Mùa đông không lạnh: Tiền tỷ rụng theo cánh hoa ly
Thời tiết thất thường, nhất là mùa đông năm nay lại ấm khiến người dân trồng hoa ly làng Đăm – Tây Tựu (Hà Nội) lỗ cả tỷ đồng vì chưa đến Tết mà hoa đã nở rực vườn.
Vườn hoa ly tại làng Đăm đã đến độ thu hoạch mà vắng bóng người, chỉ vài khu cạnh đường là có người hỏi mua. Nắng ấm, hoa nở hết nên người dân đã phải cắt hoa đi bán.
Vườn hoa nhà chị Thúy có đến 90% đã bung nở. Vừa cắt hoa mang vệ đường để bán, chị vừa cho hay: “Thời gian trồng hoa ly khoảng 100 ngày. Thấy dự báo thời tiết năm nay không lạnh mà nắng nhiều, tôi đã tính trồng chậm lại 1 tháng nhưng mới có 60 ngày đã &’chín’ hết lượt”.
Giờ 30% lượng hoa chị bán cho khách quen đến mua buôn từ giờ đến Rằm tháng Chạp, gỡ được tí nào hay tí đấy chứ đến Tết là không còn hoa.
Chưa đến Tết hoa ky đã bung nở
Gia đình anh Phát trồng 5 sào ly đều bị nở sớm, anh đành cắt bán buôn cho các chợ với giá rẻ. Lẽ ra, nếu đến Tết, anh bán mỗi gốc hoa ly 40.000-50.000 đồng thì thời điểm này, giá 1 bó hoa 10 cành ly đỏ Robina cao nhất là 100.000-120.000 đồng, còn hoa màu khác chỉ 70.000-80.000 đồng.
Anh chia sẻ: “Tính sơ qua anh lỗ tới 600 triệu. Tiền mua giống, phân bón, cả vốn lời anh dồn hết vào mấy sào hoa. Thế mà năm nay hoa ly cho cả làng ăn Tết sớm, càng đầu tư nhiều thì càng lỗ”.
Theo anh Tuấn, có hộ đã cắm cả sổ đỏ ngân hàng để vay vốn, trong khi tiền bán hoa chỉ đủ trả lãi. Nhà nào trồng trên 5-6 sào là lỗ tiền tỷ, còn nhà nào chia ra trồng làm mấy đợt thì đợt trồng cuối còn gỡ gạc được vốn.
Chẳng hạn như vườn hoa ly nhà anh Chiến còn nhiều nhất, được 5 mảnh, với đủ màu. Rất có thể, Tết này hoa ly sẽ vô cùng đắt đỏ.
Video đang HOT
Hàng trăm triệu đồng đã được bà con làng Đăm – Tây Tựu đầu tư vào những vườn hoa ly như thế này để bán vào dịp Tết
Thế nhưng, 3 tuần nữa mới đến Tết mà hoa đã nở rực vườn
Những bó hoa được cắt bán với giá rẻ chưa từng thấy
Giá hoa rẻ trong khi chi phí trồng ly khá cao khiến nhiều hộ dân thua lỗ. Nhà nào diện tích càng lớn, trồng càng sớm càng lỗ nhiều
Những vườn ly chưa đến Tết giờ đã trơ gốc
Những hộ nào trồng làm nhiều đợt may ra mới có ít hoa để dành Tết bán
Đặng Dinh
Theo_VietNamNet
Chuyên gia thời tiết lý giải mùa đông năm nay đến muộn, khắc nghiệt
Theo Giám đốc Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ, do ảnh hưởng của hiện tượng El-nino mùa đông năm nay đến muộn nhưng sẽ khắc nghiệt cần đề phòng.
Tin tức 24h, từ đêm qua, ở Hà Nội và một số tỉnh thành thời tiết liên tục có mưa,không khí lạnh bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, tính trong khoảng thời gian gần đây thì thời tiết dạng này đã khoảng 3 lần rồi nhanh chóng biến mất khiến nhiều người tin rằng mùa đông năm nay chưa thực sự bắt đầu.
Để làm rõ các hiện tượng bất thường của thời tiết, PV Người đưa tin có cuộc trao đổi cùng ông Võ Văn Hòa - Giám đốc Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ.
Phân tích về tình hình thời tiết trong mùa đông năm nay, Giám đốc Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ cho biết: Do ảnh hưởng của hiện tượng El-nino nên mùa đông năm nay quả thật đến muộn hơn mọi năm. Đồng nghĩa với việc thời tiết diễn biến bất thường.
Mùa đông năm nay diễn biến bất thường - (Ảnh minh họa: Internet)
Ông Hòa phân tích: "Theo kinh nghiệm thì mùa đông năm nay giống với thời tiết năm 1997, có nghĩa nó sẽ có nhiều đợt lạnh mà mỗi đợt rất ngắn. Ví dụ nếu bình thường là 7 ngày thì nay chỉ khoảng 2-3 ngày, bình thường 1 tháng thì nay là 1 tuần."
Theo ông Hòa, thời tiết trong những đợt đó sẽ là rất lạnh, lạnh chưa từng có, nhưng sẽ kết thúc rất nhanh, điều này tương đối nguy hiểm với người già, trẻ em và một số người mắc bệnh về tim mạch...
Ông Hòa cũng cho biết, hiện tượng El-nino sẽ làm mùa đông ít mưa vì vậy tình trạng thiếu nước có thể xảy ra rất cao.Vì vậy cac hoạt động nông nghiệp phải có kế hoạch tự chủ tốt.
Liên quan đến thời tiết, theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Dự báo, trong ngày và đêm hôm nay (13/11) không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên ở phía Đông Bắc Bộ trong sáng nay (13/11) còn có mưa rào và giông diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ chiều nay 13/11 do vùng hội tụ gió trên cao suy yếu nên ở Bắc Bộ mưa giảm nhanh. Các tỉnh Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi phía Bắc trời rét.
Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước ngày và đêm nay (13/11): Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 19 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 24 - 27 độ C. Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa rào và rải rác có giông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông; sau có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ : 18 - 21 độ, vùng núi 16 - 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 22 - 25 độ C. Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, có mưa rào và giông vài nơi; riêng phía Bắc chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ, riêng phía Bắc gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 25 - 28 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ : 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 29 - 32 độ C. Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ : 18 - 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 28 - 31 độ C. Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 31 - 34 độ C. Hà Nội: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa rào và có nơi có giông; sau có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 18 - 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 22 - 25 độ C.
Nhất Nam
Theo_Người Đưa Tin
Hội chợ hàng Thái Lan 2016 khai mạc tại Hà Nội Hội chợ năm nay có trên 150 gian hàng đến từ 120 công ty và nhà nhập khẩu Thái Lan. Sáng nay (7/1), tại Hà Nội, Thương vụ, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã khai mạc Hội chợ hàng Thái Lan 2016. Đây là năm thứ 9 Hội chợ bán lẻ hàng Thái Lan được tổ chức tại...