Mỹ cảnh báo Nga về sự kiên nhẫn ‘có giới hạn’
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Nga và chính phủ Syria cần tôn trọng lệnh ngừng bắn và “sự kiên nhẫn của Washington có giới hạn”.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters.
“Nga cần hiểu rằng sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô hạn. Thực tế, nó rất có giới hạn với việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad có phải chịu trách nhiệm hay không”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Iran ở thủ đô Oslo, Na Uy, hôm qua.
Ông Kerry còn gặp các bộ trưởng quốc phòng Syria, Iran và Nga nhằm chấm dứt giao tranh, đặc biệt là ở thành phố Aleppo, miền bắc Syria, nơi chiến sự bùng nổ đã cướp đi sinh mạng hàng chục người trong hai ngày trước đó.
Theo Ngoại trưởng Kerry, Mỹ chuẩn bị bắt những thành viên phe đối lập chịu trách nhiệm.
Video đang HOT
Xung đột Syria đã lôi kéo các cường quốc can dự, trong đó Mỹ cùng những nước tại khu vực hậu thuẫn quân nổi dậy ôn hòa còn Nga hỗ trợ chính phủ Syria. Moscow và Washington đều ủng hộ một lệnh ngừng bắn, có hiệu lực từ ngày 27/2 ở Syria nhưng giao tranh bùng phát trong tháng 4 đã làm gián đoạn các vòng đối thoại hòa bình Liên Hợp Quốc.
“Việc ngừng các hành động thù địch đã bị lung lay và có nguy cơ sụp đổ. Điều quan trọng là cần có một lệnh ngừng bắn thực sự”, ông Kerry nói.
Ông cho biết các nỗ lực đang được triển khai để đạt thỏa thuận mới “trong một hoặc hai tuần tới”, củng cố lệnh ngừng bắn, cho phép chuyển nhiều hàng viện trợ nhân đạo hơn và nối lại tiến trình hòa bình.
Như Tâm
Theo VNE
Ngoại trưởng Mỹ ra tối hậu thư buộc Tổng thống Assad ra đi
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra thời hạn cuối cùng tháng 8.2016 là thời điểm Tổng thống Syria phải ra đi để bắt đầu sự chuyển tiếp chính trị, nếu không Syria sẽ đối mặt với hậu quả khôn lường.
Ngoại trưởng John Kerry đưa ra tối hậu thư cho Tổng thống AssadReuters
Sau cuộc họp khẩn với đại diện Liên Hiệp Quốc tại Syria và Ngoại trưởng Nga ở Moscow hôm 3.5, Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tối hậu thư cho Tổng thống Bashar al-Assad và những lực lượng ủng hộ ông ở Moscow và Tehran.
"Thời hạn cho sự chuyển tiếp chính trị của Syria là ngày 1.8. Bây giờ đã bắt đầu tháng 5. Vì vậy, hoặc là có chuyện gì đó xảy ra trong vài tháng tới hoặc họ (lực lượng chính phủ Syria) yêu cầu một hướng đi khác", ông Kerry nói với các nhà báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ, theo AP ngày 4.5.
"Nếu ông Assad không thực hiện được điều này, sẽ có những hậu quả khôn lường", ông Kerry cảnh cáo. Theo Ngoại trưởng Mỹ, một trong những hậu quả là sự sụp đổ hoàn toàn của thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ và Nga khởi xướng hồi tháng 2.2016 và khi đó Syria sẽ quay lại với cuộc nội chiến kéo dài 5 năm nay,
"Tôi không nghĩ Nga muốn điều này và cả Assad sẽ không có lợi gì. Có thể sẽ có những hậu quả không thể lường trước được khác", Reuters dẫn lời ông Kerry.
Một khu vực ở Aleppo trúng rocket, ảnh do hãng thông tấn SANA của Syria công bố ngày 3.5.2016 Reuters
Theo ông Kerry, kế hoạch đang thực hiện ở Syria là làm sao đảm bảo một lệnh ngừng bắn có thể kéo lâu dài hơn và cố gắng tách các lực lượng đối lập khỏi dân quân, lực lượng không bị chi phối bởi thỏa thuận ngừng bắn và khó bị kiểm soát.
Ông Kerry nói Mỹ đang cố gắng xác định nhóm đối lập nào chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng rocket vào một bệnh viện ở Aleppo hôm 3.5, đồng thời lên án hành động này.
Ông Kerry nhắc lại Mỹ sẽ không chấp nhận một sự chuyển đổi ở Syria với sự ở lại của ông Assad. "Nếu chiến lược của Assad là tìm cách cắt một phần Aleppo hay một phần đất nước, thì tôi tin chiến tranh sẽ không bao giờ kết thúc ở Syria", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Syria Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua điện đàm với người đồng cấp Mỹ bàn về những biện pháp cần thực hiện để củng cố lệnh ngừng bắn ở Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ảnh:Reuters. Hai ngoại trưởng thảo luận thực hiện "những biện pháp cụ thể nhằm củng cố lệnh ngừng bắn ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025