Phú Thọ: Tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ
Pháp luật
11:20:17 24/09/2025
Lên đồ với những kiểu váy không thể thiếu ngày đầu thu
Thời trang
11:17:12 24/09/2025
3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng
Sáng tạo
10:25:06 24/09/2025
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay
Lạ vui
10:09:45 24/09/2025
Thợ khóa 30 năm ở TPHCM biến vỏ lon bia thành lồng đèn Trung thu tiền triệu
Netizen
10:08:34 24/09/2025