Một xã ở tỉnh Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, cả làng khá giả
Từ nghị quyết phát triển chăn nuôi của Đảng ủy xã, người dân xã Hóa Sơn ( huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tập trung nuôi lợn rừng.
Đàn lợn rừng với số lượng tăng qua các năm, cho lãi hơn 100 triệu đồng/hộ/năm.
Mô hình nuôi lợn rừng từ nghị quyết chăn nuôi của Đảng ủy xã
Những ngày cuối năm, PV Dân Việt ngược lên xã miền núi Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Người dân ở đây chủ yếu thuộc dân tộc thiểu số, như: dân tộc Bru – Vân Kiều, dân tộc Chứt, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi Đảng ủy xã Hóa Sơn ra nghị quyết về phát triển chăn nuôi, cuộc sống người dân nơi đây dần đổi thay.
Dẫn PV Dân Việt đến các mô hình nuôi lợn rừng, ông Đinh Văn Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn, cho biết: “Vào năm 2015, Đảng ủy xã Hóa Sơn ra nghị quyết về chăn nuôi. Ban đầu, bà con chưa mặn mà lắm, còn sống nương tựa vào rừng. Phải đến năm 2018, khi đó nghị quyết về chăn nuôi mới đi vào thực tiễn”.
Theo ông Đinh Văn Quỳnh, vào năm 2018, được sự hỗ trợ từ các chương trình giảm nghèo bền vững, như: Chương trình 135, Chương trình 30a…UBND xã Hóa Sơn đã hỗ trợ giống lợn rừng cho bà con.
Bên cạnh đó, UBND xã Hóa Sơn còn tổ chức hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi lợn rừng và cấp các giống cây cho bà con về trồng để làm thức ăn cho lợn rừng.
Video đang HOT
Anh Đinh Minh Thân (ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) hái lá chè khổng lồ cho lợn rừng ăn. Ảnh: Trần Anh
Anh Đinh Minh Thân (39 tuổi, ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho hay: “3 năm trước, tôi được xã hỗ trợ giống lợn rừng cộng với việc vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Minh Hóa nên đã đầu tư trang trại nuôi lợn rừng. Đến nay, tổng đàn lợn rừng của tôi hơn 50 con, mỗi năm thu lãi từ việc bán lợn rừng đạt hơn 100 triệu đồng”.
“Việc chăn nuôi lợn rừng không khó lắm, cái quan trọng phải chọn con giống đạt chất lượng tốt. Lợn rừng tôi nuôi theo hướng chăn thả, thức ăn chủ yếu là cây chè khổng lồ cùng với rau trộn với bắp chuối rừng”, anh Thân nói.
Anh Đinh Minh Thân dùng lưới thép B40 làm hàng rào và chăn thả lợn rừng trong khu vực đã rào. Ảnh: Trần Anh
Thoát nghèo nhờ nuôi lợn rừng
Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Phan Thị Chỉ (38 tuổi, ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Từ giống lợn rừng mà UBND xã Hóa Sơn hỗ trợ, 3 năm qua, tôi tập trung chăn nuôi và tăng đàn. Hiện tôi nuôi gần 20 con lợn rừng, mỗi năm xuất bán lợn rừng tôi lãi gần 100 triệu đồng”.
“Chính quyền xã Hóa Sơn nhiều lần mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lợn rừng nên tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Lợn rừng lúc mới sinh thường bị đau bụng, vận dụng kiến thức từ các buổi tập huấn tôi đã tự tiêm thuốc cho lợn và chưa có rủi ro xảy ra” chị Chỉ cho hay.
Chị Phan Thị Chỉ (ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang cho lợn rừng ăn lá chè khổng lồ. Ảnh: Trần Anh
Theo chị Phan Thị Chỉ, lợn rừng chị nuôi theo hình thức chăn thả trong vườn, thức ăn cho lợn rừng chủ yếu là cây chè khổng lồ, rau rừng, chuối rừng. Trung bình từ 5 đến 8 tháng là chị xuất bán lợn rừng, với giá lợn hơi là 120.000 đồng/kg.
“Việc nuôi lợn rừng mang lại cho gia đình tôi công việc và thu nhập ổn định, không còn sống nương tựa vào rừng. Hiện gia đình tôi đã thoát nghèo và đang từng bước phát triển kinh tế từ việc nuôi loài lắm lông này”, chị Chỉ nói.
Người dân xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trồng cây chè khổng lồ quanh vườn để làm thức ăn cho lợn rừng. Ảnh: Trần Anh
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Hồng Tuyên – Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Xã Hóa Sơn có hơn 431 hộ dân, các hộ đều chăn nuôi lợn, trong đó, hơn 100 hộ nuôi lợn rừng có quy mô, còn lại nuôi nhỏ lẻ. Trung bình, mỗi hộ dân ở xã Hóa Sơn thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm nhờ việc nuôi lợn rừng”.
'Thành trì cuối cùng chống COVID-19 của miền Trung' đã có 3 ca dương tính
Sau nhiều tháng bình yên và được gọi là thành trì cuối cùng chống COVID-19 của miền Trung, đến tối 20-7, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng.
Thời gian qua, các khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình đã hoạt động hiệu quả để ngăn chặn COVID-19, tuy nhiên đến nay đã xuất hiện 3 ca bệnh đầu tiên - Ảnh: QUỐC NAM
Tối 20-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình xác nhận sau nhiều tháng, tỉnh này đã có 3 ca dương tính với COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng.
Ngay khi có kết quả, lực lượng chức năng tại Quảng Bình đang khẩn trương rà soát, triển khai các biện pháp nhằm khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh.
3 trường hợp này gồm H.T.H (28 tuổi), Đ.T.C (28 tuổi) và C.H (19 tuổi, tất cả đều trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa).
Theo điều tra dịch tễ, cả 3 trường hợp trên nhập cảnh từ Liên bang Nga về Việt Nam, được cách ly tập trung 21 ngày tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Trong thời gian cách ly tập trung, họ được xét nghiệm RT-PCR 3 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Ngày 14-7, cả 3 về địa phương khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày theo quy định.
Đến tối 20-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả khẳng định dương tính với COVID-19.
Được biết, nhiều tháng qua các cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã kiểm soát rất tốt các nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn. Quảng Bình được gọi là "thành trì cuối cùng chống COVID-19 của miền Trung".
Quảng Bình: Nuôi lợn công nghệ cao, trồng rau tiến vua, nông dân Quảng Trạch tăng thu nhập Những năm qua, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã lồng ghép thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập, bộ mặt nông thôn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Biểu hiện nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng
Sức khỏe
18:55:45 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
Trắc nghiệm
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025