Muốn vào trường chuyên, khó tránh thi cử

Theo dõi VGT trên

Rắc rối xung quanh việc làm thế nào để tuyển sinh với những trường đặc thù, trường chất lượng cao trong khi Bộ GD-ĐT đã yêu cầu không thi tuyển lớp 6 đã được phản ánh tới Sở GD-ĐT Hà Nội. Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ phải xin ý kiến thành phố với những trường có áp lực tuyển sinh cao.

Muốn vào trường chuyên, khó tránh thi cử - Hình 1

Theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Hà Nội sẽ không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

- Hàng năm, một số trường THCS của Hà Nội vẫn tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Năm nay, Bộ GD-ĐT cấm thi tuyển đầu cấp thì Hà Nội sẽ giải quyết như thế nào, thưa ông?

- Theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Hà Nội sẽ không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Tuy nhiên, một số trường như Hà Nội – Amsterdam hàng năm có số học sinh đăng ký xét tuyển quá lớn, khó đưa ra được căn cứ chọn lọc thì buộc phải thi tuyển. Chỉ thị của Bộ cấm tất cả các kỳ thi học sinh giỏi, thi tài năng… thì dựa vào tiêu chí nào để chọn lựa? Có 4.000 hồ sơ đăng ký mà chỉ lấy 200 thì nên lấy tiêu chí nào để xét tuyển? Điều này rất khó, cần phải xin ý kiến UBND TP cho phép những trường này thi tuyển.

- Sở GD-ĐT Hà Nội có nghĩ đến những phương án đổi mới thi tuyển để tránh tình trạng ôn luyện từ bậc tiểu học?

Video đang HOT

- Sở GD-ĐT luôn chỉ đạo đổi mới hình thức thi, nội dung thi, cách thức thi. Quan điểm chung là phải căn cứ vào học lực, bên cạnh đó có thể xét thêm chỉ số IQ, EQ… Bộ GD-ĐT cũng đang nghiên cứu vấn đề này.

- Với những yếu tố khách quan như trên, liệu yêu cầu không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 có phù hợp?

- Trong quy chế tuyển sinh vào THCS, Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức thi tuyển vì bậc THCS mang tính phổ cập. Mỗi phường, xã đều có một trường THCS, đáp ứng được nhu cầu của người học, đảm bảo 100% học sinh có chỗ học. Yêu cầu không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 của Bộ là phù hợp. Nhưng hiện nay, chúng ta đang có một số trường chất lượng cao, không tuyển học sinh theo tuyến, số lượng học sinh đăng ký lớn, số được tuyển ít, không đủ chỉ số xét tuyển thì phải sử dụng phương pháp thi tuyển. Tùy thuộc điều kiện từng trường, trường nào tổ chức xét tuyển được thì không thi tuyển. Trường nào có đặc thù, không xét tuyển được thì buộc phải trình thành phố xin ý kiến về phương pháp tuyển sinh.

- Ông có ý kiến gì về các trường tổ chức kiểm tra chất lượng đầu vào để xếp lớp?

- Quan điểm chỉ đạo của Sở là, với các trường THCS, THPT thì không được tổ chức thi để xếp lớp. Đối với lớp đầu cấp, khi học sinh nhập học, sẽ phát đơn cho học sinh xếp lớp theo nhu cầu. Nếu nhu cầu vượt quá đáp ứng thì xét đến các tiêu chí khác chứ không tổ chức bất cứ kỳ thi nào.

- Nhưng việc xếp học sinh cùng trình độ, cùng năng lực học chung lớp có hợp lý không?

- Đây không phải là thi mà là kiểm tra chất lượng để xếp lớp với những học sinh có học lực đồng đều. Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên dựa vào học bạ của học sinh bậc tiểu học để xếp lớp cho phù hợp vì bất cứ việc tổ chức thi cử, kiểm tra nào đó cũng có thể là nguyên nhân phát sinh tiêu cực.

Theo ANTD

Cô giáo uống thuốc trừ sâu tự tử ở TP HCM: Bức xúc vì không được phân công đứng lớp

Cô giáo H.T.B.Q (26 tuổi) - giáo viên Trường Tiểu học Trung An, huyện Củ Chi - đã uống thuốc trừ sâu tự tử tại phòng hiệu trưởng, sau khi bị điều động từ giáo viên đứng lớp sang làm Tổng phụ trách Đội.

Cô giáo uống thuốc trừ sâu tự tử ở TP HCM: Bức xúc vì không được phân công đứng lớp - Hình 1
Trường Tiểu học Trung An, huyện Củ Chi

Khoảng 15h ngày 27.10, cô giáo H.T.B.Q đã đến phòng đưa cho hiệu trưởng trường một tờ giấy, rồi ngất lịm tại chỗ. Các giáo viên trong trường tức tốc đưa cô Q đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tân Quy (huyện Củ Chi), vì nghi uống thuốc trừ sâu. Cô Q được rửa dạ dày, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115.

Một số giáo viên cho biết, cô giáo Q nhiều lần thể hiện thái độ bức xúc với hiệu trưởng vì hai năm trước được đứng lớp, nhưng từ đầu năm học này, hiệu trưởng lại phân công cô Q sang làm Tổng phụ trách Đội thiếu niên của trường. Cô Q còn thường xuyên bị kiểm điểm, khiển trách trước cán bộ, giáo viên trong trường... Trước khi xảy ra vụ việc, 20 giáo viên trong trường còn nhận được tin nhắn từ điện thoại cô Q với nội dung "vĩnh biệt các thầy cô trong trường".

Bà Phạm Thị Kiều Trân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung An - cho biết, cô Q được tiếp nhận về trường từ năm 2012 với bằng CĐ ngành Sử. Nếu đúng chuyên môn, cô Q phải dạy môn sử cho học sinh THCS, nhưng do trường thiếu giáo viên, nên vẫn tiếp nhận và phân công cô Q dạy lớp 4. Năm sau, cô Q chuyển xuống dạy lớp 3 và từ năm học này, nhà trường phân công cô làm Tổng phụ trách Đội. Qua nhiều lần dự giờ, thấy chuyên môn của cô chưa vững, nên trường đã tạo điều kiện cho cô đi học lấy bằng cử nhân ngành Sư phạm tiểu học. Ban Giám hiệu nhà trường đã làm công tác tư tưởng với cô Q trước khi phân công công việc mới và cô đã chấp nhận. Bà Trân khẳng định, dù chưa quen việc, còn nhiều sai sót... nhưng hiệu trưởng chỉ nhắc nhở, góp ý nhẹ nhàng... chưa kỷ luật hay kiểm điểm cô Q. Sáng 27.10, cô Q bị hiệu trưởng và hai hiệu phó nhắc nhở vì không chuẩn bị tốt công tác sinh hoạt dưới cờ cho học sinh, cô Q có nói sẽ làm đơn xin nghỉ việc, và đến chiều cùng ngày thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Tuy nhiên, theo một số giáo viên, năm học 2014 - 2015, cô Q vẫn được phân công dạy lớp 3 và đã dạy học trong 2 tuần, sau đó mới bị điều động sang làm Tổng phụ trách Đội.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GDĐT TPHCM - cho biết, sáng 28.10, phòng đã đến làm việc với hiệu trưởng Phạm Thị Kiều Trân. Hiện nay, sở đang chờ báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Củ Chi và theo dõi diễn biến sự việc để có hướng giải quyết.

Trước đây, tập thể giáo viên trường đã có đơn tố cáo cô Phạm Thị Kiều Trân gửi lên Phòng Giáo dục huyện Củ Chi, vì sai phạm trong cách điều hành, quản lý nhà trường, trù dập giáo viên. Phòng Giáo dục huyện Củ Chi cũng đã có văn bản xử lý các sai phạm đối với hiệu trưởng.

Gia đình cô Q cho biết, khi bị phân công làm Tổng phụ trách Đội, Q đã rất sốc. Gia đình đã động viên Q nhận nhiệm vụ, tiếp tục học nốt chương trình cử nhân Sư phạm tiểu học (Q đã học được 2 năm) sau đó sẽ tính tiếp. Và gia đình không thấy biểu hiện muốn tự tử của Q...

Chiều 28.10, các bác sĩ BV 115 - cho biết, hiện tình trạng bệnh nhân Q đã tạm ổn. Dù đã kiểm tra chai thuốc trừ sâu nhưng đó chỉ là thông tin tham khảo. BV đã gửi mẫu máu của bệnh nhân Q để xác định loại, liều lượng thuốc độc mà bệnh nhân đã uống.

Theo LDO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mựcCông an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
06:16:37 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hộiĐánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
10:45:55 12/03/2025
Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩnBé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn
08:13:48 12/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xãThủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
21:49:37 11/03/2025
Xôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồngXôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồng
14:30:54 12/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâmBắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
12:32:48 11/03/2025

Tin đang nóng

Dispatch liệt kê 5 "kẻ ác" dồn Kim Sae Ron đến bước đường tự tử, công ty Kim Soo Hyun bị lên án vì hành động nàyDispatch liệt kê 5 "kẻ ác" dồn Kim Sae Ron đến bước đường tự tử, công ty Kim Soo Hyun bị lên án vì hành động này
17:14:09 12/03/2025
Chấn động ảnh hôn má và thư tay: "Anh yêu em Sae Ron, từ Kim Soo Hyun đang ở nơi xa"Chấn động ảnh hôn má và thư tay: "Anh yêu em Sae Ron, từ Kim Soo Hyun đang ở nơi xa"
17:33:52 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chânĐàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lýNóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
19:39:38 12/03/2025
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thậtCa sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thật
19:45:56 12/03/2025
Quảng cáo của Kim Soo Hyun lần lượt "bay màu": Ngôi sao hạng S của showbiz Hàn chưa bao giờ thảm thế này!Quảng cáo của Kim Soo Hyun lần lượt "bay màu": Ngôi sao hạng S của showbiz Hàn chưa bao giờ thảm thế này!
17:11:46 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
20:04:27 12/03/2025
Diva Hồng Nhung đã xạ trị lần 3, không giấu con chuyện bị ung thưDiva Hồng Nhung đã xạ trị lần 3, không giấu con chuyện bị ung thư
16:04:39 12/03/2025

Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

15:11:02 12/03/2025
Trong lúc đi qua đường mua nước uống, một học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (TT.Đắk Mil, H.Đắk Mil, Đắk Nông) không may bị xe ben cán lìa một bên chân.
Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

14:35:14 12/03/2025
Người dân địa phương vừa phát hiện một nam thanh niên ở Nghệ An bị bỏng nặng nằm bất động bên đường, nghi do điện thoại, hoặc pin dự phòng phát nổ trong túi quần.
Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

08:27:42 12/03/2025
Hai nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh chở nhau trên xe máy, xảy ra va chạm với xe đầu kéo mang BKS Lào. Vụ tai nạn khiến cả hai tử vong tại chỗ.
'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

08:10:09 12/03/2025
Mạng xã hội khơi lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, trong đó có kẻ đứng sau, xưng là "nhà báo ảo" dẫn dắt dư luận.
Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

07:13:14 12/03/2025
Chiều 11/3, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiếp cận hiện trường để điều tra vụ việc một nam shipper tử vong trong rẫy vắng.
Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

12:25:09 11/03/2025
Sau khoảng 2 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản, nguyên vật liệu bên trong xưởng sơn rộng hơn 500m2 bị cháy rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu ...
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

09:53:48 11/03/2025
Cùng ngày, cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ hơn 100 tàu cá với trên 800 ngư dân của các tỉnh miền Trung vào âu tàu trú tránh biển động, đảm bảo an toàn.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Thế giới

22:05:12 12/03/2025
Nghiên cứu mới đây chỉ ra sự gia tăng khí nhà kính có nguy cơ giảm số lượng vệ tinh có thể hoạt động ở quỹ đạo trái đất.
'Ác nữ' Băng Di biến hóa với áo dài, gây bất ngờ khi khoe giọng hát

'Ác nữ' Băng Di biến hóa với áo dài, gây bất ngờ khi khoe giọng hát

Sao việt

22:04:50 12/03/2025
Năm 2025, Băng Di tiếp tục đảm nhận vai trò đại sứ của Lễ hội áo dài TP.HCM, tiếp tục hành trình quảng bá trang phục truyền thống đến với bạn bè quốc tế.
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'

Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'

Sao âu mỹ

22:02:01 12/03/2025
Bạn trai của Jennifer Garner là John Miller cho rằng Ben Affleck đã vượt quá giới hạn khi quá thân mật với vợ cũ trong thời gian gần đây.
Dương Mịch: Tái sinh rực rỡ sau ly hôn

Dương Mịch: Tái sinh rực rỡ sau ly hôn

Sao châu á

21:55:09 12/03/2025
Sau khi ly hôn Lưu Khải Uy năm 2018, Dương Mịch không chỉ vượt qua khó khăn mà còn tái định hình bản thân, giữ vững danh hiệu nữ hoàng rating .
Khả Như tiết lộ cảnh ăn thịt sống gây ám ảnh trong phim kinh dị 18+

Khả Như tiết lộ cảnh ăn thịt sống gây ám ảnh trong phim kinh dị 18+

Hậu trường phim

21:52:33 12/03/2025
Tham gia Quỷ nhập tràng , Khả Như không ngại lăn xả khi hóa thân vào nhân vật Minh Như. Cô mong khán giả nhìn thấy nỗ lực đổi mới hình ảnh của mình trong quá trình làm nghề.
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký

Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký

Tv show

21:45:37 12/03/2025
Sau cuộc trò chuyện, đàng trai quyết định không bấm nút hẹn hò khiến Quyền Linh và Ngọc Lan đều ngỡ ngàng, tiếc nuối.
Lâm Bảo Ngọc: Từng nghĩ bỏ nghề, chỉ biết chui đầu vào tủ lạnh vì trầm cảm

Lâm Bảo Ngọc: Từng nghĩ bỏ nghề, chỉ biết chui đầu vào tủ lạnh vì trầm cảm

Nhạc việt

21:43:24 12/03/2025
Sau biến cố trầm cảm, Lâm Bảo Ngọc vực dậy tinh thần để làm nghề. Cô vừa trình làng MV Im Sorry , đánh dấu chặng đường mới trong sự nghiệp ca hát.
Người đàn ông sở hữu cơ thể cân đối nhất lịch sử, đẹp như tượng tạc với tỷ lệ mỡ gần như bằng 0

Người đàn ông sở hữu cơ thể cân đối nhất lịch sử, đẹp như tượng tạc với tỷ lệ mỡ gần như bằng 0

Netizen

21:36:06 12/03/2025
Trong lịch sử làng thể hình, Bob Paris được nhớ đến là một trong những VĐV sở hữu cơ thể cân đối và được ngưỡng mộ nhiều nhất.
Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh

Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh

Nhạc quốc tế

21:24:22 12/03/2025
Ngày 22/11/2015, Kim Sae Ron có sân khấu chào sân show âm nhạc hàng tuần Music Core của MBC, cùng với sao nhí Kim Min Jae làm MC.
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin

Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin

Góc tâm tình

20:47:36 12/03/2025
Tôi là tên người hàng xóm nhà tôi. Lúc ấy tôi có hơi chột dạ nên hỏi con. Trẻ con nào biết nói dối, con bé bắt đầu kể về những đêm chú tôi sang ngủ, còn nói buổi sáng, chú ấy đi về bằng đường cửa sau nữa.
Món nợ của Vinicius với Atletico

Món nợ của Vinicius với Atletico

Sao thể thao

19:23:18 12/03/2025
Từ những trận derby đầy thử thách, đến những lời lẽ phân biệt chủng tộc, Vinicius có món nợ cần trả với Atletico Madrid.